Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nệm hơi là một vật dụng cần thiết mỗi khi đi cắm trại, khi có bạn bè ngủ lại nhà qua đêm, hoặc đơn giản là bạn muốn tìm một chỗ thuận tiện để nghỉ ngơi. Nệm hơi có thể mang lại một giấc ngủ ngon, và được xếp lại rất gọn gàng khi không dùng đến, do đó đây là một vật dụng thuận tiện và có độ cơ động cao. Cho dù bạn có bơm chuyên dụng cho nệm hay đang dùng bất kỳ dụng cụ nào có sẵn, việc bơm nệm hơi cũng chỉ là vấn đề đẩy hơi vào nệm (và giữ cho hơi không thoát ra!)

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Bơm nệm bằng dụng cụ bơm chuyên dụng

 1. 1
  Mở nắp van. Hầu hết các loại nệm hơi đều có van một chiều (cho phép không khí đi vào nhưng không thể đi ngược lại) hoặc một cái lỗ đơn giản bên cạnh tấm nệm. Bước đầu tiên là tìm vị trí cái van này và mở nắp bảo vệ — bạn không thể đưa không khí vào nệm mà không tìm ra lỗ bơm hơi.
  • Lưu ý rằng một số loại nệm hiện đại có bơm tích hợp bên cạnh nệm. Trong trường hợp này, giả sử bơm đang được gắn vào nguồn điện hay pin, bạn chỉ cần bật công tắc sang vị trí “mở” để bơm hơi vào nệm.
 2. 2
  Kết nối với bơm. Dù bạn đang dùng bơm điện hay bơm tay, bước kế tiếp đều giống nhau: nhét vòi bơm vào lỗ hay miệng van. Bơm sẽ khép kín với vật liệu xung quanh miệng van. Nếu vòi bơm không khép kín thì không khí sẽ thoát ra ngoài và rất khó để bơm đầy nệm.
  • Nếu bạn không thể kết nối chặt vòi bơm vào nệm (chẳng hạn dùng bơm không đi kèm với nệm), bạn nên dán băng keo quanh vòi bơm để làm kín xung quanh van, mặc dù phương pháp này có thể không hiệu quả khi bơm quá lỏng lẻo. Một lựa chọn khác là nấu chảy nhựa đắp xung quanh vòi bơm để làm nó dày hơn và lấp kín van, nhưng cách này khó thực hiện đối với những người không rành việc sửa chữa.[1]
 3. 3
  Nếu sử dụng bơm điện thì bạn chỉ cần mở công tắc. Hầu hết các loại nệm hơi hiện đại đều bán kèm bơm điện. Nếu có bơm điện, bạn hãy cắm nó vào nguồn điện hoặc lắp pin vào và mở công tắc! Nệm sẽ được bơm đầy hơi nhanh chóng.
  • Lưu ý rằng bơm điện khá ồn ào, do đó bạn nên cẩn thận khi vận hành bơm xung quanh những người đang ngủ.
 4. 4
  Nếu không có bơm điện thì bạn dùng bơm cơ. Nếu nệm của bạn là loại cũ hoặc bạn làm mất bơm điện và phải mua lại cái khác, có thể bạn chỉ mua được bơm cơ. Mặc dù bơm cơ tốn nhiều thời gian và công sức hơn bơm điện nhưng nó khá hiệu quả. Có hai loại bơm cơ chính thường được dùng để bơm nệm là:
  • Bơm tay: Thường có kích thước lớn, đứng bơm với động tác đẩy “lên-xuống”. Tuy nhiên, người ta đôi khi cũng sử dụng bơm xe đạp bằng tay với kích thước nhỏ hơn.
  • Bơm chân: Thường có dạng bàn đạp gắn với đường ống và vòi; dùng chân nhấn vào bàn đạp liên tục để đẩy không khí vào nệm.
 5. 5
  Đóng lại nắp van. Sau khi bơm nệm căng hết cỡ và sờ vào thấy cứng, bạn rút vòi bơm ra và vặn lại nắp van hay nắp lỗ để giữ không khí bên trong. Bây giờ bạn có thể nằm lên đó ngủ! Lấy thêm ga giường, chăn và gối.
  • Lưu ý rằng nệm hơi có van một chiều sẽ tự động ngăn không cho hơi thoát ra. Nhưng bạn vẫn nên vặn nắp van trở lại để cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống mất hơi. Ngược lại, nệm có lỗ bơm đơn giản (không phải là van) sẽ lập tức mất hơi khi bạn rút vòi bơm ra, vì vậy bạn phải nhanh tay vặn nắp trở lại!
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Bơm nệm khi không có dụng cụ bơm

