Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những con sao biển mà bạn nhặt được ở bãi biển đem về có thể trở thành một vật trang trí tuyệt vời. Để sao biển khỏi bốc mùi, bạn cần phải biết cách bảo quản đúng, làm khô và học cách trưng bày. Việc này không khó lắm đâu. Chúng ta cùng bắt đầu với bước 1 dưới đây nhé.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Bảo quản sao biển

 1. 1
  Nhặt sao biển đã chết. Gần 1500 loài sao biển trên thế giới đều có một đặc điểm chung: chúng rất chậm. Có thể bạn rất khó biết con sao biển ở trong tay bạn còn sống hay đã chết, nhưng hãy tìm các dấu hiệu để đảm bảo bạn tôn trọng sinh vật đẹp đẽ này bằng cách bảo quản nó chứ không phải giết nó.
  • Nếu bạn bắt gặp một con sao biển trên bãi cát, đừng vội đụng vào nó. Hãy nhìn nó thật kỹ. Bạn có nhận thấy bất cứ cử động nào không? Có thấy bong bóng nào nổi lên ở lớp cát bên dưới nó không? Nếu có, bạn hãy làm phúc thả nó xuống nước. Quan sát kỹ vài phút để tìm dấu hiệu sự sống trước khi nhặt con sao biển lên.
  • Nếu con sao biển có vẻ giòn và không cử động thì nghĩa là nó đã chết và bạn có thể đem về nhà để bảo quản và làm đồ trang trí.
 2. 2
  Rửa sao biển. Rửa sao biển là một bước mà bạn có thể lựa chọn trước khi bảo quản. Mặc dù không bắt buộc, một số người sưu tập thích ngâm sao biển trong nước xà phòng loãng và phơi khô kỹ trước khi làm khô bằng cách ngâm trong cồn hoặc phủ muối.
  • Nếu muốn rửa xà phòng trước, bạn có thể pha một chút nước rửa bát với vài cốc nước và ngâm sao biển trong đó cho sạch. Đừng kỳ cọ hoặc khuấy đảo nhiều. Sao biển rất dễ vỡ.
  • Phơi sao biển dưới nắng cho thật khô, dùng đĩa đè các cánh của sao biển xuống. Cánh của sao biển thường cong lên khi khô đi, do đó bạn cần dùng đĩa chặn lên trên để cho chúng phẳng đều.
 3. 3
  Bảo quản sao biển trong cồn. Nói chung, hầu hết những người sưu tập sẽ bỏ sao biển vào ngâm cồn ngay, nhưng bạn có thể làm bất cứ việc gì mà bạn thấy phù hợp cho mẫu vật thu thập được. Dùng đủ lượng cồn ngâm sao biển cho ngập và để nguyên như vậy trong 30 – 48 tiếng.
  • Một số người thích dùng formalin, dung dịch một phần formaldehyde và 5 phần nước. Nếu bạn chọn cách này, con sao biển sẽ còn mùi hóa chất khá nồng một thời gian rồi mới bớt mùi. Điều này có lẽ không quan trọng nếu bạn trưng bày sao biển trong khung kính, nhưng bạn cũng nên biết. Quá trình xử lý bằng hai hóa chất này cũng như nhau.
 4. 4
  Phơi khô sao biển dưới nắng. Dù đã thực hiện các bước nào trước khi bảo quản và dùng hóa chất nào để ngâm, bạn cũng cần phơi sao biển dưới nắng mặt trời cho thật khô trước khi đem vào nhà. Những ngày nắng to là thời gian thuận lợi để phơi sao biển và giúp bảo quản được lâu.
  • Dùng đĩa chặn sao biển (bạn không cần dùng sách hoặc vật nặng hơn) để các cánh của sao biển được phẳng và đồng đều. Thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo chúng khô theo hình dạng mà bạn mong muốn, tùy vào mục đích trưng bày.[1]
 5. 5
  Thử bảo quản sao biển bằng muối. Một phương pháp đơn giản khác để bảo quản sao biển là đặt con sao biển lên đĩa và phủ nhiều muối biển tự nhiên lên. Đặt một chiếc đĩa lên trên để làm phẳng cánh sao biển.
  • Lớp muối phủ bên trên có tác dụng rút độ ẩm bên trong, giúp cho sao biển khô đi và được bảo quản tốt. Bạn nên cân nhắc thực hiện phương pháp này ngoài trời dưới nắng để tránh bốc mùi và để giúp sao biển khô nhanh hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Trưng bày sao biển

 1. 1
  Giữ cho sao biển khô ráo. Dù định làm gì với con sao biển, trưng bày bên ngoài hoặc dùng làm thủ công, bạn cũng cần giữ cho nó khô ráo để ít bị bốc mùi nhất. Mùi sao biển không đến nỗi nồng nặc, nhưng vẫn phảng phất mùi cồn một thời gian sau quá trình bảo quản. Bạn nên để sao biển ở nơi khô và đừng đụng chạm nhiều.
 2. 2
  Làm một hộp trưng bày đời sống của đại dương. Sắp xếp sao biển cùng với nhím biển, các loại vỏ ốc và gỗ trôi giạt trong khung kính. Đây có thể là một vật trang trí đẹp mắt cho văn phòng, phòng khách hoặc các không gian khác, đặc biệt là trong các ngôi nhà gần biển.
 3. 3
  Trang trí hộp quà. Dùng sao biển thay cho chiếc nơ gói quà. Một con sao biển khô được gắn keo trên hộp quà sẽ giúp món quà được nổi bật. Bạn cũng có thể dùng ruy băng để treo con sao biển vào túi đựng quà cho thêm sinh động. Đi kèm với đó là một món quà có chủ đề biển thì thật tuyệt.
 4. 4
  Trang trí bàn phòng ăn. Dùng sao biển để tạo một điểm nhấn với chủ đề đại dương cho bàn ăn. Một chiếc đĩa đơn giản nhưng trang nhã được bày biện vỏ ốc và sao biển sẽ là vật trang trí tuyệt vời cho bàn ăn với một chút không khí của biển, dù là vào mùa lễ Giáng Sinh hay mùa hè.
  • Gắn sao biển vào vòng buộc khăn ăn để bàn ăn thêm vui mắt.
  • Trang trí ly rượu vang bằng cách buộc sao biển vào sợi ruy băng quanh chân ly. Nhớ tháo sao biển ra trước khi rửa ly.
 5. 5
  Trang trí lọ thủy tinh. Một trong những cách đơn giản và đẹp mắt nhất để trưng bày sao biển và các sinh vật biển khác là cho vào lọ thủy tinh. Bày trong nhà hay ngoài trời, ở nơi trang trọng hoặc trên bàn nhỏ đầu ghế sofa đều đẹp cả. Một nét gợi nhớ về những con sóng và những ngày nắng đẹp trên bãi biển.
 6. 6
  Làm kẹp hoặc ghim cài áo. Đem sao biển theo người bằng cách làm một chiếc kẹp hoặc ghim cài áo xinh xắn. Bạn có thể kẹp nó vào ví hoặc túi xách đi biển, ghim vào khăn choàng hoặc áo khoác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đựng sao biển trong lọ thủy tinh sau quá trình bảo quản.

Những thứ bạn cần

 • Sao biển
 • Hộp nhỏ
 • 1 cốc muối
 • Vật đựng bằng thủy tinh

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.011 lần.
Trang này đã được đọc 2.011 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo