Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Diệt trừ gián không phải là nhiệm vụ dễ dàng một khi chúng đã xâm nhiễm. Đập từng con gián có vẻ không phải là cách hay – hoặc không nhân đạo – và có lẽ bạn muốn giải quyết vấn đề mà không làm bẩn tay. Bẫy gián có thể là một cách tuyệt vời thay thế cho bình xịt diệt côn trùng và ít tốn kém hơn chi phí thuê dịch vụ diệt trừ gián.[1]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Bẫy gián bằng băng dính vải

 1. 1
  Thử làm bẫy băng dính. Vật liệu dùng trong phương pháp này khá đơn giản: bạn chỉ cần mồi để thu hút gián và băng dính để giữ chúng trong bẫy. Loại bẫy này khi đã đặt thì khó di chuyển, nhưng đây là một mẹo đơn giản, và bạn có thể thu được kết quả cao mà không tốn nhiều công sức.
  • Mua bẫy dính nếu muốn. Bạn có thể tìm mua bẫy ở các cửa hàng bán đồ làm vườn hoặc hỏi dịch vụ diệt trừ dịch hại.[2]
 2. 2
  Mua một cuộn băng dính vải. Đảm bảo băng dính phải mới và dính; nếu không, lũ gián có thể vùng vẫy thoát ra được. Bạn có thể dùng các loại băng dính khác thay cho băng dính vải, nhưng nhớ rằng chúng phải có độ dính tốt. Băng dính Scotch hay băng dính giấy không phải là loại thích hợp; bẫy gián cần phải có khả năng giữ được gián cho đến khi bạn có thể xử lý.
 3. 3
  Chọn mồi. Bất cứ thứ gì có mùi ngọt hoặc có dầu mỡ đều có tác dụng. Người ta thường dùng hành để làm mồi, nhưng bạn có thể dùng bất cứ thứ gì có mùi thơm. Một mảnh vỏ chuối nhỏ mới bóc, một mẩu hoa quả chín nẫu hoặc một mẩu bánh mì đều có thể dùng được.[3] Nếu bạn nhận thấy lũ gián trong nhà đặc biệt thích một loại thức ăn nào thì hãy dùng thức ăn đó làm mồi.
  • Nếu muốn giết chết gián tại chỗ, bạn có thể mua loại bả gel chứa các hoạt chất gây độc cho côn trùng. Tuy nhiên loại bả này không phải lúc nào cũng hấp dẫn gián, vì vậy có thể không hiệu quả như bẫy băng dính.[4] Bạn hãy liên lạc với các cửa hàng làm vườn hoặc trung tâm kiểm soát dịch hại để tìm mua bả.
  • Chỉ dùng một lượng mồi nhỏ. Nếu bạn để mồi thò ra ngoài rìa băng dính thì lũ gián sẽ không có động cơ nào để tiến vào trong và bị dính lại. Bạn nên cắt hành, hoa quả hoặc các thức ăn khác thành các mẩu nhỏ nhưng vẫn đủ để thu hút gián.
 4. 4
  Đặt mồi. Đặt hoa quả, hành, bánh mì, v.v… vào giữa đoạn băng dính. Nhớ đặt mồi sao cho chắc chắn để không bị lật.
 5. 5
  Đặt bẫy. Đặt băng dính ở khu vực mà bạn thấy có nhiều gián: trong bếp, trong góc tối hoặc gần lỗ thủng trên tường. Bạn nên xác định trước sẽ làm gì với lũ gián sau khi bẫy được chúng; những con gián sẽ bị mắc kẹt trong băng dính, và bạn sẽ phải tìm cách xử lý để chúng không trốn thoát.
  • Thử đặt bẫy gián lên những vị trí trên cao, chẳng hạn như trên nóc tủ bếp hoặc nóc tủ lạnh. Loài gián thích bò lên cao.[5]
 6. 6
  Chờ gián dính bẫy. Gián thích bóng tối và thường sục sạo tìm thức ăn vào ban đêm. Bạn hãy để bẫy gián yên một chỗ qua đêm và đừng làm xáo trộn cho đến sáng. Khi kiểm tra bẫy vào buổi sáng, bạn sẽ thấy nhiều gián dính trong bẫy. Bạn có thể xử lý lũ gián bằng cách giết chết hoặc thả chúng đi một cách nhân đạo.
  • Nếu muốn thả gián đi, bạn hãy nhặt miếng băng dính lên và đem ra ngoài. Bạn cần đem đi xa nhà một khoảng tối thiểu 35 m, sau đó giũ băng dính cho gián rơi ra và vứt băng dính đi. Đừng dùng tay trần cầm băng dính, bạn nên đeo găng tay hoặc dùng thùng rác. Một cách xử lý khác là dùng hộp úp lên miếng băng dính, sau đó luồn một tờ giấy xuống dưới hộp để nhốt gián bên trong khi bạn đem chúng ra ngoài.
  • Nếu muốn giết chết gián, bạn chỉ cần vứt bỏ miếng băng dính có gián. Nhớ đậy kín thùng rác hoặc buộc kín túi rác khi bỏ gián vào trong; nếu không, lũ gián có thể bò ra ngoài và mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích!
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Bẫy gián bằng lọ

 1. 1
  Thử bẫy gián trong lọ. Phương pháp này an toàn cho trẻ em và thú cưng, đồng thời dễ di chuyển hơn băng dính. Bạn hãy tìm lọ dung tích 1 lít có cổ lọ thật ngắn, chẳng hạn như lọ đựng sốt mayonnaise hoặc sốt spaghetti.
 2. 2
  Tạo lối đi cho gián bò vào lọ. Quấn băng dính giấy lên toàn bộ mặt ngoài của lọ (mặt dính dán vào lọ), để tạo độ ma sát cho gián trèo lên thành lọ. Bạn cũng có thể đặt lọ cạnh một mặt dốc để gián dễ dàng vào bên trong lọ.
 3. 3
  Bôi trơn bên trong lọ. Thoa một lớp kem Vaseline trên thành lọ bên trong, ít nhất một đoạn 10 cm từ miệng lọ xuống. Như vậy, lũ gián sẽ không thể trèo ra khỏi lọ vì không có độ ma sát để bám. Bạn có thể trộn kem Vaseline với mồi để giết chết gián khi chúng ăn mồi. Nhớ rằng mồi gel dễ bị khô, vì vậy một ít kem Vaseline sẽ giúp giữ độ ẩm của mồi trong khi chờ gián dính bẫy.
 4. 4
  Đặt mồi vào bẫy. Đặt một ít thức ăn có mùi mạnh xuống đáy lọ để thu hút gián. Một mẩu vỏ chuối hoặc hoa quả chín nẫu nức mùi sẽ có hiệu quả. Nhiều người thích dùng các lát hành. Nhớ rằng miếng mồi không được quá to, bằng không lũ gián có thể lợi dụng để bò ra khỏi lọ!
  • Thử rót vào lọ một chút bia hoặc rượu vang đỏ vừa đủ để dìm chết gián. Nước ép quả, nước ngọt và nước đường cũng có tác dụng. Các thức uống có mùi ngọt này sẽ thu hút gián và khiến chúng mãi mãi không thoát ra được.[6]
 5. 5
  Đặt bẫy. Bạn hãy đặt lọ ở những nơi có gián xâm nhiễm, nhớ chừa khoảng trống xung quanh thành lọ để gián có thể bò vào trong lọ và bị mắc kẹt.
  • Thử đặt lọ ở những nơi kín như tủ tường, nhà để xe hoặc các góc kín. Mùi mồi ngọt ngào sẽ hấp dẫn lũ gián đang đói bò vào bẫy.
 6. 6
  Đổ lọ bẫy gián. Đặt lọ bẫy gián qua đêm hoặc vài ngày cho đến khi bạn bắt được khá nhiều gián. Bạn có thể giội nước sôi vào lọ để tiêu diệt những con gián còn sống sót, sau đó đổ vào bồn cầu hoặc vào thùng phân trộn.[7]
  • Đặt lại bẫy để xử lý lũ gián một cách triệt để. Bạn hãy thoa lại kem Vaseline trong lọ, đặt lại mẩu mồi mới và lặp lại quy trình bẫy gián nếu cần thiết.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bẫy gián trong chai

 1. 1
  Thử bẫy gián bằng chai rượu vang đỏ. Đầu tiên, bạn hãy tìm một chai rượu đã gần hết. Hình dáng của chai rất quan trọng (chai phải cao, hình trụ, cổ hẹp, v.v…), vì điều này sẽ ngăn lũ gián bò ra khỏi lọ. Bất cứ chiếc chai nào cao và có cổ chai hẹp cũng dùng được. Trong chai vẫn phải còn lại một ít rượu vang, khoảng vài thìa.[8]
  • Nếu là rượu vang không ngọt, bạn nên cho vào chai ¼ thìa cà phê đường và lắc đều.
  • Nếu không muốn dùng rượu, bạn có thể thử dùng nước đường kèm một mẩu hoa quả. Dùng nước sôi để nguội nhằm chống mốc trước khi dung dịch phát huy tác dụng.
 2. 2
  Quét một ít dầu ăn bên trong miệng chai. Dầu ăn sẽ chảy xuống và bôi trơn thành chai cho đến đáy chai.
  • Bạn cũng có thể dùng chổi cọ rửa chai lọ hoặc bàn chải cán dài để quét kem Vaseline bên trong chai, ngay bên dưới cổ chai. Như vậy lũ gián khi sa vào chai sẽ không có độ bám dính để trèo trở lên.
 3. 3
  Đặt bẫy. Đặt chai rượu ở vị trí mà bạn từng trông thấy gián: chẳng hạn như gần đống phân trộn hoặc góc tối trong bếp. Đặt bẫy ít nhất một đêm. Có thể phải mất vài ngày dung dịch mới lên men đủ để hấp dẫn gián.
  • Lũ gián sẽ bị thu hút bởi mùi ngọt của rượu hoặc bia. Chúng sẽ bò lên miệng chai, trượt chân trên lớp dầu, rơi xuống đáy chai và không thể trèo lên trở lại.
  • Cân nhắc tạo một "đường dẫn" bằng rượu vang trên thành chai từ đáy chai lên đến miệng chai. Gián sẽ bị dẫn dụ bò vào bẫy vì hy vọng còn có thứ hấp dẫn hơn nữa bên trong.
 4. 4
  Vứt bỏ gián. Sáng dậy, khi kiểm tra bẫy và thấy có gián trong đáy chai, bạn hãy cẩn thận rót nước thật nóng vào chai để giết chết gián. Để nước nóng trong chai khoảng 1-2 phút cho gián chết hẳn, vì loài gián nổi tiếng là sống dai. Xử lý xác gián bằng cách đổ ra vườn, đổ vào đống phân trộn hoặc bồn cầu.
  • Nếu bẫy một lần không đủ để giải quyết vấn đề, bạn hãy tiếp tục đặt chai mới để bẫy gián cách vài ngày một lần. Dần dần, số lượng gián sẽ giảm và sẽ càng ít gián rơi vào bẫy.
  • Thử sử dụng đồng thời các loại bẫy gián bằng chai rượu, bằng lọ hoặc bằng băng dính. Đặt các loại bẫy khác nhau ở nhiều khu vực khác nhau trong nhà và quan sát xem cách nào hiệu quả nhất. Lưu ý rằng một chiếc bẫy có thể bắt được nhiều gián là vì được đặt đúng chỗ chứ chưa chắc là nhờ cơ chế của bẫy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không có hành, bạn có thể dùng bơ lạc hoặc bất cứ thứ gì có mùi ngọt.
 • Khi bẫy được gián, bạn có thể dùng máy hút bụi hút gián khỏi băng dính hoặc vứt băng dính đi.
 • Cân nhắc làm cho nhà của bạn ít hấp dẫn gián. Nếu môi trường trong nhà vẫn còn thuận lợi cho gián thì việc tiêu diệt gián sẽ chỉ tạo khoảng trống cho đàn gián mới nhanh chóng thế chỗ.[9]
 • Gián chưa chắc sẽ chết khi bị máy hút bụi hút vào – chúng sẽ đẻ trứng trong đó và nhà bạn có nhiều gián hơn.

Cảnh báo

 • Băng dính có thể bị khô đi.
 • Đặt băng dính cách xa trẻ em và thú cưng.

Những thứ bạn cần

 • Băng dính cực dính
 • Thức ăn có mùi mạnh (như hành) hoặc rượu vang
 • Vị trí tối nơi gián thường tụ tập

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Tẩy vết mực bút lông
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Diệt trừ DếDiệt trừ Dế
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Tẩy vết sơn acrylic
Diệt giòiDiệt giòi
Loại bỏ nhựa cây dính trên tayLoại bỏ nhựa cây dính trên tay
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Làm sạch mực bút lông trên nhựa
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kevin Carrillo
Cùng viết bởi:
MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kevin Carrillo. Kevin Carrillo là chuyên gia kiểm soát dịch hại và quản lý dự án cấp cao tại MMPC, một doanh nghiệp dịch vụ kiểm soát dịch hại và được chứng nhận thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số có trụ sở tại New York. MMPC được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn hàng đầu của ngành, bao gồm Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia (NPMA), QualityPro, GreenPro và Hiệp hội Quản lý Dịch hại New York (NYPMA). Công việc của MMPC đã được đăng trên các kênh CNN, NPR và ABC News. Bài viết này đã được xem 6.437 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 6.437 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo