Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Người bạn thích đang ở ngay đây, phía đối diện bạn. Thật gần mà cũng thật xa! Vậy làm cách nào bạn có thể bắt chuyện với người bạn hầu như không quen biết hoặc với người bạn đang cực kỳ thích? Chuyện này không khó như vẫn tưởng, bạn chỉ cần một vài lời khuyên từ wikiHow. Hãy bắt đầu với Bước 1 bên dưới để có thể tiến đến giai đoạn thân mật của những chiếc hôn và tay nắm tay!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tự chuẩn bị cho Bản thân

 1. 1
  Tìm hiểu các mối quan tâm và sở thích của người bạn quý mến. Chú ý đến những việc người đó làm khiến họ cảm thấy vui vẻ. Mọi người thường thích nói về những điều họ biết và những điều họ thích. Bạn cũng nên để ý đến nền tảng chung của cả hai để có chủ đề bàn luận phù hợp.
  • Ví dụ, bạn có thể tìm hiểu xem hoạt động ngoại khóa của người kia là gì hay họ thường làm gì vào cuối tuần. Có thể hỏi bạn bè của họ hoặc chỉ cần chú ý xem họ nói họ đã làm những gì.
 2. 2
  Cảm nhận được tính cách của đối phương. Họ có rụt rè không? Họ có hòa đồng và hướng ngoại không? Bạn có thể quan sát cách đối phương cư xử ngoài xã hội, từ đó có ý tưởng về cách tiếp cận với người đó.
  • Ví dụ, nếu đối phương là người rụt rè, bạn nên nói chuyện với họ khi ở cạnh những người khác, nếu bạn thể hiện tình cảm của mình quá cởi mở sẽ khiến họ sợ, vì thế bạn nên tránh làm như vậy.
 3. 3
  Nắm được sơ lược kế hoạch của đối phương. Bạn chỉ có thể bắt chuyện với họ nếu hai người cùng ở một nơi tại cùng một thời điểm. Thông tin này giúp bạn có thêm cơ hội nói chuyện "thân thiết" với người mình thích!
  • Trong trường hợp bạn chú ý nắm bắt thông tin cũng không mang lại hiệu quả, thì bạn có thể nhờ một trong những người bạn của họ giúp đỡ. Những người bạn tốt sẽ mong muốn bạn mình có được người yêu. Chỉ cần chắc chắn người bạn đó thực sự đáng tin cậy.
 4. 4
  Chú ý bề ngoài chỉn chu để cảm thấy tự tin. Bạn muốn mình nhìn chỉn chu nhất để thể hiện với người mình thích rằng bạn luôn nghĩ họ xứng đáng để bạn nỗ lực. Cảm thấy thoải mái với vẻ bề ngoài cũng giúp bạn tăng thêm sự tự tin! Hãy đặc biệt cẩn trọng với:
  • Mái tóc – Cắt kiểu tóc mới hoặc tạo dáng tóc thật đẹp. Mặc dù vậy bạn cũng không nên thay đổi hoàn toàn kiểu tóc... nhìn bạn sẽ vô cùng kỳ lạ!
  • Quần áo – Mặc một bộ đồ đối phương có thể thích. Quan trọng nhất là đảm bảo quần áo phải sạch sẽ, vừa vặn và không có nếp nhăn hay vết bẩn.
  • Quy chuẩn về diện mạo – Vệ sinh, cạo râu, và mùi cơ thể dễ chịu sẽ giúp bạn có cơ hội tiến xa hơn!
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Bắt đầu Nói chuyện

 1. 1
  Chọn thời gian và địa điểm. Phụ thuộc vào những gì bạn đã tìm hiểu được về người mình thích, bước chọn thời điểm và địa điểm cho cuộc nói chuyện cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn có một cuộc nói chuyện chỉ hai người, hãy bắt chuyện khi đối phương đang ở một mình. Nếu bạn đi cùng một nhóm hoặc ở nơi ồn ào, cuộc nói chuyện sẽ diễn ra xã giao thông thường hơn.
 2. 2
  Nói chuyện thật tự tin. Nói rõ ràng và giao tiếp bằng mắt với đối phương. Ngôn ngữ cơ thể sẽ nói lên nhiều điều về sở thích của bạn. Một nụ cười cũng không làm hại gì cả!
  • Nhớ rằng họ cũng chỉ là một con người, giống như bạn. Bạn không cần phải căng thẳng, thậm chí dù mọi chuyện không đi đúng như những gì bạn đã lên kế hoạch, đến cuối cùng mọi thứ cũng sẽ ổn.
 3. 3
  Đặt câu hỏi mở. Những câu hỏi này không thể trả lời chỉ với có hoặc không. Mục tiêu ở đây là giúp họ có cơ hội nói chuyện và khiến họ phải tiếp tục nói, vì vậy bạn sẽ có cơ hội tối đa để phản hồi, từ đó có một cuộc trò chuyện thực sự!
  • Những câu hỏi mở thường bắt đầu bằng "tại sao" hoặc "như thế nào", hoặc nhắc đến những chủ đề phức tạp. Ví dụ, bạn có thể hỏi: "Lớn lên ở Hà Nội rồi chuyển đến đây cậu có cảm giác thế nào?", "Vì sao cậu thích đăng ký lớp học này?" hay "Cậu thích làm việc này như thế nào _____?"
 4. 4
  Lắng nghe tích cực và chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của đối phương. Cố gắng đặt những câu hỏi theo sát chủ đề đối phương cảm thấy hứng thú. Âm điệu của giọng nói và ngôn ngữ cơ thể có thể cho bạn biết cuộc nói chuyện này đang đi đến đâu.
  • Nếu họ có vẻ không hứng thú hoặc tỏ ra xão nhãng, bạn nên dừng lại khi đến lượt bạn đang nói. Bạn không nên để lại ấn tượng với họ rằng mình là một người siêu kỳ quặc. Chỉ cần xin lỗi ("Xin lỗi, tớ quên mất phải gọi điện cho Dì chúc mừng sinh nhật!") và cố thử lại lần sau.
 5. 5
  Hãy cho phép bản thân và đối phương luôn là chính. Khi cuộc nói chuyện đang tiến triển, bạn nên thể hiện ý kiến và sự hứng thú của mình trong khi vẫn dành cho người kia không gian để nói về chính họ. Bạn chỉ cần đảm bảo đang hướng tập trung cuộc nói chuyện đến đối phương khi hai người mới quen biết nhau. Bạn không nên làm họ cảm thấy bạn tự coi mình là trung tâm.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chủ đề Khởi xướng Cuộc nói chuyện

 1. 1
  Nên nói về những gì xảy ra ở trường hoặc trong công việc. Bạn có thể bắt đầu một cuộc nói chuyện bằng chủ đề bạn chắc chắn hai người có điểm chung: trường học hoặc công việc (phụ thuộc vào việc hai người biết nhau như thế nào).
  • "Cậu có học môn Toán cô Minh dạy không? Tớ đang thử tìm hiểu để có thể học vào kỳ tới."
  • "Em có nghe tin họ sẽ tái thiết lại phòng nghỉ không? Anh đang mong sẽ có TV mới. Còn em thì sao?"
 2. 2
  Bình luận về những gì xảy ra quanh bạn. Bạn cũng có thể bình luận về những sự kiện xảy ra gần đó, khi hai người đứng cạnh nhau. Chỉ không phê bình hay lăng mạ người khác (vì sẽ để lại cho người kia ấn tượng xấu về bạn là người như thế nào).
  • "Em nhìn thấy không? Anh mong sẽ có nhiều người cẩn trọng như thế. Thật vui khi nhìn thấy cảnh đó".
  • "Cách anh ta nói chuyện với cô ấy thật đáng xấu hổ. Cô ấy đáng được tôn trọng hơn. Cô ấy đã làm việc rất chăm chỉ".
 3. 3
  Bình luận về đối phương. Bình luận về đồ họ mặc, đặt câu hỏi về xuất xứ hoặc câu chuyện của nó. Cố gắng để ý đến những gì họ thể hiện niềm tự hào một cách rõ ràng, như chiếc cặp băng đô, một đôi giày đẹp, hoặc chiếc áo thun có logo.
  • "Chiếc áo có hình Burning Man này đẹp quá. Cậu đã tham dự bao giờ chưa? Tớ luôn muốn đến đó".
  • "Nút áo Sweet Adventure Time này. Cậu thích nhân vật nào trong đó?"
 4. 4
  Đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi cho họ vấn đề bạn nghĩ họ có thể biết. Đây là cách rất tuyệt để tạo cơ hội nói chuyện, nhưng chủ đề thường phải thay đổi khá nhanh nếu bạn muốn cuộc nói chuyện có thể tiếp tục.
  • "Cậu có biết tòa nhà Lotte ở đâu không?"
  • "Cậu có biết cách mở cái này không? Tớ đang cố mở nhưng không biết có phải do tớ ngốc quá không hay tay tớ yếu nữa".
 5. 5
  Nhờ giúp đỡ. Nhờ đối phương giúp đỡ một việc rất nhỏ gì đó, không cần tốn đến một phút của họ. Mọi người thích cảm thấy mình hữu ích và sẽ cho bạn cơ hội bắt chuyện trong khi họ có cảm giác tích cực.
  • "Em đang nghĩ không biết anh có thể lấy giúp em món đồ kia trên giá kia không? Mấy cái ghế này nhìn không an toàn lắm nên em không dám đứng lên".
  • "Em giúp anh giữ cốc cà phê này một giây để anh dọn đồ nhé? Anh không muốn làm đổ cà phê".
 6. 6
  Hỏi về quá khứ của họ. Hỏi lý do hoặc cảm giác khi họ ở một địa điểm cụ thể. Ví dụ, nếu bạn đang ở một bữa tiệc, hỏi họ xem họ quen biết với chủ nhà như thế nào. Nếu bạn ở trường và đang đi chơi cùng với lớp hoặc bạn bè, bạn có thể hỏi họ có sống ở khu này không.
 7. 7
  Nói về một sự kiện gần đây. Bạn có thể kể về những gì đang xảy ra đã được đưa tin, tin trong nước hoặc ở khu vực bạn sống. Đây là cách đưa đến những chủ đề nghiêm túc hơn nếu bạn thực sự muốn quen biết với đối phương.
  • "Em có nghe về cuộc biểu tình cuối tuần này không? Anh đang định sẽ tham gia đấy".
  • "Em có nghe nói đến chuyện thành phố đang có kế hoạch chia con đường cao tốc ra không? Giao thông lúc ấy sẽ thành thảm họa chết người mất".
 8. 8
  Nói về một bộ phim hoặc chương trình truyền hình. Bình luận hoặc nói về bộ phim hay chương trình truyền hình gần đây, nội dung bạn cực yêu thích hoặc nội dung bạn chưa xem bao giờ. Ghi nhận ý kiến của họ và coi đó là lý do để nói chuyện nhiều hơn. Thậm chí nếu họ chưa xem thì bạn cũng có thể chuyển cuộc nói chuyện thành một chủ đề tuyệt vời khác.
  • "Anh đã đi xem phần mới của phim Người Nhện chưa? Em đang tìm hiểu xem có đáng xem không".
  • "Ôi, hãy nói là anh cũng xem phim Trò chơi Vương quyền đi mà, em đang cần người để phấn khích cùng! Anh không xem hả? Anh nên xem đi... hay cực kỳ!", v.v.
 9. 9
  Khen ngợi họ! Một lời khen cho điểm tốt đẹp của đối phương là cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện. Bạn nên cố gắng khen ngợi họ về điểm gì đó họ có thể kiểm soát được, như cách lựa chọn quần áo hoặc món đồ gì đó họ đã hoàn thành hoặc làm ra, thay vì khen ngợi về đặc điểm nằm ngoài tầm kiểm soát của họ như mái tóc hay đôi mắt. Khen ngợi mái tóc hay đôi mắt là lời khen có thể dành cho bất cứ ai chứ không đặc biệt gì riêng ở họ.
 10. 10
  Thành thật. Bạn nên kể với đối phương rằng bạn muốn nói chuyện với họ vì nhìn họ rất thú vị hay vui nhộn và bạn muốn làm quen. Rất nhiều người sẽ đánh giá cao sự thành thật, đặc biệt là những người có sức quyến rũ và đã có nhiều người khác từng cố gắng gạ gẫm hoặc làm duyên để nói chuyện với họ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đứng ép buộc cuộc nói chuyện. Nếu người bạn thích không hào hứng, thì đó chính là lý do nên dừng lại. Bạn nên thử lại vào lần khác.
 • Mặc dù bạn muốn quen biết người mình thích trước khi bạn nói chuyện, nhưng bạn không cần phải biết mọi thứ về họ. Biết quá nhiều về một người (và cách thức sử dụng thông tin đó) có thể khiến đối phương cảm thấy không thoải mái.
 • Cần kiên nhẫn. Nếu thời điểm vẫn chưa thuận lợi cho bạn, bạn nên dừng lại và suy nghĩ.
 • Luôn tôn trọng và khen ngợi họ thật lịch thiệp. Ví dụ: "Hôm nay trông em rất đẹp".

Bài viết wikiHow có liên quan

Bắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gáiBắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gái
Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Trở thành "Trai hư"Trở thành "Trai hư"
Trở thành Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng ngoại
Trở thành SasukeTrở thành Sasuke
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Xin Số điện thoại của một Cô gáiXin Số điện thoại của một Cô gái
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Gây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu BạnGây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu Bạn
Tìm Ngày sinh nhật Ai đóTìm Ngày sinh nhật Ai đó
Nhắn tin cho Chàng trai Bạn ThíchNhắn tin cho Chàng trai Bạn Thích
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maria Avgitidis
Cùng viết bởi:
Người mai mối và chuyên gia tư vấn hẹn hò
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maria Avgitidis. Maria Avgitidis là CEO & Người mai mối của Agape Match, một công ty dịch vụ mai mối có trụ sở ngoài thành phố New York. Trong hơn một thập kỷ, cô đã thành công trong việc kết hợp truyền thống mai mối của bốn thế hệ trong gia đình với tâm lý hẹn hò của giới trẻ ngày nay và các kỹ thuật tìm kiếm để đảm bảo khách hàng của mình tìm được một nửa còn lại. Maria và Agape Match đã được đăng trên các tạp chí và kênh truyền hình như The New York Times, The Financial Times, Fast Company, CNN, Esquire, Elle, Reuters, Vice và Thrillist. Bài viết này đã được xem 166.065 lần.
Chuyên mục: Phong cách Giới trẻ
Trang này đã được đọc 166.065 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo