Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để bắt đầu viết nhật ký, bạn cần một quyển sổ tay, dụng cụ viết, và sự quyết tâm với chính bản thân. Bước đầu tiên là ghi chép những dòng nhật ký đầu tiên. Sau đó, bạn có thể suy nghĩ tới việc duy trì viết nhật ký thường xuyên! Hãy sử dụng nhật ký như một cách để khám phá những dòng suy nghĩ và tâm tư thầm kín của chính mình – những điều mà bạn không thể tâm sự với bất kỳ ai khác.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị sổ nhật ký

 1. 1
  Tìm một quyển sổ tay. Quyển sổ tay này có thể là quyển sổ đơn giản hoặc được trang trí bắt mắt. Nếu thích đơn giản thì bạn chỉ cần mua một cuốn sổ ghi chép cơ bản. Nếu muốn thứ gì đó nghiêm túc hơn, hãy tìm mua một quyển sổ nhật ký bìa da ấn tượng – thậm chí là quyển sổ có cả ổ khóa và chìa khóa!
  • Chọn sổ tay có dòng kẻ hoặc không dòng kẻ. Sổ tay có dòng kẻ thường là sự lựa chọn tuyệt vời cho mục đích viết lách, trong khi đó sổ tay không dòng kẻ phù hợp cho các công việc nghệ thuật và hội họa. Hãy suy nghĩ xem bạn muốn lên ý tưởng viết nhật ký như thế nào, và chọn một quyển sổ có thể truyền cảm hứng để bạn viết ra những ý tưởng đó.
  • Nếu bạn định mang theo sổ tay bên mình (để trong ví, ba lô hoặc túi quần áo), hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng quyển sổ có kích thước vừa vặn để thuận tiện mang theo bên mình.
 2. 2
  Trang trí sổ tay. Biến quyển sổ nhật ký thành quyển sổ của riêng bạn bằng cách để nó mang đậm phong cách riêng và độc đáo. Thiết kế trang bìa bằng những từ ngữ, nghệ thuật, nhãn dán và màu sắc riêng. Tận dụng các mẩu cắt dán lạ mắt từ tạp chí yêu thích của bạn, và dán chúng vào bên trong hoặc bên ngoài quyển sổ. Nếu bạn không có khiếu trang trí, chỉ cần thiết kế sổ nhật ký thật đơn giản!
  • Cân nhắc việc đánh số trang. Bạn có thể đánh số cho tất cả các trang cùng một lúc, hoặc bạn có thể đánh số từng trang mỗi khi viết xong trang đó. Đây là cách tuyệt vời để nắm bắt được những gì bạn viết.
 3. 3
  Viết nhật ký điện tử. Đây được xem là phương tiện an toàn và dễ dàng truy cập trong việc lưu giữ những suy nghĩ của bạn. Ghi chép nhật ký trong Microsoft Word hoặc một chương trình soạn thảo văn bản cơ bản khác. Lưu các ghi chép của bạn trong một thư mục đặc biệt, hoặc biên tập những ghi chép này thành một tài liệu đơn giản và dễ hiểu.
  • Cân nhắc việc sử dụng hệ thống mà bạn có thể truy cập bằng mật khẩu thông qua đám mây hoặc thông qua mạng Internet. Với cách này, bạn có thể mở và chỉnh sửa nhật ký của mình trên bất kỳ máy tính hoặc thiết bị nào khác! Hãy thử WordPress, hoặc thậm chí sử dụng phần mềm email client.
  • Khi cảm nhận được những lợi ích khi sử dụng nhật ký điện tử, có thể bạn sẽ nhớ về những thú vị khi viết sổ nhật ký bằng tay. Hãy thử viết nhật ký điện tử nếu bạn cảm thấy tò mò. Cân nhắc việc duy trì viết ghi chú trong sổ tay nhật ký và các ghi chú khác trong ổ đĩa của máy tính của bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Bắt đầu viết nhật ký

 1. 1
  Ghi chép lần đầu. Bước quan trọng nhất trong việc viết nhật ký là ghi chép những dòng đầu tiên. Sổ tay, trang trí và phương thức bảo mật chỉ là những cách khiến quyển sổ nhật ký trở thành nơi an toàn để bạn bắt đầu ghi chép. Suy nghĩ về loại nhật ký mà bạn muốn viết. Sau đó, viết ra những suy nghĩ trong đầu bạn.[1]
  • Viết về những gì đã xảy ra hôm nay, bao gồm việc bạn đã đi đâu, làm gì và nói chuyện với ai.
  • Viết về cảm giác của bạn hôm nay. Thổ lộ niềm vui, sự thất vọng, cũng như mục tiêu của bạn vào quyển nhật ký. Hãy xem việc viết lách như một cách để khám phá cảm xúc của bạn. Cân nhắc viết nhật ký giấc mơ.
  • Ghi chép nhật ký học tập. Viết về những gì bạn đã học ngày hôm nay. Sử dụng nhật ký như một cách để khám phá và kết nối dòng suy nghĩ của bản thân.[2]
  • Biến những trải nghiệm của bạn thành nghệ thuật. Sử dụng nhật ký để viết truyện hoặc thơ ca, phác thảo, và lên kế hoạch cho các dự án. Đừng ngại kết hợp điều này ở những lần ghi chép khác.
 2. 2
  Ghi ngày tháng mỗi lần viết nhật ký. Nếu bạn chỉ muốn viết nhật ký thông thường, thì tốt hơn hết là đề ra một số phương pháp có thể giúp nắm bắt thời gian viết, và nội dung nhật ký. Ghi đầy đủ ngày tháng hoặc bất cứ điều gì bạn cần để khơi gợi lại trí nhớ của mình, chẳng hạn như 4/2/2016 hoặc ngày 4 tháng 2 năm 2016. Để tạo nhật ký ghi chép chi tiết hơn, hãy viết thời gian cụ thể trong ngày (sáng, chiều, tối), tâm trạng của bản thân, và/hoặc vị trí của bạn. Ngày tháng nên để ở đầu trang hoặc đầu dòng ở mỗi lần ghi chép.
 3. 3
  Dồn tâm trí vào việc viết lách. Cố gắng đừng suy nghĩ quá nghiêm túc về những gì bạn sẽ viết. Loại bỏ những ngờ vực trong lòng, và viết về sự thật. Điểm tuyệt vời của nhật ký là bạn có thể viết về những câu chuyện mà bạn sẽ không kể cho người khác nghe: đó là những những suy nghĩ và tâm tư thầm kín ẩn sâu trong những quyết định mà bạn phải đưa ra hàng ngày. Tận dụng đó như một cơ hội để khám phá bản thân.[3]
  • Tưởng tượng rằng bạn đang trò chuyện với người nào đó. Cho dù bạn đang tâm sự với bạn thân hoặc bộc bạch suy nghĩ của bản thân vào sổ nhật ký: thì điều đó cũng có nghĩa là bạn đang đưa những suy nghĩ này bước ra ngoài thế giới và biến chúng hiện thực. Thật khó để có thể nắm bắt được những gì bạn đang suy nghĩ cho đến khi bạn biến những suy nghĩ này thành hiện thực.[4]
  • Sử dụng việc ghi chép nhật ký như một công cụ chữa lành. Nếu bạn bị ám ảnh hoặc bị làm phiền bởi chuyện gì đó, hãy thử viết về điều đó và tìm hiểu lý do tại sao nó lại lảng vảng trong tâm trí bạn.[5]
 4. 4
  Suy nghĩ trước khi viết. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ý tưởng để viết, thử dành vài phút để suy ngẫm về việc bạn đang cảm thấy như thế nào. Viết lách có thể giúp bạn khơi gợi những cảm xúc này. Tuy nhiên, rất khó để bắt đầu viết nhật ký cho đến kho bạn có ý tưởng rõ ràng việc nên bắt đầu từ đâu.[6]
 5. 5
  Cài đặt thời gian cho bản thân. Thử dành một khoảng thời gian riêng đến viết nhật ký. Hẹn giờ khoảng từ 5 đến 15 phút, và sau đó cho phép bản thân bung xõa. "Thời gian sắp hết" của tiếng đồng hồ tích tắc sẽ thúc đẩy bạn tập trung vào việc ghi chép. Đừng quá bận tâm vào việc viết sao cho thật hoàn hảo! Chỉ cần viết những gì đang xuất hiện trong đầu bạn.
  • Nếu bộ hẹn giờ kết thúc mà bạn vẫn chưa viết xong, hãy cứ tiếp tục công việc đang dang dở. Tiếng tích tắc của bộ hẹn giờ không phải để giới hạn bạn, mà chỉ đơn giản là để khuyến khích bạn.
  • Đây được xem là cách hay để tập thói quen viết nhật ký trong cuộc sống bận rộn hàng ngày. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra khoảng thời gian phù hợp để viết nhật ký, bạn cần lên kế hoạch sắp xếp thời gian cho việc này.[7]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giữ sổ nhật ký

 1. 1
  Mang sổ nhật ký bên mình. Bằng cách này, bạn có thể ghi chép dòng suy nghĩ của mình mỗi khi chúng xuất hiện. Giữ sổ nhật ký trong ví, ba lô, hoặc túi quần. Khi có thời gian rảnh, hãy lôi quyển nhật ký ra viết, thay vì lôi điện thoại di động ra lướt. Bạn sẽ thấy việc này giúp bạn duy trì thói quen viết lách hàng ngày.
  • Mang theo nhật ký bên mình còn có điểm cộng là giúp giữ bí mật cho những gì bạn viết ra. Nếu bạn luôn mang theo nhật ký, thì khả năng sổ nhật ký rơi vào tay kẻ xấu là rất thấp.
 2. 2
  Cất sổ nhật ký ở nơi kín đáo. Nếu bạn bộc bạch những suy nghĩ thầm kín và riêng tư vào sổ nhật ký, bạn ắt hẳn sẽ không muốn ai khác đọc nó. Hãy giấu quyển sổ này ở những nơi mà không ai có thể tìm thấy nó. Một số nơi tuyệt vời để giấu là:
  • Đằng sau những quyển sách trên kệ sách.
  • Dưới nệm hoặc gối.
  • Trong ngăn kéo của bàn cạnh giường ngủ.
  • Sau khung ảnh.
 3. 3
  Bìa nhật ký nên được giữ kín. Không nên ghi trên bìa quyển nhật ký những thông tin như "Bí mật!" hoặc "KHÔNG được đọc!" Điều này chỉ khiến mọi người thêm tò mò và muốn đọc nó hơn bao giờ hết. Tốt nhất là để trống trang bìa hoặc ngụy trang bìa thành thứ gì đó nhạt nhẽo, chẳng hạn như "Bài tập về nhà" hoặc "Danh sách mua sắm."
  • Nếu bạn muốn ghi trên trang bìa là "Nhật ký của tôi" hoặc "Bí mật!" hãy đảm bảo là bạn cất quyển sổ ở nơi kín đáo.
 4. 4
  Viết nhật ký thường xuyên. Tập thói quen viết nhật ký. Tận hưởng vô vàn lợi ích liên quan đến sức khỏe tinh thần khi gắn kết với cảm xúc của bạn hàng ngày.[8] Mỗi khi viết nhật ký, hãy nhắc nhở chính mình luôn trung thực và nói ra toàn bộ sự thật.
  • Thử sắp xếp thời gian viết nhật ký vào thói quen hoạt động hàng ngày của bạn. Một số người viết nhật ký trước khi đi ngủ, hoặc ngay sau khi họ thức dậy. Một số người viết trong khi di chuyển tới chỗ làm hàng ngày hoặc trong suốt thời gian ăn trưa. Hãy tìm khoảng thời gian phù hợp với bạn.
 5. 5
  Viết nhật ký mỗi khi bạn cần chữa lành vết thương tinh thần. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng viết nhật ký có thể là phương pháp hay để trút bỏ những đau buồn, vết thương lòng, và những nỗi đau cảm xúc khác. Hãy để thói quen viết lách làm điểm tựa nâng đỡ bạn mỗi khi bạn cảm thấy mọi thứ bị sụp đổ.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc việc đặt tên cho nhật ký của bạn. Điều này có thể tạo động lực giúp bạn có hứng thú và có tâm trạng để viết nếu bạn cảm thấy như thể bạn đang kể câu chuyện của chính mình cho ai đó nghe. Thay vì ghi "Nhật ký yêu quý", bạn có thể thử ghi "Amanda thân thương", "Julio đáng yêu ", "Puppy thân yêu của chị", v.v.
 • Thêm một vài thông tin cá nhân ở trang đầu tiên trong trường hợp có chuyện gì xảy ra với bạn và mọi người cần biết họ nên liên lạc với ai. Điều này cũng rất hữu ích nếu bạn đánh mất sổ nhật ký. Mặc dù vậy, không nên thêm những thông tin mà bạn cảm thấy không thoải mái khi tiết lộ.

Cảnh báo

 • Đảm bảo rằng bạn cất quyển sổ nhật ký an toàn nếu bạn không muốn ai đọc được nó! Hãy giấu nó ở nơi mà không ai có thể tìm thấy: Cho dù đó là gia đình, bạn bè, người quen hoặc kẻ thù.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết Bài luậnViết Bài luận
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết chữ đẹp hơn
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicolette Tura, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sức khỏe thể chất & tinh thần
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicolette Tura, MA. Nicolette Tura là chuyên gia sức khỏe thể chất & tinh thần, người sáng lập của The Illuminated Body, dịch vụ tư vấn sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Nicolette là giáo viên yoga có 500 giờ kinh nghiệm với chuyên môn về Tâm lý & Chánh niệm, Chuyên gia Thể dục Phục hồi được Viện Y học Thể thao Quốc gia chứng nhận và là chuyên gia về lối sống cân bằng. Cô có bằng cử nhân xã hội học của Đại học California, Berkeley và nhận bằng thạc sĩ về xã hội học của SJSU Bài viết này đã được xem 2.696 lần.
Trang này đã được đọc 2.696 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo