Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bỏ lại quá khứ sau lưng có thể là điều khó khăn vì chúng ta đã quen với cuộc sống đó và việc thay đổi có thể đáng sợ.[1] Khi nỗi đau sống trong quá khứ vượt qua nỗi sợ phải thay đổi, bạn có thể nỗ lực bắt đầu cuộc sống mới. Sự thay đổi của bạn sẽ không xảy ra ngày một ngày hai nhưng bằng việc có trách nhiệm với bản thân và với nỗ lực, bạn có thể cài thiện thanh danh và cuộc sống của mình.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Sống Hướng về Tương lai Tốt đẹp hơn

 1. 1
  Đặt mục tiêu cho bản thân. Việc nghĩ về những điều bạn muốn đạt được sẽ giúp cho tương lai của bạn tốt đẹp hơn hoàn cảnh hiện tại và quá khứ. Viết ra mục đích ngắn gọn, rõ ràng để bạn có thể thực hiện. Đảm bảo mục tiêu của bạn là thực tế, rõ ràng, vừa phải, thời gian phù hợp và có thể đạt được.
  • Đồng thời xem xét những điều bạn KHÔNG muốn có trong cuộc sống.
  • Bắt đầu thực hiện từng mục tiêu.
  • Chia mục tiêu thành những bước nhỏ để dễ xử lý. Chúng sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu trong một thời gian nhất định.
 2. 2
  Tập hợp nhóm hỗ trợ. Nghĩ về những người sẽ có ảnh hưởng tốt đến bạn và giúp bạn đạt được mục tiêu. Nếu bạn đến một nơi mới mẻ mà không có nhiều bạn bè bên cạnh, xem xét giữ liên lạc với một vài người bạn thân và kết bạn với nhiều người mới. Liên lạc với gia đình, những người yêu quý và ủng hộ bạn trong quá khứ. Gìn giữ mối quan hệ với họ; hãy thành thật, đáng tin và tốt bụng, điều này sẽ cho họ thấy bạn muốn có khởi đầu mới.
  • Nhóm hỗ trợ có thể là những người có khả năng như giáo viên của bạn. Tìm kiếm lời khuyên và làm theo, nếu bạn tin rằng mình có thể tâm sự với họ. Những mối quan hệ như vậy cũng có thể giúp bạn trong tương lai khi cuộc sống của bạn ổn định hơn và bạn cần ai đó viết lời nhận xét tốt về bạn, như cho đơn xin việc hay đơn xin nhập học.
 3. 3
  Tránh xa những người tiêu cực. Giữ khoảng cách với những người bạn có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đời bạn. Nếu những người này vẫn không cố gắng làm lại cuộc đời, thì họ có thể lôi kéo bạn vào những thói quen, thái độ hay hành động đã làm cho quá khứ của bạn xấu đi.[2] Những người bạn này cũng có thể chế nhạo và trêu chọc bạn vì đã từ bỏ con đường cũ. Phớt lờ họ và tập trung vào cải thiện cuộc sống của bạn.
  • Đảm bảo bạn có người để trò chuyện và ủng hộ những suy nghĩ của bạn trong quá trình thay đổi này.
 4. 4
  Giải quyết mục tiêu trong ngày. Đảm bảo những mục tiêu bạn đặt ra phải tập trung vào những hoạt động hàng ngày. Khi bắt đầu một ngày, suy nghĩ về những kế hoạch trong ngày đó và những gì bạn phải vượt qua, những gì bạn cần làm để chuẩn bị. Vào cuối ngày, hãy suy nghĩ xem một ngày của bạn trôi qua như thế nào và bạn đã làm được những gì. Nếu nó không nhiều như bạn muốn thì cũng không sao. Điều quan trọng là bạn vẫn tiếp tục cố gắng.
  • Quá khứ không tốt đẹp của bạn có thể vẫn kéo dài trong một thời gian dài. Cho dù bạn có cố gắng từ bỏ con đường cũ hoặc tránh những tình huống tiêu cực do người khác tạo ra (ví dụ mối quan hệ bạo hành), mọi việc có thể sẽ không hoàn toàn hoàn hảo chỉ sau một đêm. Những thói quen, thái độ và cách xử lý tình huống căng thẳng theo hướng tiêu cực đều có thời gian để hình thành và thời gian để thay thế bằng những điều tích cực.[3]
 5. 5
  Có trách nhiệm với bản thân. Bạn có quyền kiểm soát trực tiếp suy nghĩ, cảm xúc, thái độ và cuộc đời bạn.[4] Đưa ra quyết định để theo đuổi mục tiêu và cải thiện cuộc sống của bạn. Chủ động chọn những gì sẽ làm tiếp đó. Mỗi sáng, hãy nhìn vào gương và nói một cách tự tin rằng: 'Tôi có quyền kiểm soát cuộc đời của tôi. Những lựa chọn của tôi hôm nay làm ngày mai tốt đẹp hơn.'[5]
  • Cho dù là người nào chịu trách nhiệm cho những sự việc trong quá khứ của bạn, thì bạn vẫn phải có trách nhiệm làm cho hiện tại và tương lai của mình tốt đẹp hơn. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể kiểm soát bản thân và hành động của mình nhưng cũng nhớ rằng hành động của bạn có ảnh hưởng đến người khác và tương lai.[6]
  • Thật dễ để có thể ngồi lại và đổ lỗi cho người khác vì những gì bạn đang có, đừng xem điều đó như lời biện hộ để tiếp tục cuộc sống mà bạn không hài lòng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chấp nhận và Giải quyết Quá khứ

 1. 1
  Tìm kiếm phương pháp điều trị. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn không gian riêng tư và không phán xét để tìm hiểu việc thông qua suy nghĩ, mối lo lắng, cũng như những vấn đề của bạn và giúp bạn xác định tốt hơn và hướng đến mục tiêu của mình.[7] Bác sĩ chuyên khoa có kỹ năng và năng lực cần thiết giúp bạn đánh giá cuộc sống của mình theo hướng khách quan và nhìn nhận sự việc từ những góc cạnh đáng lẽ đã không xảy ra với bạn hoặc người khác.
  • Sự điều trị không chỉ dành cho những người gặp khó khăn về sức khỏe tinh thần. Bất kỳ ai cần đều có thể nhận được trợ giúp từ việc trò chuyện với người tư vấn hoặc bác sĩ chuyên khoa. [8] Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi gặp bác sĩ chuyên khoa/người tư vấn vì bạn sợ họ sẽ cười nhạo bạn, hãy nói những nỗi sợ của bạn với người bạn tin tưởng, người bạn biết họ đã từng điều trị hoặc nghiên cứu trên mạng để hiểu về quá trình trị liệu tốt hơn.
 2. 2
  Đối mặt với hậu quả. Cố gắng tách bản thân ra khỏi lối sống trong quá khứ nhiều nhất có thể. Có thể khó nếu bạn đang cố gắng thay đổi cuộc đời nhưng vẫn có ý định sống ở chỗ cũ và đến trường cũ hoặc làm công việc trước kia. Bạn có thể phải đối mặt với hậu quả từ những hành vi trong quá khứ trước khi thanh danh của bạn được cải thiện.
  • Bạn sẽ phải tiếp tục cố gắng hết sức mình để cho người khác thấy rằng bạn đã thay đổi: hãy để những hành động của bạn nói lên điều đó.
  • Chấp nhận bất kỳ hình phạt nào được đưa ra bởi những người có quyền lực (như hiệu trưởng hoặc ông chủ) và cố gắng hoàn thành tốt nhất trong khả năng của mình. Điều này sẽ là cách cho thấy bạn có thể nhận trách nhiệm về hành động của mình.
 3. 3
  Bù đắp cho người bạn yêu thương. Bạn có thể có bất bình với người khác và điều này khiến cho hiện tại của bạn khó khăn và khổ sở. Có thể bạn đã có trận chiến nảy lửa với anh trai và anh ấy không thèm nói chuyện với bạn nữa. Hãy hướng đến một mối quan hệ tốt đẹp hơn có thể cải thiện tình hình của bạn và giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm.[9] Chấp nhận nếu bạn bị khiển trách về những điều khiến cho tình hình tệ hơn.
  • Xin lỗi và chỉ ra rằng bạn muốn làm mọi thứ tốt đẹp hơn. Nói với người bạn yêu quý rằng bạn rất tiếc về những gì đã xảy ra, giải thích bạn nghĩ mình đã làm anh ấy tổn thương như thế nào và tại sao điều này là sai. Sau đó nói với anh ấy bạn có thể làm nó tốt đẹp hơn. Một trong những câu nói đơn giản sau:
   • Mình xin lỗi vì…
   • Điều này là sai vì…
   • Lần sau, mình sẽ…
   • Bạn sẽ tha thứ cho mình chứ?[10]
  • Người bạn yêu quý có thể không tha thứ cho bạn ngay lập tức. Hãy tiếp tục cố gắng.
 4. 4
  Tha thứ cho bản thân. Khi bạn có trách nhiệm với cuộc đời mình, bạn có thể cảm thấy tội lỗi về những điều tiêu cực bạn đã gây ra (hoặc bạn nghĩ mình đã gây ra) trong lần đầu tiên.[11] Cân nhắc nói điều này với một người bạn tin cậy. Giải thích rằng bạn cảm thấy như thế nào và tại sao bạn cảm thấy như vậy.
  • Bạn của bạn có thể cho bạn thấy những khía cạnh khác nhau. Nếu bạn không muốn nói về điều này, hãy thử viết suy nghĩ của bạn ra, sau đó viết lại lời hồi đáp như khi bạn làm với người mình yêu quý. Hãy thành thật và thẳng thắn.
  • Phạm lỗi không làm giảm đi giá trị của bạn và không làm bạn trở thành người xấu.[12] Mọi người ai cũng phạm sai lầm.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tránh Quay lại Con đường Cũ

 1. 1
  Hiểu vấn đề. Có thể phải mất một thời gian dài để đạt được mục tiêu trong đời khi bạn quyết định làm lại từ đầu. Ngoài ra, bạn có thể đã sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh không tốt và bạn đã quyết định rằng bạn cần làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Cho dù bạn ở trong hoàn cảnh nào, hãy cố gắng xác định những yếu tố góp phần tạo nên hoàn cảnh đó.
  • Nghĩ về những điều người khác nói và làm, cách cư xử (của bạn và của người khác), giọng điệu lời nói, và lối suy nghĩ của bạn.
  • Lập danh sách những điều tiêu cực mà bạn có thể lặp lại với chính mình. Tìm bằng chứng cho và chống lại suy nghĩ này. Tìm sự thật, thay vì quan điểm. Tự hỏi bản thân điều gì khiến bạn nghĩ như vậy.
 2. 2
  Lập biện pháp phòng ngừa tránh phạm sai lầm. Dùng đúng phương pháp sẽ đảm bảo bạn không lặp lại những điều tiêu cực đã xảy ra trong quá khứ. Lên kế hoạch để làm theo trong trường hợp bạn nhận thấy có những cảm xúc gây ra hành vi khiến bạn hối tiếc. Ví dụ, có thể bạn nhận thấy rằng khi bạn buồn, bạn thường uống rượu: lên kế hoạch giải quyết nỗi buồn sẽ giúp bạn tránh xa rượu bia.
  • Trò chuyện với một người bạn và nhờ anh ấy giúp bạn trong vấn đề này. Khi bạn cảm thấy buồn, bạn có thể gọi cho anh ấy và rủ họ ghé qua nhà bạn. Hai bạn có thể chơi một môn thể thao hoặc làm điều gì đó khác biệt. Thậm chí bạn có thể cố gắng thổ lộ về những gì khiến bạn buồn nhằm giúp bạn giải quyết tình huống.
  • Cố gắng lập ra nhiều hơn một kế hoạch để thực hiện trong những tình huống này trong trường hợp xảy ra sự cố khiến bạn không thể làm theo kế hoạch ban đầu.
 3. 3
  Học từ quá khứ của bạn. Nếu bạn hiểu được tại sao những việc trong quá khứ lại xảy ra, hãy cố nghĩ đến hướng giải quyết sẽ ngăn quá khứ xảy ra một lần nữa. Nếu người khác là lý do khiến cuộc sống của bạn tiêu cực, thì việc thay đổi tình hình có thể khó hơn. Ví dụ, nếu bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên và bố mẹ bạn khiến cho cuộc sống gia đình khó khăn, bạn có thể động viên bố mẹ tìm kiếm giúp đỡ cho cuộc sống của họ.
  • Bạn biết rõ nhất những người bạn yêu quý. Có thể khó để thuyết phục người khác tìm kiếm giúp đỡ mà họ cần cho cuộc sống của họ. Nghĩ về những cách bạn có thể tự mình giúp anh ấy, hỏi ý kiến người khác về cách tốt nhất để tiếp cận tình huống hoặc đọc các bài báo tâm lý liên quan đến vấn đề của bạn.
 4. 4
  Hình thành thói quen và lối sống mới. Bạn không thể chỉ đơn giản ngừng làm mọi việc -- bạn phải bắt đầu những việc khác để thay thế chúng.[13] Ví dụ, nếu bạn có thói quen khi từ trường về nhà rồi hút thuốc trong phòng, thay vì như vậy hãy hình thành thói quen sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Khi bạn về nhà, hãy rửa chén, ăn trưa sau đó ngay lập tức đi đến thư viện công cộng để học bài.
  • Những thói quen mới có thể khó hình thành hơn lối sống mới. Bắt đầu bằng cách tự giác thực hiện hành vi mà bạn muốn trở thành thói quen. Lấy ví dụ như khi bạn cố gắng giữ gìn vệ sinh cá nhân. Luôn tự giác cố gắng chải răng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy vào buổi sáng. Đặt thông báo nhắc nhở hàng ngày trong điện thoại để giúp bạn thực hiện hoặc nhờ bố mẹ kiểm tra xem bạn đã chải răng chưa. Khi điều này trở thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy khó chịu nếu không chải răng vào những giờ này.
 5. 5
  Đưa ra quyết định tốt hơn. Một ngày trong chuỗi cuộc sống của bạn hoặc trong thời gian dài, luôn ghi nhớ những mục tiêu trong đầu khi bạn đưa ra quyết định. Nghĩ xem quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến một ngày và tương lai bạn như thế nào. Nhớ đến những quyết định sai lầm bạn tạo ra trong quá khứ. Chọn cái nào tốt cho bạn hơn.
  • Đôi khi, bạn có thể đưa ra quyết định có hiệu quả trong quá khứ nhưng không còn tác dụng ở hiện tại. Có thể trong quá khứ việc chơi trò chơi điện tử giúp bạn thư giãn đầu óc nhưng bây giờ nó không mang lại cho bạn sự thư giãn đó nữa. Điều này là bình thường. Bạn có thể từ bỏ bất cứ thứ gì.[14] Không nên ép bản thân làm những việc không còn hữu ích cho bạn nữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy đối xử tốt với bản thân và kiên nhẫn với bản thân. Nếu bạn cứ tiếp tục chỉ trích bản thân vì đã không hoàn thành những việc bạn muốn, khi bạn muốn, thì bạn sẽ tự đánh giá thấp bản thân và hạ thấp động lực thay đổi cuộc đời mình.[15]
 • Xem xét tham gia vào một nhóm hỗ trợ nếu bạn không thích ý tưởng điều trị riêng với bác sĩ.
 • Thói quen cần có thời gian để phá vỡ và hình thành vì chúng được khắc sâu vào đường mòn thần kinh trong não và bạn thực hiện nó mà không ý thức được rằng mình đang quyết định thực hiện nó. Đừng từ bỏ nỗ lực trong việc phá bỏ thói quen cũ và hình thành thói quen mới.[16]
 • Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể giải quyết ở hiện tại để thay đổi những điều sẽ đến trong tương lai. Bạn không thể thay đổi những gì đã xảy ra trong quá khứ.[17] Cố gắng nghĩ về những bài học mà bạn có thể rút ra từ quá khứ và tránh lặp lại những sai lầm đó một lần nữa.
 • Một trong những hậu quả trong quá khứ của bạn có thể là bạn tình cờ gặp một người mà bạn không còn muốn làm bạn với họ nữa. Nếu bạn có thể, hãy học cách giữ lịch sự nhưng vẫn giữ khoảng cách mỗi khi bạn gặp họ. Nếu họ cố ý gây rắc rối bằng cách châm chọc hay khiêu khích bạn, thì hoặc bạn bỏ qua hoặc kiên quyết yêu cầu họ dừng lại.

Cảnh báo

 • Bạn KHÔNG phải chịu đựng bất kỳ sự bạo hành nào trong cuộc sống. Nếu người bạn yêu quý hay người có quyền lực (như giáo viên) xâm hại đến bạn, hãy thông báo vấn đề đó cho người khác. Bạn có thể xem danh sách các cơ quan quốc tế về bạo lực gia đình tại Danh bạ Quốc tế Cơ quan về Bạo lực Gia đình

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Annie Lin, MBA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống & nghề nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Annie Lin, MBA. Annie Lin là người sáng lập New York Life Coaching, một công ty cung cấp dịch vụ huấn luyện cuộc sống và nghề nghiệp tại New York. Annie có hơn 10.000 giờ huấn luyện cho khách hàng và công việc của cô đã được đăng trên Tạp chí Elle, NBC News, Tạp chí New York và BBC World News. Cô cung cấp dịch vụ cho từng cá nhân hoặc theo nhóm, tập trung vào nghề nghiệp, mối quan hệ, đời sống tình cảm và phát triển cá nhân. Cố có bằng MBA của Đại học Oxford Brooks. Annie cũng là người sáng lập Học viện New York Life Coaching, nơi cung cấp chứng chỉ khai vấn toàn diện. Thông tin: https://newyorklifecoaching.com Bài viết này đã được xem 10.338 lần.
Trang này đã được đọc 10.338 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo