Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nói về việc bảo quản bánh mì thì tủ lạnh là kẻ thù tệ hại nhất. Bánh mì để trong tủ lạnh thực ra sẽ mau hỏng hơn là để bên ngoài ở nhiệt độ phòng. Cách bảo quản bánh mì tốt nhất là để bánh trong phòng một hoặc hai ngày, sau đó bọc kín và đông lạnh để bảo quản lâu hơn. Khi được rã đông và hâm nóng, bánh mì sẽ lại ngon như mới nướng.

Các bước

 1. 1
  Bọc bánh mì trong màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc. Các kiểu màng bọc này sẽ giữ lại độ ẩm tự nhiên trong bánh mì, giúp bánh mì không bị khô đi và cứng lại. Nếu bánh mì mua về được bọc trong giấy gói, bạn hãy bỏ giấy gói đi và bọc bánh mì trong màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm để bảo quản.
  • Nếu mua bánh mì cắt lát hoặc đã chế biến sẵn, bạn có thể cứ để nguyên bánh mì trong màng bọc ni lông của nó. Các nhà sản xuất khuyên người dùng giữ nguyên bánh mì trong bao bì để giữ độ ẩm.
  • Có người cho rằng nên để bánh mì được nướng thủ công còn nguyên giấy bọc trên bàn, thậm chí không cần bọc giấy, và úp mặt cắt xuống. Cách này đúng là có thể giữ được độ giòn của vỏ bánh, nhưng khi tiếp xúc với không khí, bánh mì sẽ bị cũ trong vòng vài tiếng.[1]
 2. 2
  Bảo quản bánh mì trong nhiệt độ phòng không quá 2 ngày. Nhiệt độ phòng tức là nhiệt độ khoảng 20ºC. Cất bánh mì ở nơi khô và mát, tránh ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như để trong tủ đựng thức ăn hoặc hộp đựng bánh mì.
  • Nếu trong nhà có độ ẩm cao, bánh mì có thể nhanh chóng bị mốc khi được bảo quản trong nhiệt độ phòng. Lúc này, bạn có thể chuyển thẳng sang bước đông lạnh bánh mì còn thừa sau khi ăn, lúc bánh còn tươi mới.
 3. 3
  Đông lạnh bánh mì thừa. Nếu bạn có nhiều bánh mì ăn không hết trong vài ngày, cách bảo quản tốt nhất là đông lạnh. Khi bạn đông lạnh bánh mì, nhiệt độ sẽ hạ xuống đến mức đủ để ngăn chặn tinh bột kết tinh lại và bị hỏng.
  • Nhớ bỏ bánh mì vào túi ni lông đông lạnh hoặc loại giấy bạc chắc chắn, vì giấy bạc gia dụng thông thường không thích hợp để đông lạnh.
  • Dán nhãn và ghi ngày tháng để chiếc bánh mì sau này không trở thành một khối bí ẩn mà bạn không thể đoán được là gì.
  • Cân nhắc cắt lát bánh mì trước khi đông lạnh. Như vậy, bạn sẽ không phải cắt bánh mì khi còn đông cứng, và bánh mì sau khi rã đông thường cũng khó cắt.
 4. 4
  Không cho bánh mì vào tủ lạnh. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, bánh mì để trong tủ lạnh sẽ bị hút hết độ ẩm và hỏng nhanh hơn gấp 3 lần so với khi để trong nhiệt độ phòng. Hiện tượng này xảy ra do quá trình gọi là “thoái hóa tinh bột”, tức là các phân tử tinh bột kết tinh lại và bánh mì trở nên dai cứng.
 5. 5
  Rã đông bánh mì đông lạnh. Bạn nên rã đông bánh mì bằng cách để bánh trong nhiệt độ phòng. Tháo màng bọc bên ngoài bánh mì và cứ để nguyên như vậy. Nếu thích, bạn có thể nướng bánh mì bằng lò nướng hoặc máy nướng bánh mì trong vài phút (không quá 5 phút) để bánh mì giòn trở lại. Lưu ý rằng bánh mì chỉ còn ngon khi được nướng giòn lại một lần, sau đó dù có nướng lại thì bánh mì cũng đã bị khô cứng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhiều người tin rằng nên để lại lát bánh mì có phần vỏ giòn như một chiếc “nắp” để giúp giữ độ ẩm bên trong.
 • Nếu bạn mua bánh mì mới hoặc vừa nướng bánh mì xong, hãy chờ cho bánh nguội rồi hẵng bỏ vào túi ni lông. Bánh mì sẽ bị hút ẩm dù chỉ còn hơi ấm. Bạn có thể để bánh mì mới trên bàn trong vài tiếng cho nguội trước khi bọc lại.
 • Bánh mì có chứa dầu hoặc chất béo sẽ bảo quản được lâu hơn; chẳng hạn như bánh mì có dầu ô liu, trứng, bơ v.v…[2]

Cảnh báo

 • Không nên làm nóng bánh mì sandwich đông lạnh trong lò vi sóng – nó sẽ bị ẩm và không ngon (có khi hơi dai, có khi rất dai). Tuy nhiên, đối với bánh mì làm tại nhà được để nguội hẳn trước khi cắt lát và bảo quản trong tủ đông, bạn có thể hâm nóng bánh trong lò vi sóng để nhanh chóng khôi phục kết cấu và hương vị ban đầu của bánh mì mà bánh không bị ẩm hoặc dai. Bạn nên thử nghiệm thời gian làm nóng bánh mì; có thể mất vài giây tùy vào độ dày của lát bánh và công suất của lò vi sóng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục bột làm bánh không nổi
Làm cho bột nở nhanh hơnLàm cho bột nở nhanh hơn
Làm Kem bơ Phủ bánhLàm Kem bơ Phủ bánh
Ngăn mốc nổi trên bánh mìNgăn mốc nổi trên bánh mì
Làm bánh quy đơn giảnLàm bánh quy đơn giản
Làm Bánh ngô ChiênLàm Bánh ngô Chiên
Làm Bánh mìLàm Bánh mì
Chế biến Bánh mì nướng kiểu Pháp
Làm Bánh BrownieLàm Bánh Brownie
Làm Bánh ChapatiLàm Bánh Chapati
Làm bánh RotiLàm bánh Roti
Tự làm bột nở
Phủ fondant lên bánh
Làm bánh bông lan bằng nồi áp suấtLàm bánh bông lan bằng nồi áp suất
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 37 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 32.005 lần.
Trang này đã được đọc 32.005 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo