Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đang tìm cách để không xem phim khiêu dâm trên máy tính, bạn có thể đang gặp khó khăn với chứng nghiện xem phim khiêu dâm, một hành vi làm tổn hại đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất, cũng như tốn thời gian. Nếu bạn muốn học cách để tận hưởng cuộc sống và ngừng bị ám ảnh quá mức với phim khiêu dâm, hãy đọc tiếp để biết một vài mẹo nhỏ để phục hồi.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thừa nhận Vấn đề

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thừa nhận rằng bạn đang dành quá nhiều thời gian để xem phim khiêu dâm. Trước khi bạn có thể dừng xem phim khiêu dâm trên máy tính, bạn phải có khả năng thừa nhận rằng hành động này đang tiêu tốn thời gian và có tác động tiêu cực đến trạng thái cảm xúc và thể chất của bản thân.[1]
  • Brainbuddy là một ứng dụng miễn phí có thể giúp bạn xác định liệu việc xem phim khiêu dâm của bạn có đang ngoài tầm kiểm soát không.
  • Chỉ bạn mới biết được như thế nào là quá nhiều, vì không có con số khách quan nào về số giờ hoặc số lần trong một tuần mang tín hiệu là "Nghiện". Học cách nhận ra các tín hiệu cảnh báo và sử dụng được chính khả năng đánh giá của mình là việc rất cần thiết.
 2. 2
  Nhận ra rằng bạn không thể dừng lại. Hầu hết mọi người gần như không thể nào ngừng xem phim khiêu dâm ngay ở cảnh nóng bỏng nhất, nhưng nếu bạn thức giấc vào buổi sáng quyết tâm không xem và hoàn toàn không thể làm được, hoặc thậm chí chỉ trong vài giờ đồng hồ không xem thì bạn có thể đã bị nghiện. Mong muốn dừng lại và không thể dừng chính là vấn đề.
 3. 3
  Nhớ rõ kế hoạch trong đầu. Nếu bạn nhận thấy bản thân mình suy nghĩ đến khiêu dâm dù ở trên lớp, lúc đang làm việc hoặc thậm chí là lúc đi chơi với bạn bè, và bạn còn lên kế hoạch để xem, thì tình hình đã khá nghiêm trọng. Thỉnh thoảng nghĩ đến phim cấp ba cũng không sao cả, nhưng nếu bạn cảm thấy mình luôn nghĩ đến nó khi bạn không ở cạnh máy tính, thì bạn đang gặp vấn đề thực sự.
  • Nếu bạn xem phim khiêu dâm mỗi lần bạn mở máy tính cá nhân, hoặc nếu bạn cảm thấy thôi thúc phải xem khi đang dùng máy tính công cộng ở thư viện, hoặc trên máy tính của bạn bè, thì bạn đã đánh đồng máy tính với phim khiêu dâm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần học cách phân biệt hai sự vật sự việc này khi bạn học cách hồi phục.
 4. 4
  Đánh giá mối quan hệ của mình. Mối quan hệ cá nhân của bạn đang gặp vấn đề do bạn xem phim khiêu dâm không? Nếu bạn gặp khó khăn trên giường vì bạn chỉ có thể thấy bị kích thích khi xem phim, hoặc nếu bạn thích xem hơn là đi chơi với người mình mới thích gần đây, thì chắc chắn bạn đang có vấn đề.
  • Hãy nhớ rằng chứng nghiện xem phim khiêu dâm có thể là dấu hiệu của những vấn đề lớn hơn trong cuộc sống, như nghiện tình dục hoặc trầm cảm.
 5. 5
  Viết ra tất cả những lý do tại sao bạn muốn từ bỏ. Thay vì chỉ cố gắng bỏ xem phim khiêu dâm vì bạn nghĩ nó thật đáng xấu hổ hoặc do xã hội khó chấp nhận, bạn nên đào sâu hơn tìm lý do khi xem phim khiêu dâm lại có tác động ngược lên cuộc sống của bạn, và nghĩ đến phương pháp chấm dứt cũng giúp cải thiện tình hình của bạn. Sau đây là một vài lý do để ngừng xem phim khiêu dâm:
  • Vì bạn muốn quay lại cuộc sống có những mối quan hệ lành mạnh, tình cảm với bạn bè, những người quan trọng khác và gia đình.
  • Vì bạn muốn mình có thể sống trong khoảnh khắc hiện tại thay vì trước màn hình máy tính.
  • Vì bạn không muốn trở thành nô lệ cho chứng nghiện của mình.
  • Vì bạn đang lo lắng bồn chồn, quên ăn, và cảm thấy phát ốm vì vấn đề của mình.
  • Vì bạn cảm thấy rằng bạn đã mất đi sự tự tôn với bản thân, phẩm giá, và quyền tự kiểm soát cuộc sống của mình.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Các bước để Từ bỏ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tạo khó khăn khi xem phim. Mặc dù rất nhiều người dành hầu hết thời gian ngồi trước máy tính, nhưng vẫn có rất nhiều cách làm bản thân gặp khó khăn hơn khi truy cập phim khiêu dâm. Khi bạn chỉ xem hai đến ba lần một ngày, hãy cài chương trình chặn trang khiêu dâm trên máy tính, ví dụ như bảo vệ trang web K9, để có thể chặn tất cả các phim khiêu dâm. Bằng cách này, bạn sẽ phải đi qua một quá trình dài hơn mới tắt chương trình chặn được. Rồi bạn sẽ thấy bớt hào hứng khi xem.
  • Tránh lướt web càng nhiều càng tốt và sử dụng máy tính khi có mặt những người khác. Tránh những không gian kín đáo và có thời gian ở một mình bên máy tính.
  • Nếu bạn có thể, hãy tắt mạng không dây, trừ khi bạn thấy thật cần thiết. Tạo một trở ngại phức tạo nào đó khiến bạn gặp khó khăn khi bật Internet, ví dụ như mật khẩu thật dài và phức tạp, hoặc bắt bản thân phải rửa chén bát mỗi lần muốn bật Internet lên.
  • Chứng nghiện xem phim khiêu dâm phát triển một phần là do truy cập quá dễ dàng, nếu bạn khiến bản thân mình gặp khó khăn hơn, bạn có thể sẽ không muốn xem thường xuyên nữa.
 2. 2
  Thực hành từng ngày. Nếu xem phim đang tiêu tốn nhiều thời gian trong ngày của bạn, thì từ bỏ hoàn toàn là điều không thể. Thay vì bỏ đột ngột, hãy lên một kế hoạch từ từ cai nghiện. Đây là cách thực hiện:
  • Đầu tiên, tìm cách hạn chế thời gian bạn dành xem phim khiêu dâm bằng cách thủ dâm thật nhanh. Bật phim lên, làm bản thân hưng phấn, rồi tắt phim đi.
  • Tiếp theo, hạn chế số lần bạn xem mỗi ngày. Nếu bạn xem năm lần một ngày, hãy cố gắng đạt mục tiêu cho đến cuối tuần bạn sẽ không xem quá một lần một ngày. Nhưng hãy cẩn thận đừng biến nó sang một dạng nghiện khác.
  • Thưởng cho bản thân vì có hành vi tốt. Nếu bạn có một ngày không xem phim, bạn có thể ăn món tráng miệng mình yêu thích hoặc tặng bản thân một món quà nhỏ, như một đôi giày mà bạn đang để mắt đến.
 3. 3
  Giữ cho mình luôn bận rộn. Chứng nghiện của bạn có thể bắt đầu vì bạn cảm thấy cô đơn, buồn chán và không thể nghĩ ra việc gì hay hơn để làm. Bây giờ chính là lúc bạn cần nắm cuộc sống của mình trong tay bằng cách tạo thói quen ý nghĩa có thể giảm tối đa thời gian dành để xem phim khiêu dâm. Đây là cách cho bạn:
  • Tập thể dục. Chọn một môn thể thao bạn yêu thích như đi bộ nhanh, đi bộ đường dài hoặc thể thao đồng đội. Hoạt động gì đó liên quan đến thể chất sẽ không chỉ giúp bạn tránh xa chiếc máy tính mà còn cảm thấy bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn trong quá trình cố gắng.
  • Phát triển những sở thích giúp bạn tránh xa chiếc máy tính. Vẽ ngoài trời, chụp ảnh hoặc dành thời gian đọc sách trong công viên. Hãy làm bất cứ việc gì có thể để giúp cuộc sống tránh xa chiếc máy tính thêm phần ý nghĩa. [2]
 4. 4
  Duy trì các mối quan hệ ý nghĩa. Dành thời gian với những người bạn thân thiết hoặc những người quan trọng khác sẽ cho bạn thêm tự tin, và giữ cho bạn tránh xa khỏi màn hình máy tính. Quen biết và yêu mến ai đó ở mức độ thân mật có thể giúp bạn bớt bị quyến rũ bởi những sản phẩm khiêu dâm hơn.
  • Lập kế hoạch cho bản thân. Luôn tạo cho bản thân có việc để làm bằng cách cố gắng lên kế hoạch công việc để làm trong ngày càng nhiều càng tốt. Thực hiện kế hoạch ngay khi bạn thức dậy, từ đó bạn biết rằng mình sẽ không có thời gian dành cho phim khiêu dâm nữa.
Phần 3
Phần 3 của 3:

Kiên định

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đặt ra giới hạn thời gian. Khi bạn bắt đầu bỏ bớt được thói nghiện xem phim khiêu dâm, hãy thật cẩn trọng để không bị trượt lại vào đó một lần nữa. Nếu bạn đã giảm được số lần xem xuống chỉ còn một lần một ngày, đừng ăn mừng quá mức. Cần quyết định xem mục tiêu cao nhất của mình là gì. Bạn có muốn hoàn toàn xóa bỏ thói quen xem phim khiêu dâm không?
  • Khi bạn đã bắt đầu thay đổi mối quan hệ với nó, hãy đặt ra những quy định nền tảng lý tưởng cho cuộc sống mới của mình. Viết chúng ra. Bạn nên cân nhắc chia sẻ với một người bạn thân thiết và thấu hiểu để bắt bản thân mình có trách nhiệm.[3]
 2. 2
  Nhìn nhận việc thủ dâm cũng rất bình thường. Bạn thích xem phim khiêu dâm như một phương tiện để thủ dâm, và có thể bạn cảm thấy ngượng ngùng khi tự sướng. Tuy nhiên, thủ dâm là hoàn toàn tự nhiên, trong khi việc xem phim khiêu dâm lại là chứng nghiện nhưng có thể chữa trị được.
  • Đừng xấu hổ về việc thủ dâm. Nếu bạn đã là thanh niên và đang khám phá thủ dâm lần đầu, bạn sẽ không là ngoại lệ khi cảm thấy tò mò về việc tự sướng - và điều đó hoàn toàn bình thường. Thủ dâm một hoặc hai lần một ngày là cách lành mạnh để giảm bớt căng thẳng và tạo liên kết với cơ thể của mình.
 3. 3
  Nói chuyện với bạn thân về việc này. Thậm chí nếu bạn thân của bạn không thể giúp bạn tìm ra một kế hoạch hành động, nhưng chỉ cần có ai đó trò chuyện cũng giúp bạn cảm thấy đỡ cô đơn hơn.
 4. 4
  Cần biết khi nào nên nhờ giúp đỡ. Nếu đã cố gắng tự dừng việc xem phim khiêu dâm và rồi không thể làm được, bạn có thể cần phải tìm sự trợ giúp từ bên ngoài. Mặc dù bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi bàn luận về tình hình đó với người khác, nhưng về lâu dài, bạn sẽ không hối hận vì đã tìm kiếm giúp đỡ. Đây là một số nơi bạn có thể tìm sự trợ giúp:
  • Tìm sự trợ giúp trên mạng[4] . Nghiên cứu về chủ đề này và tìm hiểu xem những người khác cũng gặp vẫn đề tương tự đưa ra lời khuyên gì. Nhưng nếu dành thời gian trên mạng lại châm ngòi cho mong muốn xem phim khiêu dâm, thì hãy hạn chế tối đã thời gian lên mạng của mình hoặc tìm hiểu cùng với một người bạn.
  • Tham gia chương trình 12-bước. Tìm sự hỗ trợ thông qua các chương trình tại nơi bạn sống có thể giúp giải quyết vấn đề của bạn. Bạn sẽ thu được những kiến thức vô giá và sẽ cảm thấy thoải mái khi nhận thấy sự thật là cũng có nhiều người gặp vấn đề giống bạn.
  • Cần hiểu rằng rất nhiều chương trình phục hồi đều mang bản chất tôn giáo. Đó có thể là cách hiệu quả để thay đổi hướng đi của cuộc đời bạn, nhưng hãy tìm hiểu để biết bạn đang tham gia vào cái gì.

Lời khuyên

 • Đặt những tấm ảnh gia đình trên hoặc xung quanh khu vực máy tính. Những bức ảnh tươi cười của những người thân yêu có thể ngăn bạn nhìn vào những thứ bạn biết họ sẽ cảm thấy khó chịu.
 • Nếu bạn có một người bạn khác cũng xem phim khiêu dâm, hãy rủ họ đối đầu thử thách cùng với bạn.
 • Cố gắng viết ra một danh sách những lý do tốt và xấu để xem phim khiêu dâm. Xem lại điều gì có sức thuyết phục hơn.
 • Dành thời gian ở nơi công cộng nơi bạn không thể xem phim khiêu dâm được.
 • Bắt đầu tập thể dục thường xuyên, đi bộ, đọc sách. Cố gắng đừng nghĩ đến tình dục.
 • Nghĩ đến tất cả thành viên trong gia đình và họ sẽ cảm thấy xấu hổ như thế nào nếu họ nhìn thấy bạn xem những thứ đó.
 • Nếu bạn có bạn gái thì nên chia sẻ với cô ấy, bạn có thể sẽ cảm thấy xấu hổ, nhưng nó sẽ có tác dụng và cô ấy sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn thay vì những thứ khiêu dâm.
 • Truy cập những trang web-hạn-chế-thiết-lập-chung. Liệt kê ra tất cả những trang web có liên quan đến khiêu dâm. Nhờ một người bạn đặt mật khẩu mà chỉ mình họ biết. Với cách này dù bạn có muốn xem, thì bạn cũng không thể.
 • Khi bạn bắt đầu nghĩ đến phim khiêu dâm, hãy dừng lại và nghĩ: "Mình tốt hơn nhiều!".

Cảnh báo

 • Hãy phân biệt giữa nghiện xem phim khiêu dâm và nghiện tình dục. Nếu bạn nghiện tình dục, bạn có thể sẽ ở trong tình huống nguy hiểm khi khó lòng kiểm soát được sự thôi thúc. Nếu bạn ở trong trường hợp này, hãy nhờ trợ giúp ngay lập tức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Tập quyền anhTập quyền anh

Về bài wikiHow này

Catherine Boswell, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Catherine Boswell, PhD. Catherine Boswell là nhà tâm lý học và người đồng sáng lập của Psynergy Psychological Associates, một cơ sở trị liệu tư nhân tại Houston, Texas. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, tiến sĩ Boswell chuyên điều trị cho các cá nhân, nhóm bệnh nhân, cặp vợ chồng và gia đình bị sang chấn tâm lý, gặp vấn đề trong quan hệ tình cảm và trải qua những đau thương mất mát trong cuộc sống. Cô có bằng tiến sĩ về tâm lý học tư vấn của Đại học Houston. Tiến sĩ Bowell giảng dạy cho các sinh viên trình độ thạc sĩ tại Đại học Houston. Cô cũng là tác giả, diễn giả và huấn luyện viên. Bài viết này đã được xem 240.765 lần.
Trang này đã được đọc 240.765 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?