Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bạn bè hay người thân giục bạn cai thuốc lá (dù bạn thực sự không muốn) có thể bạn thấy khó lòng để biết được điều nên làm. Nếu bạn thực sự trân trọng những mối quan hệ này, có lẽ ít nhất bạn cũng nỗ lực để cai thuốc. Những lời khuyên của họ sẽ khiến bạn nghĩ đến việc bỏ hút thuốc, nhưng thành thật mà nói, cách duy nhất để thành công là chỉ khi bạn muốn làm điều này vì bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm kiếm động lực để bỏ hút thuốc

 1. 1
  Tìm chuyên gia tư vấn cai nghiện. Họ là chuyên gia được đào tạo bài bản có thể giúp bạn tìm ra lý do để cai thuốc. Mỗi ngày họ trò chuyện với mọi người về thói nghiện và hiểu sâu hơn về những khía cạnh khó khăn nhất trong vấn đề cai thuốc.
  • Tìm một chuyên gia tại khu vực của bạn. Nếu thích kết giao với những người khác, tư vấn theo nhóm cũng có thể hiệu quả đối với các chứng nghiện.[1]
 2. 2
  Tìm ra lý do cai thuốc. Có lẽ mọi người đang giảng giải cho bạn việc hút thuốc lá, nhưng bản thân bạn không thực sự hiểu rõ hiểm họa về nó. Hãy tra trên mạng những lợi ích của việc cai thuốc. Biết được bạn sẽ nhận được gì khi bỏ hút thuốc sẽ truyền cảm hứng cho bạn để thực sự cai thuốc.
  • Tạo liên kết với những câu chuyện có thật trong cuộc sống]. Tìm hiểu về những người phải chịu hậu quả tàn khốc của việc hút thuốc.
 3. 3
  Tìm hiểu trong khói thuốc có gì. Theo Hiệp hội Ung thư Phổi Hoa Kỳ, có hơn 600 thành phần trong một điếu thuốc. Những thành phần này kết hợp lại tạo ra hơn 7000 hóa chất mỗi khi đốt một điếu thuốc. 69 trong số những hóa chất này có thể gây ung thư.[2]
  • Một số thành phần có trong thuốc lá và khói thuốc lá gồm: nhựa thuốc lá, chì, axeton, thạch tín, butane, carbon monoxide, amoniac, và formaldehyde.
  • Có lẽ bạn luôn nghe rằng bạn cần cai thuốc lá vì nó không tốt cho sức khỏe. Giờ thì bạn biết chính xác tại sao thuốc lá lại có hại.
 4. 4
  Xem xét việc cai thuốc sẽ mang lại lợi ích cho người xung quanh ra sao. Khi hút thuốc, bạn không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình, mà bạn còn đặt sự sống của người khác vào hiểm nguy với khói thuốc khi hít vào.[3]
  • Hút phải khói thuốc có thể gây ra bệnh ung thư cho người thân của bạn. Những người xung quanh cũng sẽ có nguy cơ dễ bị cảm và bệnh cúm thường xuyên hơn cũng như mắc các bệnh tim mạch, hô hấp, và thậm chí gặp khó khăn để mang thai.
  • Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có ba mẹ hút thuốc khi lớn lên cũng hút thuốc. Thế nên, hãy cai thuốc ngay hôm nay để tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của con trẻ vào ngày mai.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nhờ đến sự giúp đỡ từ bạn bè

 1. 1
  Tìm đến lời khuyên của một người bạn hoặc người đã cai thuốc thành công. Kinh nghiệm thực tế của người này về hút thuốc cai nó có thể sẽ truyền cảm hứng giúp bạn cai thuốc tốt hơn là các bài thuyết giáo của người nhà. Hãy nhờ đối phương giới thiệu cho bạn vài chiến lược hữu ích. Họ còn có thể đề nghị hoặc đi cùng bạn đến một nhóm hỗ trợ địa phương.
 2. 2
  Trông cậy vào bạn thân hay người thân để tìm sự giúp đỡ. Nếu đây là một trong số những người buộc bạn cai thuốc, thì sẽ tốt hơn. Chắc rằng họ đồng ý giúp bạn duy trì trách nhiệm và hỗ trợ, động viên ngay khi bạn quyết định cai thuốc lá thực sự.
  • Nghiên cứu cho thấy có một số hình thức hỗ trợ khi bạn cố cai một cơn nghiện và có thể giúp bạn thực hiện thành công hơn.[5] Nhóm hỗ trợ có thể luôn hiện diện trong những ngày mà bạn thực sự muốn hút thuốc. Gọi điện cho một người bạn hoặc dành thời gian với người mà bạn quan tâm có thể ngăn bạn khỏi việc hút thuốc trở lại.
 3. 3
  Tham gia một nhóm hỗ trợ địa phương hoặc diễn đàn mạng.[6] Cố gắng tìm một nhóm nào đó tại trung tâm cộng đồng gần nơi bạn sống. Dù bạn vẫn chưa có đủ can đảm để cai thuốc hoàn toàn, hãy tham gia một vài cuộc gặp mặt và lắng nghe các khó khăn cũng như thành công của những người khác, có thể sẽ là điều bạn cần để quyết tâm bỏ thuốc lá.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Lập kế hoạch cai thuốc

 1. 1
  Xác định bạn sẽ dùng những gì để kiềm chế cơn nghiện. Luôn giữ những vật cần thiết bên mình. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn cho dù ở bất kỳ đâu:
  • "Thuốc lá" điện tử
  • Kẹo cao su hương quế
  • Vệ sinh miệng và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mùi thuốc khỏi miệng.
  • Một cây bút, một viên đá nhỏ hay chuỗi hạt để thay thế hành động cầm thuốc lá.
  • Số điện thoại của ai đó sẽ giúp bạn trong những lúc khó khăn.
 2. 2
  Cân nhắc liệu pháp thay thế nicotine. Có rất nhiều sản phẩm thay thế nicotine được bày bán có thể giúp bạn bỏ hút thuốc lá. Kẹo gôm, thuốc dạng thỏi, dạng xịt mũi, ống hít hay các viên đặt dưới lưỡi mà có thể đưa một lượng nhỏ nicotine vào cơ thể.
  • Một số tác dụng phụ có thể bao gồm: gặp ác mộng, mất ngủ, và rát da thành từng mảng; đỏ miệng, khó thở, nấc cục, và đau hàm khi nhai, rát miệng và cổ họng và ho khi dùng ống hít nicotine; rát cổ và nấc cục do sử dụng thuốc nén dạng thoi; rát cổ họng và mũi cũng như sổ mũi nếu dùng dạng xịt mũi.
  • Thuốc lá điện tử trông giống như những điếu thuốc thường, nhưng chúng chạy bằng pin. Máy tán làm nóng dung dịch chất lỏng, hương vị, và nicotine tạo ra một làn sương mà bạn sẽ hít vào. Thuốc lá điện tử có triển vọng hiệu quả giúp cai thuốc, song cũng có một số điều bạn cần cẩn trọng. Dù chúng không chứa nhiều hóa chất độc hại như thuốc lá, chúng chứa nicotine. Đối với người không thực sự muốn cai thuốc, đây có thể là giải pháp thỏa hiệp lý tưởng hiện thời.[7] .
 3. 3
  Theo dõi thói quen của bạn. Bạn cần hiểu biết về thói quen hút thuốc để chiến thắng nó. Quan sát bản thân trong 1 hoặc 2 ngày. Viết lại các hành vi hút thuốc cụ thể của bạn. Điều này sẽ có ích cho bạn về sau.[8]
  • Bạn hút bao nhiêu điếu thuốc lá mỗi ngày?
  • Bạn hút lúc nào? Sáng? Sau giờ trưa? Buổi tối?
  • Tại sao bạn lại hút thuốc? Để giảm căng thẳng? Để thư giãn trước khi ngủ?
 4. 4
  Lên lịch cai thuốc. Hiệp hội Ung thư Phổi Hoa Kỳ cho rằng ngày cai thuốc rất quan trọng, hầu như là ngày trịnh trọng nào đó. Hãy chọn một ngày và một tháng tiếp đó để chính thức cai thuốc lá, và thực hiện theo. Đó có thể là ngày đặc biệt như sinh nhật, ngày nghỉ lễ, hay có thể chỉ là thứ Hai.[9]
  • Đánh dấu ngày trong lịch và nhắc nhở tất cả bạn bè để họ có thể sẵn sàng động viên bạn trong quá trình cai thuốc. Nghi lễ biểu tượng này giúp bạn sẵn sàng về mặt tinh thần để không hút thuốc nữa. Đếm ngược từng ngày và đặt mục tiêu để trở nên tự tin hơn với quyết định của mình.
 5. 5
  Lập kế hoạch khi ngày cai thuốc đến gần. Vào những ngày hoặc tuần trước ngày cai thuốc, bạn cần tìm hiểu thông tin chi tiết có thể ảnh hưởng tới sự thành công của bạn. Mua ngay những công cụ hỗ trợ cai thuốc như kẹo nhai nicotine. Đến gặp bác sĩ nếu muốn được kê toa thuốc.[10]
  • Bạn cần tìm và bổ sung một số thói quen lành mạnh vào cuộc sống mà chúng đáp ứng mục tiêu tương tự như tác dụng của việc hút thuốc đối với bạn.[11] Hoạt động thể chất năng động hơn thường là ưu điểm của việc cai thuốc lá. Điều này cũng sẽ giúp bạn bù lại số cân tăng đột ngột.
  • Nếu bạn chỉ đơn giản thích cảm nhận hương vị trong miệng, lấy ngay một túi kẹo que hay kẹo viên để ngậm khi có cảm giác thèm hút thuốc. Nếu phụ thuộc vào hút thuốc để thư giãn, hãy tải một đoạn phim thư giãn hay nhạc dịu nhẹ và bắt đầu tập thiền hay yoga.
 6. 6
  Quyết định thưởng cho bản thân. Dùng những phần thưởng như là động lực khuyến khích bạn bỏ hút thuốc. Nếu bạn đang trông đợi điều gì hứng khởi, nó sẽ khuyến khích bạn không hút thuốc. Phần thưởng có thể to hay nhỏ, miễn là chúng là những gì bạn thực sự muốn đạt được.[12]
  • Tự thưởng cho mình một cây kem hay chiếc bánh cupcake trong ngày đầu tiên. Hoặc là, nuông chiều bản thân với dịch vụ mát xa thư giãn nếu bạn đã không hút thuốc suốt 1 tuần.
 7. 7
  Giảm thói quen từ từ hơn là ngừng ngay lập tức. Lập kế hoạch giảm hút thuốc từ 2 gói một ngày cho tới 1 gói một ngày trong nhiều tuần liên tục, 2 điếu thuốc trong một ngày, v.v. Việc này giảm bớt sức ép cai thuốc khi bạn không thực sự muốn, và thu được nhiều lợi ích từ việc cắt giảm và hút thuốc ít hơn. Bạn có thể thử hút vài điếu thuốc trong mỗi gói thuốc mới mua, cho tới khi bạn từ bỏ thói quen này. Một khi bạn bắt đầu hút thuốc ít hơn, bạn sẽ sẵn sàng hơn đến ngày cai thuốc.[13]
 8. 8
  Luôn bận rộn vào ngày cai thuốc. Vứt bỏ những điếu thuốc còn sót lại. Mang theo kẹo nhai/nước sẵn có khi dùng. Khi ngày đầu tiên kết thúc, nhớ rằng hôm nay và tuần tới sẽ còn khó khăn hơn, nhưng bạn sẽ làm được! Nhớ hãy đối xử tốt với bản thân!
 9. 9
  Cập nhật tiến độ của bạn cho hệ thống người hỗ trợ. Khoe với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp khi bạn vượt qua được Ngày 2, Ngày 3, hoặc thậm chí cả tuần không hút thuốc. Từng quá trình tiến bộ đều được tính. Hơn nữa, sự khen ngợi và động viên của họ sẽ giúp bạn kiên trì trên con đường không có thuốc lá.
  • Nghiên cứu tiết lộ rằng nếu chúng ta bày tỏ ý định của mình phổ biến trong xã hội thì chúng ta càng cam kết và kiên trì trong suốt thử thách.[14] Hãy đăng nhập vào Facebook, Twitter, Instagram hoặc blog cá nhân và cho cả thế giới biết rằng bạn đang cam kết cai thuốc lá. Nghĩ theo hướng này: bạn sẽ có được một nhóm hỗ trợ to lớn hơn!
 10. 10
  Tránh các nhóm tụ tập hút thuốc trong tháng đầu tiên. Việc này bao gồm bất kỳ bữa tiệc nào hay các sự kiện ăn uống ngoài trời. Không chỉ thế, tránh các tác nhân thường dẫn đến hút thuốc lá như uống rượu hoặc cà phê hay nghỉ giải lao hút thuốc với đồng nghiệp. Hãy trở nên bận rộn và nhắc nhở bản thân mỗi giờ và mỗi ngày trôi qua rằng bạn là người không hút thuốc! Bạn đang thực hiện điều đó![15]
  • Nhiều người đã phát triển mối liên kết giữa hút thuốc lá và những hoạt động khác như uống rượu hay cà phê. Hãy làm những gì có thể để tránh hoạt động có liên quan tới hút thuốc trong tháng đầu tiên, hoặc miễn là việc đó tốt cho bạn. Đừng thử thách bản thân cho đến khi bạn đã sẵn sàng.
 11. 11
  Hãy mạnh mẽ. Sau tháng đầu tiên, và có lẽ trong phần đời còn lại, bạn có thể vẫn nghĩ sẽ rất tuyệt khi hút một điếu thuốc sau bữa ăn. Ý nghĩ đó sẽ dễ dàng bị phớt lờ theo thời gian. Cuộc sống của bạn khi không có thuốc lá sẽ lành mạnh hơn và hy vọng là sẽ nhiều niềm vui hơn khi không bị làm phiền mỗi khi bị nhắc không được hút thuốc lá.[16]
  • Duy trì một cái nhìn tích cực. Có lẽ bạn sẽ tái phạm và hút thuốc lại một vài lần trước khi hoàn toàn từ bỏ thói quen ấy. Một cuộc thăm dò dư luận của Gallup đã cho thấy rằng hầu hết người hút thuốc tại Mỹ cố gắng cai thuốc trung bình 3.6 lần trong cả đời họ.[17]
  • Bạn nghiện nicotine và sẽ không hề dễ dàng để bỏ thói quen. Hãy kiên định với một lối sống lành mạnh, tránh các tác nhân, và tìm nhiều giải pháp tốt hơn đối phó với sự căng thẳng. Bạn có thể làm được!
  • Nghĩ về tính lâu dài. Nếu bạn cần thêm sự giúp đỡ, hãy yêu cầu và tìm kiếm. Dùng miếng dán, thuốc bổ trợ thảo mộc, hay kẹo nhai nicotine. Tra cứu nhiều bức ảnh về bệnh nhân ung thư phổi và đọc chuyện về các gia đình sống sót.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tìm bài đọc Cách để cai thuốc lá để có suy nghĩ tại sao chính bạn lại muốn từ bỏ hút thuốc, đó là vì lợi ích của riêng bạn. Nhớ rằng bạn không cần thực sự từ bỏ hẳn, điều cần nói trước tiên là "vâng, tôi muốn cai thuốc lá". Khi bạn cai thuốc, bạn làm mọi việc và đạt được kết quả. Không phải là một ai khác. Không phải là lý do của ai khác.
 • Đừng nói dối người bạn đời hay người yêu. Nếu bạn lén hút thuốc, hãy để họ biết.
 • Chúc mừng thành công của bạn. Nếu cai thuốc (thậm chí bởi vì bị làm phiền) bạn phải hiểu rằng không ai buộc bạn cai thuốc cả. Cai thuốc lá không hề dễ dàng. Hãy tự hào với thành công của bạn.
 • Ăn nhẹ món gì đó, như giữ bên mình một bịch cà rốt nhỏ cả ngày và có bữa ăn nhẹ lành mạnh trong khi giảm bớt cơn thèm thuốc lá.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tracy Carver, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tracy Carver, PhD. Tracy Carver là nhà tâm lý học từng giành được giải thưởng, sống tại Austin, Texas. Carver chuyên tư vấn về các vấn đề liên quan đến lòng tự trọng, chứng lo âu và trầm cảm. Cô có bằng cử nhân tâm lý học của Đại học Virginia Commonwealth, bằng thạc sĩ tâm lý giáo dục và bằng tiến sĩ tâm lý học tư vấn của Đại học Texas tại Austin. Carver cũng đã hoàn thành khóa thực tập về tâm lý học lâm sàng tại Trường Y khoa thuộc Đại học Harvard. Cô được Tạp chí Austin Fit bình chọn là một trong những chuyên gia sức khỏe tâm thần giỏi nhất tại Austin trong bốn năm liên tiếp. Carver đã được giới thiệu trên các tạp chí Austin Monthly, Austin Woman Magazine, Life in Travis Heights và KVUE (chi nhánh tại Austin của đài ABC News). Bài viết này đã được xem 3.674 lần.
Trang này đã được đọc 3.674 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo