Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Biết chuẩn bị và băm tỏi đúng cách là kỹ năng nấu nướng cơ bản giúp bạn thực hiện nhiều món ăn ngon. May mắn là, cho dù bạn băm tỏi bằng dao như thường lệ hay dùng một trong những phương pháp thay thế khác thì việc học kỹ thuật băm tỏi chỉ mất vài phút. Chỉ cần một chút thời gian để tập luyện, bạn sẽ nhanh chóng có thể thêm hương vị tỏi băm và món ăn mặn yêu thích của mình như một đầu bếp chuyên nghiệp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Băm tỏi bằng dao

 1. 1
  Tách từng tép tỏi ra khỏi củ tỏi. Bạn không thể băm tỏi nếu như chưa chuẩn bị những tép tỏi cần dùng. Dùng bàn tay ấn mạnh xuống củ tỏi. Từng tép tỏi sẽ tách ra khi bạn đè vào củ tỏi.
  • Lớp vỏ bọc bên ngoài trông như giấy và dễ rách có thể được bóc và bỏ ra khỏi tép tỏi. Chú ý không bỏ những tép tỏi nhỏ bị ẩn dưới lớp vỏ.[1]
  • Hầu hết các công thức nấu ăn đều chỉ rõ cần bao nhiêu tép tỏi hoặc củ tỏi. Nếu không thì một tép tỏi có kích thước trung bình sẽ được một thìa súp tỏi băm.[2]
 2. 2
  Bóc vỏ tỏi. Lớp vỏ trong suốt bọc chặt bên ngoài mỗi tép tỏi cần được bóc ra trước khi chế biến. Hãy xem cách thực hiện được hướng dẫn sau đây:
  • Bạn có thể cắt bỏ phần cuống ở cuối tép tỏi (chỗ dính vào củ tỏi) và bóp tép tỏi ra khỏi lớp vỏ một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.
  • Một cách khác là để mặt lưỡi dao trên tép tỏi và ấn mạnh xuống cho đến khi thấy vỏ bung ra. Sau đó, dùng tay bóc vỏ tỏi. Cẩn thận, đừng làm cho tép tỏi bị nghiền nhỏ, làm cho "thịt" tỏi lẫn lộn với vỏ.
 3. 3
  Thái mỏng tép tỏi theo chiều dọc. Thái càng mỏng càng tốt. Dùng dao nhọn sẽ rất hiệu quả, tuy nhiên do tép tỏi nhỏ, bạn phải thật cẩn thận để không cắt vào tay. Hãy xem hướng dẫn cụ thể sau đây:
  • Một bí quyết mà các đầu bếp thường dùng để tránh cắt vào tay là giữ những thứ cần cắt (trong trường hợp này là tép tỏi) bằng đầu ngón tay, cong các đốt ngón tay khi ấn vào thớt. Với cách này, bề mặt của lưỡi dao sẽ chạm vào đốt ngón tay, tạo ra khoảng cách giữa dao và đầu ngón tay, làm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn.
  • Để kiểm soát dao tốt hơn, bạn nên giữ dao trên thớt và nhấc dao thật nhẹ để cắt thay vì di chuyển dao lên xuống.[3]
 4. 4
  Thái tỏi theo chiều ngang. Xoay tỏi ngang 90 độ và tiếp tục thái. Một lần nữa, thái thật mỏng để tỏi được nhuyễn. Dùng kỹ thuật cắt tương tự như đã hướng dẫn phía trên.
  • Khi hoàn tất, bạn sẽ có được nhiều tá (hoặc hàng trăm) khối tỏi nhỏ. Chúc mừng bạn – bạn vừa băm xong một tép tỏi.
 5. 5
  Nếu muốn, bạn có thể tiếp tục băm. Bạn băm tỏi càng lâu thì tỏi sẽ càng nhuyễn, làm tăng thêm mùi vị và hương vị. Nếu công thức nấu ăn có yêu cầu, hãy tiếp tục di chuyển dao qua lại để băm tỏi đến khi có được lượng tỏi nhuyễn hoặc băm nhỏ những miếng tỏi to còn sót lại.
  • Lưu ý, tỏi băm nhuyễn là tỏi đã được băm nhiều lần để thành miếng nhỏ. Tỏi miếng to là tỏi được băm thành miếng chứ chưa nhuyễn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Băm tỏi không cần dao

 1. 1
  Chuẩn bị và bóc vỏ tỏi như thường lệ. Ở phần này, bạn sẽ học một vài cách thay thế để băm tỏi nếu bạn không có một con dao phù hợp. Trong những cách này, bạn cũng sẽ cần chuẩn bị sẵn tép tỏi như bình thường trước khi bạn bắt đầu băm. Hay nói cách khác là:
  • Tách củ tỏi thành những tép nhỏ.
  • Bỏ phần vỏ bong ra từ củ tỏi.
  • Bóc vỏ tỏi bằng cách bóp từng tép tỏi ra khỏi vỏ hoặc nghiền bằng dao và sau đó bóc vỏ.
 2. 2
  Băm tỏi bằng nĩa. Một cách dễ dàng để băm tỏi là dùng phần đầu nĩa. Thao tác này sẽ cần một ít lực ở tay nhưng cho hiệu quả bất ngờ. Thực hiện như sau:[4]
  • Đặt tỏi nằm trên thớt và lấy một cái nĩa kim loại cứng cáp.
  • Ấn đầu nĩa vào tỏi. Ấn mạnh xuống để đẩy tỏi qua những khoảng trống của đầu nĩa.
  • Xoay nĩa và lặp lại thao tác ở hướng khác. Tiếp tục lặp lại thao tác để được thành phẩm.
  • Đẩy những mảnh nhỏ còn dính trong nĩa ra và lấy phần cuống ra khỏi tỏi. Bây giờ thì tỏi đã sẵn sàng để sử dụng.
 3. 3
  Dùng dụng cụ ép tỏi. Một dụng cụ tiện lợi khác mà bạn có thể dùng để có tỏi băm nhuyễn là đồ ép tỏi. Dụng cụ này cũng như tên gọi của nó: ép tỏi thành những miếng nhỏ. Sử dụng đồ ép tỏi như sau:[5]
  • Cho tép tỏi vào phần kim loại bên trong của dụng cụ ép.
  • Sau đó bóp hai tay cầm lại. Tỏi sẽ bị ép nhỏ qua những cái lỗ ở mặt kia của đồ ép.
  • Lấy những miếng tỏi còn dính trên đồ ép ra và cho vào cùng phần tỏi đã được ép. Bây giờ bạn đã có thể sử dụng tỏi.
  • Bạn có thể sử dụng chày và cối, hai dụng cụ này cũng cho hiệu quả tương tự.
 4. 4
  Sử dụng microplane (đồ bào). Microplane là một thiết bị nhỏ trông (và hoạt động) giống như dụng cụ bào phô mai. Bào tỏi bằng microplane sẽ nhanh chóng cho bạn những miếng tỏi mỏng.
  • Để sử dụng microplane, bạn chỉ cần chà tỏi lên lưỡi dao bào đặt trên một cái bát. Những miếng tỏi sau khi bào sẽ rơi vào bát.
  • Khi miếng tỏi trở nên quá nhỏ để có thể giữ bằng ngón tay, hãy cắt nhỏ nó hoặc nghiền rồi cho vào phần tỏi đã được bào.
 5. 5
  Một cách khác nữa là dùng máy xay đa năng. Hầu hết các máy xay đa năng đều có thể dùng để xay tỏi. Cho lưỡi dao quay vài lần là đủ để có tỏi nhuyễn. Tuy nhiên, vì những tép tỏi quá nhỏ, nếu dùng máy xay đa năng để xay một tép tỏi thì không hợp lý, nhưng đây là lựa chọn thích hợp nếu bạn cần một lượng tỏi băm lớn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Phương pháp nghiền tỏi hoặc bào thành những miếng mỏng (ví dụ như ép và bào) sẽ cho mùi vị và hương vị đậm đà hơn cách băm tỏi truyền thống.[6] Lưu ý là cách này sẽ dễ dàng làm cho thức ăn của bạn đậm mùi tỏi.
 • Bạn cũng nên nhớ là tỏi băm nhuyễn sẽ dễ bị cháy hơn là cả tép tỏi hoặc tỏi miếng to.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chống dính cho chảo inox
Làm đặc nước sốt
Luộc Xúc xích
Làm Trứng Ốp lết
Kích hoạt men khô
Nướng bánh pizza đông lạnh
Bào Xà lách và Bắp cải như Nhà hàng
Rã đông xúc xích
Hâm nóng bánh hamburger phô maiHâm nóng bánh hamburger phô mai
Nấu chảy phô mai Cheddar
Nấu Mì Ramen bằng Lò vi sóng
Đun sôi nước
Nhận biết Trứng UngNhận biết Trứng Ung
Làm món trứng khuấy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 9 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.342 lần.
Trang này đã được đọc 13.342 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo