Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hãy nhìn vào đồ đạc trong nhà, bữa ăn, hay cử chỉ thường ngày, tất thảy đều mang dấu vết văn hóa. Truyền thống và quan điểm mang tính văn hóa là những thứ hình thành nên con người chúng ta. Bạn nên học hỏi về chúng nhiều hơn và tìm cách bảo tồn văn hóa vững mạnh.

Phần 1 của 2:
Tham gia vào các hoạt động truyền thống

 1. 1
  Chia sẻ nghệ thuật và công nghệ của nền văn hóa nước nhà. Mỗi nền văn hóa đều có trang phục, âm nhạc, hình ảnh, chuyện xưa tích cũ, và những nét riêng độc đáo khác. Những thành viên khác trong cộng đồng văn hóa sẽ rất vui nếu được truyền đạt hay trò chuyện về sở thích, công việc, tay nghề, và những thứ họ làm để giải khuây. Các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng có thể chia sẻ cho bạn biết những điều trên, nhưng văn hóa vật chất còn sâu rộng hơn thế. Thậm chí một cái thìa bếp hay phần mềm máy tính cũng là một hiện vật văn hóa.
  • Người ta thường cho rằng thời đại mà con người không được tiếp cận với công nghệ tân tiến là lạc hậu, kém phát triển. Điều này hoàn toàn sai. Văn hóa được truyền tải qua những công cụ có khả năng thích ứng với một môi trường cụ thể, và mỗi công cụ được tạo ra đều cần sự phát triển cải tiến của nhiều thế hệ.[1] Mài đá làm công cụ là một trong những hoạt động văn hóa lâu đời nhất, và nó vẫn đòi hỏi kỹ năng và kiến thức mới làm được.
 2. 2
  Tham gia hoặc tổ chức những sự kiện lớn. Mọi quốc gia, bộ tộc, giáo phái, hay nhóm dân tộc di cư đều đón mừng những ngày lễ lớn hay lễ hội văn hóa của riêng họ. Tham gia vào những sự kiện này giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về văn hóa nước nhà. Nếu bạn không biết sự kiện nào tổ chức trong khu vực, thì hãy tự chỗ chức lễ hội văn hóa cho riêng bạn.
 3. 3
  Nấu ăn bằng công thức gia truyền. Hãy mau lục tìm cuốn sách nấu ăn của bà và thực hiện theo. Mùi vị và hương thơm có sức mạnh kết nối ký ức.[2] Những lúc nhào bột hay đong đếm gia vị, ký ức về những bữa ăn thời thơ ấu sẽ ùa về. Chỉ cần đọc công thức nấu ăn thôi cũng đủ thấy nguyên liệu và dụng cụ làm bếp đã thay đổi ra sao. Cho dù một số món ăn có thể xa lạ, nhưng có khi nhiều món khác sẽ trở thành đồ ăn giải khuây tâm hồn hoặc niềm tự hào của gia đình đấy.

  Bí quyết :Nếu gia đình không có công thức bí truyền, thì bạn có thể mua sách nấu ăn cũ trên mạng hoặc ngoài chợ trời.[3] Bạn cũng có thể chế ra công thức cho riêng mình và truyền miệng cho người thân gia đình.

 4. 4
  Dành thời gian với các thành viên trong cộng đồng. Cách tốt nhất để bảo tồn văn hóa đó là giữ cho nó sống mãi. Hội họp không chỉ dành cho những ngày nghỉ, nhưng những bữa ăn thường ngày, sự kiện, hoặc đơn thuần chỉ để trò chuyện với nhau. Nhiều khía cạnh văn hóa rất khó học được nếu chỉ thông qua sách vở và viện bảo tàng, nó còn nằm trong phép xã giao, ngôn ngữ cơ thể, và khiếu hài hước.
  • Hãy nghĩ về những đoạn đối thoại trong nền văn hóa bản địa của bạn, so sánh chúng với văn hóa đại chúng nơi bạn sống (hoặc so sánh hai nền văn hóa bạn đang tham gia học hỏi). Có nền văn hóa nào thân thiện và tràn đầy năng lượng hơn không? Liệu lời nói được xem là bình thường ở nền văn hóa này lại có thể bị xem là thô lỗ ở nền văn hóa khác? Tại sao bạn nghĩ như vậy? Cách phân tích sâu sắc thế này có thể khó, nhưng nó giúp bạn hiểu được cốt lõi của trải nghiệm văn hóa.
 5. 5
  Học hỏi về truyền thống tôn giáo. Cho dù bạn có đi theo tôn giáo của cha mẹ, ông bà mình hay không, thì việc học hỏi về nó cũng giúp bạn hiểu về văn hóa của họ. Tôn giáo kết nối ngôn ngữ, lịch sử, và hành vi cá nhân. Việc trở nên gần gũi với tôn giáo gia đình sẽ giúp bạn hiểu hết những khía cạnh này.[4]

  Bí quyết: Các văn bản và nghi lễ thiêng liêng có lẽ hơi khó hiểu nếu không có người hướng dẫn cho bạn. Hãy tìm một chuyên gia sẵn lòng giải đáp ý nghĩa của chúng. Bạn nên đọc các văn bản lẫn chú thích của chúng để hiểu thêm.

 6. 6
  Sử dụng ngôn ngữ của tổ tiên. Nếu biết ai đó có chung nền văn hóa với bạn nhưng lại cách biệt ngôn ngữ, thì hãy nhờ họ dạy tiếng cho. Nhiều nhà ngôn ngữ và nhân chủng học cho rằng ngôn ngữ đóng vai trò trong việc định hình thế giới quan mỗi con người. Ngoài ra, nếu đó là ngôn ngữ hiếm, thì việc rành rẽ chúng sẽ giúp bạn không bị nghe trộm đấy!
  • Hàng ngàn ngôn ngữ đang có nguy cơ tuyệt chủng.[5] Nếu bạn thuần thục một trong số đó, thì hãy chỉ dạy cho những người khác. Hãy chia sẻ những kiến thức và quan điểm có thể bị mất nếu ngôn ngữ ấy chết đi. Đồng thời nếu có thể, hãy thu âm tiếng nói ngôn ngữ đó cùng văn bản, và dịch chúng ra những ngôn ngữ phổ biến hơn.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Lưu trữ văn hóa

 1. 1
  Chọn chủ đề để tập trung. Bạn có thể ghi hình lại những gì khám phá được về văn hóa thông qua nghiên cứu và trải nghiệm, cho dù đó là những chi tiết nhỏ nhặt. Điều bạn không thể làm đó là lưu trữ những gì cần biết về nền văn hóa đó bằng cách viết, bởi có quá nhiều điều cần nói. Đa phần mọi người chọn một trong hai cách:
  • Tiểu sử cá nhân của một con người, hay một gia đình.
  • Cái nhìn chi tiết về một khía cạnh văn hóa: nấu ăn, chuyện hài, và một số chủ đề phụ khác.
 2. 2
  Chọn phương tiện. Bạn có thể chọn thư pháp, kể chuyện bằng miệng, hay mọi phương pháp truyền thống để thu lại một trải nghiệm văn hóa cá nhân. Hoặc bạn có thể đăng tải dự án của mình lên một trang web, thu đĩa DVD, hoặc bất cứ định dạng kỹ thuật số nào. Điều này giúp câu chuyện văn hóa của bạn được chia sẻ rộng rãi cho mọi người khắp nơi trên thế giới.
 3. 3
  Thực hiện phỏng vấn. Hãy phỏng vấn những người trong câu chuyện lịch sử mà bạn đang kể, hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đang viết về nó. Bạn nên chuẩn bị mộtr bảng câu hỏi, nhưng đồng thời để cho nhân vật được kể thêm về những chủ đề và câu chuyện khác.[6] Bạn có thể sẽ học được nhiều thứ mà bạn không hề biết để mà hỏi tới.
  • Mỗi bài phỏng vấn chỉ nên kéo dài 1-2 tiếng. Nếu nhân vật được phỏng vấn đồng ý, bạn có thể quay lại phỏng vấn thêm bài khác. Điều này giúp bạn có thời gian chuẩn bị câu hỏi, và để nhân vật được nghiên cứu thêm tài liệu hay hiện vật mà họ muốn chia sẻ.
  • Quay video hoặc thu âm nếu nhân vật đồng ý. Cách này sẽ chính xác hơn là viết lại hoặc cố ghi nhớ trong đầu.
 4. 4
  Theo dõi cây phả hệ gia đình. Hãy ghi chép lại cây phả hệ với sự giúp đỡ của gia đình, và tiếp tục bổ sung theo thời gian. Chắc chắn sẽ có hẳn một nhánh anh chị em họ hay thông gia mà bạn chưa bao giờ gặp. Bạn có thể truy tìm gốc tích thông qua gia đình hoặc tìm kiếm trên mạng, và họ có thể cho bạn một cái nhìn hoàn toàn mới về văn hóa. Các trang web chính phủ và các kho lưu trữ hồ sơ vật lý có thể cung cấp nhiều thông tin trải qua vài thế kỷ.[7]

  Bí quyết: Hãy hỏi gia đình về sổ lưu niệm, các ghi chép, và các hồ sơ lữu trữ khác. Có khi đã có ai đó trong gia đình bắt đầu lập cây phả hệ từ lâu.[8]

 5. 5
  Sử dụng những tư liệu thu được để chiến đấu bảo vệ văn hóa. Các nền văn hóa thiểu số thường phải đấu tranh để có thể lưu giữ truyền thống văn hóa qua các đời sau. Bạn có thể giúp bằng cách chia sẻ những câu chuyện và tư liệu văn hóa cho những người trẻ, những người có thể còn thiếu hiểu biết về nền tảng văn hóa giàu mạnh của họ. Trước tình hình đấu tranh chính trị căng thẳng và thách thức xã hội, bạn có thể tổ chức các buổi mạn đàm để mọi người tham gia các cuộc thảo luận và hoạt động văn hóa. Nghiên cứu của bạn có thể giúp họ hiểu những giá trị cốt lõi của văn hóa dân tộc, và truyền cảm hứng để mọi người chung tay gìn giữ văn hóa trường tồn, lớn mạnh.
 6. 6
  Chấp nhận thay đổi. Các cuộc đối thoại về lưu truyền văn hóa thường khá bi quan. Văn hóa đang trong tình trạng "nguy cấp" hoặc cần "bảo tồn" trước khi chết đi hoàn toàn. Đúng là các thử thách và mối đe dọa thật sự tồn tại, nhưng thay đổi cũng không có gì xấu. Văn hóa giúp mọi người thích nghi với thế giới xung quanh. Thế giới đã và sẽ luôn thay đổi, văn hóa thì cứ theo đó mà thích nghi, và bạn có quyền chọn cách riêng để tôn vinh văn hóa dân tộc.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hầu hết mọi người đều tham gia vào nhiều hơn một nền văn hóa. Hãy tự hào với khả năng hòa nhập tư tưởng và hành vi của mình.
 • Nếu bạn là sinh viên mỹ thuật hoặc là một họa sĩ, thì bạn đóng vai trò then chốt trong việc quảng bá và bảo tồn văn hóa thông qua nghệ thuật. Nghệ thuật có tác động lớn lao đến cách chúng ta nhìn nhận và hồi tưởng quá trình phát triển. Tác phẩm của bạn giúp bảo tồn lịch sự và văn hóa, đồng thời giới thiệu và định hình cách nhìn của xã hội trong các sự kiện chia sẻ văn hóa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Biết mình có đang cao lên hay khôngBiết mình có đang cao lên hay không
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Làm quen bạn mới ở trườngLàm quen bạn mới ở trường
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Khiến Người ấy Thích BạnKhiến Người ấy Thích Bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Làm một thiếu niên chín chắnLàm một thiếu niên chín chắn
Giả SốtGiả Sốt
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Làm tĩnh mạch nổi trên daLàm tĩnh mạch nổi trên da
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 33 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 565 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo