Một chiếc chảo gang nếu được bảo quản đúng cách có thể dùng được rất lâu cùng với mặt chảo chống dính rất tự nhiên của nó. Lớp chống dính của chảo gang được làm từ dầu và được nung cho dính chặt vào bề mặt của chiếc chảo. Hãy học cách bảo quản một chiếc chảo mới tinh, làm mới chiếc chảo cũ và bảo dưỡng để lớp chống dính không bị mất đi.

 • Thời gian chuẩn bị: 15-30 phút
 • Thời gian nung: 6 tiếng
 • Tổng thời gian: 6-7 tiếng

Phương pháp 1 của 3:
Bảo quản Chảo gang Mới

 1. 1
  Làm nóng lò ở nhiệt độ 350 ºF (175ºC). Không nấu bất kỳ thứ gì khác trong lò trong khi bạn đang chuẩn bị bảo quản chảo gang do quy trình có thể bị ảnh hưởng bởi hơi nước thoát ra khi nấu các món ăn khác.
 2. 2
  Rửa và lau khô chảo. Dùng xà phòng và bàn chải để cọ rửa nó sạch sẽ. Đây là lần duy nhất bạn dùng những vật dụng này để chà rửa chảo của bạn; sau khi làm các thao tác để bảo vệ mặt chảo không bị mất độ chống dính, bạn sẽ không cọ rửa nó nữa.
 3. 3
  Bôi mỡ heo, mỡ thực vật, hay dầu ô liu lên toàn bộ mặt trong và ngoài của chiếc chảo. Hãy chắc chắn dầu hoặc mỡ được phủ kín chảo, sau đó chà xát nó bằng khăn giấy.
 4. 4
  Đặt chảo vào lò nướng. Để mỡ và dầu thấm vào bề mặt của chảo trong khoảng hai tiếng. Lấy chảo ra khỏi lò và để nguội.
 5. 5
  Lặp lại quy trình này ba lần. Bạn cần lặp lại quy trình nhiều hơn một lần để hoàn toàn giúp chảo không bị mất lớp chống dính. Để đảm bảo bạn có một bề mặt chảo chống dính thật tốt và không bị nứt nẻ khi bạn nấu đồ ăn, hãy phủ thêm một lớp dầu hoặc mỡ, nung nóng nó, sau đó để nguội, và lập lại trình tự thêm một lần nữa.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Khôi phục Chảo gang Cũ Gỉ

 1. 1
  Pha hỗn hợp giữa dấm trắng và nước. Tìm một cái chậu đủ lớn để vừa toàn bộ chảo. Đổ hỗn hợp ½ giấm và ½ nước vào chậu.
 2. 2
  Ngâm chảo trong hỗn hợp dấm và nước. Bạn phải đảm bảo chảo ngập hoàn toàn trong dung dịch. Ngâm chảo trong 3 tiếng. Hỗn hợp giấm sẽ làm tan rỉ sét. Lấy chảo ra khỏi chậu sau khi đã ngâm xong.
  • Nếu bạn vẫn thấy chút rỉ sét trên chảo, hãy dùng cọ để chà cho sạch. Chỗ rỉ sét sẽ bong ra nhẹ nhàng. Bạn phải đảm bảo không còn chút rỉ sét nào xót lại.
  • Không ngâm chảo trở lại trong hỗn hợp nước và giấm đã sử dụng. Nếu bạn ngâm quá thời gian qui định lớp gang sẽ bắt đầu bị ăn mòn.
 3. 3
  Rửa sạch chảo bằng nước rồi lau khô. Phải làm khô hoàn toàn bằng cách làm nóng chảo trong lò khoảng vài phút.
 4. 4
  Phủ một lớp mỡ hoặc dầu lên chảo. Bạn phải chắc chắn chảo được phủ kín hoàn toàn. Hãy dùng khăn giấy để chà xát mỡ và dầu thấm vào mặt chảo.
 5. 5
  Nung chảo trong lò ở nhiệt độ 350 ºF (177 ºC) trong 2 giờ. Lấy chảo ra khỏi lò và để nguội.
 6. 6
  Lặp lại quy trình. Để đảm bảo chảo có 1 lớp chống dính thật tốt, hãy phủ chảo bằng dầu, làm nóng nó, sau đó để nguội, rồi lặp lại thêm một lần nữa.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Bảo dưỡng Chảo gang

 1. 1
  Bạn phải rửa sạch chảo ngay sau khi dùng xong. Chảo gang chùi rửa dễ nhất ngay sau khi nấu, bạn đừng để thức ăn dính chặt vào chảo rồi mới rửa. Ngay khi chảo nguội và có thể chạm vào, hãy dùng khăn chùi sạch thức ăn và rửa chảo với nước nóng.
  • Nếu có 1 lớp thức ăn dính ở đáy chảo, hãy dùng hỗn hợp muối thông thường và giấm để chùi sạch với khăn giấy. Sau đó, rửa sạch chảo với nước nóng để tẩy sạch giấm.
  • Thức ăn dính ở đáy chảo có thể được nướng cháy. Bỏ chảo vào trong lò và bật nhiệt độ cao nhất. Thức ăn sẽ cháy thành than, sau đó bạn chỉ việc lau sạch khi chảo đã nguội. Nếu bạn dùng phương pháp này bạn sẽ phải phủ dầu lại chảo của bạn bởi lớp bảo vệ sẽ bị mất đi.
  • Không sử dụng xà phòng hoặc bàn chải bằng kim loại để chà mặt chảo. Nó sẽ làm xước mặt chảo, và làm mất đi lớp chống dính, điều này sẽ cho phép độ ẩm phản ửng với kim loại và gây nên tình trạng rỉ sét.
 2. 2
  Phải chắc chắn chảo đã khô hoàn toàn. Sau khi bạn rửa sạch thức ăn dính trên chảo, phải lau khô chảo hoàn toàn. Hãy sử dụng khăn lau đĩa bát, cẩn thận đừng bỏ sót bất chỗ nào và phải chắc chắn mặt sau cũng được lau khô hoàn toàn.
  • Bạn cũng có thể hơ lửa cái chảo bằng bếp nấu, nếu bếp vẫn ấm. Điều này sẽ giúp chảo mau khô hơn.
  • Để chắc rằng chảo đã khô hoàn toàn, hãy để nó vào trong lò và làm nóng trong một vài phút
 3. 3
  Hãy lặp lại quá trình bảo vệ bề mặt chống dính của chảo theo định kỳ. Mỗi lần bạn nấu ăn bằng chảo gang, dầu ăn sẽ ngấm vào chảo và giúp chảo chống dính tốt hơn. Tuy nhiên, bạn có thể tự thực hiện quá trình chống rỉ sét theo thời gian để chắc rằng chảo của bạn hoàn toàn chống dính, tốt nhất bạn nên dùng hỗn hợp giấm và muối để chùi rửa.
 4. 4
  Giữ chảo ở nơi khô thoáng. Đừng để nước dính vào chảo. Nếu bạn để chảo cùng với các đồ dùng nấu ăn khác, hãy ngăn cách chúng bằng khăn khô hoặc khăn giấy để bảo vệ bề mặt của chảo. .
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không rửa chảo bằng xà phòng và miếng nhám kim loại, nếu bạn lỡ làm trầy lớp bảo vệ thì sẽ rất khó để trả nó về tình trạng cũ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tiêu diệt thằn lằn

Cách để

Diệt bọ chét trong nhà

Cách để

Đuổi thằn lằn ra khỏi nhà

Cách để

Mở ổ khóa mà không cần chìa

Cách để

Sửa bồn cầu bị rò rỉ nước

Cách để

Trộn vữa

Cách để

Diệt trừ bọ ve quanh nhà

Cách để

Loại trừ nhện trong nhà

Cách để

Loại bỏ Ruồi giấm

Cách để

Gỡ băng keo hai mặt

Cách để

Làm sạch vết ố do nước cứng đọng trên kính

Cách để

Loại bỏ vết xước trên kính

Cách để

Diệt kiến trong bếp

Cách để

Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.811 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 3.811 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo