Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc duy trì thành phần hóa học của nước hồ bơi ở mức phù hợp là cần thiết để giữ môi trường an toàn và sạch sẽ cho người bơi, và đó cũng là cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho chủ sở hữu hồ bơi. Với các bước dưới đây, bạn có thể bảo dưỡng nước hồ bơi với hiệu quả tương tự như việc thuê chuyên gia với chi phí tốn kém.

Phần 1
Phần 1 của 5:
Sử dụng sản phẩm chứa clo

 1. 1
  Xác định loại sản phẩm clo nên sử dụng. Clo là chất diệt khuẩn, tảo và vi sinh vật, nó có sẵn ở dạng dung dịch đóng chai, viên nén có đường kính 7,5 cm hoặc 2,5 cm, dạng que và dạng hạt; tuy nhiên, khi kiểm tra các thông số kỹ thuật trên nhãn mác, bạn sẽ thấy rằng thành phần hoạt chất của chúng đều giống nhau. Mặc dù vậy, giá cả các loại này có sự khác biệt khá lớn, thật ra sự khác biệt duy nhất của chúng chính là nồng độ thành phần hoạt chất. Thành phần hoạt chất chứa trong viên nén 7,5 cm hoặc 2,5 cm và dạng que là "Triclo" (hoặc Triclo-S-Triazinetrione), và thành phần hoạt chất trong clo dạng bột là "Điclo" (hoặc Natri điclo-S-Triazinetrione).
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 5:
Sử dụng axít cyanuric

 1. 1
  Lưu ý rằng nên sử dụng axít cyanuric thật thận trọng. Axít cyanuric (CYA, còn được gọi là axít isocyanuric) có trong trong viên nén điclo/triclo. Mặc dù axít cyanuric là thành phần giữ ổn định trong clo giúp nó không bị phân rã dưới ánh nắng mặt trời, nhưng cái giá phải trả đó là hiệu quả của clo bị suy giảm (giảm khả năng khử ô-xi hóa). Nếu bạn sử dụng axít cyanuric, hãy chắc chắn kiểm tra mức độ giảm khả năng khử ô-xi hóa. Nếu mức độ này quá cao, clo sẽ hoàn toàn mất khả năng khử trùng.
 2. 2
  Nếu bạn không muốn dùng axít cyanuric, hãy tìm mua canxi hypoclorit (rắn) hoặc natri hypoclorit (lỏng). Bạn cần phải kiểm tra độ pH thường xuyên vì hai hóa chất này chứa các bazơ mạnh sẽ làm tăng độ pH nếu được sử dụng đủ nhiều. Sử dụng clo lỏng cũng sẽ giúp bạn tẩy trùng hồ bơi mà không cần thêm axít cyanuric. Axít cyanuric = Chất ổn định. Clo ổn định (dạng viên và dạng hạt) sẽ chứa hàm lượng axít cyanuric cao.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 5:
Bổ sung clo vào hồ bơi

 1. 1
  Thêm clo vào hồ bơi. Thiết bị cấp clo trôi nổi và thiết bị cấp hóa chất tự động được bán tại các tiệm phân phối vật tư hồ bơi, chúng từ từ hòa tan các viên nén clo 2,5 hoặc 7,5 cm, hoặc que clo vào nước hồ bơi. Thiết bị cấp clo tự động giúp ích rất nhiều trong việc bảo dưỡng hồ bơi. Thiết bị cấp hóa chất từ từ hòa tan từng lượng clo chính xác vào nước hồ bơi một cách tự động, do đó cho phép kiểm soát rất chính xác lượng clo thêm vào hồ bơi. Nếu điều chỉnh máy cấp hóa chất phù hợp, bạn có thể không phải lo lắng về mức clo trong một tuần hoặc lâu hơn.
 2. 2
  Việc sử dụng clo cho hồ bơi không chỉ đơn giản là thả viên nén hay que clo vào nước hoặc cho chúng vào giỏ lọc nước mặt của hồ bơi (mặc dù một số loại sản phẩm clo chỉ hòa tan khi nước chảy qua). Nếu viên nén clo hòa tan trong giỏ lọc nước mặt của hồ, tất cả nước đi qua đường ống và hệ thống tuần hoàn của hồ bơi sẽ có lượng clo cao. Nồng độ clo cao (làm cho nước có độ pH rất thấp) sẽ từ từ ăn mòn bên trong hệ thống tuần hoàn và có thể khiến máy bơm và bộ phận lọc trong hồ bơi sớm hư hỏng.
 3. 3
  Gây sốc nước hồ bơi hằng tuần. Trong quá trình làm sạch hồ bơi, clo sẽ liên kết với các hóa chất khác như amoniac và nitơ, khiến nó không còn hoạt tính nhưng cũng đồng thời tạo ra một chất kích ứng có thể gây ra các vấn đề về da như ngứa ở háng. Để loại bỏ sản phẩm chứa clo này, bạn nên thỉnh thoảng gây sốc cho nước.
 4. 4
  Thêm một liều thuốc diệt tảo vào buổi sáng hôm sau. Thuốc diệt tảo là chất hoạt động bề mặt ngăn ngừa tảo phát triển trên mặt nước hồ bơi.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 5:
Duy trì độ pH của nước hồ bơi

 1. 1
  Duy trì độ pH thích hợp. Điều này cũng quan trọng như có clo trong nước hồ. Độ pH nước hồ bơi nên tương đương với độ pH của nước mắt người là 7,2, mặc dù phạm vi tối ưu là 7,2 – 7,6. Với độ pH là 7,2, clo có hiệu quả khử trùng cao hơn 10 lần so với khi độ pH cao, giả sử 8,2. So với giấy pH thì dùng thuốc thử pH cho kết quả đo chính xác hơn, vì giấy pH khó đọc kết quả.
 2. 2
  Nếu pH cao, hãy thêm một lượng nhỏ axít muriatic và kiểm tra lại nước sau khoảng 6 giờ lọc liên tục, và điều chỉnh lại pH nếu cần. Việc này sẽ ngăn ngừa hiện tượng pH "tăng giảm thất thường". Nếu bạn thật sự gặp vấn đề pH tăng giảm thất thường, đó thường là do độ kiềm thấp; sau khi được điều chỉnh phù hợp, độ pH sẽ tự duy trì ổn định từ 1 đến 3 tuần tùy thuộc vào lượng mưa, mức độ sử dụng, v.v...
 3. 3
  Nếu người bơi bị "bỏng rát mắt”, có lẽ đó là do độ pH cao hay thấp, không phải do hàm lượng clo cao.
 4. 4
  Kiểm tra nước tối thiểu hai lần mỗi tuần để đảm bảo cân bằng. Duy trì clo trong hồ bơi (clo tự do – loại có lợi) luôn ở mức 1-3 ppm và chắc chắn công việc bảo dưỡng hồ bơi sẽ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 5:
Tóm tắt công việc bảo dưỡng hồ bơi hằng tuần

 1. 1
  Cho viên clo vào thiết bị cấp clo trôi nổi trong hồ bơi.
  • Giấy đo pH sẽ cho bạn biết công việc cần làm tiếp theo.
 2. 2
  Thêm chất gây sốc hằng tuần vào buổi tối.
 3. 3
  Kiểm tra lại mức pH. Mục tiêu cần đạt được là 7,2.
 4. 4
  Thêm thuốc diệt tảo vào sáng hôm sau.
 5. 5
  Kiểm tra độ cân bằng clo trong hồ hai lần mỗi tuần.
 6. 6
  Điều chỉnh độ kiềm trước tiên, sau đó là brôm hoặc clo, tiếp theo là độ pH.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn điều chỉnh hóa chất trong nước hồ theo thứ tự sau: độ kiềm, mức brôm hoặc clo, tiếp theo là độ pH.
 • Sự khác nhau giữa clo và brôm đó là sau khi clo kết hợp với vi khuẩn hay vật chất hữu cơ có hại, đa phần clo được sử dụng hết và không còn có tác dụng diệt trùng cho hồ bơi. “Sản phẩm kết hợp với clo” này sẽ được triệt tiêu trong lần gây sốc sau đó và thiết bị lọc nước sẽ loại bỏ nó. Khi brôm kết hợp với vi khuẩn trong nước, brôm vẫn còn hoạt tính nhưng đã kết hợp với vi khuẩn và vật chất hữu cơ để trung hòa các chất có hại này. Khi bạn gây sốc hồ bơi chứa brôm, hóa chất gây sốc sẽ chỉ triệt tiêu các chất có hại nhưng để lại thành phần brôm có lợi trong nước hồ. Brôm còn lại sẽ tiếp tục khử trùng cho hồ bơi. Kết quả là lượng viên brôm cần để khử trùng hồ bơi sẽ thấp hơn đáng kể so với lượng viên clo cần dùng cho cùng một công việc.
 • Đừng cố gắng chuyển hồ brôm sang hồ clo, thậm chí là muối clo. Điều này là bất khả thi. Clo hòa tan ra sẽ tiếp tục tái tạo lại brôm.
 • Có những lợi ích và bất lợi nhất định khi sử dụng brôm. Một số người thấy brôm tốt hơn vì brôm thường ít gây kích ứng cho da và mắt. Nhiều người có làn da nhạy cảm thích dùng brôm hơn, nhưng brôm nằm cùng nhóm trên bảng tuần hoàn với clo, do đó nó không giúp ích gì với những người dị ứng với clo. Điểm yếu của brôm đó là giá thành của nó cao hơn khá nhiều so với clo. Vì brôm có tính ổn định nên bạn cũng khó loại bỏ mùi brôm khỏi da hay quần áo bơi hơn. Nói chung, brôm không phải là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho clo đối với hồ cỡ lỡn, do đó bạn nên cân nhắc dùng brôm cho thiết bị cỡ nhỏ như hồ tắm nước nóng. Brôm có bán ở dạng viên và có thể cho vào nước hồ thông qua thiết bị cấp hóa chất. Lưu ý đặc biệt: bạn không thể ổn định brôm bằng axít cyanuric.
 • Bạn nên thuê dịch vụ thử nghiệm chuyên nghiệp từ 3-5 lần mỗi mùa; chắc chắn họ sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm hơn mà các dụng cụ thử nghiệm này không có sẵn trên thị trường: tổng clo và clo tự do, axít cyanuric, mức độ thiếu axít hay kiềm của nước, tổng độ kiềm được điều chỉnh, độ cứng canxi, nhiệt độ nước (tạo ra sự khác biệt về mức cân bằng chung của nước), tổng lượng chất rắn hòa tan, sắt, đồng, hỗn hợp amoni bậc bốn, hoặc nồng độ thuốc diệt tảo.
 • Nếu cloramin hay sản phẩm kết hợp với clo có cơ hội tích tụ, bạn sẽ khó có thể phá vỡ hay kiểm soát chúng, khiến cho nước có "mùi", đục, gây ngứa cho mắt và da, tảo phát triển sớm v.v... và dẫn đến thiếu clo trong nước. Nếu nước đang trong tình trạng thiếu clo thì khó có thể giữ ổn định mức clo, đòi hỏi bạn phải bổ sung một lượng clo rất lớn (bổ sung khoảng 22kg clo hoặc nhiều hơn cho 75 mét khối nước là bình thường). Nếu vấn đề thiếu clo không được giải quyết, tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn vì clo sẽ kết hợp để tạo ra cloramin ngày càng nhiều. Lưu ý đặc biệt: hầu hết các nguồn nước công cộng (uống được) đang được xử lý bằng cloramin, do đó sẽ làm vấn đề này nghiêm trọng hơn.
 • Để ngăn ngừa đóng cặn hay tạo ra môi trường axít thì bạn nên căn cứ theo chỉ số bão hòa Langelier để xác định mức cân bằng chung của nước.
 • Một chất khác có thể thay thế cho clo là baquacil, thành phần hoạt tính của nó là biguanide. Chất này ít người biết và đắt tiền hơn, nhưng nó có thể là lựa chọn thay thế tốt nhất đối với ai không thể tiếp xúc với clo vì thậm chí hồ bơi nước mặn cũng tạo ra clo. Nếu bạn sử dụng chất khử trùng thương hiệu baquacil thì vẫn có thể dùng các nhãn hiệu khác để cân bằng pH hay canxi. Lưu ý đặc biệt: bạn không thể giữ ổn định baquacil bằng axít cyanuric.
 • Thêm borat ở nồng độ 50ppm vào hồ bơi để làm dung dịch đệm kiểm soát nồng độ pH, giảm sự dao động của pH nhưng cũng khiến nước có độ mềm và óng ánh.
 • Sử dụng máy điện phân clo là một phương pháp khử trùng hồ bơi khác. Thêm một ít muối vào hồ bơi, sau đó muối được chuyển đổi thành clo trong hộp kiểm soát của hồ, qua đó giúp khử trùng hồ bơi. Bạn chỉ cần theo dõi độ pH vì phản ứng hóa học ở đây sẽ làm tăng độ pH và bạn cần phải giảm độ pH bằng "axít muriatic". Lắp đặt sai cách máy điện phân muối/clo có thể gây ra các vấn đề cho hồ bơi như mẻ mặt hồ, ăn mòn nhanh các bộ phận và phụ kiện bằng kim loại, thậm chí là thép không gỉ v.v...

Cảnh báo

 • Đừng thêm bất kỳ hóa chất nào quá nhiều.
 • Cho clo vào nước chứ không phải nước vào clo, vì nó có thể gây ra phản ứng hóa học mãnh liệt.
 • Các hóa chất này độc hại nên bạn phải để xa tầm tay trẻ em.
 • Luôn chờ tối thiểu là hai tiếng giữa những lần bổ sung hóa chất khác nhau để ngăn ngừa phản ứng hóa học tiêu cực và tối đa hóa hiệu quả của hóa chất.
 • Luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên nhãn sản phẩm.
 • Đừng làm bất kỳ điều gì mà bạn chưa hiểu.
 • Axít muratic là lựa chọn tốt nhất để giảm độ pH nhưng nó sinh ra khói nguy hiểm nên bạn cần thận trọng khi sử dụng. Natri bisulfat (chất giảm pH hay có pH âm, dạng hạt) là lựa chọn "an toàn hơn" và thân thiện với các hộ gia đình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trộn vữaTrộn vữa
Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 71 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.580 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 1.580 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo