Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kiểm soát nhiệt là phần rất quan trọng trong việc dựng và bảo trì máy tính. Nhiệt độ quá nóng có thể là án tử hình cho các linh kiện nhạy cảm, đặc biệt là khi bạn ép xung. Và để làm mát máy tính, trước hết, bạn cần biết cách bôi keo tản nhiệt.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị bề mặt tiếp xúc

 1. 1
  Chọn keo tản nhiệt tốt. Hầu hết các loại keo cơ bản đều chứa silicon và kẽm oxít. Sản phẩm đắt tiền hơn có thành phần dẫn nhiệt như bạc hay gốm. Dù keo tản nhiệt có chứa bạc hay gốm hiệu quả hơn trong việc truyền nhiệt nhưng keo tản nhiệt cơ bản là đã đủ để đáp ứng yêu cầu.
  • Nếu định ép xung máy tính, bạn nên dùng keo tản nhiệt có thành phần chính là bạc, đồng hoặc vàng. Chúng là những kim loại dẫn nhiệt tốt nhất đang được dùng rộng rãi trong các sản phẩm tản nhiệt.
 2. 2
  Làm sạch bề mặt CPU và thiết bị tản nhiệt. Dùng bông cục hoặc tăm bông thấm cồn isopropyl nhẹ nhàng lau sạch bề mặt CPU và thiết bị tản nhiệt. Nồng độ cồn càng cao càng tốt. 70% là đủ tốt nhưng 90% thì càng tốt hơn (nếu bạn kiếm được).
 3. 3
  Mài trơn bề mặt thiết bị tản nhiệt và vi xử lý nếu cần. Lý tưởng thì hai mặt tiếp xúc này hoàn toàn phẳng và thật sự không cần đến keo tản nhiệt. Nếu đế thiết bị tản nhiệt gồ ghề, bạn có thể mài ướt bằng giấy nhám mịn để xử lý. Trừ khi đạt được hiệu suất làm mát tối ưu là mục tiêu hướng tới, bạn không nhất thiết phải thực hiện bước này.
  • Keo tản nhiệt được thiết kế để lấp vào khoảng hở và những khiếm khuyết trên các bề mặt tiếp xúc. Bởi kỹ thuật sản xuất hiện đại chưa thể tạo ra các bề mặt hoàn mỹ, keo tản nhiệt vẫn luôn là phần không thể thiếu.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Bôi keo tản nhiệt cho thiết bị tản nhiệt đế tròn

 1. 1
  Cho một giọt keo tản nhiệt nhỏ lên phần giữa của đế thiết bị tản nhiệt. Nên dùng giọt keo có kích thước nhỏ hơn một hạt gạo. Nếu đâu đó nói rằng cần dùng một lượng bằng “hạt đậu” thì như vậy đã là quá nhiều và keo tản nhiệt sẽ bị dính ra bo mạch chủ.[1]
  • Với tản nhiệt đế tròn, việc tán đều keo tản nhiệt ra khắp bề mặt tiếp xúc là không cần thiết.
 2. 2
  Gắn thiết bị tản nhiệt vào vi xử lý. Lắp thẳng thiết bị tản nhiệt vào vi xử lý một cách cân bằng. Lúc này, giọt keo tản nhiệt sẽ tự dàn ra khắp bề mặt tiếp xúc, tạo nên một lớp keo mỏng và đều, lấp đầy mọi khoảng trống cũng như không để lại phần dư thừa trên các bề mặt.
  • Khi gặp nhiệt, keo sẽ dàn mỏng và rộng hơn về phía mép. Do đó, việc dùng một lượng nhỏ keo tản nhiệt là rất quan trọng bởi hiệu quả mà nó mang lại.
 3. 3
  Tránh tháo bộ tản nhiệt sau khi đã lắp đặt. Rất khó để kiểm tra được liệu keo tản nhiệt đã được bôi đúng hay chưa. Làm vậy, phong ấn vừa được tạo ra khi lắp đặt bộ tản nhiệt sẽ bị phá vỡ và bạn sẽ phải thực hiện lại toàn bộ quá trình, đầu tiên là lau sạch keo tản nhiệt cũ và tiếp đến là bôi keo mới.
 4. 4
  Gắn lại quạt vào bo mạch chủ. Dây quạt CPU cần được cắm vào khe cắm dành cho quạt CPU bởi chúng thường có chức năng PWM, cho phép máy tính tự động điều chỉnh tốc độ quạt mà không cần đổi điện áp.
 5. 5
  Khởi động lại hệ thống. Kiểm tra xem quạt có quay hay không. Vào BIOS bằng cách nhấn F1 hoặc Del khi máy tính đang ở trong giai đoạn tự kiểm tra khi nguồn bật hay POST. Kiểm tra xem nhiệt độ có bình thường không: CPU nên ở dưới ngưỡng 40 độ C khi chạy không, bộ xử lý đồ họa cũng vậy.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bôi keo tản nhiệt cho thiết bị tản nhiệt đế vuông

 1. 1
  Bôi keo phần đế của thiết bị tản nhiệt. Với thiết bị tản nhiệt đế vuông, việc bôi keo sẽ khó khăn hơn đôi chút bởi nếu chỉ cho giọt keo lên bề mặt và ép đế xuống thì keo sẽ không bao phủ được hết toàn bộ mặt tiếp xúc. Các phương pháp đang được áp dụng khá đa dạng. Ở đây, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến một vài phương pháp phổ biến nhất:
  • Phương pháp đường thẳng – Cho hai dải keo tản nhiệt mỏng, song song lên đế thiết bị tản nhiệt. Khoảng cách giữa chúng nên bằng một phần ba chiều rộng của vi xử lý. Bản thân các dải này cũng nên dài xấp xỉ một phần ba chiều rộng của vi xử lý.
  • Phương pháp chữ thập – Phương pháp này khá giống phương pháp trên, chỉ khác ở chỗ các dải giao nhau tạo thành hình chữ “X” thay vì song song. Độ dài và độ dày của các dải là không đổi.
  • Phương pháp dàn rộng – Phổ biến và hiệu quả nhất, phương pháp này tốn nhiều công sức hơn đôi chút. Ở đây, ta sẽ cho lượng nhỏ keo tản nhiệt lên đế bộ tản nhiệt. Đeo bao ngón tay nhựa hoặc túi nhựa và dùng ngón tay dàn đều keo ra khắp bề mặt. Đừng quên dàn keo toàn bộ bề mặt tiếp xúc với vi xử lý và đảm bảo rằng lớp keo không quá dày. Trong hầu hết trường hợp, keo chỉ nên vừa đủ để che phần kim loại bên dưới.
 2. 2
  Lắp đặt thiết bị tản nhiệt. Với hai phương pháp đầu, bạn cần lắp thẳng xuống một cách cân bằng để đảm bảo rằng keo sẽ dàn ra toàn bộ bề mặt. Với phương pháp sau, bạn PHẢI hơi nghiêng bộ tản nhiệt khi lắp vào để ngăn ngừa sự hình thành của bọt khí. Đó là vì thông thường, keo tản nhiệt được dàn quá mỏng, không ngăn được sự hình thành bọt khí khi áp xuống.
 3. 3
  Gắn lại quạt vào bo mạch chủ. Dây quạt CPU nên được cắm vào khe cắm quạt CPU bởi nó thường có chức năng PWM, cho phép máy tính tự động điều chỉnh tốc độ quạt mà không cần thay đổi điện áp.
 4. 4
  Khởi động lại hệ thống. Kiểm tra xem quạt có quay không. Vào BIOS bằng cách nhấn phím F1 hoặc Del trong giai đoạn POST. Kiểm tra xem nhiệt độ có bình thường không: CPU nên thấp hơn 40 độ C khi chạy không, bộ xử lý đồ họa cũng vậy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ nên dùng một lớp keo tản nhiệt mỏng, keo dày sẽ làm giảm tốc độ truyền nhiệt. Keo tản nhiệt được dùng để lấp đầy khe hở giữa chíp và bộ tản nhiệt cũng như những mấp mô nhỏ xíu trên bề mặt của chúng.
 • Nếu dùng găng tay cao su để dàn keo tản nhiệt, bạn cần đảm bảo rằng chúng là loại không bột. Khi bột dính vào keo tản nhiệt, thiết bị tản nhiệt sẽ bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Đừng chạm vào bề mặt bằng tay không sau khi làm sạch bằng cồn. Trên ngón tay có dầu và nó sẽ làm tổn hại đến bề mặt tiếp xúc cũng như thiết bị tản nhiệt.
 • Đừng quên là thường thì keo tản nhiệt có cái gọi là "thời gian chạy thử". Trong thời gian này, keo trở nên hiệu quả hơn và liên tục làm giảm nhiệt độ. Đôi khi, thời gian này rất ngắn nhưng thường thì nó có thể lên đến 200 giờ.

Cảnh báo

 • Việc dùng chất tẩy rửa gốc dầu để làm sạch bề mặt tiếp xúc có thể tác động vô cùng tồi tệ đến hiệu suất làm việc của bộ tản nhiệt. Chúng sớm và vĩnh viễn lấp vào khoảng trống lẽ ra phải được lấp đầy bằng keo tản nhiệt, không để keo tản nhiệt làm nhiệm vụ của mình. Khi bạn làm sạch bề mặt bằng chất tẩy rửa gốc dầu rồi bôi keo tản nhiệt lên trên, bộ tản nhiệt sẽ không bao giờ hoạt động hiệu quả.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứngKhôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Sửa phím laptopSửa phím laptop
Hiệu chỉnh màn hình máy tínhHiệu chỉnh màn hình máy tính
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Vệ sinh keo tản nhiệtVệ sinh keo tản nhiệt
Sửa Tai nghe bị Hỏng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 6.080 lần.
Trang này đã được đọc 6.080 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo