Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù áp lực, tự kinh doanh vẫn là lựa chọn nghề nghiệp và lối sống không tồi. Nó đòi hỏi thời gian và sự tập trung của bạn. Hãy bắt đầu từ việc lường trước rằng bạn sẽ phải dồn thời gian và công sức cho đến khi hoạt động kinh doanh đi vào ổn định và bước đầu gặt hái được thành công. Có nhiều quan điểm khác nhau về cách bắt đầu một doanh nghiệp. Dưới đây là một vài ý tưởng và chỉ dẫn cơ bản dành cho bạn.

Phần 1
Phần 1 của 7:
Tìm ý tưởng

 1. 1
  Tìm ý tưởng. Bạn cần ý tưởng cho công việc kinh doanh của mình tước khi làm bất kỳ điều gì khác. Bạn có thể tiến hành nghiên cứu thị trường để có bức tranh rõ ràng hơn. Đó phải là thứ mà bạn thật sự đam mê, bởi doanh nghiệp mới này sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian và tiền bạc.
  • Tìm ý tưởng kinh doanh bằng cách xác định những thứ mà mọi người cần và sẵn lòng chi trả, những thứ không được cung cấp trong khu vực của bạn hay những điều mà bạn có thể làm tốt hơn bất kỳ người nào khác.
 2. 2
  Cân nhắc tính khả thi. Trước khi đi quá xa, hãy xem xét tính hợp lý của ý tưởng. Đó có phải là thứ mà mọi người thật sự sẽ trả tiền để mua? Lợi nhuận mà nó đem lại có xứng đáng với thời gian mà bạn bỏ ra? Bạn cũng sẽ cần chắc chắn rằng đó là ý tưởng có thể thực hiện được. Dù thật tuyệt khi làm chủ một chiếc máy tính có thể hô biến ra thức ăn một cách thần kỳ từ không khí, tuy nhiên điều này đơn giản là không thể (trừ khi bạn là ngôi sao điện ảnh Patrick Stewart).
 3. 3
  Đảm bảo nó là độc nhất. Dù ý tưởng là gì, hãy chắc rằng nó độc đáo hết mức có thể. Nhờ đó, bạn sẽ loại bỏ hay có thể lấn át được đối thủ cạnh tranh và doanh nghiệp sẽ càng thêm thành công. Xào nấu lại những sản phẩm sẵn có (sản xuất Vang đỏ có màu xanh hay tương tự) thường là không đủ, vì vậy bạn hãy đột phá!
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 7:
Lập kế hoạch kinh doanh

 1. 1
  Xác định chi phí vận hành. Bạn cần kế hoạch kinh doanh chắc tay để trình bày cùng nhà đầu tư, và xuất phát điểm tốt nhất chính là xác định chi phí vận hành cơ bản. Nó sẽ vạch ra và giúp bạn xác định số tiền cần thiết để sản xuất sản phẩm hay cung cấp dịch vụ dự tính. Nó bao gồm chi phí sản xuất, vận chuyển, thuế, lương nhân công, tiền thuê mặt bằng, v.v. [1]
  • Biết rằng chi phí vận hành giữ vai trò then chốt trong khả năng sinh lời của doanh nghiệp, bởi để duy trì hoạt động kinh doanh, bạn sẽ cần phải kiếm được nhiều hơn mốc so sánh này.
 2. 2
  Xác định thị trường tiềm năng. Hãy thực tế. Bao nhiêu người sẽ thật sự sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn? Họ sẽ chi trả bao nhiêu cho chúng? Nếu một trong hai con số thu được quá nhỏ so với chi phí duy trì doanh nghiệp thì bạn nên cân nhắc lại hoặc thay đổi kế hoạch của mình.
 3. 3
  Xác định trở ngại. Bạn cần tính trước mọi vấn đề có thể sẽ làm cản trở hoạt động kinh doanh của bạn.
  • Đánh giá đối thủ cạnh tranh: nếu thị phần hay sản phẩm của họ quá mạnh và ổn định, sẽ rất khó để bạn có thể xâm nhập vào thị trường. Không ai muốn mua phiên bản đắt hơn hay tương đương về giá của một sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn hảo sẵn có trên thị trường.
  • Bạn cũng cần tìm hiểu luật và các quy định liên quan, đặc biệt là về thuế. Bạn nên tham khảo các cơ quan thẩm quyền địa phương cũng như thu thập thông tin từ cục thuế.[2]
  • Đảm bảo không có chi phí không thể chi trả nổi, chẳng hạn như thiết bị quá đắt đỏ để doanh nghiệp có thể sinh lời. Xe hơi đã không thể tạo được cú hích cho đến khi Ford tìm ra cách khiến chúng trở nên rẻ hơn nhờ phát triển những thiết bị sản xuất có tính hiệu quả hơn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 7:
Lên kế hoạch tiếp thị

 1. 1
  Lập ngân sách. Một khi đã nắm được sơ bộ số tiền hiện có, bạn hãy lập ngân sách tiếp thị, vạch rõ khoản dùng cho quảng cáo.
 2. 2
  Tìm ý tưởng phù hợp với ngân quỹ. Khi đã biết ngân quỹ của mình là bao nhiêu, hãy tìm hiểu về mức chi phí của các loại hình tiếp thị khác nhau, tìm ý tưởng phù hợp với những phương pháp ấy và hiệu quả xứng đáng với khoảng chi phí đó. Chẳng hạn như, nếu ngân sách tiếp thị rộng rãi, bạn có thể xem xét quay quảng cáo. Nếu hầu như chẳng có gì, bạn cần nghiên cứu những cách thức sử dụng tốt mạng xã hội: chúng rất hiệu quả với mức chi phí thấp.
 3. 3
  Lên thời gian và địa điểm tiếp thị. Một khi đã xác định được loại hình tiếp thị định áp dụng, bạn hãy cân nhắc đâu là những địa điểm quảng cáo hiệu quả nhất và thời gian nào trong ngày, hoặc tháng, hoặc năm sẽ giúp bạn tiếp cận thị trường mục tiêu một cách tốt nhất.
  • Hãy chắc rằng bạn sử dụng loại hình tiếp thị phù hợp với đối tượng mà bạn kỳ vọng là sẽ hứng thú với sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Chẳng hạn như dùng mạng xã hội để quảng cáo dịch vụ du thuyền chỉ dành cho đối tượng từ 55 tuổi trở lên sẽ chẳng đi được đến đâu. Mặt khác, nếu câu lạc bộ khiêu vũ mới là đối tượng cần quảng cáo, báo in có lẽ sẽ không là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Cũng sẽ chẳng ích gì khi quảng cáo doanh nghiệp chỉ hoạt động tại Hồ Chí Minh đến những người sống ở Hà Nội. Vậy nên, cũng đừng quên cân nhắc đến yếu tố vị trí địa lý trong tiếp thị.
  • Nếu dịch vụ có tính thời vụ, bạn nên xem xét đâu là thời gian tốt nhất trong năm để quảng cáo. Đồng thời, quảng cáo trên ti vi cần được canh thời gian để tiếp cận được đối tượng phù hợp khi lên sóng.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 7:
Tìm nguồn tài chính

 1. 1
  Trao đổi với ngân hàng của bạn. Trao đổi với ngân hàng từng có mối quan hệ tốt với bạn. Hỏi về loại hình cho vay khởi nghiệp mà họ cung cấp và cách mà họ có thể giúp được doanh nghiệp của bạn. Bằng cách đặt vấn đề với ngân hàng đã từng làm việc chung, họ sẽ dễ dàng truy cập hồ sơ tài chính và tự tin hơn trong việc đầu tư.
 2. 2
  Tiếp cận các nhà đầu tư địa phương. Nếu chỉ mỗi khoản vay ngân hàng là không đủ, hãy cân nhắc huy động vốn từ các nhà đầu tư địa phương. Có thể trùm doanh nghiệp địa phương hay ai đó giàu có tương đương có hứng thú đặc biệt trong việc chứng kiến sự thành công của bạn. Hãy tìm hiểu những đối tượng trong khu vực, những người có thể có ngân sách và động lực hỗ trợ bạn.
 3. 3
  Tìm các nhà đầu tư mạo hiểm hay những mạnh thường quân. Mạnh thường quân là những cá nhân giàu có và nhà đầu tư mạo hiểm là các công ty. Cả hai đều đầu tư vào những thương vụ có độ rủi ro cao nhằm tham gia (giữ vai trò hợp tác) vào hoạt động kinh doanh và thường đem đến cho doanh nghiệp kinh nghiệm, kỹ năng quản lý và các mối quan hệ. Họ thường hoạt động thông qua một mạng lưới hay hiệp hội. [3] .
 4. 4
  Tìm đến bạn bè và người thân. Thường thì những người biết bạn từ lâu sẽ có niềm tin vào khả năng và định hướng của bạn. Họ cũng là người nhiều khả năng sẽ kề vai sát cánh trong những thời khắc khó khăn ở giai đoạn khởi nghiệp ban đầu hay những lúc cần huy động nhiều vốn hơn. Dù vậy, hãy nói rõ rằng tiền ở đây được dùng như một nguồn vốn rủi ro, có thể họ sẽ mất sạch hoặc không thể hoàn vốn trong ngắn hạn.
 5. 5
  Sử dụng vốn cộng đồng. Nếu vẫn không thể kiếm đủ vốn, bạn hãydùng website để huy động lượng vốn mà bạn cần để khởi nghiệp. Những nguồn vốn này đem lại một số lợi ích nhất định. Thứ nhất, bạn không phải trả lãi suất (bởi khoản tiền này được dùng cho việc cung cấp sản phẩm hay dịch vụ thật sự). Thứ hai, không chỉ giúp bạn đánh giá mức độ quan tâm dành cho sản phẩm/dịch vụ của mình, nó còn hỗ trợ bạn trong việc xây dựng cơ sở khách hàng. Bạn sẽ bắt đầu kinh doanh với hàng trăm hay hàng ngàn khách hàng sẵn có, và họ sẵn sàng kể với mọi người về những gì bạn cung cấp.
 6. 6
  Báo cáo. Dù huy động vốn từ nguồn nào, bạn cũng đừng quên định kỳ cung cấp những thông tin kế toán, chiến lược và hoạt động then chốt cho các nhà đầu tư, thường là hai lần mỗi năm. Tổ chức họp hội đồng quản trị là ý tưởng tốt để mọi người có thể gặp mặt trực tiếp. Nếu không, bạn có thể tổ chức với hình thức hội thảo qua điện thoại.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 7:
Xây dựng cơ sở hạ tầng

 1. 1
  Tìm văn phòng. Bạn sẽ cần không gian để hoạt động. Đó có thể là văn phòng đặt tại nhà nếu không đòi hỏi không gian rộng và không có nhân viên, hoặc cũng có thể là cả một phân xưởng hay nhà kho. Tìm chỗ thuê ở khu lân cận có mức giá thấp hoặc vườn ươm doanh nghiệp thay vì những nơi "hoành tráng". Một số trường đại học cung cấp mặt bằng với mức giá thấp cho các doanh nghiệp được thành lập dựa trên những sáng kiến khoa học mới. Nó phụ thuộc vào việc bạn sẽ làm gì và quy mô dự kiến của doanh nghiệp. Hãy đảm bảo rằng đó là nơi đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của pháp luật dành cho mục đích sử dụng và nằm trong ngân sách của bạn.
 2. 2
  Mua thiết bị. Mua toàn bộ những thứ cần thiết để khởi động doanh nghiệp. Đó có thể là thiết bị cơ khí, máy tính, điện thoại hay vật tư dùng cho hàng thủ công. Tất cả phụ thuộc vào điều bạn làm. Hãy cố mua từ những doanh nghiệp bán buôn bởi họ sẽ có mức chiết khấu đáng kể. Nếu bạn thiếu ngân sách thì đi thuê cũng là một lựa chọn hấp dẫn bởi nó sẽ không khiến bạn bị chết vốn.
 3. 3
  Tạo hệ thống lưu trữ tài liệu. Từ những nhu cầu như khai báo thuế, tìm hiểu tại sao bạn lại thiếu mất 40 triệu đồng một cách bí hiểm cho đến lục lọi hồ sơ khách hàng và xác định liệu ông An đã thanh toán hóa đơn hay chưa, bạn cần có một hệ thống lưu trữ tốt nhằm hỗ trợ điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả và trôi chảy. Hãy đầu tư tủ hồ sơ, phần mềm lưu trữ kỹ thuật số và nhãn dán nhằm nắm rõ mọi thứ và giữ chúng ngăn nắp, gọn gàng.
  Quảng cáo

Phần 6
Phần 6 của 7:
Thiết lập cơ sở khách hàng

 1. 1
  Tận dụng tiếp thị và quan hệ công chúng (PR). Bạn cần tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng những cách khiến họ muốn sử dụng dịch vụ hay sản phẩm của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng vào thời điểm mới bắt đầu, trước khi thiết lập được cơ sở khách hàng thường xuyên.
  • Quảng cáo sao cho ít nhất cũng có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng và hy vọng sẽ đi được xa hơn, nắm giữ trí tưởng tượng của họ. Hãy sáng tạo và hấp dẫn với khách hàng mục tiêu.
  • Phát mẫu thử miễn phí cho đúng đối tượng để mọi người nói tốt về sản phẩm mà bạn cung cấp. Hiệu ứng truyền miệng (hay PR tốt) là cách tốt nhất để thu hút khách hàng mới. Khi nhận được bình luận không tốt hoặc phản hồi tiêu cực, hãy phản ứng một cách tích cực và khắc phục vấn đề. Mọi người sẽ bớt phán xét hơn khi bạn sẵn lòng sửa lỗi.
 2. 2
  Sử dụng phương pháp kết nối truyền thống. Tham gia các buổi hội thảo, gala từ thiện, các cuộc gặp mặt cùng doanh nghiệp cung cấp sản phẩm bổ trợ và bất kỳ đâu mà nhiều khả năng đối tượng khách hàng của bạn sẽ tập trung tại đó. Nói cách khác: hãy ra ngoài và tương tác với mọi người. Sử dụng mối liên hệ từ bạn bè nhằm gặp gỡ những người có thể sẽ giúp được bạn. Loại tương tác này rất quan trọng trong việc khởi động doanh nghiệp. Rút cục thì bạn đâu thể tồn tại trong môi trường cách ly, phải không nào?[4]
 3. 3
  Xây dựng kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt. Hãy xuất sắc trong tương tác cùng người khác. Tập hiểu được những ẩn ý trong lời nói của những người khác. Học cách đáp ứng những yêu cầu mà bản thân họ còn không ý thức được rằng mình đang có. Biết cách làm người khác vui. Hãy trở nên quyến rũ và duyên dáng. Và quan trọng nhất, hãy khiêm nhường. Có thể không phải khách hàng lúc nào cũng đúng nhưng bạn cần khiến họ cảm thấy như vậy.
 4. 4
  Mở website. Làm việc trực tuyến là xu hướng của thế giới ngày nay. Mọi doanh nghiệp sẽ cần có một website nếu muốn tiếp tục tồn tại trong vòng mười năm tới. Mọi người dùng nó để liên hệ với bạn, tìm địa chỉ và nhận biết thời gian làm việc của bạn, đặt câu hỏi, đưa ra đề nghị hay thậm chí là mua sản phẩm hay dịch vụ. Với việc lập website và cung cấp dịch vụ qua mạng, bạn sẽ mở rộng được khu vực cung cấp dịch vụ, đưa nó thoát ra khỏi phạm vi khu vực và thậm chí, có thể mở rộng đến toàn cầu.
  Quảng cáo

Phần 7
Phần 7 của 7:
Nhận thanh toán

 1. 1
  Yêu cầu thanh toán. Đừng để người khác lợi dụng bạn. Yêu cầu thanh toán trong một khung thời gian nhất định (phù hợp với sản phẩm bạn cung cấp). Gửi hóa đơn càng sớm càng tốt. Khi ai đó thanh toán trễ, hãy nói với họ. Nếu bỏ qua và hy vọng vấn đề sẽ tự ổn thỏa, bạn sẽ nhận thấy mình đang làm việc không công và hoạt động kinh doanh đi xuống.[5]
 2. 2
  Chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Rất ít người trung thành với việc thanh toán tiền mặt khi mua sản phẩm hay dịch vụ. Sẽ dễ hơn cho doanh nghiệp của bạn cũng như việc lưu trữ hồ sơ và kế toán khi bạn chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Nếu muốn tiết kiệm những khoản phí ngớ ngẩn hay giữ cho hoạt động kinh doanh thêm linh động, bạn có thể cân nhắc sử dụng Square. Ứng dụng này được cài đặt trong điện thoại thông minh hay máy tính bảng và sẽ giúp bạn quẹt thẻ khách hàng.
 3. 3
  Thiết lập hệ thống trực tuyến. Nếu định bán sản phẩm trực tuyến, bạn đừng quên thiết lập hệ thống thanh toán trực tuyến phù hợp. Những dịch vụ như PayPal giúp công việc này trở nên cực kỳ dễ dàng. Hãy nghiên cứu tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên, dù sử dụng hệ thống nào, bạn cũng cần đảm bảo sự an toàn. Bạn sẽ không muốn thông tin của mình cũng như của khách hàng bị xâm nhập hay lợi dụng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn thu hút với cộng đồng, khu vực và công chúng không chỉ dưới cách nhìn của bạn. Nếu không, bạn nên nghĩ cách làm thế nào để nó trở nên hấp dẫn hơn. Hãy khôn ngoan trong vấn đề này.
 • Hỏi người điều hành doanh nghiệp kinh doanh tại nhà mà bạn biết. Họ có thể giúp bạn bắt đầu.
 • Đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn trông có vẻ chuyên nghiệp và hấp dẫn. Có logo, xây dựng thương hiệu đồng nhất và một website chuyên nghiệp để hỗ trợ cho nó. Nhiều nhóm sẽ giúp được bạn, chẳng hạn như Startyourownbusiness.net.au và vistaprint.com.au.
 • Nhận biết rằng doanh nghiệp cần thời gian để có thể cất cánh. Hầu hết doanh nghiệp không sinh lời ngay lập tức, vì vậy bạn hãy lên kế hoạch cho phù hợp với cuộc sống cá nhân của bạn. Bạn sẽ phải hy sinh để được làm chủ.
 • Sử dụng những nguồn lực miễn phí. Thư viện địa phương có vô số nguồn tham khảo hữu dụng liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, lập kế hoạch kinh doanh, tiếp thị cũng như thông tin đặc thù trong ngành. Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ, Phòng Thương Mại, website Doanh nghiệp Nhỏ AMEX, hiệp hội trong ngành, hiệp hội theo sắc tộc… tất cả đều cung cấp những khóa tập huấn, vật tư, mạng lưới liên kết và đôi khi là tài chính. Một lựa chọn tốt khác là SCORE, nhóm những nhà quản lý điều hành đã nghỉ hưu, họ sẽ cho bạn lời khuyên về khởi nghiệp.
 • Khi thuê người, đảm bảo rằng bạn đã xem xét và phỏng vấn kỹ. Đừng quên thu thập thông tin thực, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, lịch sử làm việc, giấy phép hành nghề và nhiều thứ khác để có thể chắc chắn rằng họ thật sự thành thực và đáng tin cậy.
 • Đảm bảo việc thanh toán được thuận tiện và phù hợp. Chấp nhận thẻ tín dụng, kế hoạch thanh toán theo tháng, quảng bá sản phẩm với chính sách mua một tặng một hay giảm giá.
 • Hỏi ý kiến khi đặt tên, tìm khẩu hiệu hay xác định dịch vụ cung cấp, v.v.
 • Nhờ bố mẹ giúp đỡ.
 • Hỏi ý kiến bạn bè, người thân, đồng nghiệp và lên kế hoạch cùng sự giúp đỡ của những người hỗ trợ và ủng hộ tốt của bạn.

Cảnh báo

 • Đừng quên dành thời gian cho chính mình. Đảm bảo rằng kế hoạch tập thể dục hay thời gian dành cho gia đình vẫn được duy trì.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính chiết khấuTính chiết khấu
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Tính đòn bẩy hoạt độngTính đòn bẩy hoạt động
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Phát tờ rơi sao cho hiệu quảPhát tờ rơi sao cho hiệu quả
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Kiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏKiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏ
Đối phó với Khách hàng Thô lỗĐối phó với Khách hàng Thô lỗ
Khởi nghiệp chăn nuôi gàKhởi nghiệp chăn nuôi gà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Art Lewin
Cùng viết bởi:
Doanh nhân
Bài viết này có đồng tác giả là Art Lewin, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 11.766 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 11.766 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo