Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đã một thời gian dài bạn không quan hệ tình dục, bạn có thể cảm thấy e ngại hay ngợp trước viễn cảnh quay lại phòng ngủ. Nếu bạn đã sẵn sàng để quan hệ trở lại, hãy cố gắng xây dựng sự tự tin và sức khỏe thể chất để cảm thấy lạc quan về bản thân. Tìm một đối tác tiềm năng hay kết nối lại với vợ/chồng bạn, và chuẩn bị sẵn sàng cho chuyện chăn gối.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Xây dựng sự tự tin

 1. 1
  Hiểu rằng bạn không cô đơn. Có nhiều người cũng sống độc thân vào một giai đoạn nào đó trong cuộc đời. Một nghiên cứu cho thấy 14% nam giới và 10% nữ giới đã không quan hệ tình dục trong năm trước đó. Có nhiều sự thay đổi và diễn biến mà có thể dẫn đến cuộc sống độc thân - tự nguyện hoặc không tự nguyện.[1]
  • Đừng suy nghĩ khắc nghiệt về bản thân vì cuộc sống độc thân. Hãy phớt lờ những lời bàn tán của người khác về việc bạn phải sống như thế nào, hay việc bạn cần có đời sống tình dục, hẹn hò, kết hôn hay có con. Quan điểm của bạn về bản thân là quan trọng nhất. Sự phiền muộn nảy sinh từ cuộc sống độc thân có thể ngăn cản bạn tiến về phía trước.[2]
 2. 2
  Xây dựng kỹ năng xã hội. Nếu bạn cảm thấy ngượng ngùng hay xấu hổ, có thể bạn đang gặp khó khăn trong việc tiếp xúc với mọi người. Rào cản lớn nhất trong việc tìm kiếm bạn tình chính là sự xấu hổ.[3] Việc thiếu kỹ năng xã hội nói chung có thể khiến bạn không tìm được bạn tình.[4] Cố gắng cải thiện kỹ năng xã hội để bạn cảm thấy thoải mái hơn khi gặp gỡ mọi người.
  • Phát triển kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ. Ngôn ngữ cơ thể có khả năng truyền đạt thông điệp đến người khác. Nếu bạn tránh khỏi đám đông hay khom vai xuống, hành vi đó nói cho người khác biết rằng họ nên tránh xa bạn. Bạn hãy thử đứng thẳng người và ngẩng cao đầu. Đứng gần với những người khác và chú tâm lắng nghe buổi nói chuyện của họ.[5]
  • Hãy chuẩn bị sẵn trong đầu các đề tài xã giao. Nếu bạn thường gặp trường hợp không biết nói gì thì nên chuẩn bị trước một số ý kiến chung chung về vài đề tài. Bạn có thể nói về thời tiết, công việc hay việc học, bộ phim mới ra hay chuyến đi dã ngoại v.v...[6]
  • Luyện tập kỹ năng xã hội với mọi đối tượng. Bạn không cần phải để dành những kỹ năng đó cho các đối tác tiềm năng. Hãy đem chúng ra sử dụng với người đưa thư hoặc cô chủ hàng tạp hóa.
 3. 3
  Chủ động xây dựng hình ảnh cơ thể. Để hoạt động tình dục trở lại, bạn cần phải có sự tự tin. Cảm giác e dè hay xấu hổ về hình ảnh cơ thể sẽ khiến bạn không thoải mái khi quan hệ. Nếu hình ảnh cơ thể đang là vấn đề tác động tiêu cực đến đời sống tình dục của bạn, hãy ưu tiên khắc phục những gì trong khả năng và tập chấp nhận những gì ngoài khả năng.
  • Đăng ký tham gia phòng gym để tập luyện. Bạn không cần phải đặt mục tiêu giảm 10kg, nhưng chính hành động lao vào luyện tập sẽ giúp nâng cao sự tự tin.[7] Điều này cũng có thể cải thiện đời sống tình dục của bạn do cơ thể có nhiều năng lượng hơn.
  • Hãy thưởng cho bản thân một kiểu tóc mới hay bộ đồ lót mới. Cơ thể quyến rũ sẽ giúp bạn nhớ lại những gì mình thích về tình dục và mang lại cảm giác hưng phấn cho hoạt động này.
 4. 4
  Tìm không gian sống riêng tư. Xử lý những hoàn cảnh sống mà là nguyên nhân kìm hãm bạn hoặc khiến bạn mất tự tin. Bất kể đó là nơi bạn sống hay các hoàn cảnh khác, hãy tìm cách giải quyết trở ngại đó.[8] Có thể hoàn cảnh sống không cho phép bạn có nhiều sự riêng tư. Có lẽ bạn đang sống chung với bạn bè hay người nhà. Nếu bạn muốn theo đuổi mối quan hệ thân mật với bạn tình thì phải tìm cách đảm bảo sự riêng tư cần thiết. Ví dụ, bàn bạc xem bạn cùng phòng của bạn có thể ra ngoài ở một hay hai tối mỗi tuần hay không.
  • Bạn có thể cân nhắc thuê nhà riêng nếu hoàn cảnh sống không có đủ sự riêng tư cho bạn.

Phần 2
Phần 2 của 4:
Đảm bảo cơ thể khỏe mạnh

 1. 1
  Lên lịch kiểm tra sức khỏe với bác sĩ. Để đảm bảo bạn đang ở trạng thái sẵn sàng để quan hệ tình dục, hãy lên lịch khám sức khỏe. Điều này đặc biệt cần thiết nếu trước đó bạn ngừng quan hệ tình dục vì lý do sức khỏe.[9]
  • Nếu bạn vừa sinh con thì nên khám phụ khoa để đảm bảo có thể quan hệ tình dục. Nhiều phụ nữ sau khi sinh nở cảm thấy khó chịu hoặc đau khi quan hệ.[10] Bác sĩ có thể xác định liệu có vấn đề y tế nào phát sinh từ việc sinh nở hay không.
 2. 2
  Xử lý các rối loạn chức năng tình dục. Có lẽ bạn từng ngừng quan hệ vì việc này không diễn ra suôn sẻ với bạn. Ví dụ, bạn không thể có khoái cảm khi quan hệ. Điều này không có nghĩa là bạn phải ngừng quan hệ hoàn toàn. Có nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị đối với bệnh rối loạn chức năng tình dục, dành cho cả nam lẫn nữ.
  • Hãy chủ động xử lý các chứng rối loạn mà bạn đang mắc phải. Hẹn gặp bác sĩ để khám bệnh. Họ sẽ giúp bạn tìm ra lộ trình điều trị.
  • Bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi phải nói chuyện với bác sĩ về các vấn đề liên quan đến tình dục, nhưng vai trò của bác sĩ là giúp bạn sống tốt hơn và họ thật sự muốn giúp bạn. Nếu là nữ thì có lẽ bạn nên trao đổi với bác sĩ nữ, hoặc ngược lại.
 3. 3
  Điều trị trầm cảm hoặc lo âu. Sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng tới cảm giác của bạn với tình dục. Nếu bạn bị trầm cảm thì ham muốn tình dục sẽ suy giảm.[11] Hãy gặp chuyên gia tư vấn để điều trị trầm cảm hoặc lo âu. Họ sẽ giúp bạn đào sâu vào nguyên nhân vì sao bạn bị trầm cảm hay lo âu. Bác sĩ cũng có thể cung cấp các chiến thuật để bạn đối phó với các bệnh rối loạn này. Một số dấu hiệu của trầm cảm bao gồm:
  • Ăn không ngon miệng hay giảm cân.
  • Rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều).
  • Mệt mỏi hoặc thiếu sức sống.
  • Dễ kích động hoặc uể oải thấy rõ.
  • Cảm thấy bản thân vô dụng hoặc thừa thãi.
  • Gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc cảm nhận.
  • Thường xuyên có suy nghĩ về cái chết hay tự tử, tự tử hoặc lên kế hoạch tự tử.
  • Thảo luận với bác sĩ về thuốc điều trị. Trầm cảm và lo âu có thể xuất hiện do sự mất cân bằng hóa chất trong não bộ. Thuốc có thể khắc phục sự mất cân bằng này. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể làm giảm ham muốn tình dục hay khoái cảm. Hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Phần 3
Phần 3 của 4:
Tìm một đối tác tiềm năng

 1. 1
  Thử hẹn hò qua mạng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiếp xúc với những người đã quen, hãy thử mở rộng phạm vi đối tác tiềm năng. Các trang hẹn hò trực tuyến là nơi phù hợp để tìm gặp những người đang muốn có mối quan hệ lãng mạn. Kiểu hẹn hò này đã phổ biến hơn nhiều so với trước đây, và bạn có thể gặp được nhiều kiểu người khác nhau so với đời thực.[12]
 2. 2
  Liên lạc lại với vợ/chồng hay người yêu. Nếu bạn đang có một mối quan hệ lâu dài và tình cảm giữa hai bạn bị nguội lạnh, có lẽ bạn cần kết nối lại với họ để bắt đầu quan hệ trở lại. Tìm lại tình cảm và sự hấp dẫn mà trước đây đã khiến hai bạn đến với nhau.
  • Làm sống lại những ký ức hạnh phúc. Ghé thăm lại những nơi mà hai bạn từng hẹn hò khi mới quen biết. Ăn ở các nhà hàng cũ hoặc đến các bãi biển nơi hai bạn từng có những nụ hôn nồng nhiệt.
  • Vượt qua những bất đồng trong mối quan hệ bằng cách trò chuyện với nhau. Mối quan hệ có thể trở nên ngột ngạt vì một trong hai hoặc cả hai bạn giận dỗi chuyện gì đó. Hai bạn cần thời gian để trở lại như xưa, nhưng bước đi đầu tiên là trao đổi về vấn đề đó. Có lẽ bạn nên đến gặp chuyên gia tư vấn tình cảm.
  • Ưu tiên cho tình dục trong mối quan hệ. Có thể bạn phải lên lịch cho việc này, nhất là khi có con nhỏ. Lên kế hoạch hẹn hò, gửi con đến nhà ông bà, và vui vẻ với người ấy.
 3. 3
  Tập tán tỉnh. Khi nói đến tán tỉnh, chúng ta có nhiều kiểu tán tính khác nhau với kết quả khác nhau. Ví dụ, có một số kiểu tán tỉnh như: tiếp xúc thân thể, chân tình, lịch sự, truyền thống, và tinh nghịch.[13] So với kiểu tán tỉnh lịch sự hoặc truyền thống, bạn sẽ dễ thành công hơn với các kiểu tán tỉnh thông qua tiếp xúc thân thể, chân tình, và tinh nghịch. Tán tỉnh qua tiếp xúc thân thể hoặc thể hiện sự chân tình còn dễ mang lại kết quả hơn, nhất là về mặt tình dục.[14]
  • Tán tỉnh qua tiếp xúc thân thể là khi một người thể hiện sự quan tâm bằng hành vi động chạm, như chạm vào vai người khác.
  • Tán tình bằng thái độ chân tình tùy thuộc vào việc bạn có tạo được sự kết nối về cảm xúc hay không, đòi hỏi bạn bộc lộ suy nghĩ của bản thân nhiều hơn các kiểu khác, nhưng không có khuynh hướng tình dục.[15]
  • Người tán tỉnh theo phong cách lịch sự không thoải mái với việc thể hiện mong muốn tình dục lộ liễu, và họ theo đuổi cứng nhắc các quy tắc tán tỉnh truyền thống.[16]
  • Với kiểu tán tỉnh truyền thống, nam giới sẽ dẫn dắt và chủ động trong buổi nói chuyện.[17]
  • Người tán tỉnh theo phong cách tinh nghịch sẽ xem đó như trò chơi, thể hiện tình cảm và sự quan tâm đến người khác một cách cởi mở và dễ dãi.[18]
  • Nếu bạn có bạn tình lâu năm và muốn kích hoạt lại hoạt động tình dục thì hãy thử tán tỉnh lại họ. Gợi lại sự đam mê trong mối quan hệ mà hai bạn từng có trong quá khứ.
 4. 4
  Sử dụng cách diễn đạt quyết đoán. Khi nói chuyện với một người mà bạn quan tâm, hãy diễn đạt một cách quyết đoán. Thể hiện suy nghĩ và cảm xúc bằng câu nói với chủ ngữ “Anh” hoặc “Em”, ví dụ “Anh thấy em xinh lắm.”[19] Nếu có một “giai đoạn đóng băng” trong mối quan hệ lâu dài giữa hai bạn thì bạn có thể nói: “Anh thấy chúng ta đã lâu không quan hệ, anh muốn trao đổi về điều này.”
  • Khi nói chuyện trực tiếp, hãy đảm bảo cả hai bạn đều thay phiên nhau nói.[20] Cho đối phương cơ hội nói chuyện bằng cách tạo ra các khoảng lặng ngắn (thường vài giây).[21]
  • Nếu bạn không tự tin về kỹ năng xã hội của mình thì có một số mục tiêu bạn cần đạt được trong giao tiếp. Bạn phải truyền đạt được thông điệp muốn nói, tránh nói lan man, thái độ thành thật, lịch sự và khiêm tốn.[22]
 5. 5
  Tránh vội vàng. Đừng hy vọng bạn sẽ được quan hệ ngay với bạn tình mới quen. Tốt hơn là bạn nên tìm hiểu về người đó và để mối quan hệ tiến triển tự nhiên. Khi đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn để nâng lên bước kế tiếp.

Phần 4
Phần 4 của 4:
Chuẩn bị trước khi quan hệ

 1. 1
  Tìm hiểu về cơ thể bạn trên phương diện tình dục. Bạn có thể chủ động tìm hiểu về cơ thể mình về mặt tình dục. Phụ nữ có thủ dâm sẽ có mức độ thỏa mãn tình dục cao hơn đáng kể so với người không thủ dâm.[24]
  • Kết hợp các dụng cụ hỗ trợ tình dục như máy rung và chất bôi trơn vào đời sống tình dục có thể nâng cao sự thỏa mãn của bạn.[25] Bạn có thể tự mình dùng các dụng cụ này hoặc dùng với bạn tình. Nếu bạn ngại dùng máy rung hay đồ chơi tình dục khác với bạn tình, hãy tự mình dùng thử trước.
 2. 2
  Tìm hiểu về sự đồng thuận. Tại Mỹ, độ tuổi mà bạn có thể quan hệ tình dục đồng thuận là 18. Nếu bạn tình của bạn dưới độ tuổi đồng thuận và bạn đã đủ tuổi, bạn có thể bị kết tội hiếp dâm. Tình dục đồng thuận nghĩa là cả hai người sẵn lòng tham gia vào hoạt động tình dục. Khi quan hệ, cả bạn và bạn tình đều có thể từ chối và rút lại sự đồng ý bất kỳ lúc nào. Nếu trong lúc quan hệ, một trong hai bên “không” muốn nữa thì bạn hãy ngừng lại ngay.
  • Nhớ rằng chỉ vì một bên không “từ chối” không có nghĩa là họ cảm thấy thoải mái với tình huống đó. Sự đồng thuận là một quá trình diễn ra liên tục.
 3. 3
  Sử dụng biện pháp bảo vệ trong lúc quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục không bảo vệ có thể dẫn tới có thai ngoài ý muốn hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su có thể ngăn chặn những vấn đề này rất tốt. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ và cho đến khi quan hệ xong.[25]
  • Thụ thai: Nên nhớ thuốc ngừa thai bằng hóc môn sẽ chỉ chống lại khả năng thụ thai chứ không thể ngăn chặn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tốt nhất là bạn nên có hai cách bảo vệ bản thân, như dùng cả thuốc ngừa thai và bao cao su. Sử dụng bao cao su theo hướng dẫn; bao cao su chỉ hiệu quả chống lại thụ thai 82% với cách dùng thông thường (tương đương 18 người thụ thai trong 100 người mỗi năm). Thuốc ngừa thai chỉ hiệu quả 91%, với 9 người thụ thai trong 100 phụ nữ mỗi năm.[26] Phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất là cấy que ngừa thai, với dưới một trường hợp thụ thai trong 100 phụ nữ.
  • Bệnh lây qua đường tình dục: Luôn sử dụng bao cao su đúng cách trong lúc quan hệ.[27] Ngoài ra, vắc-xin HPV như Gardasil và Cervarix có thể ngăn ngừa nhiễm virus HPV - loại virus gây ra bệnh mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư âm hộ, và ung thư miệng. Trao đổi với bác sĩ và hệ thống tư vấn về các lựa chọn tiêm chủng.
 4. 4
  Chuẩn bị các đồ dùng khác. Màng chắn miệng, chất bôi trơn và các vật tư khác có thể tăng cường thỏa mãn tình dục đáng kể. Chúng đặc biệt hữu ích nếu bạn đã lâu không quan hệ và lo ngại về sự khó chịu có thể xảy ra với bạn và bạn tình.[29] [30]
  • Màng chắn miệng: Màng chắn miệng là tấm màng cao su mỏng được đặt vào miệng để bảo vệ trong lúc quan hệ bằng miệng. Bạn có thể mua trực tuyến hoặc ở tiệm bán đồ chơi tình dục. Một số nhà thuốc có bán dụng cụ này nhưng nó không phổ biến như các dụng cụ bảo vệ khác.[30]
  • Chất bôi trơn: Có ba loại chất bôi trơn, bao gồm chất bôi trơn gốc nước, gốc silicôn và gốc dầu, và chúng có đặc điểm riêng.
   • Chất bôi trơn gốc nước: Việc sử dụng thuận tiện vì nó có thể dễ dàng rửa sạch bằng nước và được bán phổ biến.[31] Bạn có thể thoa lên bao cao su để giúp bao cao su không bị rách.[32] Loại chất bôi trơn này cũng ít gây ra dị ứng hơn chất bôi trơn gốc silicôn.[34] [35]
   • Chất bôi trơn gốc silicôn: Loại chất bôi trơn này có tác dụng kéo dài hơn so với các loại khác. Chúng phù hợp nhất cho quan hệ qua hậu môn.[35]
   • Chất bôi trơn gốc dầu: Đừng bao giờ dùng chất bôi trơn này với bao cao su latex. Chất bôi trơn gốc dầu hoặc dùng dầu làm chất bôi trơn có thể làm rách bao cao su.[36]
 5. 5
  Trao đổi về tình dục. Những người có thể nói về tình dục sẽ có cuộc sống tình dục tốt hơn.[39] [40] Hãy nói rõ với bạn tình về nhu cầu của bạn.[41]
  • Việc trao đổi này cũng quan trọng nếu bạn đang nói chuyện với bạn bè. Những người không e ngại nói về tình dục thường có thể trao đổi về tình dục an toàn với bạn tình của họ.[42]
  • Đừng ngại cho bạn tình của bạn biết rõ về thái độ và cảm xúc của bạn đối với tình dục.[43] Cho họ biết điều gì làm bạn thấy thỏa mãn.[42] Bạn có thể đưa ra lời đề nghị một cách tích cực, chẳng hạn “Em thích được sờ ở đó”. Đừng ngại hỏi xem người ấy thích gì và muốn như thế nào.
 6. 6
  Dạo đầu trước khi quan hệ. Mối quan hệ tình dục sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu bạn biết dạo đầu tốt trước khi quan hệ. Vuốt ve, mỉm cười và các hoạt động khác có thể giúp cả hai bạn cảm thấy được yêu thương, an toàn và ham muốn nhiều hơn.
  • Thử mát xa cho nhau, hôn và ôm kể cả khi không quan hệ.
  • Gửi tin nhắn gợi tình cho nhau.

Cảnh báo

 • Nếu bạn cảm thấy không an toàn trước hoặc trong lúc quan hệ thì hãy yêu cầu bạn tình ngừng lại.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khẩu dâmKhẩu dâm
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Tăng cường xuất tinhTăng cường xuất tinh
Quan hệ Lần đầu Không bị đauQuan hệ Lần đầu Không bị đau
Sờ Cổ tử cungSờ Cổ tử cung
Đeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầuĐeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầu
Ngăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệtNgăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệt
Cắt bao quy đầuCắt bao quy đầu
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Giấu kín sự cương dươngGiấu kín sự cương dương
Dương vật hết cương cứngDương vật hết cương cứng
Chữa lành vết rách âm đạoChữa lành vết rách âm đạo
Đối phó với những ngày "đèn đỏ" khi ở trườngĐối phó với những ngày "đèn đỏ" khi ở trường

Tham khảo

 1. Donnelly, D., Burgess, E., Anderson, S., Davis, R., & Dillard, J. (2001). Involuntary celibacy: A life course analysis. Journal of Sex Research, 38(2), 159-169.
 2. Donnelly, D., Burgess, E., Anderson, S., Davis, R., & Dillard, J. (2001). Involuntary celibacy: A life course analysis. Journal of Sex Research, 38(2), 159-169.
 3. Donnelly, D., Burgess, E., Anderson, S., Davis, R., & Dillard, J. (2001). Involuntary celibacy: A life course analysis. Journal of Sex Research, 38(2), 159-169.
 4. Donnelly, D., Burgess, E., Anderson, S., Davis, R., & Dillard, J. (2001). Involuntary celibacy: A life course analysis. Journal of Sex Research, 38(2), 159-169.
 5. http://www.anxietybc.com/self-help/effective-communication-improving-your-social-skills
 6. http://www.anxietybc.com/self-help/effective-communication-improving-your-social-skills
 7. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/fitness/in-depth/exercise/art-20048389
 8. Donnelly, D., Burgess, E., Anderson, S., Davis, R., & Dillard, J. (2001). Involuntary celibacy: A life course analysis. Journal of Sex Research, 38(2), 159-169.
 9. http://www.netdoctor.co.uk/features/sexual_health_003806.htm
 1. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/sex-after-pregnancy/art-20045669
 2. http://www.aafp.org/afp/2000/0815/p782.html
 3. http://www.huffingtonpost.com/alexa-cortese/online-dating_b_5134756.html
 4. Hall, J. A., Carter, S., Cody, M. J., & Albright, J. M. (2010). Individual differences in the communication of romantic interest: Development of the flirting styles inventory. Communication Quarterly, 58(4), 365-393.
 5. Hall, J. A., Carter, S., Cody, M. J., & Albright, J. M. (2010). Individual differences in the communication of romantic interest: Development of the flirting styles inventory. Communication Quarterly, 58(4), 365-393.
 6. Hall, J. A., Carter, S., Cody, M. J., & Albright, J. M. (2010). Individual differences in the communication of romantic interest: Development of the flirting styles inventory. Communication Quarterly, 58(4), 365-393.
 7. Hall, J. A., Carter, S., Cody, M. J., & Albright, J. M. (2010). Individual differences in the communication of romantic interest: Development of the flirting styles inventory. Communication Quarterly, 58(4), 365-393.
 8. Hall, J. A., Carter, S., Cody, M. J., & Albright, J. M. (2010). Individual differences in the communication of romantic interest: Development of the flirting styles inventory. Communication Quarterly, 58(4), 365-393.
 9. Hall, J. A., Carter, S., Cody, M. J., & Albright, J. M. (2010). Individual differences in the communication of romantic interest: Development of the flirting styles inventory. Communication Quarterly, 58(4), 365-393.
 10. Kubany, E., Bauer, G., Muraoka, M., Richard, D., & Read, P. (1995). Impact of labeled anger and blame in intimate relationships. Journal of Social and Clinical Psychology, 14, 53-60.
 11. Greene, J. O., & Burleson, B. R. (Eds.). (2003). Handbook of communication and social interaction skills. Psychology Press.
 12. Greene, J. O., & Burleson, B. R. (Eds.). (2003). Handbook of communication and social interaction skills. Psychology Press.
 13. Grice, Cole, & Morgan, 1975
 14. Hurlbert, D. F., & Whittaker, K. E. (1991). The role of masturbation in marital and sexual satisfaction: A comparative study of female masturbators and non-masturbators. Journal of Sex Education and Therapy, 17(4), 272-282.
 15. Haavio-Mannila, E., & Kontula, O. (1997). Correlates of increased sexual satisfaction. Archives of sexual behavior, 26(4), 399-419.
 16. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/001949.htm
 17. http://www.cdc.gov/reproductivehealth/UnintendedPregnancy/PDF/Contraceptive_methods_508.pdf
 18. http://www.cdc.gov/condomeffectiveness/docs/condoms_and_stds.pdf
 19. Herbenick., Reece, Hensel, Sanders, Jozkowski., & Fortenberry. (2011). Association of lubricant use with women's sexual pleasure, sexual satisfaction, and genital symptoms: a prospective daily diary study. J Sex Med. 2011 Jan;8(1):202-12.
 20. Haavio-Mannila, E., & Kontula, O. (1997). Correlates of increased sexual satisfaction. Archives of sexual behavior, 26(4), 399-419.
 21. http://www.sexualityandu.ca/stis-stds/how_do_i_protect_myself_from_stis_stds/dental_dam
 22. http://www.healthyhorns.utexas.edu/hs_lube.html
 23. http://www.avert.org/fact-sheet-condoms-lubricants.htm
 24. Herbenick., Reece, Hensel, Sanders, Jozkowski., & Fortenberry. (2011). Association of lubricant use with women's sexual pleasure, sexual satisfaction, and genital symptoms: a prospective daily diary study. J Sex Med. 2011 Jan;8(1):202-12.
 25. Haavio-Mannila, E., & Kontula, O. (1997). Correlates of increased sexual satisfaction. Archives of sexual behavior, 26(4), 399-419.
 26. http://www.healthyhorns.utexas.edu/hs_lube.html
 27. http://www.avert.org/fact-sheet-condoms-lubricants.htm
 28. Davis, Shaver, Widaman, Vernon, Follette, & Beitz. (2006). “I can’t get no satisfaction”: Insecure attachment, inhibited sexual communication, and sexual dissatisfaction. Personal Relationships 15(4), 465-483.
 29. Byers, E. S., & Demmons, S. (1999). Sexual satisfaction and sexual self-disclosure within dating relationships. Journal of Sex Research, 36, 180-189.
 30. Haavio-Mannila, E., & Kontula, O. (1997). Correlates of increased sexual satisfaction. Archives of sexual behavior, 26(4), 399-419.
 31. Boyer, C. B., Shafer, M. A., Wibbelsman, C. J., Seeberg, D., Teitle, E., & Loveil, N. (2000). Associations of sociodemographic, psychosocial, and behavioral factors with sexual risk and sexually transmitted diseases in teen clinic patients. Journal of Adolescent Health, 27, 102-111
 32. Byers, E. S., & Demmons, S. (1999). Sexual satisfaction and sexual self-disclosure within dating relationships. Journal of Sex Research, 36, 180-189.
 33. http://www.everydayhealth.com/columns/health-answers/ways-make-sex-feel-better-tonight/

Về bài wikiHow này

Kelli Miller, LCSW, MSW
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn mối quan hệ
Bài viết này có đồng tác giả là Kelli Miller, LCSW, MSW, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể.
Chuyên mục: Giới tính

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm y tế

Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích thay thế cho các lời khuyên, kiểm tra, xét nghiệm hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Bạn luôn luôn cần liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế trước khi bắt đầu, thay đổi hoặc ngừng thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Trang này đã được đọc 987 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?