Cách để Bắt dơi trong nhà

Bạn không nên để dơi bay khắp nhà, hơn nữa chúng có thể bị bệnh. Nếu con dơi từng tiếp xúc với người hoặc thú cưng hay ở trong phòng có người ngủ, bạn cần bắt con dơi và giao nộp cho cơ quan thẩm quyền để xét nghiệm bệnh dại. Nếu chọn cách để cho con dơi thoát đi, có thể bạn cần điều trị dự phòng bệnh dại sau khi phơi nhiễm.

Các bước

 1. 1
  Cẩn thận khi dùng tay bắt dơi. Đeo găng tay để phòng ngừa bệnh dại. Mở cửa ra vào hoặc cửa sổ. Con dơi đang tìm đường thoát ra ngoài, vì vậy bạn hãy mở cửa số để chừa đường thoát cho nó. Con dơi có thể sẽ cảm nhận được không khí trong lành bên ngoài và bay ra khỏi nhà.
 2. 2
  Để cho con dơi đậu xuống. Tránh đường bay của dơi và để cho nó đậu xuống.
 3. 3
  Bắt dơi nếu cần thiết. Nếu con dơi đậu ở vị trí thấp, bạn hãy cẩn thận ném một chiếc khăn lên con dơi. Như vậy nó sẽ không bay lên được nữa. Chiếc khăn sẽ trùm lên con dơi mà không gây thương tích cho nó.
 4. 4
  Chụp chiếc khăn. Giữ con dơi bên trong chiếc khăn. Bạn có thể nghe thấy tiếng lách cách do con dơi sợ hãi phát ra. Tốt nhất là bạn nên đề phòng con dơi có thể cắn xuyên qua khăn. Bạn nên đeo găng tay cho an toàn.
 5. 5
  Đưa con dơi xuống thấp. Nếu con dơi đậu ở vị trí cao trên tường hoặc trần nhà, bạn hãy chụp hộp đựng cà phê hoặc hộp nhựa lên con dơi. Cẩn thận trượt nắp hộp vào khe giữa tường và con dơi. Giữ cho hộp càng sát tường càng tốt, nhưng tránh kẹp vào con dơi.
 6. 6
  Đem khăn hoặc chiếc hộp có con dơi bên trong ra ngoài. Đặt con dơi bị bắt lên mặt đất ở nơi cách xa nhà. Đóng cửa ra vào để con dơi không vô tình bay vào nhà lần nữa.
 7. 7
  Cẩn thận nhấc chiếc khăn hoặc hộp lên để nhìn thấy con dơi trên mặt đất. Bước ra xa và quan sát. Con dơi sẽ cố gắng nhảy vài bước rồi bay lên. Loài dơi thường khó khăn khi bay lên từ mặt đất.
 8. 8
  Giúp con dơi nếu trông nó có vẻ kiệt sức. Nếu con dơi quá mệt hoặc sợ đến mức không bay lên được, có thể bạn cần đặt nó gần cây cối. Con dơi sẽ trèo lên cây, từ đó nó có thể thả mình xuống để bay đi.
 9. 9
  Thận trọng khi sử dụng tay. Bạn nên đeo găng tay da và không siết quá chặt. Đặt con dơi lên thân cây. Nó sẽ bám vào vỏ cây và trèo lên.
 10. 10
  Mở cửa, để đèn ngoài cổng sáng, tắt hết đèn trong nhà và đi ra ngoài cửa và cào vào một thứ gì đó, chẳng hạn như hộp sữa chua đã dùng hết. Các sóng âm sẽ giúp cho con dơi nhận biết lối ra và sẽ tự bay ra khỏi nhà. Có lẽ còn dơi chỉ đang đuổi theo côn trùng khi nó bay vào nhà.

Lời khuyên

 • Đưa thú cưng ra chỗ khác để giảm nguy cơ tiếp xúc với dơi hoặc khiến cho con dơi căng thẳng thêm.
 • Khi bạn đang cố bắt con dơi, giải pháp tốt là lùa nó vào một khu vực. Nếu biết là con dơi không ở trong phòng ngủ, bạn cần đóng cửa ra vào để nó không bay vào đó. Bằng cách này, bạn có thể bắt được con dơi trong phòng khi nó không thể bay ra những khu vực khác trong nhà.
 • Dơi có thể xâm nhập vào nhà bạn qua các khe hở rất nhỏ trên mái nhà, ống khói, lò sưởi, gác mái, lỗ thông hơi hoặc cửa sổ. Lối vào có khả năng nhất là qua những nơi bị bong ra dưới mái vòm và rìa mái nhà. Khi đã vào nhà, dơi thường khó có thể tìm được các khe hở nhỏ để thoát ra.
 • Phần lớn dơi nhà thường có màu nâu. Những chiếc răng nhỏ của chúng cực kỳ sắc và dùng để ăn côn trùng. Lũ dơi sống trong khu vực bạn ở sẽ giúp giảm số lượng côn trùng, vì vậy bạn nên xây nhà cho dơi ở gần đó.
 • Có thể bạn cần làm ướt khăn trước khi ném lên con dơi.
 • Lưới bắt cá không thích hợp để bắt dơi vì chúng có thể chui lọt qua các mắt lưới rộng. Vợt bắt bướm có thể là lựa chọn tốt.
 • Cố gắng không làm con dơi bị thương; hãy mở cửa để cho nó bay ra!
 • Dơi không làm tổ trên đầu bạn! Con dơi bị bệnh hoặc bối rối có thể vô tình đâm sầm vào đầu bạn. Điều này là không may cho bạn và cả con dơi.
 • Gậy bóng chày sẽ gây thương tích hoặc giết chết dơi. Bạn đừng bao giờ sử dụng gậy bóng chày.
 • Vợt tennis là một công cụ thích hợp để bắt con dơi đang bay, nhưng bạn nên nhẹ tay, sau đó chụp một chiếc hộp rỗng lên con dơi, nhẹ nhàng úp vợt sao cho con dơi rơi vào hộp và đậy nắp hộp có đục vài lỗ.
 • Nếu dơi xuất hiện trong tầng hầm, bạn hãy tìm góc tối lạnh nhất và nhìn xung quanh trần nhà. Dùng lưới bắt cá để bắt con dơi và đem ra ngoài.

Cảnh báo

 • Phân dơi thường là môi trường cho nấm phát triển và lây nhiễm cho con người. Bạn có thể nhiễm nấm histoplasmosis khi hít phải các bào tử nấm. Các triệu chứng của bệnh này tương tự như viêm phổi và có thể gây các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Vấn đề này ít có khả năng xảy ra nếu bạn chỉ nhìn thấy dơi bay trong nhà. Nếu có tổ dơi trong nhà, bạn nên loại bỏ lũ dơi và làm vệ sinh nơi chúng đậu.
 • Một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ dơi mắc bệnh dại. Con dơi bị bệnh thường đâm sầm vào tường, đồ đạc, người và các vật dụng hoặc không bay được. Bạn nên tránh con dơi nằm trên mặt đất. Bệnh dại có thể lây truyền qua các vết cắn.
 • Nếu không được điều trị, bệnh dại chắc chắn gây tử vong, tuy nhiên bệnh này chắc chắn là ngăn ngừa được. Đừng chờ cho đến khi xuất hiện các triệu chứng, lúc đó sẽ là quá muộn!
 • Bệnh dại từ dơi sẽ lây sang người. Đôi khi con người bị cắn khi đang ngủ và không nhận ra vết cắn. Sáng hôm sau có thể bạn không nhìn thấy những vết dơi cắn. Nếu tìm được con dơi trong phòng có người ngủ, bạn cần liên hệ với bác sĩ.
 • Trong lúc cố gắng đuổi con dơi ra ngoài, bạn hãy tắt mọi thứ gây tiếng động. Loài dơi có thể “nhìn thấy” âm thanh. Các tiếng động lớn (như âm nhạc) thường làm cho dơi bối rối. Việc tắt hết mọi thứ gây tiếng động (không chỉ ti vi và radio mà cả đồng hồ và các thiết bị khác) sẽ giúp con dơi tự tìm đường về nhà của chúng.
 • Đạo luật 1981 về đời sống hoang dã và vùng nông thôn ở Anh bảo vệ dơi và nơi trú ngụ của chúng trên toàn quốc, do đó hành động giết dơi, gây thương tích hoặc gây xáo động dơi là phạm pháp, kể cả việc chặn các lối vào mà chúng có thể sử dụng. Nếu cần được giúp đỡ, bạn hãy liên hệ The Bat Conservation Trust(một tổ chức bảo tồn loài dơi).

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 43 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Động vật

Ngôn ngữ khác:

English: Catch a Bat in Your House, Français: attraper une chauvesouris dans la maison, Español: atrapar a un murciélago en casa, Deutsch: Fledermäuse im Haus einfangen, Português: Capturar um Morcego em sua Casa, Русский: поймать проникшую в дом летучую мышь, Bahasa Indonesia: Menangkap Kelelawar di Dalam Rumah, Nederlands: Een vleermuis in huis vangen, 中文: 抓住家中的蝙蝠, العربية: الإمساك بخفاش موجود في المنزل, 한국어: 집 안에 들어온 박쥐 잡는 법, 日本語: 家にいるコウモリを捕まえる

Trang này đã được đọc 6.273 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?