 1. 1
  Sử dụng máy sấy tóc nếu bạn không có bơm. Nếu bạn không có bơm thì cũng không sao — bạn có thể dùng các vật dụng trong nhà để bơm nệm. Ví dụ như máy sấy tóc. Bạn chỉ cần mở máy sấy và đưa nó sát vào lỗ van để bắt đầu đưa hơi vào nệm. Vì máy sấy tóc không hoàn toàn khớp với lỗ bơm của nệm nên quá trình bơm sẽ chậm hơn so với dụng cụ bơm.
  • Nhớ dùng không khí mát nếu bạn có sự lựa chọn. Hầu hết nệm được làm từ nhựa nên đôi khi có thể bị chảy hay biến dạng nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao.
 2. 2
  Sử dụng máy hút bụi. Bất kỳ loại máy nào được thiết kế để đẩy không khí đều có thể dùng để bơm nệm. Ví dụ, nhiều máy hút bụi công nghiệp có chức năng “thổi” bên cạnh chức năng “hút” thông thường. Các dụng cụ khác như máy thổi tuyết hay máy thổi lá cây được thiết kế chuyên để thổi. Với những dụng cụ này, tất cả những gì bạn cần làm là ép sát vòi hay đầu máy thổi vào lỗ hay miệng van để bơm không khí vào nệm.
  • Thậm chí bạn có thể chuyển đổi máy hút bụi thông thường thành máy thổi không khí. Bạn hãy tháo túi lọc và nối một đường ống dài vào lỗ mà trước đó được dùng để kết nối với túi lọc — không khí sẽ thổi ra từ vòi này và cấp vào nệm.[2]
 3. 3
  Sử dụng bơm xe đạp hay bơm lốp xe. Nếu bạn có xe đạp hay xe ô tô ở nơi cần dùng nệm thì có thể bạn đang có sẵn bơm mà không nhận ra. Nhiều loại bơm xe đạp hay bơm lốp xe tiêu chuẩn có thể được dùng để bơm nệm. Tuy nhiên, đôi khi việc làm kín vòi bơm với lỗ van không hề đơn giản. Bạn có thể phải dùng vòi chuyển tiếp hoặc phải tăng bề rộng của vòi bơm hiện hữu để có thể sử dụng cho nệm.
 4. 4
  Sử dụng bao đựng rác. Đa số mọi người đều không biết rằng họ chỉ cần dùng một cái bao nhựa đựng rác đơn giản là có thể bơm nệm hơi. Trước tiên, bạn sẽ mở bao và phất nó lên xuống để lấy không khí vào bao. Gom miệng bao lại để giữ không khí bên trong. Đưa miệng bao trùm lấy lỗ van của nệm, sau đó bóp bao để đẩy không khí vào nệm (cách làm dễ nhất là từ từ nằm lên bao). Lặp lại cho đến khi nệm đầy hơi.
  • Nếu bạn có sự lựa chọn thì nên dùng loại bao rác dày cho phương pháp này. Bao mỏng dễ bị nổ khi bị bạn đè lên.
 5. 5
  Dùng miệng thổi nếu không còn cách nào khác. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ vật dụng nào trên đây để bơm nệm thì hãy hít một hơi thở sâu và làm theo cách lỗi thời nhất. Sử dụng xà phòng hay chất khử trùng để làm sạch lỗ van của nệm, sau đó đưa miệng vào thổi hơi. Lặp lại cho đến khi nệm đầy hơi — phương pháp này tốn khá nhiều thời gian.
  • Nếu nệm không có van một chiều, bạn phải giữ miệng trên lỗ van và khép cổ họng để đảm bảo không khí không thoát ra giữa những lần lấy hơi. Thở qua lỗ mũi để lấy không khí vào phổi thay vì dùng miệng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xả hơi cho nệm

 1. 1
  Mở nắp van. Sau khi dùng nệm xong và bạn muốn cất đi thì hãy mở nắp van để xả hơi. Nếu nệm có lỗ bơm hơi đơn giản thì hơi sẽ thoát ra ngay lập tức. Tuy nhiên, các mẫu nệm phức tạp hơn sẽ cần thực hiện thêm một số bước. Nếu nệm không tự động xả hơi, bạn hãy thử một trong các mẹo sau:
  • Tìm và gạt công tắc xả hơi
  • Xoay cơ cấu xả hơi trên van để không khí thoát ra
  • Tháo van khỏi vỏ bọc
 2. 2
  Gấp hay cuộn nệm lại để đẩy không khí ra. Vì không khí thoát ra dần nên cuối cùng nệm sẽ chuyển sang trạng thái gần như xẹp hoàn toàn. Để đẩy hết khí ra ngoài, bạn hãy gấp hay cuộn nệm lại, bắt đầu từ đầu đối diện với lỗ van và cuốn dần đến đầu còn lại. Cách này đảm bảo nệm chiếm ít không gian nhất khi đã xẹp hoàn toàn.
  • Để ép hết không khí ra ngoài, bạn phải gấp hay cuộn thật chặt như kiểu cuộn típ kem đánh răng.
 3. 3
  Muốn tiết kiệm thời gian thì bạn nên dùng máy hút bụi. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình xả hơi thì dùng máy hút bụi để kéo không khí ra ngoài. Bạn có thể dùng máy hút bụi thông thường, máy hút bụi công nghiệp, hay bất kỳ loại máy nào có thể tạo ra lực hút. Hãy mở lỗ bơm, chờ một lúc cho không khí thoát ra, và khớp vòi máy hút bụi với lỗ bơm để tăng tốc độ xả hơi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Máy sấy tóc và máy thổi sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu bạn dùng tay che kín chỗ kết nối.

Cảnh báo

 • Tránh để mình bất tỉnh vì thổi quá sức! Nếu bạn bắt đầu thấy hoa mắt và chóng mặt thì nên dừng lại nghỉ một lúc.
 • Không khí nóng từ máy sấy tóc có thể làm chảy hay co nhúm nệm hơi. Sử dụng chế độ không khí lạnh nếu được.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Diện tích Căn phòngĐo Diện tích Căn phòng
Đóng cầu thang
Tháo bu lông bị gãy
Treo tranh mà không cần khoan tường
Làm AoLàm Ao
Bố trí phòng ngủ theo phong thủyBố trí phòng ngủ theo phong thủy
Che kín hàng rào lưới mắt cáoChe kín hàng rào lưới mắt cáo
Treo đồ lên tường xi măngTreo đồ lên tường xi măng
Làm đá lát lối đi phát sángLàm đá lát lối đi phát sáng
Trang trí nhà cửaTrang trí nhà cửa
Chọc ổ khóa tay nắm trònChọc ổ khóa tay nắm tròn
Vệ sinh ống thoát nước bồn rửaVệ sinh ống thoát nước bồn rửa
Đốt lửa trong lò sưởiĐốt lửa trong lò sưởi
Căn bếp luôn sạch sẽ và an toànCăn bếp luôn sạch sẽ và an toàn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 22 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.068 lần.
Trang này đã được đọc 3.068 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo