Cách để Bảo vệ trẻ khỏi khói thuốc thụ động

Đồng tác giả: Chris M. Matsko, MD

Khói thuốc chứa khoảng 4000 chất hóa học, một trong số đó được biết đến là chất gây ung thư,[1] và liên quan tới hàng loạt các bệnh khác như hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư và bệnh tim.[2] Mặc dù nhận thức được điều này nhưng rất nhiều người vẫn tiếp tục hút thút, rất khó để bảo vệ trẻ em khỏi sự tiếp xúc với khói thuốc thụ động do thói quen chết người này sinh ra. Sau đây là một vài bước hướng dẫn bảo vệ trẻ em khỏi khói thuốc thụ động.

Phần 1 của 4:
Giảm tiếp xúc với khói thuốc thụ động trong nhà/ô tô

 1. 1
  Bỏ thuốc. Nếu bạn hút thuốc thì bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện chính là bỏ thuốc. Thậm chí khi bạn không hút thuốc trước mặt trẻ, khói thuốc bám vào quần áo, tóc, nội thất và ô tô vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ; đây cũng là một kiểu hút thuốc lá thụ động khác. Những vật dụng bám khói thuốc cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em.[3]
  • Tìm nguồn lực giúp bạn bỏ thuốc lá. Cai thuốc là thử thách vô cùng khó khăn. Nhưng may mắn thay, có rất nhiều nguồn lực có thể giúp đỡ bạn trong quá trình cai thuốc.
  • Cân nhắc lợi ích khi cai thuốc. Ngoài việc bảo vệ trẻ nhỏ, cai thuốc còn giúp bạn cải thiện sức khỏe. Hãy nghĩ xem, 20 phút sau khi hút thuốc, nhịp tim và huyết áp đều giảm. Sau 1 năm cai thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành đã giảm đi một nửa. Sau 10 năm cai thuốc, nguy cơ tử vong vì ung thư phổi giảm xuống thấp hơn 50% so với tiếp tục hút thuốc.[4]
 2. 2
  Giúp mọi người bỏ thuốc, nếu họ sẵn sàng. Người trưởng thành hút thuốc nhưng thường xuyên ở cạnh trẻ nhỏ chính là mối nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự ủng hộ xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ các cá nhân cai thuốc, đặc biệt là trong những tháng đầu.[5] Mặc dù cai thuốc là quyết định cá nhân nhưng bạn có thể thuyết phục mọi người bỏ thuốc nếu bạn thấy ai đó cần chút động lực.
  • Bình tĩnh giải thích rằng bạn muốn họ cai thuốc vì mức độ nguy hiểm của các chất gây ung thư trong khói thuốc mà con cái họ tiếp xúc phải.
  • Giải thích lợi ích cá nhân khi bỏ thuốc.
  • Nếu họ đồng ý cai thuốc, hãy hỗ trợ tinh thần nhiều nhất có thể.
 3. 3
  Cấm hút thuốc trong nhà. Đây là nhà bạn và bạn có quyền làm như vậy. Nếu người trưởng thành tới thăm nhà bạn và muốn hút thuốc, hãy nói rõ ràng rằng chỉ được hút thuốc ở bên ngoài, cách xa trẻ nhỏ. Ngay cả khi lũ trẻ không ở đây, khói thuốc bám vào vật dụng vẫn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.[6]
 4. 4
  Cấm hút thuốc trong ô tô. Nhiều người tin rằng chỉ cần mở cửa sổ là đủ để bảo vệ người khác khỏi khói thuốc thụ động. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, mở cửa sổ có thể còn khiến khói thuốc bay trực tiếp vào mặt người ngồi ghế sau.[7]
  • Ngay cả khi trẻ em không ngồi trong xe khi bạn hút thuốc, rủi ro của việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động vẫn tồn tại.
 5. 5
  Kiểm tra hợp đồng thuê nhà. Nếu bạn sống trong chung cư cùng những người hút thuốc, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động. Kiểm tra hợp đồng xem có hạn chế hút thuốc trong nhà hay không.
  • Nếu không có hạn chế và người hàng xóm hút thuốc làm ảnh hưởng tới bạn, hãy cố giải quyết vấn đề theo cách nhẹ nhàng thảo luận vấn đề này với họ.
  • Nếu bạn không thể tự giải quyết vấn đề với người hút thuốc, hãy thử trao đổi vấn đề này với chủ nhà. Biết đâu họ sẵn sàng biến tòa nhà thành nơi cấm hút thuốc.[8]
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Hạn chế tiếp xúc khói thuốc thụ động nơi công cộng

 1. 1
  Để trẻ tránh xa những khu vực công cộng có nhiều người hút thuốc. Mặc dù không phải lúc nào cũng thực hiện được điều này nhưng quan trọng là phải hạn chế sự tiếp xúc ở mức tối đa.
  • Nếu bạn không sống trong khu vực có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng, hãy tìm những nơi tự nguyện cấm hút thuốc.
  • Tránh xa rạp chiếu phim, trung tâm giải trí hay bất cứ địa điểm nào được thoải mái hút thuốc.
  • Bạn cần hiểu rằng ngay cả ở những địa điểm cấm hút thuốc trong nhà thì vẫn có khả năng họ cho phép hút thuốc ở khu vực bên ngoài. Vậy nên hãy để trẻ tránh xa khu vực hút thuốc hoặc đưa trẻ vào trong nhà.
 2. 2
  Đưa trẻ ra khỏi khu vực có người hút thuốc. Nếu bạn phải ở gần người hút thuốc, hãy nhẹ nhàng yêu cầu họ tắt thuốc khi có trẻ em ở cạnh.
  • Giải thích với họ rằng bạn chỉ muốn bảo vệ sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên bạn cũng phải hiểu rằng họ có thể từ chối.
  • Hiểu cho lựa chọn của họ nếu họ từ chối tắt thuốc. Khá khó khăn để chấp nhận điều này nhưng hãy cố gắng hết sức.
  • Chuẩn bị đưa trẻ ra khỏi khu vực hút thuốc nếu cần thiết.
 3. 3
  Cấm bạn bè và gia đình hút thuốc khi ở gần trẻ. Có thể bạn bè và gia đình bạn không sẵn sàng bỏ thuốc. Bạn nên dành thời gian giải thích về giá trị sự hiện diện của họ trong cuộc sống của bạn và con cái, nhưng bạn không thể cho phép họ hút thuốc trước mặt lũ trẻ.
  • Giúp họ hiểu mức độ ảnh hưởng của khói thuốc đến sức khỏe của mọi người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ đang phát triển. Hãy làm hết sức để khẳng định nhưng vẫn duy trì thái độ tôn trọng.
 4. 4
  Tránh tới nhà bạn bè hoặc người thân hay hút thuốc. Nếu con bạn muốn ngủ qua đêm tại nhà một người bạn nhưng bạn biết bố mẹ đứa trẻ kia là người hút thuốc (đặc biệt là hút thuốc trong nhà), đừng cho phép chúng tới đó.
  • Thử gợi ý việc mời bạn của con đến nhà mình ngủ thay vì để con qua đó ngủ.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Hiểu được ảnh hưởng của khói thuốc thụ động tới trẻ em

 1. 1
  Tìm hiểu ảnh hưởng của khói thuốc thụ động tới trẻ em. Có nhiều thông tin về ảnh hưởng của khói thuốc thụ động, các hình thức trẻ em có thể tiếp xúc với chúng. Trước khi bảo vệ trẻ hoàn toàn khỏi tác hại của khói thuốc thụ động, bạn cần tìm hiểu các cách thức tiếp xúc khác nhau.
 2. 2
  Tìm kiếm trên internet các thông tin khoa học đáng tin cậy. Có rất nhiều thông tin sẵn có, bạn có thể tìm hiểu từ không tiếp xúc với khói thuốc cho tới mức độ tiếp xúc an toàn.[9] Trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).[10] Ảnh hưởng ngắn hạn khi trẻ tiếp xúc với khói thuốc thụ động là thường xuyên nhiễm trùng tai, dễ bị ho và cảm lạnh (thời gian hồi phục lâu hơn), sâu răng.[11] Ảnh hưởng lâu dài bao gồm nguy cơ mắc ung thư phổi, bệnh tim cao và phổi phát triển yếu.[12]
 3. 3
  Đọc các bài viết khoa học về ảnh hưởng của khói thuốc thụ động. Trong khi bạn có thể tìm thấy mọi thứ bạn muốn trên internet, nhưng nếu muốn đọc các nghiên cứu khoa học để khám phá ảnh hưởng của khói thuốc thụ động đến trẻ nhỏ, hãy thử tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu học thuật.
  • Google Scholar là công cụ tìm kiếm tài liệu học thuật thú vị. Ưu điểm từ việc đọc các bài viết phản biện từ chuyên gia là bạn có thêm thông tin từ nhiều nguồn thay vì diễn dịch.
 4. 4
  Liên hệ với Sở Y tế tại địa phương để tìm hiểu thông tin. Rất nhiều địa phương có số điện thoại tra cứu thông tin miễn phí, bạn có thể tìm hiểu thông tin về thuốc lá và hỗ trợ những người muốn cai thuốc.
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Giáo dục trẻ em về sự nguy hiểm của hút thuốc lá và khói thuốc thụ động

 1. 1
  Dành thời gian giáo dục trẻ về khói thuốc thụ động. Bạn không thể lúc nào cũng bảo vệ trẻ khỏi thói quen của người khác; do đó, điều quan trọng là để trẻ hiểu được tại sao không nên hút thuốc, tại sao phải tránh khói thuốc thụ động.
  • Nếu bạn không chắc làm thế nào để trao đổi hiệu quả nhất với trẻ về vấn đề này, hãy cân nhắc về phương pháp thay thế. Tìm kiếm các đoạn phim có thể giúp trẻ hiểu được sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá và khói thuốc thụ động.
 2. 2
  Làm gương cho trẻ bằng cách cai thuốc hoặc không hút thuốc. Hành vi của bạn có tác động mạnh mẽ tới trẻ. Nói với trẻ rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe và khuyên chúng nên tránh xa những người hút thuốc trong khi chính bạn lại hút thuốc sẽ dễ khiến trẻ hiểu nhầm.
 3. 3
  Tìm hiểu phương pháp giảng dạy về thuốc lá tại trường học của trẻ. Hầu hết các trường học đều có chương trình chống thuốc lá nhưng không phải chương trình nào cũng được phát triển tốt. Hãy hỏi giáo viên của con bạn xem nhà trường sử dụng phương pháp nào và họ có dạy trẻ về khói thuốc thụ động hay không.
  • Nếu bạn không hài lòng với chương trình hiện tại, cân nhắc đến việc yêu cầu tham gia vào công đoạn phát triển chương trình.
 4. 4
  Giúp trẻ hiểu tại sao hút thuốc và ở gần người hút thuốc lại không tốt. Nếu bạn chỉ nói với trẻ rằng hút thuốc và khói thuốc thụ động là xấu nhưng không hiệu quả, bạn có thể giúp chúng hiểu chính xác tại sao không nên hành động như vậy.
  • Giải thích theo nhiều cách khác nhau về những ảnh hưởng của hút thuốc lá và khói thuốc thụ động đến cơ thể.
  • Dùng ví dụ để củng cố quan điểm của bạn. Nếu bạn nói với trẻ hút thuốc có hại cho phổi, bạn nên cho trẻ xem ảnh chụp phổi của người hút thuốc.
  • Bạn phải nói rõ ràng rằng việc quan trọng nhất phải làm là không hút thuốc, tiếp đó là tránh tiếp xúc với khói thuốc thụ động để không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
  • Đưa ra ví dụ cụ thể, chẳng hạn tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể dẫn đến ung thư phổi.[13]
 5. 5
  Giải thích cho trẻ rằng chúng có thể thấy bạn bè, gia đình hay người nổi tiếng hút thút nhưng không nên bắt chước theo.
  • Một vài bằng chứng chỉ ra rằng trẻ em cảm thấy áp lực phải thực hiện điều gì đó chỉ đơn giản vì chúng nghĩ bạn bè của chúng cũng làm vậy.[14]
 6. 6
  Cảnh báo trẻ về áp lực bạn bè. Mặc dù đa phần những áp lực trẻ cảm nhận được xuất phát từ chính suy nghĩ của chúng, nhưng trong một vài trường hợp trẻ cũng bị áp lực khi thấy người khác hút thuốc hoặc các sản phẩm thuốc lá. Hãy giúp trẻ chuẩn bị tâm lý vững vàng để nói “không”.
 7. 7
  Cùng suy nghĩ về cách từ chối để giúp trẻ giải tỏa áp lực. Luyện tập nhiều bối cảnh khác nhau cùng trẻ.[15] Đôi khi rất khó để phán đoán cách thoát khỏi tình huống khiến bạn không thoải mái. Vậy nên việc luyện tập nhiều tình huống khác nhau sẽ rất hữu ích.
  • Sau đây là một vài cách nói “không”:
   • Nói đùa và đổi chủ đề.
   • Khẳng định chắc chắn “Không, tôi không thích”.
   • Gợi ý việc người kia có thể làm thay vì hút thuốc.
   • Rời khỏi tình thế mà không nói gì nếu không có cách từ chối nào hiệu quả.
   • Giải thích cho trẻ hiểu rằng người bạn đích thực sẽ tôn trọng quyết định của chúng. Nếu người “bạn” đó tiếp tục gây áp lực cho trẻ, hãy hỏi trẻ xem chúng có những người bạn cùng sở thích hay không.
 8. 8
  Giúp trẻ tìm cách biện minh lịch sự trong tình huống phải tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Khó có thể rời khỏi tình huống mà bạn thấy không thoải mái, đặc biệt là với những đứa trẻ. Hãy thảo luận với trẻ, đưa ra vài ví dụ để chúng tự biết cách xử lý tình huống.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn cai thuốc, hãy dọn dẹp nhà cửa và ô tô để loại bỏ hoàn toàn khói thuốc còn bám lại. Mở toàn bộ cửa sổ để đón không khí trong lành, vứt rác và đồ nội thất bị khói thuốc phá hỏng.
 • Máy làm sạch không khí chỉ khử mùi của khói thuốc chứ không thể loại bỏ chúng hoàn toàn.
 • Thay tấm lọc không khí trong ô tô nếu bạn hút thuốc trong xe. Tấm lọc không khí sẽ lưu lại khói thuốc dư thừa và mùi thuốc sẽ trở nên nồng nặc khi bạn bật máy sưởi hoặc điều hòa.
 • Bạn nên hiểu rằng với nhiều người hút thuốc, thói quen này là một chủ đề nhạy cảm. Cố gắng thấu hiểu và bình tĩnh khi bàn luận chủ đề này mặc dù bạn không hiểu hoặc không đồng tình với nó.

Cảnh báo

 • Ghi nhớ rằng khi tiếp xúc với khói thuốc thụ động, trẻ sẽ hít phải các hóa chất độc hại như asen, chì, thủy ngân, DDT, acetone, ammoniac, formaldehyde, xyanua và CO.[16] Có thể bạn không nhìn thấy nhưng chúng vẫn tồn tại.
 • Theo thống kê, mỗi năm có hơn 480000 ca tử vong do hút thuốc, sử dụng các sản phẩm thuốc hoặc đơn giản là tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Chính điều này đã biến thuốc lá thành nguyên nhân gây tử vong cần ngăn chặn hàng đầu tại Mỹ và các nước.[17]
 • Cơ thể của trẻ dễ bị đột biến tế bào do khói thuốc thụ động hơn người trưởng thành. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc người trưởng thành miễn dịch với tác hại của khói thuốc thụ động.[18]

Về bài wikiHow này

Bác sĩ gia đình
Bài viết này có đồng tác giả là Chris M. Matsko, MD. Tiến sĩ Matsko là bác sĩ đã nghỉ hưu có văn phòng làm việc tại Pittsburgh, Pennsylvania. Ông đã được trao giải thưởng Lãnh đạo xuất sắc của Đại học Pittsburgh Cornell. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ của Trường Đại học Y Temple năm 2007.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 2.473 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo