Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để bắt đầu cuộc sống mới, bạn phải hình dung viễn cảnh tương lai sẽ như thế nào. Bạn đang bắt đầu lại sau khi kết thúc mối quan hệ hay hôn nhân? Bạn chuyển đến thành phố hoặc quốc gia mới? Có lẽ bạn đang bắt đầu sự nghiệp hay phong cách sống mới. Hoặc có thể, bạn đã bị mất nhà do hỏa hoạn hoặc thiên tai. Trong mọi trường hợp, bắt đầu cuộc sống mới thường có liên quan đến việc thay đổi. Thực hiện một điều mới mẻ khá là đáng sợ, bởi vì nó hoàn toàn khác biệt và không quen thuộc đối với bạn. Do vậy, để bắt đầu cuộc sống mới, bạn cần hết sức can đảm và có quyết tâm mạnh mẽ.[1] Tuy nhiên, chỉ cần làm việc chăm chỉ và cống hiến hết sức mình, bạn có thể làm điều đó một cách dễ dàng và thành công hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Chuẩn bị cho Cuộc sống Mới

 1. 1
  Quyết định xem bản thân muốn gì. Bạn có thể bắt đầu cuộc sống mới vì muốn thay đổi mình. Hoặc, bạn có thể đang sống khác đi vì lý do bắt buộc. Ngôi nhà bị phá hủy do thảm họa, công việc, hoặc mối quan hệ của bạn. Dù bằng cách nào, bước đầu tiên trong việc bắt đầu đó là biết được mình cần gì trong cuộc sống này.
  • Thậm chí nếu không hài lòng khi bắt đầu cuộc sống mới, bạn cũng cần ưu tiên những thứ quan trọng cần làm trong cuộc sống mới này là hữu ích. Có mục tiêu rõ ràng và xác định bản thân cần phải làm gì để đạt được chúng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và lạc quan khi xây dựng đời sống mới.[2]
  • Dành thời gian để xác định chính xác điều mà mình muốn sẽ giúp bạn suy nghĩ về các khía cạnh cần phải lưu tâm, cũng như làm rõ những điều thay đổi bản thân có thể gây tác động trực tiếp.
 2. 2
  Cân nhắc hậu quả. Nếu sự thay đổi trong cuộc sống là do bạn lựa chọn, thì nên dành thời gian suy nghĩ về hậu quả mà hành động của bạn có thể gây nên.
  • Việc thay đổi nếp sống chủ yếu khó có thể hoàn tác. Bạn cần dành chút thời gian xem xét bản thân sẽ đạt được kết quả gì, và cần từ bỏ thứ gì khi áp dụng lối sống khác.[3]
  • Ví dụ, có lẽ bạn đang dự tính bán nhà và chuyển đến thành phố khác. Thành phố mới này có thể có nhiều hứa hẹn, nhưng một khi đã bán ngôi nhà hiện tại, bạn sẽ không thể lấy lại nó được nữa.
  • Tương tự như vậy,việc phá vỡ mối quan hệ với bạn bè trong thời gian dài hoặc thành viên gia đình có thể gây nên rạn nứt rất khó để hàn gắn, vì vậy bạn nên quyết định xem có muốn những người đó quay trở lại với cuộc sống của mình hay không.
  • Vấn đề ở đây không phải là bạn không nên bắt đầu cuộc sống mới hoặc thực hiện vài thay đổi lớn. Tuy nhiên, những quyết định này nên được thực hiện sau khi xem xét cẩn thận.
 3. 3
  Đánh giá trở ngại phát sinh. Nếu việc bắt đầu cuộc sống mới luôn dễ dàng, thì ai cũng đều có thể làm được. Lý do họ không làm là vì gặp rất nhiều trở ngại khiến cho sự thay đổi nếp sống trở nên khó khăn. Bạn nên dành một chút thời gian để suy nghĩ về những thứ ngăn cản mình để bạn có thể lập kế hoạch cho nó.
  • Có lẽ bạn muốn chuyển đi và bắt đầu cuộc sống mới ở thành phố hoặc quốc gia khác. Khi đó điều quan trọng là bạn cần xác định những mảng nào trong cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng. Nếu chuyển đi xa, bạn có đủ can đảm rời bỏ cộng đồng, bạn bè hiện tại và các khuôn mẫu có sẵn để đi đến nơi khác? So sánh chi phí sinh hoạt, nơi bạn sống bây giờ với nơi mà bạn muốn đi. Bạn có đủ khả năng chi trả hay không? Có công việc nào thuộc chuyên ngành của bạn hay không? Việc chuyển sang quốc gia khác có thể mất nhiều sức lực tâm trí và lập kế hoạch hơn là chuyển đến nơi khác. Bạn cần tìm hiểu xem mình có được phép chuyển đi hoặc làm việc tại địa điểm đã chọn. Tương tự như vậy, việc tìm nhà ở, đàm phán tiền tệ, ngân hàng và quá trình vận chuyển sẽ khác nhiều so với tình hình hiện tại.
  • Nếu bạn không có tiền để bỏ công việc của mình và bắt đầu một cuộc sống mới lướt sóng trên bãi biển (hoặc giấc mơ của bản thân), bạn cần phải tiếp tục công việc hiện tại của mình. Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ ước mơ lướt sóng, nhưng điều này thực sự là trở ngại mà bạn cần xem xét kỹ càng. Kế hoạch mà bạn đưa ra nên càng thực tế càng tốt.
 4. 4
  Lên kế hoạch. Cân nhắc những điều cần làm để đạt được mục tiêu của mình và bắt đầu cuộc sống mới.[4] Bạn nên ngồi xuống và viết rõ chi tiết kế hoạch. Bạn nên xem qua nhiều bản thảo để xem xét lại các phương hướng tiếp cận khác nhau.
  • Chia cuộc sống thành những lĩnh vực chính mà bạn có ý định thay đổi. Ví dụ, bạn có thể muốn thay đổi sự nghiệp/công việc, vị trí quan trọng khác, bạn bè, v.v….[5]
  • Tiếp theo, khi liệt kê những thay đổi trong từng lĩnh vực, bạn nên ưu tiên những phần này. Thu hẹp lại thành các khía cạnh quan trọng nhất trong kế hoạch tạo dựng cuộc sống mới.
  • Suy nghĩ về tính thực tiễn khi bắt đầu cuộc sống mới. Bạn nên cân nhắc rằng các bước này sẽ mất nhiều khoản, cần sự hỗ trợ của những người khác trong cuộc sống của mình, và năng lượng để thực hiện các thay đổi cần thiết.
  • Ví dụ, nếu muốn thay đổi nghề nghiệp, bạn cần xác định các bước cần thực hiện và các mảng trong cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng. Gia đình, bạn bè, giáo dục, mức lương, thời gian đi làm, và giờ làm việc có thể sẽ biến đổi trong đời sống mới. Cố gắng dự đoán càng nhiều càng tốt việc thay đổi sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào.
 5. 5
  Dành chút thời gian, sau đó sửa lại kế hoạch. Bạn cần phải tạo dựng "kế hoạch cuộc sống" sau khi đưa ra nhiều bản thảo. Sau khi dành thời gian chăm chút kế hoạch, sẽ có những thứ phát sinh cần thêm vào, cũng như lược bỏ những thứ không cần thiết trong kế hoạch ban đầu.
  • Không nên vội vã. Khi thêm, loại bỏ và ưu tiên các lĩnh vực trong cuộc sống, bạn nên chia dự án lớn thành mục thông tin và công việc nhỏ hơn để có thể quản lý dễ dàng.
  • Trong suốt quá trình xây dựng cuộc sống mới cho bản thân, bạn nên xem xét kế hoạch thường xuyên, và sửa đổi hoặc bổ sung khi cần thiết.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tạo dựng Cuộc sống Mới

 1. 1
  Chăm lo cuộc sống. Trong hầu hết các trường hợp, quá trình bắt đầu cuộc sống mới đòi hỏi dành thời gian để lên kế hoạch tài chính. Điều này thường có nghĩa là bạn cần gọi điện hoặc đi đến các tổ chức tài chính. Không ai muốn mình phải đối mặt với những vấn đề này, nhưng việc dàn xếp sớm sẽ giúp đời sống sau này ổn thỏa hơn.
  • Ví dụ, nếu đang bắt đầu lại vì nhà bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn, bạn cần phải liên hệ với công ty bảo hiểm ngay lập tức để nhận bồi thường.[7]
  • Nếu kế hoạch liên quan đến việc nghỉ hưu sớm, bạn cần phải liên hệ với công ty điều hành kế hoạch nghỉ hưu để xem xét tùy chọn mà họ dành cho bạn.
  • Trong trường hợp mất việc, bạn cần tìm kiếm hỗ trợ thất nghiệp và /hoặc tem phiếu thực phẩm trong khi phát triển sự nghiệp mới.
  • Không có điều gì là quyến rũ hay đặc biệt thú vị, nhưng tất cả hành động này đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo rằng bạn có đủ nguồn lực cần thiết cho cuộc sống mới.
 2. 2
  Bắt đầu thói quen mới. Bước tiếp theo bạn cần thiết lập một thói quen mới cho chính mình để thực hiện kế hoạch. Bạn nên hiểu rằng điều này sẽ mở ra khi kết hợp các hành vi khác nhau trong cuộc sống mới.
  • Ví dụ, bây giờ bạn có thể tập thói quen dậy sớm. Có lẽ bạn nên làm việc tại nhà thay vì đi đến công ty. Có rất nhiều biến thể và thay đổi mà bạn cần thực hiện để bắt đầu cuộc sống mới.
  • Một số thay đổi được quyết định bởi việc lựa chọn nơi ở, công việc cần làm, cho dù đi học lại, có con hay người bạn đời mới, và cuối cùng, là lối sống mà bạn muốn áp dụng.
  • Mất khoảng 3 đến 6 tuần để hình thành thói quen mới thay thế cái cũ. Sau giai đoạn này, thói quen sẽ cố định trong đời sống của bạn.[8]
 3. 3
  Tập trung vào bản thân. Đừng so sánh mình với người khác. Con đường hành trình chỉ dành cho bạn mà thôi.
  • Tập trung vào những thứ mà bạn không có, hoặc những gì người khác đạt được chỉ sẽ làm cho bạn đau khổ và tự chỉ trích bản thân mình.[9] Cố gắng hết sức mình thực hiện những điều cần thiết nhằm bắt đầu cuộc sống mới.
  • Việc tốn thời gian so sánh mình với những người khác sẽ chỉ làm bạn xao lãng khỏi những điều cần phải làm để đạt được mục tiêu.
 4. 4
  Tìm kiếm sự giúp đỡ. Bắt đầu một cuộc sống mới là nhiệm vụ chính được thực hiện dễ dàng hơn nếu bạn có sự hỗ trợ từ người khác. Cho dù cuộc sống mới là điều mà bạn lựa chọn hoặc do hoàn cảnh ép buộc, thì sự hỗ trợ của xã hội là khá quan trọng.
  • Có được sự hỗ trợ tinh thần từ gia đình, bạn bè và những người khác trong tình huống tương tự có thể giúp cho việc bắt đầu cuộc sống mới bớt căng thẳng hơn.[10]
  • Đặc biệt nếu bạn đang bắt đầu lại do mất mát hoặc bi kịch, thì nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia sức khỏe tâm thần. Sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa có năng lực và lòng thương người có thể giúp bạn chữa lành tốt hơn.[11]
  • Thậm chí nếu bạn lựa chọn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách chuyển đến thành phố mới, thì nhân viên tư vấn có thể giúp bạn điều chỉnh nếu đang gặp khó khăn. Bạn có thể gặp căng thẳng đáng kể, cảm giác bị choáng ngợp, hoặc lo lắng về cách quản lý đời sống mới. Chuyên gia sức khỏe tâm thần được đào tạo để lắng nghe, thông cảm và giúp bạn cảm thấy thoải mái trong tình hình hiện tại.[12]
 5. 5
  Kiên nhẫn. Cuộc sống mới không hình thành trong một sớm một chiều. Bạn cần hiểu rằng sự thay đổi và việc thực hiện nhiều hành động khác nhau là cả một quá trình. Một số phần của quá trình này có thể kiểm soát được, nhưng số khác thì không như vậy.[13]
  • Thời gian là yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh lại cuộc sống mới. Nếu bạn sẵn sàng tin tưởng quá trình này, cuộc sống mới sẽ mở ra, và bạn sẽ thích ứng được với nó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cũng như nhiều thứ khác, việc xác định bản thân muốn điều gì và làm thế nào để tiến hành kế hoạch là cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc sống mới. Điều này tương tự như chạy đường dài. Bạn không thể quyết định chạy đường dài và sang ngày hôm sau chạy hết 42 km. Bạn cần lên kế hoạch, và tăng dần khoảng cách chạy mỗi tuần.
 • Linh hoạt. Nếu cảm thấy không phát huy hiệu quả, bạn không nên từ bỏ. Thay đổi những thứ không có tác dụng, xem xét lại kế hoạch, và tiếp tục con đường của mình.

Cảnh báo

 • Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra những thay đổi lớn trong cuộc đời. Nếu đốt cháy cây cầu, bạn sẽ không thể xây lại được nữa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Quảng cáo

Tham khảo

 1. http://www.thechangeblog.com/tuning-in-changing-your-life/
 2. http://www.mindtools.com/page6.html
 3. http://www.dannybader.com/life-has-no-undo-button-choose-wisely/
 4. Hyatt, M. (nd) Đây là cuộc sống của bạn: Một kế hoạch được chứng minh để di chuyển từ nơi ở hiện tại đến nơi đặt mục tiêu. trích từ www.michalehyatt.com
 5. Hyatt, M. (nd) Đây là cuộc sống của bạn: Một kế hoạch được chứng minh để di chuyển từ nơi ở hiện tại đến nơi đặt mục tiêu. trích từ www.michalehyatt.com
 6. http://www.artofmanliness.com/2011/02/08/create-a-life-plan/
 7. http://www.baby-boomer-retirement.com/2012/11/starting-over-after-disaster.html
 8. http://www.achieve-goal-setting-success.com/support-files/goalsettingworkbook.pdf
 9. http://tinybuddha.com/blog/every-day-can-be-a-starting-point-make-a-new-beginning/

Về bài wikiHow này

Tracey Rogers, MA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tracey Rogers, MA. Tracey L. Rogers là huấn luyện viên cuộc sống và nhà chiêm tinh học sống tại khu vực trung tâm Washington, DC. Tracey có hơn 10 năm kinh nghiệm huấn luyện cuộc sống và chiêm tinh. Công việc của cô đã được đăng trên đài phát thanh toàn quốc, cũng như trên các nền tảng trực tuyến như Oprah.com. Cô được chứng nhận bởi Viện Life Purpose và có bằng MA về Giáo dục Quốc tế của Đại học George Washington. Bài viết này đã được xem 3.975 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 3.975 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo