Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bóc vỏ cam thật sự không khó, bạn chỉ cần được hướng dẫn một chút và luyện tập là được. Thật ra, sau khi đọc xong bài viết này thì bạn sẽ biết nhiều phương pháp bóc vỏ cam phổ biến nhất!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng tay

 1. 1
  Chọn một quả cam ngon. Độ chín của quả cam đóng vai trò lớn đối với việc quả cam có dễ bóc hay không. Muốn chọn một quả cam hoàn hảo để tập bóc, bạn nên tìm quả nào có màu cam tươi, tương đối chắc tay và nặng so với kích thước.[1]
  • Cố gắng tránh mua cam cũ có vết nhăn và vỏ thâm, vì nó khó bóc vỏ và cũng không ngon.
  • Cam vẫn còn hơi xanh hoặc có màu cam nhạt có thể chưa chín tới, và sẽ khó bóc vỏ vì vỏ dính chặt vào thịt.
 2. 2
  Lăn quả cam. Bước này hoàn toàn không bắt buộc, nhưng một số người cho rằng lăn quả cam trước khi bóc vỏ sẽ giúp dễ bóc hơn, và khiến phần thịt mọng nước hơn! Để lăn quả cam, bạn sẽ đặt nó lên một mặt phẳng và đặt lòng bàn tay lên quả cam. Ép tay nhẹ lên quả cam và lăn qua lại khoảng 10-15 giây. Đừng ép tay quá mạnh để tránh làm dập quả cam!
 3. 3
  Cầm quả cam bằng một tay, và dùng móng tay chọc thủng vỏ cam. Cố gắng chọc gần đỉnh hay đáy quả cam chứ đừng chọc vào phần thân. Đó là vì vỏ cam ở quanh phần thân mỏng hơn và bám vào thịt chặt hơn. Vỏ ở đỉnh quả cam thường dày và lỏng hơn nên sẽ tróc ra dễ dàng, và không dễ bị đứt.
  • Một số người ủng hộ việc dùng móng tay chọc thủng nhát ban đầu, nhưng cách này khiến vỏ cam dính dưới móng tay.
  • Nuôi móng tay ngón cái dài hơn các ngón còn lại một chút sẽ giúp ích cho việc bóc vỏ cam.
 4. 4
  Chọc móng tay xuống dưới vỏ. Chọc móng tay xuống dưới vỏ quả cam cho tới khi có thể cầm được vỏ. Cố gắng đừng chọc vào phần thịt, nếu không nước cam sẽ phọt ra và khiến tay dính nhớp nháp!
  • Cầm quả cam trên một cái đĩa để phòng trường hợp móng tay đâm xuyên vào thịt cam. Như vậy việc thu dọn sẽ nhẹ nhàng hơn sau khi bạn bóc vỏ cam xong. Bạn cũng có thể lót tờ giấy thay cho cái đĩa.
 5. 5
  Nhẹ nhàng xé đứt một phần vỏ. Phần vỏ bị xé ban đầu càng lớn thì quả cam sẽ được bóc vỏ xong càng nhanh. Bạn có thể bóc vỏ từ đỉnh xuống đáy hoặc bóc vòng quanh thân, tùy bạn lựa chọn.
 6. 6
  Xé tiếp một phần vỏ khác, bắt đầu ở mép vỏ cam. Bây giờ việc bóc vỏ sẽ dễ hơn nhiều vì một phần vỏ đã được xé ra trước đó.
  • Sau khi đã thành thạo thì bạn có thể bóc vỏ nguyên quả cam bằng một đường xé duy nhất. Để làm được điều này, bạn sẽ xé vỏ cam theo vòng tròn quanh chu vi của quả cam cho đến khi chỉ còn lại phần thịt và một dây vỏ xoắn trông như con rắn!
 7. 7
  Tiếp tục cho tới khi bóc xong toàn bộ vỏ quả cam.
 8. 8
  Vứt bỏ vỏ cam hoặc dùng làm phân trộn.
 9. 9
  Thưởng thức quả cam sau khi bóc vỏ xong!
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng dao

 1. 1
  Tìm một con dao sắc. Bạn không cần dùng con dao quá lớn, mà chỉ cần có mũi nhọn.
 2. 2
  Chọc mũi dao vào đỉnh quả cam. Trước tiên bạn sẽ cắt một lát ngang qua đỉnh quả cam, sau đó tiếp tục xoay quả cam trong tay trong khi dùng dao cắt vỏ theo một đường liên tục.
 3. 3
  Tiếp tục cắt vỏ quả cam theo chuyển động tròn. Lưỡi dao sẽ luôn hướng về phía bạn trong khi vỏ cam được cắt ra đều tay và ổn định với động tác cưa nhẹ nhàng. Vỏ cam sẽ được cắt ra thành một dải liên tục hình xoắn ốc, bề rộng khoảng 2 cm. Đừng lo lắng nếu bạn cắt phạm vào thịt cam vì bạn sẽ thành thạo hơn theo thời gian.
 4. 4
  Hoặc bạn có thể dùng dao cắt một đường thẳng đứng vào vỏ quả cam. Sau khi cắt xong đường này thì bạn có thể dùng ngón tay bóc vỏ ra dễ dàng. Bạn chỉ cần đảm bảo không cắt quá sâu vào thịt cam, nếu không nước cam sẽ phọt ra tung tóe!
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng thìa

 1. 1
  Lăn quả cam. Dùng lòng bàn tay lăn quả cam trên mặt phẳng khoảng mười giây để vỏ cam dễ bóc hơn.
 2. 2
  Cắt một đường. Sử dụng dao sắc cắt một đường thẳng đứng dài khoảng 2-4 cm dọc theo một bên quả cam. Cố gắng cắt xuyên qua hết bề dày vỏ nhưng không phạm vào phần thịt.
 3. 3
  Nhét thìa vào vỏ cam. Sử dụng chiếc thìa ăn tráng miệng nhét vào dưới vỏ quả cam, tại vị trí mới vừa cắt. Tiếp tục dùng thìa nạo quanh quả cam để tách vỏ ra.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi đã bóc vỏ cam giỏi hơn thì bạn có thể thử bóc toàn bộ vỏ cam thành một miếng duy nhất có hình bông hoa. Để làm được điều này, bạn sẽ bắt đầu cắt một nhát ở đỉnh quả cam và tiếp túc cắt xuống tới gần đáy nhưng chừa lại 1,5cm, sau đó cắt một đường tương tự ở phía đối diện và hai đường theo phương vuông góc, cuối cùng bóc toàn bộ phần vỏ ngược xuống và bạn sẽ có một bông hoa bốn cánh với thịt cam nằm chính giữa.
 • Mặc dù bạn không muốn ăn cam chưa bóc vỏ nhưng cũng không nhất thiết phải vứt bỏ vỏ cam sau khi bóc ra. Bạn có thể dùng vỏ cam làm thực phẩm trang trí hoặc làm kẹo vỏ cam.

Cảnh báo

 • Nước cam sẽ khiến tay dính nhớp nháp nên bạn cố gắng tránh chọc vào thịt cam trong khi bóc vỏ!

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 28 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.976 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 1.976 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo