Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đoạn kết bài là cơ hội cuối để gây được ấn tượng tốt với người đọc. Mục tiêu của bạn là để người đọc cảm thấy họ hiểu được lý lẽ và lập luận của bạn. Một đoạn kết bài hay phải liên kết được tất cả những ý tưởng lại với nhau. Bạn có thể làm được điều này bằng cách sử dụng một vài ví dụ cụ thể, nhắc lại các điểm chính, và cẩn thận chỉnh sửa. Bạn có thể thực hiện một vài bước để viết đoạn kết bài hiệu quả cho bất kỳ bài viết nào.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Viết nháp đoạn kết bài

 1. 1
  Xem lại câu luận đề. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của đoạn kết bài hiệu quả là câu luận đề được trình bày rõ ràng. Trước khi viết nháp đoạn kết, bạn cần đảm bảo rằng lập luận của mình chặt chẽ và mạch lạc. Hãy dành thời gian chỉnh sửa và hoàn chỉnh câu luận đề.[1]
  • Đảm bảo rằng luận điểm của bạn không mơ hồ. Chẳng hạn đừng viết, "Đây là bài viết về hình phạt tử hình".
  • Thay vào đó, hãy thử trình bày rõ ràng và cụ thể. Bạn có thể viết, "Tử hình làm tiêu tốn hàng triệu đô Mỹ mỗi năm, do đó, nó là một trong những khoản chi tiêu chính trong hệ thống hình phạt của chúng ta. Bài viết này sẽ phân tích vì sao hệ thống pháp luật ở Mỹ cần sự cải cách lớn".
  • Đây cũng là thời gian để đảm bảo rằng bài luận văn của bạn được sắp xếp theo cách bạn muốn và bạn đã hỗ trợ luận điểm của mình bằng chứng cứ và phân tích. Bạn không thể viết đoạn kết bài thành công cho tới khi bạn sắp xếp bài luận theo cách có ý nghĩa.
 2. 2
  Viết lại câu luận đề. Đoạn kết bài nên xác nhận lại các điểm chính. Một phần chính của đoạn kết bài là sự nhắc lại luận điểm của bạn. Hãy cẩn thận để xác định lại rõ ràng luận điểm của bạn trong đoạn kết.[2]
  • Đừng chỉ sao chép và dán câu luận đề. Hãy viết nó thành câu khác.
  • Ví dụ, câu luận đề của bạn là "Chiến tranh lạnh đã tạo ra sự thay đổi rất lớn trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Nó đã khiến nhiều nhà hoạch định chính sách dần quen với việc có kẻ thù được xác định. Điều này tạo ra chính sách ngoại giao dễ gây nhầm lẫn vào những năm 1990, sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết". Bạn sẽ cần viết lại câu khác trong đoạn kết bài.
  • Hãy thử viết, "Như đã được chứng minh qua việc xem xét các chính sách ngoại giao của Tổng thống Bush và Clinton, chính sách ngoại giao hậu chiến tranh lạnh đã thiếu hành động nhất quán".
 3. 3
  Sử dụng ví dụ cụ thể. Đoạn kết bài nên nhắc người đọc về những gì họ đã đọc. Hãy nhắc nhở người đọc về lý do mà luận điểm của bạn chặt chẽ. Bằng cách sử dụng những ví dụ cụ thể, bạn sẽ củng cố luận điểm mà mình đã cố gắng trình bày.[3]
  • Bạn có thể cân nhắc cung cấp một câu chuyện hữu ích trong đoạn kết. Ví dụ, nếu bạn đang viết về tình trạng khốn khổ của gấu bắc cực, hãy kể câu chuyện về gấu bắc cực tại sở thú San Diego.
 4. 4
  Tóm tắt các điểm chính. Bài viết của bạn nên được sắp xếp theo cách giải thích rõ ràng những phần chính của bài luận. Ví dụ, bài luận về cuộc nội chiến Hoa Kỳ cần xác định các nguyên nhân và tác động đến nền kinh tế cũng như chính trị. Đảm bảo rằng đoạn kết bài nhắc người đọc về mỗi phần của bài luận.[4]
  • Cố gắng tổng hợp. Điều này có nghĩa là phân tích xa hơn thay vì chỉ đơn giản tóm tắt các ý của bạn.
  • Đoạn kết bài là nơi lý tưởng để không chỉ tóm tắt mà còn tạo ra các liên kết. Hãy nói với người đọc rằng các điểm khác nhau liên kết như thế nào.
  • Ví dụ, bạn có thể chỉ rõ rằng cuộc nội chiến đã tác động đến cả kinh tế lẫn chính trị, và cả hai lĩnh vực này có liên kết với nhau.
 5. 5
  Để lại ấn tượng sau cùng. Đoạn kết bài là cơ hội cuối để gây ấn tượng mạnh mẽ với người đọc. Đảm bảo bạn đưa vào tất cả những yếu tố cần thiết trong đoạn kết. Bạn sẽ cần xem lại kỹ lưỡng sau khi viết bản nháp.[5]
  • Đảm bảo rằng bạn đã trình bày luận điểm rõ ràng. Người đọc sẽ không thấy mơ hồ về quan điểm của bạn.
  • Xem lại các điểm chính. Đoạn kết bài đã bao gồm tất cả các điểm chính chưa?
  • Có phải đoạn kết bài giải thích lý do để người đọc thấy đề tài của bạn là quan trọng không? Hãy nhớ rằng đây là cơ hội cuối để thuyết phục người đọc rằng nghiên cứu của bạn là quan trọng.
  • Làm rõ tầm quan trọng. Bạn có thể viết, "Đây là nghiên cứu quan trọng vì nó mô tả mối liên kết giữa văn học thế kỷ 19 và bình đẳng giới ngày nay".
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Bắt đầu một đoạn kết bài

 1. 1
  Thiết lập ý tưởng kết bài. Bạn cần người đọc biết rằng họ đã đọc tới đoạn kết của bài luận. Từ ngữ và nội dung của đoạn kết nên làm rõ điều này. Bạn có thể thiết lập ý tưởng kết bài bằng một số cách.[6]
  • Thử liên kết đoạn cuối với đoạn đầu. Ví dụ, nếu đoạn mở đầu nói về chú chó tên Sam, hãy kết thúc bài viết bằng cách đề cập đến Sam một lần nữa.
  • Liên kết đoạn đầu và đoạn cuối là một cách hay để kết thúc bài viết. Nó "đóng lại" đề tài của bạn.
  • Bạn cũng có thể hoàn thành bài luận bằng câu trích dẫn hoặc sự thật bạn đã đề cập trước đó trong bài luận. Điều này cung cấp một ý tưởng kết bài hay cho người đọc.
 2. 2
  Đề xuất kế hoạch hành động. Đoạn kết bài không chỉ là nơi để nhấn mạnh các quan điểm mà bạn đã đưa ra. Bạn cũng nên dùng nó để chỉ ra "các bước tiếp theo" cần thiết. Bạn có thể nói với người đọc về những gì cần làm để giải quyết vấn đề. Việc nói về các bước tiếp theo giúp người đọc biết rõ rằng bạn đang kết thúc bài luận.[7]
  • Nếu bạn đang viết bài luận về nạn béo phì ở Mỹ, đoạn kết bài là nơi tuyệt vời để đưa ra một vài giải pháp.
  • Chẳng hạn hãy viết "Hiển nhiên là chúng ta cần tập trung hơn vào hoạt động thể chất ở giới trẻ". Hoặc bạn có thể viết, "Cần có nhiều nghiên cứu hơn để giúp xử lý hiệu quả những tác động phụ tiêu cực của chứng béo phì".
  • Bạn cũng có thể sử dụng đoạn kết bài để chỉ ra các đề tài rộng lớn hơn. Ví dụ, bài luận về phong trào tự do lái xe năm 1961 có thể chỉ ra những điểm bao quát hơn về phong trào dân quyền.
 3. 3
  Sử dụng ngôn ngữ đơn giản. Bất kể bạn sử dụng cách nào để bắt đầu đoạn kết bài, bạn nên tập trung vào cách chọn từ ngữ. Hãy trình bày quan điểm của bạn rõ ràng và ngắn gọn. Bạn muốn luận điểm của mình mạch lạc và đi thẳng vào chủ đề. Không cần phải cố gắng dùng những từ nghiêm trọng hoặc lời văn hoa mỹ trong đoạn kết.[8]
  • Cố gắng tránh dùng đoạn văn dài dòng để bắt đầu đoạn kết bài. Bạn cần thu hút và duy trì sự chú ý của người đọc.
  • Không cần phải viết, "Do đó, như chúng ta đã chứng minh một cách hiệu quả bằng các chứng cứ phức tạp..." Thay vào đó, chỉ cần viết, "Rõ ràng là chúng ta cần thay đổi".
  • Thử viết câu đầu tiên trong đoạn kết bài chỉ dùng từ một âm tiết. Điều này sẽ nâng cao tính học thuật của bài viết.
 4. 4
  Cung cấp ngữ cảnh. Ngữ cảnh là thông tin giúp người đọc hoàn toàn hiểu được luận điểm của bạn. Bạn đã làm rõ quan điểm của mình, tuy nhiên bạn cần làm nhiều hơn thế. Ngữ cảnh sẽ cho người đọc biết lý do đề tài của bạn là duy nhất và lý lẽ của bạn--là quan trọng.[9]
  • Xác định rõ tầm quan trọng của luận điểm là một cách hay để bắt đầu đoạn kết bài. Người đọc sẽ hiểu chính xác những gì bạn đang muốn nói.
  • Hãy viết, "Đây là nghiên cứu quan trọng vì nó có thể giúp cứu sống động vật". Đó là câu tuyên bố trực tiếp, rõ ràng.
  • Ngữ cảnh có thể giúp bạn giải thích vì sao đề tài là quan trọng. Chẳng hạn câu kết bài có thể bắt đầu, "Như đã nói trong bài luận này, có một số lượng chưa được thống kê những thanh niên bị giam giữ ở Mỹ".
 5. 5
  Hãy sáng tạo. Người đọc thường sẽ nhận ra đoạn kết của bài luận. Nói chung, họ sẽ dễ dàng nhận ra vì đã hết trang để đọc. Đừng cảm thấy rằng bạn phải thể hiện nó thật rõ ràng.[10]
  • Tránh dùng "Để kết luận". Có những cách khác thú vị hơn để bắt đầu đoạn kết bài.
  • Thử viết, "Như nghiên cứu đã chứng minh". Bạn cũng có thể giới thiệu ý kết bài bằng cách viết, "Sau cùng..."
  • Bạn cũng có thể khẳng định rằng họ đã đọc tới đoạn kết bằng cách viết, "Để tóm lại..." hoặc "Chúng ta có thể nhận thấy rằng..."
  • Bạn cũng có thể viết, "Rõ ràng là...". Thử dùng một vài lựa chọn khác nhau để tìm ra cách kết bài hiệu quả nhất cho bài viết của bạn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Hoàn chỉnh bài viết

 1. 1
  Chú ý đến các câu chuyển tiếp. Câu chuyển tiếp là những câu liên kết các đoạn khác nhau trong bài viết. Bạn nên viết câu chuyển tiếp rõ ràng giữa phần mở bài, mỗi đoạn văn trong thân bài, và kết bài. Khi bạn chỉnh sửa, hãy đảm bảo rằng các câu chuyển tiếp được viết mạch lạc.[11]
  • Bạn có thể sử dụng một vài từ để chuyển sang phần tiếp theo của bài viết. Bạn muốn người đọc nhận biết đoạn kết bài.
  • Bên cạnh viết, "Để kết luận....", bạn có thể dùng nhiều cách khác. Ví dụ, hãy thử dùng, "Sau cùng,..." hoặc "Như bài viết này chứng minh...".
  • Đảm bảo chuyển tiếp giữa các điểm chính. Bạn có thể sử dụng những từ như, "Để so sánh", "Kế tiếp", hoặc "Một cách tiếp cận khác" để mô tả rằng bạn đang chuyển chủ đề.
 2. 2
  Chỉnh sửa cẩn thận. Bạn đã dành công sức vào đoạn kết bài cũng như cả bài luận. Bạn sẽ không muốn những nỗ lực của mình tan biến do chỉnh sửa cẩu thả. Hãy dành thời gian cẩn thận chỉnh sửa bài viết trước khi nộp bài.[12]
  • Tìm các lỗi chính tả và ngữ pháp. Sử dụng tính năng kiểm tra chính tả để được hỗ trợ.
  • Chỉnh sửa nội dung. Hãy đọc mỗi câu trong bài luận để đảm bảo rằng nó có ý nghĩa và giúp truyền tải quan điểm của bạn.
  • Đừng sợ cắt bớt. Nếu bạn tìm thấy một đoạn văn không bổ sung cho luận điểm của mình, hãy xoá nó.
  • Đọc thành tiếng. Đây là cách tuyệt vời để tìm ra những lỗi mà bạn đã không nhận ra khi đọc.[13]
 3. 3
  Yêu cầu thông tin phản hồi. Đôi khi, thật khó để trở nên khách quan với bài viết của chính mình. Hãy nhờ ai khác đọc bài giúp bạn. Một người bạn, bạn cùng lớp, hoặc thành viên gia đình có thể sẵn lòng giúp đỡ.[14]
  • Hãy cởi mở với sự phê bình mang tính xây dựng. Đừng xem đó là vấn đề cá nhân nếu bạn bè đưa ra một vài điểm có ích.
  • Giải thích về bài luận. Bạn có thể viết, "Bài viết này là sự đánh giá hệ thống trường công ở Indiana. Quan điểm của tớ có rõ ràng không?"
  • Yêu cầu người đọc cẩn thận chú ý đến đoạn kết bài. Có lẽ họ sẽ chỉ ra những lỗ hỏng mà bạn không để ý.
 4. 4
  Kiểm tra lại các yêu cầu. Sau khi bạn đã chỉnh sửa, đây là lúc xem lại bài viết lần cuối. Bạn cần dành thời gian để đảm bảo rằng mình đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Ví dụ, nếu hướng dẫn yêu cầu 5-7 trang, đảm bảo rằng bạn làm đúng.[15]
  • Định dạng bài viết theo yêu cầu. Nếu được yêu cầu viết theo kiểu Times New Roman, cỡ chữ 12, đảm bảo rằng bạn đã dùng đúng phông chữ đó.
  • Nộp bài viết theo yêu cầu. Nếu giáo viên yêu cầu bạn nộp cả bản điện tử và bản in giấy, hãy làm theo hướng dẫn của họ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy linh hoạt. Luận điểm có thể thay đổi khi bạn viết bài. Đừng ngần ngại thay đổi đoạn kết bài.
 • Cho bản thân nhiều thời gian để viết. Đừng cố viết đoạn kết khi đến ngày kỳ hạn của bài viết.
 • Chỉnh sửa thật cẩn thận.
 • Đoạn kết bài nên nhắc đến đoạn mở bài, tuy nhiên đừng cố lặp lại đúng nguyên văn. Hãy viết lại luận điểm bằng câu văn khác mà bạn muốn nhắc lại.
 • Nếu bạn sử dụng câu trích dẫn của một tác giả ở đoạn mở bài, hãy cố gắng bao gồm một câu trích dẫn khác của cùng một tác giả trong đoạn kết bài.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APATrích dẫn Nguồn tham khảo theo Định dạng APA
Viết một Bức thưViết một Bức thư
Lập câu hỏi khảo sátLập câu hỏi khảo sát
Viết một đoạn vănViết một đoạn văn
Viết Một Quyển sáchViết Một Quyển sách
Viết Một Bài Phê Bình PhimViết Một Bài Phê Bình Phim
Viết theo Định dạng MLAViết theo Định dạng MLA
Mở bài cho Bài luận Thuyết phụcMở bài cho Bài luận Thuyết phục
Viết thư tìnhViết thư tình
Định dạng một bức thưĐịnh dạng một bức thư
Giới thiệu Bản thân qua EmailGiới thiệu Bản thân qua Email
Viết Kết luận cho Bài Tiểu luậnViết Kết luận cho Bài Tiểu luận
Thêm khung quanh văn bản trên Google DocsThêm hộp văn bản hay khung viền bao quanh văn bản trên tài liệu Google Docs
Lập Dàn ýLập Dàn ý
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Emily Listmann, MA
Cùng viết bởi:
Thạc sĩ giáo dục
Bài viết này có đồng tác giả là Emily Listmann, MA, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 4.859 lần.
Chuyên mục: Soạn thảo
Trang này đã được đọc 4.859 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo