Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đối với nhiều người, ruồi là những sinh vật nhỏ xíu và quấy nhiễu; chúng bay vo ve, đậu vào thức ăn, nói chung là rất phiền toái. Đôi khi chúng lại là đề tài quan tâm của một số người, thậm chí còn là thức ăn mà một số người khác tìm kiếm. Bất kể là bạn muốn bắt ruồi để làm thức ăn hay chỉ muốn diệt trừ chúng, ở đây có nhiều phương pháp hiệu quả mà bạn có thể thử áp dụng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm bẫy ruồi

 1. 1
  Làm bẫy ruồi bằng chai nhựa. Một trong những loại bẫy ruồi tự làm tại nhà hiệu quả là kiểu bẫy đơn giản làm bằng chai nhựa đựng nước.
  • Mở nắp chai, sau đó dùng mũi kéo chọc vào chai nhựa và cắt rời ¼ chai nước ở phần trên.
  • Rót vào phần đáy chai ¼ cốc đường (60 ml), ¼ cốc nước và vài giọt màu thực phẩm xanh lơ. Màu xanh lơ giúp thu hút ruồi, nhưng hầu như bất cứ màu nào hoặc không màu cũng có hiệu quả, trừ màu vàng. Màu vàng là màu duy nhất được biết có tác dụng xua đuổi ruồi.[1] . Ngoài ra, một chút nước hòa với xà phòng rửa bát và vài giọt giấm táo cũng hấp dẫn lũ ruồi.
  • Lật ngược phần đầu chai và đặt vào phần đáy chai để tạo thành chiếc phễu. Lũ ruồi có thể chui được vào chai, nhưng chúng sẽ thấy rằng tìm đường thoát ra là khó hơn nhiều.
  • Đặt bẫy ở chỗ có nắng, nơi ruồi thường xuyên lui tới và chờ cho chúng tụ tập vào trong chai.
 2. 2
  Làm bẫy ruồi bằng lọ thủy tinh và màng bọc thực phẩm. Nếu không có chai nhựa, bạn có thể làm kiểu bẫy ruồi khác bằng lọ thủy tinh (thậm chí là cốc uống nước) và màng bọc thực phẩm.
  • Rót nước đường hoặc dung dịch gồm đường pha với chút giấm táo và vài giọt nước rửa bát vào lọ thủy tinh đến gần sát miệng lọ.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng lọ. Buộc thêm bằng dây thun nếu thấy không chắc chắn.
  • Dùng bút hoặc kéo chọc một lỗ nhỏ giữa màng bọc. Lũ ruồi sẽ chui vào lọ qua lỗ này, và một khi đã vào, chúng sẽ chết đuối vì chất lỏng đựng trong lọ.[2]
  • Đặt bẫy ở nơi có nắng, ngoài trời, hoặc ở nơi nào bạn thấy có nhiều ruồi.
 3. 3
  Dùng giấy bẫy ruồi. Đây là loại bẫy ruồi bằng giấy có chất dính, bạn có thể treo quanh nhà để bắt ruồi mà không phải làm gì nhiều.
  • Giấy bẫy ruồi được tráng một lớp chất ngọt, dính (đôi khi có độc) thu hút ruồi bay đến và dính vào bẫy. Những chiếc bẫy ruồi này trông không đẹp mắt lắm khi treo trong nhà nhưng lại là một cách rất hiệu quả để bắt ruồi.
  Kevin Carrillo

  Kevin Carrillo

  MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại
  Kevin Carrillo là chuyên gia kiểm soát dịch hại và quản lý dự án cấp cao tại MMPC, một doanh nghiệp dịch vụ kiểm soát dịch hại và được chứng nhận thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số có trụ sở tại New York. MMPC được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn hàng đầu của ngành, bao gồm Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia (NPMA), QualityPro, GreenPro và Hiệp hội Quản lý Dịch hại New York (NYPMA). Công việc của MMPC đã được đăng trên các kênh CNN, NPR và ABC News.
  Kevin Carrillo
  Kevin Carrillo
  MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại

  Chuyên gia khuyên rằng: Hãy gắn giấy bẫy ruồi lên trần nhà bếp hoặc phòng tắm – bất kỳ nơi nào có nguồn thức ăn quyến rũ ruồi. Nếu nhà bạn có rất nhiều ruồi thì cần phải tìm ra nguồn thức ăn của ruồi và giải quyết vấn đề đó.

 4. 4
  Tự làm giấy dính ruồi. Mặc dù giấy dính ruồi có bán tại hầu hết các cửa hàng gia dụng, bạn vẫn có thể tự làm loại bẫy này với “phiên bản’’ không độc bằng giấy gói hàng, xi-rô ngô và đường:
  • Cắt giấy gói hàng thành các dải có chiều rộng khoảng 2,5 cm.
  • Dùng bút chọc một lỗ trên đầu mỗi dải giấy, xỏ dây qua lỗ và buộc lại thành vòng.
  • Dùng một chiếc chảo hoặc bát rộng miệng, trộn ½ cốc xi-rô ngô (120 ml), 2 thìa canh đường kính trắng (30 ml), và 2 thìa canh đường nâu (30 ml).
  • Nhúng các dải giấy vào hỗn hợp (đặt dây trên miệng bát) và ngâm trong nhiều giờ hoặc để qua đêm.
  • Lấy các dải giấy ra khỏi hỗn hợp và treo bên trên bồn rửa cho đến khi không còn nhỏ giọt. Sau đó bạn có thể đem treo trong nhà hoặc ngoài trời, hoặc bất cứ nơi nào có ruồi quấy nhiễu.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng tay bắt ruồi

 1. 1
  Khum bàn tay lại. Bước đầu tiên khi bắt ruồi là dùng tay thuận khum lại như chiếc cốc.
  • Tập gập bàn tay lại thật nhanh, các đầu ngón tay ép vào phần cuối lòng bàn tay.
  • Nhớ để lại khoảng trống bên trong lòng bàn tay, vì đây sẽ là nơi con ruồi bị nhốt.
  • Cẩn thận. Nếu bạn nắm tay quá chặt hoặc siết thành nắm đấm, con ruồi sẽ bị bóp nát. Nhưng nếu bạn không quan tâm con ruồi sống hay chết thì điều này không thành vấn đề.
 2. 2
  Chờ cho con ruồi đậu xuống. Khi bắt ruồi bằng tay trần, tốt nhất là bạn nên chờ cho con ruồi đậu xuống một mặt phẳng như mặt bàn hay mặt kệ.
  • Chầm chậm di chuyển về phía con ruồi. Động tác đột ngột có thể khiến con ruồi bay đi, và bạn phải chờ nó đậu lại.
  • Đợi cho đến khi con ruồi đậu xuống mặt phẳng chắc chắn để bạn có thể đoán được chuyển động của nó dễ dàng hơn.
  • Đảm bảo mặt phẳng không đặt nhiều vật dụng xung quanh. Chắc là bạn không muốn làm mọi thứ đổ nhào chỉ vì bắt con ruồi.
 3. 3
  Khua bàn tay đang khum bên trên con ruồi. Khi con ruồi đã đậu xuống, dùng bàn tay đang khum lại khua bên trên con ruồi cách vài cm, đồng thời gập lòng bàn tay lại như đã tập trước đó.
  • Khi con ruồi cảm nhận được sự chuyển động, nó sẽ giật mình và bay thẳng vào bàn tay đang khum lại của bạn.[4]
  • Ngay khi con ruồi bay vào lòng bàn tay, bạn hãy nắm tay lại thật nhanh để nhốt con ruồi bên trong. Bây giờ thì tùy bạn đem con ruồi ra thả ngoài trời, cho vào lọ để quan sát hay đem cho vật nuôi ăn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng cốc bắt ruồi

 1. 1
  Tìm vật liệu. Để bắt ruồi bằng phương pháp này, bạn sẽ cần một chiếc cốc, tốt nhất là cốc nhựa trong để có thể nhìn thấy bên trong mà không sợ vỡ, một tờ giấy hoặc mảnh bìa rộng.
  • Chiếc cốc sẽ bắt con ruồi, mảnh bìa giúp đậy kín chiếc cốc để con ruồi không thoát ra được.
 2. 2
  Chờ cho con ruồi đậu xuống. Bạn sẽ dễ bắt con ruồi hơn nếu nó đậu trên mặt phẳng chắc chắn, chẳng hạn như mặt bàn, kệ bếp hoặc bệ cửa sổ.
  • Di chuyển chầm chậm về phía con ruồi. Động tác đột ngột sẽ khiến con ruồi bay mất và bạn lại phải chờ cho nó đậu lại.
 3. 3
  Chụp chiếc cốc lên con ruồi. Khi con ruồi đậu xuống, bạn hãy nhẹ tay chụp nhanh chiếc cốc lên con ruồi, nhốt nó bên trong. Nếu trượt, bạn hãy theo dõi cho đến khi nó đậu lại.
 4. 4
  Luồn tờ giấy bên dưới chiếc cốc. Khi đã chụp được con ruồi, bạn sẽ phải đối mặt với tình thế lưỡng nan là làm sao để nhấc chiếc cốc lên mà không để con ruồi trốn thoát. Một tờ giấy hoặc mảnh bìa rộng có thể giải quyết vấn đề này.
  • Đảm bảo miệng cốc vẫn sát mặt bàn khi bạn luồn mảnh giấy bên dưới. Khe hở quá rộng sẽ giúp con ruồi trốn thoát.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thử bắt ruồi trong những không gian kín và hẹp như nhà tắm.
 • Đóng tất cả cửa sổ và cửa ra vào. Cửa để mở có thể giúp bạn xua đuổi ruồi nhưng cũng thu hút thêm lũ ruồi khác bay tới.
 • Thao tác nhanh nhưng phải nhẹ nhàng.
 • Ruồi có thể sống đến 30 ngày nếu được tiếp cận nguồn nước và thức ăn. Chúng có thể sống được 15 ngày không cần thức ăn và nước. Nếu bắt ruồi là việc khó khăn, bạn có thể chọn cách đợi cho chúng chết.

Cảnh báo

 • Ruồi có thể mang mầm bệnh và vi khuẩn. Bạn nhớ phải rửa tay sau khi xử lý chúng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Kevin Carrillo
Cùng viết bởi:
MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kevin Carrillo. Kevin Carrillo là chuyên gia kiểm soát dịch hại và quản lý dự án cấp cao tại MMPC, một doanh nghiệp dịch vụ kiểm soát dịch hại và được chứng nhận thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số có trụ sở tại New York. MMPC được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn hàng đầu của ngành, bao gồm Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia (NPMA), QualityPro, GreenPro và Hiệp hội Quản lý Dịch hại New York (NYPMA). Công việc của MMPC đã được đăng trên các kênh CNN, NPR và ABC News. Bài viết này đã được xem 10.605 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 10.605 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo