Mèo có các tuyến hậu môn kích thước bằng hạt đậu ở ngay dưới hậu môn theo các hướng bốn giờ và tám giờ. Tuyến này tỏa ra mùi đặc trưng của mèo mỗi khi nó tống chất thải ra khỏi cơ thể và bài tiết chất nhờn có màu vàng hoặc nâu dễ thấy. Hiện tượng bài tiết này là bình thường (dù không có tác dụng gì đối với mèo nhà) nhưng những con mèo có tuyến hậu môn hoạt động quá mạnh có thể tỏa ra mùi hôi khó chịu, gây ảnh hưởng và nhiễm trùng. Nếu bạn cần bóp tuyến hậu môn của mèo thì trước tiên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Phương pháp 1 của 1:
Bóp các tuyến hậu môn

 1. 1
  Chuẩn bị những thứ cần thiết. Bạn cần chuẩn bị một đôi găng tay khám bệnh hay găng tay y tế sạch, gạc, nước sạch và nếu con mèo của bạn có nhiều lông thì nên chuẩn bị tông đơ. Bạn có thể sẽ cần nhờ một người giữ chặt mèo trong lúc bạn thực hiện các bước bóp tuyến hậu môn.
 2. 2
  Đặt mèo vào vị trí. Nhờ người bạn hoặc trợ lý giữ chặt con mèo quay mông về phía bạn.
 3. 3
  Cắt xén lông ở vùng đáy chậu. Nếu mèo có nhiều lông, bạn có thể sẽ cần cắt xén lông quanh hậu môn trước khi tiến hành các bước.
 4. 4
  Xác định vị trí của các lỗ tuyến. Kéo nhẹ đuôi của mèo lên phía trên để quan sát hậu môn. Nhìn kỹ xem các lỗ tuyến nằm ở vị trí nào. Thường thì các tuyến này nằm ở ngay bên dưới sát các bên của hậu môn.
 5. 5
  Lau sạch chất bài tiết khô. Nếu hậu môn và lỗ tuyến có nhiều chất bài tiết khô, bạn nên rửa sạch bằng nước và nhẹ nhàng lau đi.
  • Trong một số trường hợp, bạn không thể dễ dàng lau sạch các chất bài tiết khô. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể thử đặt gạc ấm vào hậu môn trong 5 đến 10 phút để làm mềm các lỗ bị tắc nghẽn.
 6. 6
  Nhẹ nhàng bóp các tuyến hậu môn. Đeo găng tay bóp hai tuyến hậu môn ở dưới hậu môn bằng ngón trỏ và ngón cái. Nhẹ nhàng đẩy lên trên, bóp mạnh hơn để tuyến hậu môn thải ra các chất bài tiết.
  • Bạn có thể dễ dàng ngửi thấy mùi đặc trưng nếu các tuyến hậu môn thải ra chất bài tiết. Đây là dấu hiệu cho thấy rằng bạn đã thực hiện thành công.
  • Nếu xuất hiện máu hoặc mủ trong lúc bóp thì có nhiều khả năng là các tuyến hậu môn của mèo đã bị nhiễm trùng. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.
 7. 7
  Lau sạch vùng xung quanh. Sử dụng một miếng gạc ẩm lau sạch hậu môn và vùng xung quanh của mèo.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể sẽ cần bóp tuyến hậu môn của mèo mập nhiều hơn bình thường. Lý do là vì mèo mập không tống chất thải ra khỏi cơ thể thường xuyên và đây là hình thức mà các tuyến hậu môn được bóp một cách tự nhiên.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi tự mình bóp các tuyến hậu môn của mèo.
 • Bổ sung chất xơ vào thức ăn của mèo là cách để giúp nó tự bóp các tuyến hậu môn. Tuy nhiên, trong trường hợp mèo bị táo bón nặng, bạn không nên thực hiện bước này mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y.
 • Nếu các tuyến hậu môn bị thoát vị và chảy máu thì cố gắng không để mèo liếm quá nhiều và nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Thông thường, mèo có thể được chữa trị bằng kháng sinh, nhưng nếu tình hình trở nên trầm trọng hoặc tái diễn thì mèo cần được phẫu thuật.

Cảnh báo

 • Nếu nhìn thấy máu hoặc mủ chảy ra, các tuyến hậu môn của mèo bị sưng phồng hoặc mèo tỏ ra đau đớn khi bị chạm vào thì đừng tự mình giải quyết vấn đề mà hãy nhờ bác sĩ thú y xử lý. Đây là các triệu chứng cho thấy mèo bị tổn thương và nhiễm trùng.

Những thứ bạn cần

 • Một đôi găng tay khám bệnh hoặc găng tay y tế vô trùng
 • Miếng gạc
 • Nước sạch
 • Tông đơ (nếu mèo nhiều lông)

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Xử lý khi bị mèo cắn

Cách để

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chết

Cách để

Tắm cho Mèo

Cách để

Nhận biết Mèo Mắc bệnh

Cách để

Nhận biết dấu hiệu mèo động dục

Cách để

Trị Tiêu chảy ở Mèo

Cách để

Xác định Giới tính của Mèo

Cách để

Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèo

Cách để

Hiểu hành vi của mèo

Cách để

Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục

Cách để

Nhận biết Mèo đang Mang thai

Cách để

Xác định Giới tính Mèo con

Cách để

Giúp Mèo Sinh con

Cách để

Cho Mèo sơ sinh Ăn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Pippa Elliott, MRCVS
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 13.407 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 13.407 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo