Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc nói chuyện một cách tự nhiên với người mà bạn “thầm thương trộm nhớ” thật ra không hề khó, thậm chí sẽ rất vui nếu điều đó mang đến cơ hội đi chơi cùng nhau. Hãy học cách trò chuyện với người bạn thích như một người bạn, đưa ra những nhận xét khôi hài, đặt ra những câu hỏi bất ngờ nhưng dễ trả lời để dẫn đến những liên kết lý thú hơn. Cho dù có đôi chút vụng về, việc đã có một cuộc trò chuyện thú vị sẽ khiến người ấy muốn nói chuyện với bạn nhiều hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Trước khi bắt đầu cuộc hội thoại với “người trong mộng”

 1. 1
  Chờ đợi thời gian và địa điểm phù hợp để bắt đầu cuộc trò chuyện. Bạn sẽ tránh được rất nhiều sự lúng túng nếu chọn đúng thời điểm bắt chuyện. Thời gian tốt cho cuộc tán gẫu có thể là trước giờ học, trong giờ ăn trưa, lúc tan học hay sau khi một sự kiện kết thúc. Biến thời gian trống thành cơ hội để bắt đầu trò chuyện. Những nơi phù hợp để chuyện trò là trạm xe buýt, trên xe buýt/phương tiện công cộng khác, hoặc trong buổi họp mặt bạn bè.
  • Bạn cần chắc rằng mình có đủ thời gian, ít nhất là vài phút cho cuộc trò chuyện. Có những tình huống không đủ thời gian cho cuộc trò chuyện, chẳng hạn như trước khi lớp học bắt đầu. Đây rõ ràng không phải thời điểm thích hợp vì câu chuyện sẽ bị cắt ngang bởi tiếng chuông vào lớp và mang lại cảm giác rằng bạn thật ngốc nghếch vì đã không chọn đúng lúc để bắt chuyện.
  • Tránh bắt chuyện khi đang xếp hàng hay trong giờ chuyển tiết.
  • Cân nhắc việc lịch trình của bạn và người ấy trùng khớp với nhau. Lên kế hoạch trò chuyện khi cả hai đều đang rảnh.
  • Có sự kiện nào sắp diễn ra không? Nghĩ xem sắp tới có buổi khiêu vũ, tiệc tùng hay sự kiện của trường mà bạn có thể chuyện trò với anh ấy/cô ấy tại đó hay không.
 2. 2
  Nói chuyện với người mà bạn “cảm nắng” như thể đã quen biết từ trước. Cuộc đối thoại có thể trở nên lúng túng khi một trong hai người tỏ ra không tự nhiên một cách thái quá với người còn lại; hoặc bạn đối xử với cô ấy/cậu ấy như một người xa lạ. Thay vào đó, hãy đối với họ bằng sự thân thiện. Mặc dù việc bạn không biết rõ về người ấy là sự thật, nhưng bạn vẫn nên nói chuyện với chàng hoặc nàng bằng giọng nói nồng ấm và thân thiện.[1] Bạn thậm chí có thể bắt đầu cuộc hội thoại bằng một lời tự giới thiệu với giọng thân mật và ấm áp, đại loại như, “Chào bạn, mình là Nam. Hình như mình có gặp bạn ở đâu rồi thì phải?”
  • Trong lúc nói chuyện với bạn bè, chúng ta cần cố gắng chú ý đến ngữ điệu, cử chỉ đôi tay và sự biểu cảm trên gương mặt của mình. Khi tiếp xúc với người mà bạn thích, bạn cần cố gắng trò chuyện tự nhiên và thoải mái như những người bạn.
  • Đừng tỏ ra quá suồng sã với anh ấy hay cô ấy như thể cả hai đã thân quen từ lâu (dù không phải vậy). Chẳng hạn, không nên nói rằng “Này, dạo này cậu thế nào?”.
 3. 3
  Nghĩ về những gì người ấy có thể thích nói. Nếu bạn đã biết những mối quan tâm, đời sống, bạn bè, những điều người ấy thích và không thích, vân vân, của “người trong mộng”, hãy biến sự hiểu biết ấy thành thế mạnh của mình. Khi trò chuyện, chúng ta không cần phải tập trung cụ thể vào các chủ đề ấy, nhưng bạn có thể nói về vài thứ liên quan đến chúng. Ví dụ, nếu biết chàng/nàng rất yêu biển, bạn có thể nói về hoạt động lướt sóng gần đây mà bạn đã tham gia. Không nhất thiết bạn phải nhắc về việc người ấy thích biển. Chỉ cần trò chuyện như thể bạn thích tán gẫu với một người cũng thích biển.
  • Cuộc trò chuyện sẽ trở nên “gượng gạo” khi bạn tỏ ra mình biết quá nhiều về anh ấy hay cô ấy, điều tương tự cũng xảy ra khi bạn tỏ ra không biết tí gì về họ (trong khi đó không phải sự thật).
 4. 4
  Giữ hơi thở thơm mát trước khi nói chuyện. Đây là cách đơn giản để tự tin hơn và hạn chế sự lúng túng. Mua một hộp kẹo cao su xylitol không đường và mang theo khi đi học hay đi đến nơi có thể gặp người bạn thích. Kẹo cao su không đường sẽ làm cho miệng tiết ra nước bọt, giúp hơi thở thơm tho và bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp. Ăn kẹo cao su sau bữa ăn 5 phút và vài phút trước khi nói chuyện với người ấy.[2]
  • Nếu bạn sắp khiêu vũ hay đến nơi nào đó có thể gần gũi và riêng tư với chàng/nàng, sau khi đánh răng, bạn nên súc miệng bằng nước súc miệng bạc hà để hơi thở thơm mát hơn.
  • Tránh ăn thức ăn khiến hơi thở có mùi như hành hoặc tỏi.
  • Uống một cốc nước, nước sẽ cuốn trôi thức ăn và vi khuẩn, nguyên nhân khiến hơi thở có mùi.[3]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Bắt chuyện và trò chuyện

 1. 1
  Đưa ra lời bình hài hước, nửa đùa nửa thật về nơi cả hai đang ở hay việc mà các bạn đang làm. Dùng lời nhận xét như phương tiện xua tan sự dè dặt ban đầu để bắt đầu cuộc trò chuyện. Nhìn quanh và quan sát những gì đang diễn ra. Bạn có phát hiện được điều gì thú vị hay vui nhộn không? Chẳng hạn, nếu các bạn học trong trường bán trú và đang là giờ ăn trưa mà thức ăn và nước vẫn chưa có, bạn có thể nói rằng “Ôi... lâu quá! Họ định cho chúng ta nhịn khát, hay là định bỏ đói chúng ta luôn nhỉ?” Nếu muốn bình luận về điều gì đó đơn giản, bạn nên cố gắng nói theo một cách hài hước. Kể cả nếu bạn cho rằng mình là một người phải là người khôi hài, bạn vẫn có thể tỏ ra vui tính. Tính hài hước thật sự rất thu hút với cả con trai lẫn con gái. [4] Sự khôi hài sẽ giúp cuộc nói chuyện vui vẻ và duy trì không khí nhẹ nhàng.
  • Đừng lo lắng, vài lời nhận xét đầu tiên mà bạn nói với người ấy không tạo nên hay phá vỡ cuộc nói chuyện. Việc bắt đầu nói chuyện còn quan trọng hơn. Vì thế đừng quá lo về sự trôi chảy, thay vào đó, hãy tập trung vào việc tiếp tục cuộc đối thoại.
 2. 2
  Hỏi thông tin mới nhất về điều mà anh ấy hay cô ấy đang thực hiện, đặc biệt là nếu hai bạn có điểm chung. Sau vài câu thăm hỏi ban đầu, bạn hãy chuyển đến chủ đề mà các bạn có thể nói nhiều hơn. Chẳng hạn, hỏi về thông tin mới nhất của người ấy sẽ là ý hay nếu bạn biết một chút về người đó, hay nếu cả hai đang cùng tham dự một lớp học. Sẽ rất tốt khi bạn thừa nhận rằng mình hiểu đối phương bằng cách nói về những điểm chung của hai người. Điều này sẽ khiến cuộc hội thoại đỡ ngượng ngùng, và bạn sẽ hiểu hơn về những gì đang diễn ra với người ấy trên phương diện mà cả hai chia sẻ. Ví dụ, nếu các bạn đang học chung một lớp, bạn có thể hỏi rằng, “Bài kiểm tra giữa kỳ của bạn thế nào?”
  • Bạn không cần phải đề cập đến chuyện bạn và người ấy học cùng lớp, trừ khi bạn không chắc rằng họ biết điều đó. Nếu muốn nhắc cho anh ấy hay cô ấy nhớ, bạn chỉ cần làm như vô tình, không có gì to tát. Chỉ cần nói “Bài thi giữa kỳ ở lớp tiếng Anh của bạn tốt không?” Không có gì kỳ lạ nếu bạn biết việc cả hai học chung. Nếu cậu ấy không biết, việc bạn nhắc về tên lớp sẽ ngầm gợi ý, có khả năng chàng hoặc nàng sẽ xin lỗi vì đã không nhận ra bạn.
 3. 3
  Hỏi ý kiến của anh ấy hay cô ấy về chủ đề nào đó dễ bàn luận. Chủ đề của cuộc trò chuyện có thể thay đổi nhanh chóng, và sẽ rất tốt nếu bạn biết sắp xếp và đưa ra những câu hỏi mở, dễ trả lời. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói với người ấy về điều gì đó mà bạn biết hay thường làm và muốn nghe ý kiến của họ. Câu hỏi có thể liên quan đến hoàn cảnh hay việc mà cả hai đang làm. Ví dụ, nếu các bạn đang ăn táo trong bữa trưa, bạn có thể nói “Theo như tớ biết, táo nhập khẩu Granny Smith là loại táo ngon nhất trên thế giới, à nhân tiện, cậu thích loại táo nào?” [5] Xin nhắc lại, trở nên vui tính là một cách hay để làm cuộc trò chuyện đỡ ngượng ngùng và thêm phần thú vị, đặc biệt là khi hai bạn đang nói về những chủ đề đơn giản và chỉ cần tiếp diễn câu chuyện.
  • Không nên hỏi anh ấy hay cô ấy về chủ đề dễ gây tranh cãi. Tránh xa những vấn đề nóng như tôn giáo hoặc chính trị.[6]
 4. 4
  Hỏi người ấy về vấn đề nào đó bất ngờ nhưng dễ trả lời. Bạn cần cố gắng tạo ra một mối liên kết độc đáo dựa trên cuộc trò chuyện và cá nhân người mà bạn đang nói chuyện.[7] Bạn có thể hỏi chàng hoặc nàng về điều gì đó đặc sắc nhưng thú vị. Chẳng hạn, “Có ai nói cậu giống với người nổi tiếng nào đó không?”. Kiểu câu hỏi này có thể khiến người ấy bật cười. Sau khi anh ấy hay cô ấy nói với bạn về người nổi tiếng trông giống họ, bạn có thể tán thành hoặc không, và nói với họ về người nổi tiếng có ngoại hình giống bạn (bạn có thể nói dối như một cách đùa vui).
  • Tránh chào hỏi xã giao hay đặt những câu hỏi tìm hiểu. Bạn không nên hỏi những câu như “Vậy bạn từ đâu đến?” vì bạn sẽ nhận được câu trả lời mà anh ấy hay cô ấy đã phải lặp đi lặp lại nhiều lần trước đây.
  • Kiểu trò chuyện vui nhộn sẽ giúp hai bạn cảm thấy thoải mái hơn với nhau.
 5. 5
  Mở đầu bằng bất kỳ câu gì nảy ra trong đầu bạn. Nếu bạn không có nhiều cơ hội trò chuyện với “người trong mộng”, và bạn thấy điều đó đang đến rất gần, kể cả khi bạn chưa hề chuẩn bị, cứ nắm bắt bằng cách trò chuyện “ngay và luôn”. [8] Khi “tương tư”, sự ngại ngùng luôn hiện hữu, và điều đó có thể trở thành một yếu tố dễ thương. Chính vì thế, đừng quan trọng hóa vấn đề - hãy làm điều cần làm.
  • Biết nắm bắt là rất tốt vì điều này sẽ giúp bạn vượt qua rào cản trong tiếp xúc ban đầu. Và luôn nhớ rằng, cách mở đầu câu chuyện là vô cùng quan trọng – điều quan trọng tiếp theo là tiếp nối câu chuyện.
  • Đôi khi, chỉ cần nghe theo những gì trái tim mách bảo, bạn sẽ có được sự tự tin của chính mình.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Duy trì cuộc hội thoại

 1. 1
  Hỏi về mối quan tâm, sở thích hay công việc. Sau khi đã kết nối với người ấy, điều bạn cần làm là bắt đầu hiểu rõ hơn về họ. Phát triển tiếp điều gì đó mà chàng/nàng từng nhắc đến, hay chính bạn đã quan sát được trong quá trình tương tác. Chẳng hạn như, “Mình thấy bạn có mấy cuốn sách trong cặp, bạn đang đọc gì thế?” Đây là một câu hỏi ít áp lực, có thể cho người ấy thấy rằng bạn quan tâm đến họ. Sau đó, hỏi tiếp những câu sau đây.
  • Chẳng hạn, nếu anh ấy hay cô ấy tỏ ra hứng thú khi nói về sách, bạn nên hỏi/tạo ra những liên kết có liên quan đến sách. Đại loại như, “Quyển sách bạn đang đọc chắc hay lắm. Mình thì rất thích cuốn (...) của ông ấy.”
  • Hoặc, nếu cô ấy/cậu ấy không mấy hứng thú khi nói về sách của họ, bạn có thể chuyển sang đề tài khác gợi mở hơn. Nói điều gì đó như, “Vậy tuần này bạn có dự định gì không?”.
  • Cố gắng tránh đưa cuộc nói chuyện về những chủ đề cho thấy rằng bạn đã biết về những mối quan tâm của người ấy vì điều này sẽ khiến bạn không tự nhiên. Ví dụ, nếu bạn biết anh ấy chơi bóng đá, tránh đề cập trực tiếp về điều đó. Không nên nói rằng “Nói cho tớ nghe về giải bóng đá của cậu đi.” Thay vì thế, hãy để cuộc trò chuyện diễn ra tự nhiên.
 2. 2
  Trở thành một người tích cực lắng nghe trong cuộc hội thoại. Người ấy sẽ thích nói chuyện với bạn hơn nếu bạn chăm chú lắng nghe. Sau khi cuộc đối thoại bắt đầu, bạn nên “mặt đối mặt” hoặc điều chỉnh tư thế sao cho bạn dễ dàng nghe và nhìn thấy người ấy. Chìa khóa của việc tích cực lắng nghe là thực hiện giao tiếp bằng mắt thường xuyên (không phải liên tục) trong quá trình đối thoại.
  • Hạn chế sự phân tâm. Không nên nhắn tin hay nhìn vào điện thoại trong khi nói chuyện. Điều này sẽ khiến bạn trông có vẻ không hứng thú và bạn sẽ không thật sự lắng nghe những gì người ấy đang nói.[9]
  • Lặp lại ý chính trong nội dung mà người ấy nói. Điều này cho thấy rằng bạn đang nghe và cho anh ấy hay cô ấy cơ hội nói lại cho rõ. Lặp lại hầu hết những phần có ý nghĩa mà họ đã nói. Chẳng hạn, bạn có thể nói rằng “À, ý bạn là bạn mới bắt đầu vẽ gần đây thôi, nhưng lại cảm thấy như mình không thể rời bút vẽ?”. Chàng/nàng sẽ cảm thấy gắn kết với bạn vì bạn hiểu những điều quan trọng với họ.
  • Tránh cắt ngang khi anh ấy hay cô ấy đang nói. Chúng ta rất dễ hào hứng bởi những gì muốn nói và cắt ngang khi đối phương đang nói. Nhưng, hãy cưỡng lại sự thôi thúc và chờ cho đến khi người ấy nói xong ý của họ, sau đó mới thể hiện sự hào hứng của bạn với những gì đối phương vừa nói.
  • Tỏ ra đồng cảm. Nếu người ấy nói về điều gì đó khó khăn đang diễn ra với họ, bạn càng không nên bỏ qua cảm xúc này khi anh ấy/cô ấy bộc bạch. Bạn có thể phản ứng lại khi người ấy nói về việc thi trượt như sau “Giờ thì tớ đã hiểu lý do vì sao cậu có vẻ buồn bực khi phải làm lại bài kiểm tra ấy.”
 3. 3
  Cho anh ấy hay cô ấy thấy rằng bạn đang thoải mái khi trò chuyện. Một cách để giữ cho câu chuyện gần gũi và tự nhiên là thể hiện rằng bạn đang có một khoảng thời gian trò chuyện vui vẻ. Để chứng tỏ điều này, bạn có thể thực hiện giao tiếp bằng mắt, thường xuyên cười mỉm, cười to, nghiêng nhẹ người về trước trong khi nói chuyện và sử dụng ngôn ngữ cơ thể mở. Dùng bất kỳ điệu bộ trò chuyện nào tự nhiên đối với bạn, giữ đôi tay rộng mở và không khoanh tay.
  • Cử chỉ nghiêng đầu sang một bên là cách hay để thể hiện sự thân mật/vui tính trong lúc đang trò chuyện và tán tỉnh. [10]
 4. 4
  Lên kế hoạch đi chơi cùng nhau lần nữa, và/hoặc trao đổi số điện thoại.[11] Nếu mọi việc suôn sẻ, hỏi xem anh ấy hay cô ấy có muốn đi chơi với bạn vào lần tới không, hoặc xin số điện thoại của họ. Sẽ hay hơn nếu bạn làm điều này vào lúc cuộc trò chuyện diễn ra được ba phần tư thời gian. Việc đề nghị gặp gỡ hay xin số điện thoại sau khi đã thiết lập những kết nối vững chắc và trước lúc cuộc trò chuyện bắt đầu trở nên mệt mỏi hay nhàm chán. Nghĩ về vài ba hoạt động có thể phù hợp với cả hai trước khi nói chuyện. Bạn có thể nói rằng, “Bạn thú vị ghê, thỉnh thoảng, bạn có muốn đi chơi với mình không?” Sau đó, gợi ý vài điều mà cả hai có thể làm cùng nhau và xin số di động của cậu ấy.
  • Hoặc, nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể hỏi đơn giản “Này, bạn cho mình số điện thoại được không? Mình thật sự rất thích nói chuyện với bạn.”
  • Nếu cảm thấy cuộc nói chuyện chỉ tạm ổn, bạn có thể đợi thêm vài lần trò chuyện qua tin nhắn hay trực tiếp nữa trước khi rủ người ấy đi chơi.
 5. 5
  Đưa cuộc trò chuyện trở về chủ đề mà các bạn đã từng nói. Bạn có thể nói với người ấy về điều gì đó mà chàng/nàng đã từng đề cập khi mới bắt đầu trò chuyện. Chẳng hạn, bạn có thể nói, “Vậy cậu định ôn trong bao lâu trước khi thi lại bài kiểm tra giữa kỳ?” Sau đó, dành thời gian còn lại để nói về những điều mà cả hai vừa bắt đầu.
  • Các bạn có thể tạo ra những chuyện đùa “chỉ hai người hiểu” về những gì cả hai từng nói. Ví dụ, bạn có thể nói “Giờ thì cậu và tớ đều đã vượt qua bữa trưa này mà không có nước, tớ tin rằng chúng ta có thể vượt qua mọi thứ cùng nhau.”
  • Việc tạo ra những chuyện đùa “chỉ hai người hiểu” sẽ đưa hai bạn xích lại gần nhau hơn thông qua những liên kết trước đó, đây là cách hay để tạo ra liên kết cuối cùng trước khi chấm dứt buổi trò chuyện đầu tiên.
 6. 6
  Kết thúc cuộc trò chuyện một cách tốt đẹp. Khi cả hai đang vui vẻ và vừa cười to về điều gì đó xong, bạn nên lịch sự kết thúc cuộc nói chuyện trước khi rời đi, để lại trong anh ấy/cô ấy một ấn tượng tốt đẹp. Đừng quên nói với họ rằng bạn rất thích cuộc trò chuyện.
  • Kết thúc cuộc hội thoại một cách ngẫu nhiên. Bạn có thể nhìn đồng hồ và nói, “Bây giờ mình phải về nhà, nhưng mình rất vui khi nói chuyện với bạn.”
  • Nếu bạn sẽ gặp người ấy trong tương lai, hãy nói về điều đó. Chẳng hạn, “Hẹn gặp cậu trong lớp tiếng Anh nhé, mình mong là bài thi lại của bạn sẽ tốt.”
  • Vài ngày sau, gửi một tin nhắn để chào và hỏi thăm anh ấy hay cô ấy về điều mà các bạn đã nói.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Nghỉ họcNghỉ học
Xua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hèXua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hè
Bày trò vui ở nhà khi buồn chánBày trò vui ở nhà khi buồn chán
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 99 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 24.716 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 24.716 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo