Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bắt đầu lại từ đầu là một trong những việc khó khăn nhất mà chúng ta phải làm. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, bị buộc phải làm điều đó. Bất kể là bạn cảm thấy đau đớn sau sự ra đi của người thân, chia tay người yêu, hay mất việc, thì việc thích nghi với hoàn cảnh mới là một phần vô cùng quan trọng để trở lại với cuộc sống. Sau đây là một vài lời khuyên giúp bạn thực hiện điều đó.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Sau khi Ly hôn hoặc Chia tay

 1. 1
  Tự làm bản thân phân tâm. Có thể là bạn vừa trải qua một cuộc ly hôn tốn nhiều thời gian làm cho bạn căng thẳng và hao tổn sinh lực. Hoặc bạn vừa chia tay người yêu. Bất kể là gì, việc gặm nhấm nỗi đau là vô cùng tồi tệ. Bạn có một tâm hồn đẹp, nhưng để nó bị quá khứ cuốn đi thì bạn không thể tận hưởng cuộc sống hiện tại. Mục đích ở đây không phải là xóa bỏ quá khứ – làm như vậy là chối bỏ trách nhiệm – nhưng hãy để quá khứ sang một bên đến khi bạn đủ sức để đối mặt với những gì đã xảy ra.
  • Dựa vào bạn bè và gia đình. Đặc biệt là bạn bè, họ sẽ giúp bạn quên đi nhiều thứ. Lên một buổi hẹn ăn kem, xem phim với một vài cô bạn gái, khi bạn xem một bộ phim nhẹ nhàng (nhưng tuyệt vời) với những người thật sự hiểu bạn. Hoặc đi cắm trại với vài người bạn thân, khi bạn có thể nhóm lửa nướng những con cá vừa câu được (nhưng nếu bạn quên đem theo diêm thì xin chúc mừng bạn!). Bất kể là làm việc gì, hãy làm cùng với những người bạn. Họ sẽ giúp bạn nhận ra rằng cuộc sống này còn nhiều thứ để quan tâm hơn là một người nào đó.
  • Loại bỏ những thứ làm bạn nhớ đến người yêu cũ ra khỏi tầm mắt. Bạn không cần phải đốt hết những tấm ảnh của chồng/vợ cũ hoặc người yêu cũ, nhưng có thể là bạn nên cất kĩ chúng ở một nơi nào đó. Một lần nữa, mục đích của việc này không phải là phủ nhận sự tồn tại của người ấy, mà là để bạn không nhìn thấy và không nghĩ tới những chuyện cũ đến khi tâm trí của bạn thật sự ổn để đối mặt với sự thật một cách chín chắn và trách nhiệm.
  • Đi du lịch một thời gian. Nếu bạn cảm thấy tất cả những kỉ niệm liên quan tới người cũ đều ở cùng một nơi, hãy xem xét đến chuyện đi nghỉ mát một thời gian. Đi đến nơi mà bạn vẫn luôn ao ước nhưng chưa có cơ hội viếng thăm: có thể là Ấn Độ, Châu Âu, hoặc một nơi nào đó ở gần nhưng làm bạn cảm thấy xa lạ. Việc này là dành cho bạn, nên đừng lo lắng phải thết đãi bản thân. Đến một vùng đất mới sẽ làm bạn quên đi những kỉ niệm liên quan đến người cũ trong một thời gian ngắn, và bạn cũng có dịp chiều chuộng sự tò mò của bản thân như một đứa trẻ trong cửa hàng bánh kẹo. Hãy lên kế hoạch trở về nhà sau một tháng.
 2. 2
  Nhận thức được vấn đề. Hy vọng rằng, sau tất cả, bạn vẫn muốn bước ra ngoài và tìm kiếm người mà bạn thật sự muốn gắn bó cùng. Để làm được việc đó, hãy thừa nhận rằng bạn cần phải thay đổi một vài thứ như thói quen, tính cách và cách xử sự. Không ai trong chúng ta là hoàn hảo, nhưng những người biết thay đổi khi cần luôn thành công trong việc duy trì các mối quan hệ.
  • Trao đổi với chuyên gia tình yêu hoặc nhà tâm lý. Các chuyên gia tình yêu hiểu được những gì làm nên một mối quan hệ và những gì giết chết nó. Trao đổi với chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu được những khía cạnh trong mối quan hệ trước mà bạn cần thay đổi.
  • Viết thư hoặc email cho người cũ để hỏi nhận xét. Bất kể bạn làm gì, đừng chất vấn hoặc đổ lỗi cho người ấy vì mối quan hệ đổ vỡ. Mục đích ở đây không phải là để phân thắng bại, mà để nhận ra lỗi sai. Nói cho họ biết là bạn đang cố gắng thay đổi bản thân và muốn nhận được nhận xét chân thành từ người biết rõ bạn. Hỏi người ấy một cách lịch sự để họ liệt kê những thứ thật sự đã làm ảnh hưởng đến mối quan hệ, và những gì bạn nên làm khác đi. Ghi nhớ những gì người ấy nói; người ấy không hề muốn làm tổn thương bạn, mặc dù sự thật sẽ làm mất lòng. Một bức thư nhẹ nhàng, đầy đủ ý nghĩa có thể giúp bạn hàn gắn mối quan hệ với người ấy. Kể cả khi hai người chỉ có thể là bạn bè, nó cũng là một bước đi đúng hướng.
  • Tha thứ cho bản thân và người cũ. Chia tay với người mà bạn yêu thương làm bạn cảm thấy vô cùng hoang mang. Đừng đổ lỗi cho người ấy vì những sai lầm đã xảy ra: đây là một trò chơi dành cho cả hai người. Thay vì day dứt với lỗi lầm hoặc sự oán hận, hãy quên nó đi. Việc đổ lỗi chỉ làm bạn trở nên gay gắt; nếu bạn cố gắng sửa chữa những vấn đề xảy ra trong mối quan hệ trước, thì không có lý do gì để cảm thấy tội lỗi. Cố gắng quên đi những điều tiêu cực, để khi bạn yêu một người mới, bạn sẽ cho người ấy tất cả sự tin tưởng mà họ xứng đáng và sự tự tin vốn có của bạn.
 3. 3
  Từ từ bắt đầu một mối quan hệ mới. Hẹn hò sau khi chia tay cũng giống như tìm một việc làm mới trong thị trường lao động: nếu bạn nghỉ quá lâu trước khi tìm được công việc mới, người khác sẽ tự hỏi liệu có gì đó không ổn với bạn (mặc dù việc nghi ngờ này rất nực cười). Việc đau buồn khi phải chia tay với người mình yêu là đúng, nhưng khi bạn tự tách mình ra khỏi những người khác càng lâu thì sẽ càng khó để bắt đầu lại.
  • Nhờ bạn bè mai mối. Bạn bè là những người giỏi nhất trong việc nhận xét tính cách của bạn. Họ biết những gì làm bạn yêu và những gì làm bạn ghét. Nhờ họ mai mối bạn với ai đó sẽ rất hiệu quả. Vì cả hai bạn đều quen cùng một người hoặc nhóm bạn, có nghĩa là hai bạn sẽ dễ dàng hòa hợp với nhau hơn. Chỉ cần bạn không đổ lỗi cho bạn bè nếu hai người không thành đôi; vì bạn bè có ý tốt nhưng họ không thể biết là bạn có thích hay không. Tuy nhiên, cứ hẹn hò, hãy nghĩ một cách lạc quan là bạn xứng đáng với tình yêu trong cuộc sống và háo hức được gặp người mới.
  • Thử hẹn hò qua mạng. Mạng internet đã làm thay đổi cách chúng ta tương tác và liên hệ với người khác trong thế kỉ 21. Hẹn họ qua mạng có ít áp lực nhưng hiệu quả cao; bạn có thể chọn trò chuyện với người mà bạn muốn nhưng không làm cho người mà bạn muốn tránh cảm thấy bối rối. Nếu bạn muốn thử hẹn hò qua mạng, hãy chắc chắn rằng bạn điền thông tin cá nhân một cách trung thực. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ đưa lên tấm hình chân thật nhất của bạn (nhưng không kém phần lộng lẫy!) và nói rõ những gì bạn thích và không thích. Nếu như bạn không muốn gặp gỡ ai đó và phát hiện là họ hoàn toàn khác so với trong ảnh, vậy thì tại sao lại làm thế với người khác?
  • Hãy cứ thử, chỉ cần bạn trung thực. Có thể là bạn không muốn cam kết gắn bó với bất kỳ thứ gì ngay lúc này, sau khi vừa trải qua một mối quan hệ nghiêm túc. Vậy thì hãy chọn một mối quan hệ không quá gò bó, chỉ cần bạn cho đối phương biết chuyện gì đang diễn ra. Có lẽ bạn chưa muốn kể ngay cho người ấy biết về mối quan hệ cũ, nhưng hãy kể với họ – trước khi trở nên thân mật – rằng bạn chưa muốn phải cam kết cho một mối quan hệ. Việc này sẽ tốt cho cả hai phía: nó sẽ giúp bạn tìm ra người phù hợp và tránh làm tan nát trái tim đối phương như những gì bạn vừa trải qua.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sau khi Mất đi Người thân

 1. 1
  Đừng ngại tỏ lòng thương tiếc. Mất đi người thân vô cùng đau đớn, nhưng những chuyện đột ngột này là một phần của cuộc sống. Thay vì giả vờ nghĩ rằng cái chết sẽ không bao giờ xảy ra, hãy chấp nhận sự thật là người thân đã ra đi và hãy nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống là vô cùng quý giá. Thương tiếc là tỏ lòng tôn kính với người thân yêu cũng giống như tỏ lòng cảm kích với cuộc sống.
  • Nếu bạn theo tín ngưỡng tôn giáo, hãy tìm sự an ủi trong giáo lý. Lời lẽ trong giáo lý sẽ truyền cảm hứng cho những tín đồ tôn giáo trên khắp thế giới. Đọc những gì mà tôn giáo của bạn nói về cái chết – bạn sẽ học được những thứ mà bạn chưa từng biết. Nếu bạn ở trong một nhóm đức tin, hãy cùng cầu nguyện và thờ phụng với mọi người. Đừng ngại dựa vào họ khi cần, đó là những gì mà họ sẽ làm.
  • Hãy khóc khi cần. Đừng nghĩ rằng bạn cư xử đúng mực trước mặt người khác. Bạn nên cư xử đúng với cảm giác của bạn: nếu bạn thấy buồn, hãy khóc. Khóc thường làm cho hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn khi họ chưa khóc[1] . Hãy tìm một bờ vai để dựa vào khi bạn khóc, vì cứ khóc một mình sẽ làm bạn cảm thấy bạn cô đơn trong thế giới này, nhưng thật ra là bạn không hề như vậy. Có rất nhiều người ở xung quanh bạn mặc dù không biết bạn đang làm gì nhưng vẫn yêu con người bạn.
  • Nghi thức tang lễ, như đám tang, là rất quan trọng. Cho dù bạn chọn cách tưởng nhớ người thân đã mất như thế nào, hãy nhớ rằng nghi thức tiễn đưa là điều quan trọng. Nó giúp chúng ta chấp nhận sự ra đi của ai đó, mặc dù trước ngày tang lễ diễn ra trong suy nghĩ của chúng ta vẫn luôn phủ nhận sự thật này[2] . Tang lễ giúp ta tưởng nhớ người đã khuất và giúp chúng ta hàn gắn nỗi đau.
 2. 2
  Học cách chấp nhận. Mất đi người thân yêu sẽ làm cho bạn cảm thấy thật không công bằng, nhưng đừng cố giữ trong lòng sự oán giận hoặc căm tức. Bạn sẽ khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn khi bạn biết chấp nhận. Sự chấp nhận trong trường hợp này là thừa nhận bạn có nặng lực hữu hạn và cuộc sống của bạn không thể gắn bó hoàn toàn với người đã ra đi, cho dù bạn có yêu họ rất nhiều khi họ còn sống.
  • Viết nhật ký như là một cách để chấp nhận sự mất mát. Dành 15 phút mỗi ngày – nếu hơn 15 phút mỗi ngày sẽ làm cho việc thương tiếc thêm tồi tệ[3] — viết về cảm giác của bạn, bạn yêu người đó như thế nào nào và tại sao, cuộc sống của bạn sẽ ra sao sau một năm. Viết ra suy nghĩ của bạn là cách tốt nhất để giải tỏa tâm trạng. Nó cũng là một cách để lưu lại cảm xúc của bạn. Việc này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về cảm xúc của mình khi nhìn lại những gì đã viết.
  • Thiền hoặc cầu nguyện. Thiền và cầu nguyện tạo ra niềm tin cơ bản cho sự chấp nhận: có nhiều điều trên thế giới này chúng ta vẫn chưa hiểu (có thể là không bao giờ hiểu), vì thế giới có rất nhiều thứ to lớn và vĩ đại hơn chúng ta. Khi bạn thiền, hãy cố gắng đạt đến trạng thái tâm tịnh, xua tan mọi mọi ý nghĩ từ sự tưởng tượng, và để khoảnh khắc đó cuốn đi buồn phiền. Chỉ khi bạn hoàn toàn bất lực, bạn mới đạt được sức mạnh. Khi cầu nguyện, hãy tìm đến đấng tối cao để có thêm sự hiểu biết, thừa nhận sự yếu kém của bản thân nhưng cố gắng học hỏi. Sự thỉnh cầu này là sự tin tưởng khi bạn tìm đến sự giúp đỡ của đấng tối cao.
 3. 3
  Gặp gỡ mọi người. Nỗi đau về mặt tinh thần sau khi mất đi người thân yêu không thể xoa dịu ngay lập tức. Tuy nhiên, nó sẽ tan biến theo thời gian. Với sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè, viết thương của bạn sẽ thành sẹo – không còn đau khi chạm vào, nhưng trở thành ký ức về chuyện đã qua và là thông điệp chứng tỏ rằng bạn đã vượt qua nỗi đau ấy.
  • Nhờ sự hỗ trợ từ gia đình. Bất kể bạn gắn bó như thế nào với gia đình, hãy nhớ rằng mọi người yêu bạn sâu sắc chỉ vì bạn là chính bạn. Hãy tìm đến sự an ủi của họ. Ở bên họ lâu hơn khi có thể. Hãy để cho họ biết rằng bạn mong muốn được giúp đỡ họ bất kỳ khi nào họ cần bởi vì họ cũng có lúc đau buồn. Cho đi để được nhận lại. Tình thân là thứ mà ngay cả cái chết cũng không thể lấy đi.
  • Ở bên cạnh bạn bè. Nếu bạn bè chưa thể đến với bạn, hãy là người chủ động mua thức ăn đến gặp họ, ở bên cạnh và chia sẻ yêu thương. Giống như gia đình, những người bạn tốt sẽ yêu thương bạn và cố gắng thấu hiểu những gì bạn đang trải qua. Hãy giành thời gian bên cạnh bạn bè để quên đi nỗi buồn; vì bạn đã đắm chìm trong buồn phiền một thời gian. Ra ngoài xem phim, ngắm nhìn thiên nhiên hung vĩ, hoặc chỉ đơn giản nói về thời trang, chính trị, hoặc thể thao là những gì bác sĩ khuyên bạn nên làm. Bạn bè sẽ nhắc nhở bạn tận dụng tốt thời gian của mình.
  • Nếu người đã khuất là người yêu của bạn, hãy nghĩ đến việc hẹn hò một lần nữa. Tự hỏi bản thân: Người yêu của bạn muốn bạn bước tiếp, sống trọn vẹn và hạnh phúc hay cứ day dứt về sự mất mát của họ, tự phạt bản thân bằng sự vô cảm và cô đơn? Sẽ cần một khoảng thời gian để sẵn sàng yêu thêm một lần nữa, đặc biệt là khi hai người đã ở bên nhau một thời gian dài. Tuy nhiên, tiếp tục hẹn hò hay không là một việc cá nhân mà chỉ có bạn mới quyết định được. Nhưng hãy yên tâm là tình yêu có muôn hình vạn trạng, và có lẽ cách tuyệt nhất để tưởng nhớ đến người yêu cũ là dạy cho một người khác biết ý nghĩa của tình yêu đích thực.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sau khi Mất Việc hoặc Thôi Việc

 1. 1
  Xác định mục tiêu của bạn. Bạn muốn làm gì trong cuộc đời? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được bạn muốn gì trong công việc tiếp theo. Bạn có thích làm việc ngoài trời, với thiên nhiên không? Giúp đỡ người khác thì sao? Bạn muốn giàu có và không ngại hy sinh thời gian dành cho gia đinh và trải qua những đêm không ngủ. Xác định mục tiêu và con đường sự nghiệp tiếp theo sẽ giúp bạn đạt được chúng.
  • Bạn muốn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực cũ hay chuyển sang lĩnh vực mới? Các chuyên gia nói rằng trung bình một người sẽ thay đổi công việc bảy lần trong cuộc đời.[4] Hãy tự hỏi bản thân bạn có hài lòng với công việc cũ không. Nếu bạn không hài lòng, thử xác định xem đó là vì thực trạng của công việc (ví dụ như là một người sếp tồi tệ, vì người giỏi sẽ làm cho công việc của bạn tuyệt vời) hay thực trạng của cả nền công nghiệp.
  • Khi xem xét đến một lĩnh vực mới, hãy tự hỏi: Nếu tiền bạc không phải là vấn đề, thì tôi sẽ làm việc gì chỉ đơn giản là vì tôi yêu nó? Bất kể câu trả lời của bạn như thế nào, bạn sẽ có cơ hội tìm được công việc mà bạn muốn. Nếu không có công việc phù hợp với câu trả lời của bạn, hãy tính đến việc tạo ra dịch vụ hoặc sự nghiệp kinh doanh riêng của chính bạn. Lợi ích của việc làm chủ bản thân là rất nhiều, nhưng điều quan trọng nhất là bạn được tự đặt ra mức lương cho bản thân.
  • Có thể là bạn không có câu trả lời cho câu hỏi trên. Bạn biết bạn không muốn làm gì, nhưng không biết bạn muốn làm gì. Đừng lo: có rất nhiều người ở cùng tình trạng như bạn. Làm một bài kiểm tra tính cách — được ước tính là có khoảng 2.500 bài[5] — hoặc đọc những quyển sách truyền cảm hứng. Nhiều loại sách với thông tin bổ ích, hấp dẫn, đa chiều được viết dành riêng cho những người muốn đổi công việc và tìm việc. Ba quyển sách mà bạn có thể tham khảo ngay là What Color Is Your Parachute? (Chiếc dù và hướng đi thông minh) của tác giả Richard Nelson Bolles, Do What You Are (tạm dịch "Hãy làm việc mà bạn muốn") của Barbara Barron-Tieger, và The Adventures of Johnny Bunko (Cuộc phiêu lưu của Johnny Bunko) của Daniel H. Pink.
 2. 2
  Dựa vào mạng lưới quan hệ trong cuộc sống. Bởi vì thật sự là như vậy. Nhiều người chỉ ứng tuyển vào những công việc mà họ tìm thấy trên mạng mà không dùng đến sức mạnh của các mối quan hệ. Mạng lưới quan hệ của bạn là những người xung quanh bạn có thể là các chuyên gia, người có thể giúp bạn tìm việc. (Hãy nhớ rằng, việc xây dựng mạng lưới quan hệ cũng có nghĩa là bạn sẽ giúp đỡ những người khác). Nhiều người không hề biết rằng một số công việc không được đăng trên các trang mạng tìm việc, hoặc nhiều công ty tạo ra công việc cho người mà họ muốn.
  • Tham gia các buổi hướng nghiệp. Buổi hướng nghiệp chủ yếu là để bạn lấy thông tin nên nó ít trang trọng hơn so với một buổi phỏng vấn thật sự và bạn cũng không cần mong đợi người được phỏng vấn sẽ tuyển dụng bạn. Ngoài ra, tham gia buổi hướng nghiệp giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về việc làm và mở rộng mạng lưới quan hệ. Mời một chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn yêu thích đi ăn trưa hoặc uống cà phê, nói với họ rằng bạn chỉ muốn gặp họ trong 20 phút và đưa ra những câu hỏi sâu sắc về sự nghiệp và công việc của họ. Cuối buổi nói chuyện, hãy nhờ họ giới thiệu thêm ba người mà bạn nên gặp. Nếu may mắn, họ sẽ ấn tượng với bạn và có thể giúp bạn tìm một công việc.
  • Chuẩn bị bài giới thiệu bản thân. Bài giới thiệu bản thân này sẽ được trình bày ngắn gọn với các chuyên gia trong 30 giây bao gồm bạn là ai và mục tiêu của bạn là gì. Việc đưa thông tin ngắn gọn là rất cần thiết trong những sự kiện nơi mà bạn gặp gỡ rất nhiều người và bạn cần phải giới thiệu bản thân. Nên nhớ giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn nhưng đầy hấp dẫn. Khi ai đó yêu cầu bạn giới thiệu bản thân, họ không muốn mất 5 phút để nghe bạn kể về thời đại học hoặc quá trình công tác một cách khô khan. Họ muốn nghe gì đó ngắn gọn, súc tích và ấn tượng. Nếu bạn cho họ những gì bạn muốn thì bạn đang đi đúng hướng!
  • Tham dự những sự kiện chuyên ngành và mở rộng mối quan hệ. Có thể là khi còn đi học bạn đã có dịp làm quen với hội cựu sinh viên quy mô và năng động, họ thường tổ chức các bữa tối gặp mặt hàng tuần hoặc mỗi hai tháng. Hoặc bạn có cơ hội tham gia sự kiện chuyên ngành mà bạn thường đến khi còn làm công việc cũ. Bất kể là gì, hãy nhớ ra ngoài và gặp gỡ mọi người. Gặp các chuyên gia là cách tuyệt vời nhất để tìm được một công việc. Nếu bạn thông minh, thu hút, vui tính và đáng yêu, mọi người sẽ chú ý và muốn giúp đỡ bạn. Hãy nhớ làm việc tương tự cho những người khác. Nét đẹp của mạng lưới quan hệ là mọi người đồng ý giúp đỡ lẫn nhau.
 3. 3
  Theo đuổi ước mơ. Có lẽ bạn đã biết điều này. Bạn không thể tìm được việc nếu bạn không chủ động tìm kiếm. Vậy nên hãy đứng dậy, ngừng ngay trò chơi điện tử, ăn vận lịch sự và bước ra ngoài. Cách duy nhất để bạn tìm được việc là liên hệ với những người khác thay vì đợi họ tìm đến bạn.
  • Tự tìm thông tin. Liệt kê danh sách những nơi hoặc những người mà bạn muốn được cộng tác. Sau đó, tìm hiểu thật kỹ về họ. Tìm hiểu lịch sử, sứ mệnh và những điều thực tiễn của họ. Ngoài ra, hãy ăn trưa với một trong những nhân viên của họ nếu như có thể. Có nhiều thứ bạn không thể kiểm soát được khi tìm việc, nhưng bạn có thể kiểm soát nỗ lực tìm kiếm thông tin. Dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ công ty mà bạn muốn ứng tuyển hơn những ứng cử viên khác, nếu bạn được phỏng vấn, những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.
  • Chủ động tiếp thị bản thân. Bạn có thể gọi điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Lên danh sách các tổ chức, công ty, hoặc người mà bạn muốn làm việc cùng, và gọi cho họ hoặc gặp trực tiếp tại văn phòng. Xin được nói chuyện với đại diện phòng Nhân sự và hỏi xem họ có vị trí nào đang tuyển dụng không. Nếu họ có, hãy chứng minh rằng bạn phù hợp với vị trí đó, thể hiện sự hiểu biết của bạn về những thực tiễn và mục tiêu của họ. Gửi hồ sơ của bạn hoặc email cho công ty sau buổi trò chuyện. Nếu bạn tạo được ấn tượng tốt cho đại diện phòng Nhân sự, bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn khi đến buổi phỏng vấn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng bao giờ nói: "Tôi nên làm khác đi" hoặc "nếu như tôi đưa họ đến bác sĩ sớm hơn thì…". Việc đổ lỗi cũng như tự đầu độc chính mình. Hãy chấp nhận những thứ đã xảy ra và tiếp tục sống bởi vì thật sự là bạn không thể thay đổi gì cả.
 • Đừng bao giờ giữ trong lòng những suy nghĩ tiêu cực, gạt bỏ nó và thay thế bằng suy nghĩ tích cực, ví dụ như thay vì nghĩ “Tôi không đủ khả năng để làm công việc này” hãy nghĩ rằng “Đây là công việc hoàn toàn phù hợp với tôi” hoặc từ bỏ suy nghĩ “Tôi không còn trẻ để đi học” và thay thế bằng “Việc học không bao giờ là muộn và tôi háo hức khi được đến trường”. Hãy nghĩ theo chiều hướng tốt và đừng bao giờ nghĩ theo hướng xấu.
 • Bạn luôn luôn có thể tiếp tục sống. Tin tưởng vào bản thân và đừng để những chuyện buồn làm bạn chùn bước.
 • Sắp xếp lại nội thất. Đôi khi kỉ niệm trong một căn phòng hoặc ngôi nhà rất khó để xóa bỏ. Hãy dành thời gian để thay đổi vị trí đồ nội thất, tranh ảnh… Việc này sẽ đem đến cảm giác mới mẻ và những kỉ niệm trong nơi chốn mới sẽ chỉ còn là của riêng bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lucy Yeh
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên nghề nghiệp & Cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lucy Yeh. Lucy Yeh là giám đốc nhân sự, nhà tuyển dụng và huấn luyện viên cuộc sống được cấp phép, có trên 20 năm kinh nghiệm. Với kinh nghiệm làm huấn luyện viên cuộc sống cho chương trình Giảm Stress Bằng Phương Pháp Chánh Niệm (MBSR) tại InsighLA, Lucy đã làm việc với các cấp chuyên gia để nâng cao chất lượng nghề nghiệp của họ, mối quan hệ cá nhân/chuyên môn, tiếp thị bản thân và cân bằng cuộc sống. Bài viết này đã được xem 9.429 lần.
Trang này đã được đọc 9.429 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo