Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đã sẵn sàng làm chủ vận mệnh của mình nhưng không có đủ vốn để mua nhượng quyền thương mại hoặc mở một cửa hàng, hãy cân nhắc kinh doanh trên mạng. Với một cửa hàng trực tuyến, bạn có thể tiếp cận với hàng triệu khách hàng thay vì chờ khách bước vào cửa hiệu - hơn nữa, bạn sẽ không phải trả tiền thuê mặt bằng. Tuy vậy, cũng như những loại hình kinh doanh khác, bạn cần có sản phẩm hoàn hảo và một kế hoạch marketing hiệu quả. Hãy đọc Bước 1 để biết những yếu tố cần thiết khi bắt đầu kinh doanh trực tuyến.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Gây dựng công việc kinh doanh

 1. 1
  Xác định sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Kinh doanh trực tuyến đem lại lợi thế giúp bạn tiếp cận hàng triệu khách hàng, nhưng bạn cũng sẽ có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh. Bất kể bạn kinh doanh mặt hàng gì, chắc chắn sẽ có hàng trăm cửa hàng trực tuyến khác cùng ý tưởng như bạn. Điều gì phân biệt sản phẩm của bạn với các sản phẩm khác tương tự? Để sản phẩm nổi bật hơn, bạn sẽ phải tìm ra nét riêng của mình.[1]
  • Giả sử bạn làm trang sức - nhưng cũng sẽ có hàng triệu người khác giống bạn. Điều gì khiến sản phẩm của bạn khác biệt? Nếu lĩnh vực của bạn là trang sức (hoặc sản phẩm khác) hàng độc, hãy đảm bảo chúng thật sự độc đáo.
  • Thể hiện sự chuyên sâu của mình trong một lĩnh vực nhất định. Mặc dù sản phẩm không quá độc đáo, bạn vẫn có thể tạo ra lợi điểm bán hàng (selling point) mạnh mẽ nhờ chuyên môn của bản thân. Ví dụ, nếu đang kinh doanh chuỗi sản phẩm chăm sóc da, việc bán hàng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có bằng cấp trong lĩnh vực liên quan tới sức khỏe của da.
  • Nghiên cứu đối thủ. Tìm ra những thứ chưa được cung cấp trên thị trường và tìm cách lấp chỗ trống đó bằng sản phẩm của bạn.
 2. 2
  Đăng ký kinh doanh. Bạn cần đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật quốc gia. Lựa chọn một cái tên cho cơ sở kinh doanh và hoàn thiện thủ tục phù hợp để chính thức bắt đầu kinh doanh.
  • Trước khi đăng ký kinh doanh, bạn nên có sẵn một bản kế hoạch kinh doanh. Hãy cân nhắc chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển, thuế, và chi phí duy trì trang web.
  • Nắm rõ quy định về kinh doanh của nhà nước, tuân thủ luật pháp khi thiết lập và vận hành công việc kinh doanh của mình.[2]
 3. 3
  Đăng ký tên miền. Tương tự tên cơ sở kinh doanh, hãy chọn tên ngắn gọn và vui tai để mọi người dễ nhớ. Vào trang web của các công ty đăng ký tên miền và kiểm tra tên bạn muốn đặt để xem liệu chúng còn sử dụng được hay không. Sau khi chọn được một cái tên phù hợp, hãy đăng ký tên đó.
 4. 4
  Đăng ký dịch vụ lưu trữ trang web (web hosting). Có nhiều nơi cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí, nhưng nếu thực sự nghiêm túc kinh doanh trực tuyến lâu dài, bạn nên cân nhắc trả tiền để được cung cấp đủ các dịch vụ cần thiết. Bạn cũng sẽ gặp ít vấn đề hơn khi bắt đầu ăn nên làm ra. Hãy chọn dịch vụ lưu trữ cho phép bạn phát triển trong tương lai.[3]
  • Một số dịch vụ lưu trữ được thiết kế rất rõ ràng, cho phép bạn chọn lựa nhiều mẫu có sẵn để tạo trang web của mình. Một số dịch vụ khác linh hoạt hơn còn cho phép bạn tự lập trình.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tạo cửa hàng trực tuyến

 1. 1
  Tạo một trang web có phong cách và vận hành trơn tru. Trang nhã hay lạ thường, cổ điển hay phá cách, cửa hàng trực tuyến cần phản ánh sản phẩm mà bạn đang bán. Dù bạn lựa chọn phong cách nào, điều quan trọng nhất là thể hiện được tính chuyên nghiệp. Trang web sẽ bán hàng thay bạn, bởi bạn không ở trước mặt khách hàng để có thể chiếm được lòng tin của họ. Chính vì vậy, trang đó phải thu hút khách, và quan trọng hơn là đảm bảo khách hàng có thể thao tác dễ dàng khi mua sắm.[4]
  • Thiết kế của trang web cần phù hợp với sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn làm trang sức kim cương theo phong cách truyền thống, một trang web trông như tấm bìa cứng nát bươm, sử dụng phông chữ gai góc và dán đầy ảnh sẽ xua đuổi khách hàng tiềm năng của bạn.
  • Xây dựng portfolio (hồ sơ năng lực) trực tuyến. Dù bạn là một lập trình viên chuyên về Javascript, một nhà thiết kế đồ họa, một thợ sửa ống nước túc trực 24/7, hay một copywriter sẵn sàng viết về mọi nội dung, trang web trưng bày thành tích sẽ hỗ trợ khách hàng tiềm năng đánh giá về khả năng của bạn, đồng thời đóng vai trò thiết yếu tới sự thành công của hoạt động kinh doanh trực tuyến.
  • Bạn không phải tự mình thiết kế website - có rất nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp hoàn toàn đủ năng lực để làm việc này. Ngoài ra, các trang web thương mại điện tử cũng sẽ cung cấp cho bạn hàng chục mẫu website thích hợp. Khi biết trước mình muốn gì, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được nhà thiết kế hoặc mẫu website sẵn có.
  • Tập trung vào những điều chính yếu khi thiết kế trang web. Mục tiêu cuối cùng của bạn là tạo được một trang web đơn giản, dễ sử dụng.
  • Khách hàng sẽ không phải nhấn chuột nhiều hơn 2 lần để tới được trang mua hàng.
  • Nếu là cửa hàng thương mại điện tử, phần trên cùng của mỗi trang nên có một đường dẫn tới giỏ hàng.
  • Các nút bấm phải to, rõ ràng, dễ đọc; ô điền thông tin cũng cần to và tiện cho việc nhập thông tin.
  • Đơn giản là nhất. Đừng dài dòng thừa thãi ở trang thanh toán.
  • Đảm bảo logo nằm ở phần trên cùng của trang luôn chuyển hướng tới trang chủ.
  • Nếu trang web có nền màu tối, hãy sử dụng chữ màu sáng và ngược lại.
 2. 2
  Sử dụng phần mềm thương mại điện tử. Bạn cần phần mềm để khách hàng có thể xem sản phẩm, điền thông tin và thực hiện giao dịch một cách đảm bảo. Phần mềm này sẽ lưu giữ bảo mật thông tin của khách hàng. Đừng lơ là trong bước này, bởi phần mềm thương mại điện tử mà bạn lựa chọn cho cửa hàng sẽ quyết định cảm giác an tâm của khách hàng khi mua đồ.
  • Bạn có thể sử dụng dịch vụ web thương mại điện tử trọn gói. Những trang web như Shopify và Volusion cung cấp cho bạn những gói dịch vụ rất cạnh tranh với nhiều mẫu website miễn phí, các gói dịch vụ tùy chọn, thanh toán bằng thẻ tín dụng và nhiều hơn thế nữa. Dịch vụ web thương mại điện tử giúp bạn bán hàng trực tuyến dễ dàng hơn mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Bạn không cần tự thiết lập giao diện hay lựa chọn mẫu website, chỉ cần mở cửa hàng trực tuyến trên bộ khung sẵn có của dịch vụ web đó.
 3. 3
  Tạo tài khoản thương mại điện tử (merchant account). Các ngành dịch vụ trong quá khứ phải phụ thuộc vào tiền mặt hoặc séc - và việc xây dựng cả một hệ thống thanh toán bằng thẻ tín dụng vào thời điểm đó vô cùng khó khăn và đắt đỏ. Khi sử dụng những dịch vụ như PayPal, bạn sẽ chấp nhận được hầu hết các loại thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ lúc nhận thanh toán từ khách hàng, đồng thời được giải quyết tranh chấp khi cần thiết (và chắc chắn tranh chấp sẽ xảy ra).
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Quảng bá dịch vụ của bạn

 1. 1
  Tạo nội dung lôi cuốn cho trang web. Tập trung vào chuyên môn chính của bản thân và thể hiện chúng một cách chuyên nghiệp. Tương tự như khi nhà tuyển dụng tiềm năng liên hệ với người giới thiệu, hãy để khách hàng tiềm năng thấy được những khía cạnh tốt nhất ở bạn. Thêm phần giải thích khi phù hợp hoặc cần thiết.
  • Đừng sử dụng thuật ngữ. Nếu bạn cung cấp dịch vụ về kỹ thuật, phần chú thích đưa lên trang web phải thu hút khách hàng chứ không phải người cùng ngành nghề với bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn cho khách hàng thấy rằng mình có thể lập trình PHP và AJAX, đừng viết những câu như: "Trong trường hợp này, nếu trường nhập trống (str.length==0), hàm này sẽ xóa placeholder txtHint và thoát khỏi hàm." Khách hàng muốn thuê bạn lập trình trang web sẽ chỉ biết gãi đầu và "hử?" Thay vào đó, hãy nói "Nhập văn bản vào ô, ô này sẽ tự động hoàn thiện nội dung."
  Ylva Bosemark

  Ylva Bosemark

  Sáng tập White Dune Studio
  Ylva Bosemark là doanh nhân khi còn đi học và là người sáng lập ra White Dune Studio, một công ty nhỏ chuyên về đồ trang sức cắt bằng laser. Là người trẻ tuổi, cô ấy rất nhiệt tình trong việc truyền cảm hứng cho những người trẻ khác để biến đam mê thành dự án kinh doanh.
  Ylva Bosemark
  Ylva Bosemark
  Sáng tập White Dune Studio

  Hãy chia sẻ câu chuyện của mình trên trang web. Ylva Bosemark, nhà thiết kế trang sức cho biết việc để cho khách hàng hiểu về mình là rất quan trọng: "Với trang web của mình, tôi có thể viết về việc làm học sinh cấp ba và doanh nhân có ý nghĩa thế nào với mình. Như thế, mọi người sẽ biết được các sản phẩm này đến từ đâu và tôi là ai."

 2. 2
  Hãy quảng giao. Dù công việc kinh doanh của bạn là gì, địa điểm ở đâu, yếu tố then chốt dẫn tới thành công trên Internet là biết cách tạo được tiếng tăm. Mở tài khoản phục vụ kinh doanh trên Facebook, Twitter và LinkedIn. Nếu công việc của bạn thiên về đồ họa, hãy lập tài khoản trên Flickr và Tumblr. Khi có tin tức mới - hợp đồng, trang web, bài viết hay ảnh mới, bạn nên đăng tải chúng lên tất cả các trang mạng xã hội. Cần đảm bảo những trang đó đều dẫn về trang web chính của bạn, và trang web chính cũng đặt đường dẫn tới tất cả các trang mạng xã hội.
 3. 3
  Trở thành bên tiếp thị (marketer) liên kết. Nhiều công ty và người quản trị web (webmaster) sử dụng những chương trình liên kết để tăng doanh số trực tuyến, và hầu hết các chương trình liên kết này đều miễn phí gia nhập. Khi đăng ký tham gia một chương trình liên kết, bạn sẽ được cung cấp một đường dẫn liên kết và tên đăng nhập (ID) độc nhất của bạn. Đường dẫn liên kết trên sẽ được sử dụng để tiếp thị sản phẩm của người bán hàng. Khi khách hàng mua sản phẩm qua đường dẫn liên kết của bạn, bạn sẽ được hưởng tiền hoa hồng.
  • Ví dụ, nếu bạn là bên tiếp thị liên kết cho trang Musician's Friend, một trang bán lẻ nhạc cụ, bạn có thể quảng cáo sản phẩm của họ trên trang của mình. Nếu một người vào trang của bạn và nhấn vào đường dẫn tới trang Musician's Friend, sau đó mua nhạc cụ trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 24 tiếng hoặc hơn), bạn sẽ được hưởng hoa hồng cho giao dịch đó.
 4. 4
  Thêm quảng cáo Google AdSense vào blog hoặc trang web của bạn. Google AdSense là cơ hội chia sẻ doanh thu cho những trang web lớn, vừa và nhỏ. Những trang web này sẽ đặt quảng cáo về hàng hóa và dịch vụ có liên quan tới nội dung của trang nhằm hướng tới những người thường xuyên ghé thăm trang. Đổi lại, bạn được trả một khoản tiền nhỏ khi quảng cáo xuất hiện trên trang hoặc khi khách nhấn chuột vào quảng cáo.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Xây dựng công việc kinh doanh trực tuyến có thể dễ hoặc khó, tùy thuộc vào sự nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như quá trình chuẩn bị nền móng kinh doanh của bạn trước khi bắt đầu. Bạn có thể kiếm tiền từ kinh doanh trực truyến nếu thực hiện đầy đủ các bước cần thiết và không bỏ qua những yếu tố thiết yếu dẫn tới thành công.
 • Đa số các nhà cung cấp giỏ hàng thương mại điện tử cho phép bạn sử dụng dịch vụ miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để xây dựng và học cách vận hành cửa hàng trực tuyến.
 • Hãy tìm một hệ thống kinh doanh đã được chứng thực là thành công.
 • Từ năm 2015, thuật toán của Google đã thay đổi để ưu tiên những trang có nội dung đa dạng, vì vậy hãy đưa ra những nội dung sáng tạo, lôi cuốn được người đọc để bán được sản phẩm mà không cần tốn quá nhiều công sức.
 • Một điều nữa cần chú ý trong kinh doanh trực tuyến là lựa chọn dịch vụ tính cước. Nhiều cơ sở kinh doanh tính cước trực tiếp cho khách hàng sau khi ký hợp đồng, hóa đơn sẽ được thanh toán bằng séc gửi vào tài khoản ngân hàng của bên cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, một số khách hàng lại phải thông qua các hệ thống tính cước trực tuyến nhất định để thanh toán cho dịch vụ trong hợp đồng. Bạn có thể phải đăng ký với một hệ thống tính cước như PayPal để việc thanh toán và lập hóa đơn trở nên dễ dàng, ít phiền toái hơn cho cả bạn và khách hàng.
 • Tương tác với khách hàng. Hỏi ý kiến của họ về sản phẩm và cung cấp dịch vụ hậu mãi. Chúc mừng họ nhân dịp sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới và các dịp khác. Hãy giảm giá nếu họ là khách quen.
 • Trong địa bàn kinh doanh mà bạn nhắm tới, nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp có lớn hay không?

Cảnh báo

 • PayPal là công cụ xử lý thanh toán có phần hạn chế, bởi khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng để thanh toán qua PayPal sẽ không được hoàn tiền trực tiếp.
 • Không đưa tiền cho người khác để họ dạy bạn cách làm ra tiền. Hãy cẩn trọng khi tiêu xài, dù chỉ một đồng.
 • Nhớ rằng bạn đang kinh doanh. Học từ thất bại của bản thân và từ thành công của người khác. Bạn cần quyết tâm học hỏi một cách hăng hái.
 • Hãy cẩn thận với những dịch vụ lưu trữ và xây dựng trang web không hỗ trợ bạn tạo dựng trang web thương mại điện tử của mình.

Về bài wikiHow này

Ksenia Derouin
Cùng viết bởi:
Ksenia Derouin
Bài viết này có đồng tác giả là Ksenia Derouin, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 4.735 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 4.735 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo