Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lập trình thật vui và vô cùng hữu dụng. Với lập trình, bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo cùng nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Nếu muốn học cách lập trình, hãy đọc chỉ dẫn dưới đây để nắm được nơi bạn cần đi và những gì mà bạn cần học.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn một ngôn ngữ

 1. 1
  Chọn một ngôn ngữ lập trình. Về cơ bản, lập trình máy tính là viết một gói lệnh hướng dẫn máy tính thực thi (hay còn được gọi là viết mã nhị phân). Những lệnh này có thể được viết bằng nhiều "ngôn ngữ" – chúng đơn giản chỉ là những cách sắp xếp các lệnh và chuỗi ký tự khác nhau. Dù vậy, mỗi ngôn ngữ lập trình thường được dùng để tạo ra những loại phần mềm nhất định. Do đó, hãy chọn ngôn ngữ phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Nếu lỡ chọn ngôn ngữ không phù hợp với nhu cầu, bạn luôn có thể chuyển sang ngôn ngữ mới.
 2. 2
  Cân nhắc học C, C++, C# và những ngôn ngữ liên quan khác. Chúng là những ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng để tạo ra ứng dụng máy tính độc lập, chẳng hạn như trò chơi điện tử. Dù khó nhưng học C và C++ không phải là nhiệm vụ bất khả thi cho người mới bắt đầu. Chúng sẽ cho bạn hiểu biết sâu không chỉ về lập trình (hầu hết ngôn ngữ lập trình đều kế thừa điểm này hay điểm khác từ C và C++) mà còn về cách hoạt động của máy tính. Chúng rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Dù rất giống với Java, C# đang ngày một phổ biến hơn rất nhiều.
 3. 3
  Cân nhắc học Java hay JavaScript. Chúng là lựa chọn tốt nếu bạn muốn viết phần mềm bổ trợ website (JavaScript) hoặc ứng dụng trên điện thoại (Java). Hiện tại, nhu cầu dành cho những ngôn ngữ này rất cao. Do đó, sẽ hữu ích khi biết về Java hay JavaScript. Lưu ý rằng dù tên gọi có sự tương đồng, chúng là hai ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt.
 4. 4
  Thử sức với Python. Python là ngôn ngữ rất linh hoạt, được sử dụng rộng rãi trong nhiều nền tảng. Dù có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn, Python lại dễ học cho người mới bắt đầu. Vì vậy, hãy thử sức với nó!
 5. 5
  Cân nhắc học PHP. PHP là viết tắt của Hypertext Processor, hay Bộ tiền xử lý Siêu văn bản. Đó là ngôn ngữ lập trình web tương đối dễ học nhờ độ phổ biến và cấu trúc lệnh đơn giản (tính phổ biến ở đây thể hiện ở chỗ sẽ có nhiều hướng dẫn hữu dụng dành cho ngôn ngữ đó). PHP rất tuyệt trong lập trình máy chủ.
 6. 6
  Đừng giới hạn bản thân với những ngôn ngữ này! Còn vô số ngôn ngữ lập trình khác cùng những mục đích sử dụng vô cùng đa dạng của chúng. Nếu muốn trở thành lập trình viên, chắc hẳn bạn cần biết nhiều hơn một ngôn ngữ. Do đó, hãy học càng nhiều càng tốt.
  • Tốt nhất, hãy nhìn vào quảng cáo tuyển dụng cho những công việc mà bạn muốn làm và xác định đâu là ngôn ngữ thường được đòi hỏi cho những vị trí đó.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Học ngôn ngữ lập trình

 1. 1
  Cân nhắc việc theo học tại trường. Khi tuyển lập trình viên, hầu hết công ty quan tâm đến kỹ năng của bạn hơn là việc bạn đã học trường gì và điểm số của bạn ra sao. Dù vậy, có bằng đại học để đưa ra cho mọi người thấy vẫn sẽ giúp ích rất nhiều. Và đồng thời, với chỉ dẫn có chuyên môn từ giáo viên (và có thể là cả bạn bè nữa), đến trường sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn.
  • Trong lĩnh vực này, thường có học bổng và trợ cấp dành cho người lấy bằng đại học. Đừng lo sợ về vấn đề chi phí: chi phí hoàn toàn có thể giải quyết được!
 2. 2
  Học từ trường đại học trực tuyến. Dù học trực tuyến có trả phí rồi nhận bằng thật sau khóa học, hay theo học những chương trình miễn phí như chương trình Coursera tuyệt vời của MIT, bạn đều có thể học được rất nhiều về lập trình từ những khóa học có tổ chức này.
 3. 3
  Thử sử dụng công cụ trực tuyến. Hãy dùng dịch vụ trực tuyến miễn phí, chẳng hạn như Google’s University Consortium hay Mozilla’s Developer Network, để học về lập trình. Những công ty này muốn có nhiều nhà phát triển phần mềm hơn để nền tảng của họ được phát triển và nguồn tài nguyên của họ trở thành một trong những nguồn tài nguyên tốt nhất trên mạng.
 4. 4
  Học cách sử dụng chỉ dẫn trực tuyến. Vô số lập trình viên lập website dạy bạn những điểm cơ bản độc đáo, cũng như một vài mẹo lập trình. Hãy tìm chỉ dẫn dành cho ngôn ngữ mà bạn muốn học để tiếp cận chúng.
  • Có nhiều lớp học trực tuyến miễn phí dạy bạn cách viết mã. Học viện Khan dạy viết mã máy tính với những chỉ dẫn và video đơn giản. Học viện Code là một trang miễn phí khác dành cho bạn, với những chỉ dẫn cụ thể, từng bước một.
 5. 5
  Bắt đầu sớm nếu có thể. Nhiều chương trình được thiết kế để dạy lập trình cho trẻ. Những chương trình như Scratch của MIT rất hữu dụng và bạn càng trẻ, lập trình (cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác) lại càng dễ học.
  • Tránh sử dụng các bộ dụng cụ bởi chúng hiếm khi dạy được điều gì hữu ích.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tự học

 1. 1
  Bắt đầu với một quyển sách hay chỉ dẫn tốt về lập trình. Hãy tìm một quyển sách tốt và thịnh hành về ngôn ngữ lập trình mà bạn muốn học. Nhận xét trên Amazon hay các trang tương tự thường sẽ giúp bạn xác định được đâu là những quyển sách hữu ích giữa vô số những quyển không tốt khác.
 2. 2
  Tìm trình thông dịch cho ngôn ngữ đó. Trình thông dịch đơn giản chỉ là một chương trình phần mềm khác, làm nhiệm vụ chuyển ý tưởng bạn viết bằng ngôn ngữ lập trình thành "ngôn ngữ máy" để mọi thứ được thi hành. Có nhiều trình thông dịch khác nhau. Hãy chọn chương trình phù hợp với bạn.
 3. 3
  Đọc quyển sách đó! Lấy ví dụ về ngôn ngữ lập trình từ sách và cho nó vào trình thông dịch của bạn. Thử thay đổi ví dụ để chương trình thao tác những lệnh khác nhau.
 4. 4
  Thử tổ chức ý tưởng của chính bạn, định hình một chương trình có thể hoạt động được. Hãy bắt đầu với những thứ đơn giản, chẳng hạn như một chương trình chuyển đổi tiền tệ, và tiến dần đến những thứ phức tạp hơn trong quá trình đọc và học ngôn ngữ lập trình của bạn.
 5. 5
  Học ngôn ngữ khác. Một khi đã bắt đầu lập trình nhiều với ngôn ngữ đầu tiên, có thể bạn sẽ muốn học ngôn ngữ thứ hai. Tốt nhất, hãy chọn ngôn ngữ sử dụng mô thức hoàn toàn khác biệt so với ngôn ngữ đầu tiên. Chẳng hạn như, nếu bắt đầu với Scheme, bạn có thể tiếp tục thử sức cùng C hay Java. Nếu bắt đầu từ Java, lúc này, bạn có thể chọn Perl hay Python.
 6. 6
  Tiếp tục lập trình và thử những điều mới! Để trờ thành một lập trình viên giỏi, ít nhất, bạn phải bắt kịp với công nghệ đang không ngừng thay đổi hiện nay. Đó là một quá trình học tập không ngừng nghỉ. Hãy luôn học ngôn ngữ mới, mô thức lập trình mới và quan trọng nhất là: lập trình những điều mới!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bắt đầu với thứ gì đó thú vị, cổ vũ bản thân đối mặt với thử thách, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề lô-gích.
 • Đừng bắt đầu với những ngôn ngữ phức tạp như Java. Thay vào đó, hãy thử sức với thứ đơn giản như Python. Python khuyến khích người mới bắt đầu và gần như chứa đựng mọi khía cạnh của lập trình.
 • Kiếm cho mình một quyển sách tham khảo hữu dụng. Đảm bảo rằng đó là lần tái bản mới nhất bởi ngôn ngữ lập trình luôn không ngừng cập nhật.
 • Có một ngôn ngữ lập trình rất tốt và rất dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Nó cũng nổi tiếng là thân thiện với người sử dụng. Đó là VB (ngôn ngữ Visual Basic). Hãy thử đi, nó thật sự tuyệt vời!
 • Nắm bằng lòng cú pháp câu lệnh là điều bắt buộc trong lập trình. Bạn được thỏa sức sử dụng chúng theo cách riêng của mình. Hãy nghiên cứu vài chương trình tiêu biểu rồi bắt đầu viết mã của chính bạn.
 • Đa luồng là khái niệm đầy sức mạnh của Java.
 • Dùng Eclipse khi viết chương trình Java. Nó là chương trình vô cùng hữu dụng, có thể tìm và khắc phục lỗi trong mã lập trình; bạn có thể chạy mã ngay cũng như sử dụng trình thám hiểm gói để đọc nhanh qua nhiều tệp mã.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Xem lượt nghe trên SpotifyXem lượt nghe trên Spotify
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Xem người theo dõi mới của bạn bè trên InstagramXem người theo dõi mới của bạn bè trên Instagram
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Nhãn dán trái tim trắng có ý nghĩa gì?Nhãn dán 🤍 (trái tim trắng) có ý nghĩa gì?
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Nhận biết AirPods Pro đang sạcNhận biết AirPods Pro đang sạc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Stephen Cognetta, MBA
Cùng viết bởi:
Kỹ sư máy tính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Stephen Cognetta, MBA. Stephen Cognetta là người đồng sáng lập và CEO của Exponent, một nền tảng giúp người dùng chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn về công nghệ. Stephen chuyên huấn luyện cho các buổi phỏng vấn về quản lý sản phẩm, kỹ thuật phần mềm, tiếp thị sản phẩm, quản lý dự án kỹ thuật và khoa học dữ liệu. Stephen có bằng cử nhân khoa học máy tính của Đại học Princeton, tại đây anh đã tốt nghiệp loại xuất sắc và có bằng MBA của Đại học Stanford. Trước khi thành lập Exponent, Stephen là giám đốc sản phẩm của Google và đồng sáng lập HackMentalHealth. Bài viết này đã được xem 33.842 lần.
Trang này đã được đọc 33.842 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo