Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hạt bí chúng ta thường ăn là hạt của quả bí ngô và các quả cùng họ bầu bí. Hầu hết hạt bí đều có lớp vỏ màu trắng hoặc vàng, còn bản thân nó có màu xanh và dẹt. Hạt bí có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh, vì nó là nguồn dồi dào magie, mangan, phốtpho, sắt, đồng, kẽm và protein. Mặc dù vỏ hạt bí cũng ăn được, nhưng nhiều người cảm thấy ráp và khó ăn. Bạn có thể bóc vỏ hạt bí bằng cách làm nứt vỏ và đun sôi hạt. Bạn cũng có thể bóc vỏ từng hạt một bằng tay.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Bóc vỏ hạt bí với số lượng lớn

 1. 1
  Lấy hạt ra khỏi quả bí. Nếu muốn ăn hạt bí tươi, bạn có thể lấy hạt bí trực tiếp từ quả bí ngô mua ở chợ hoặc siêu thị. Đầu tiên, bạn sẽ cẩn thận dùng dao cắt vòng quanh trên đầu, gần cuống quả bí và tách mảnh cắt ra.
  • Dùng tay hoặc thìa để múc ruột bí ra khỏi quả bí.
  • Khi múc hạt bí ra, bạn sẽ thấy có cả ruột bí màu cam lẫn trong hạt bí. Bạn sẽ phải rửa sạch phần ruột bí. Cho hạt và ruột bí vào bát.
 2. 2
  Rửa sạch hạt bí. Khi đã lấy toàn bộ ruột và hạt bí ra khỏi quả, bạn hãy rửa hạt bí cho đến khi sạch hết phần ruột và nước trong quả bí. Bạn có thể rửa bằng cách trút cả hạt và ruột bí vào rổ và rửa dưới vòi nước mát trong bồn rửa cho đến khi phần lớn ruột bí trôi đi.
  • Nếu còn một ít ruột bí sót lại thì cũng không sao, vì một số mẩu có thể rất khó rửa sạch. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng loại bỏ càng nhiều ruột càng tốt, nhất là khi bạn định rang hạt bí. Ruột bí còn sót lại nhiều có thể bị cháy trong lò nướng.[1]
 3. 3
  Dùng cây cán bột lăn trên hạt bí. Giờ thì bạn có thể bắt đầu công việc bóc lớp vỏ cứng bên ngoài hạt bí. Lớp vỏ này không có độc nên bạn có để lại thì cũng không hại gì, nhưng nhiều người chỉ thích phần hạt mềm bên trong. Bước đầu tiên là rải hạt bí lên một bề mặt cứng như bàn bếp hay thớt.[2]
  • Cố gắng rải cho đều sao cho các hạt bí ít lấn lên nhau.
  • Dùng cây cán bột lăn trên hạt bí, dùng lực vừa đủ để vỏ hạt hơi nứt ra.
  • Đừng ấn quá mạnh khi lăn trên lớp hạt bí. Hẳn là bạn không muốn làm nát các hạt mềm bên trong. Bạn chỉ nên lăn đủ mạnh để làm vỡ bề mặt vỏ hạt bí.
 4. 4
  Đun sôi hạt bí trong nước khoảng 5 phút. Đun sôi một nồi nước lớn đủ cho toàn bộ lượng hạt bí. Đổ hạt bí vào nước. Quá trình đun sôi sẽ giúp cho vỏ hạt dần dần bong ra.[3]
  • Quan sát hạt bí khi đun sôi và nhấc ra khỏi bếp khi hầu hết vỏ hạt bí đã bong ra. Bạn sẽ thấy vỏ hạt bí bong ra khỏi hạt và trôi nổi trong nước hoặc tụ lại dưới đáy nồi.
  • Quá trình này thường mất khoảng 5 phút, nhưng có thể lâu hoặc nhanh hơn một chút tuỳ vào số lượng hạt. Số lượng ít có thể chỉ mất vài phút, còn nhiều thì phải mất gần 10 phút thì vỏ hạt bí mới bong hết.
 5. 5
  Lấy hạt bí ra và để cho nguội. Khi vỏ đã bong ra hết, bạn hãy lấy hạt ra khỏi bếp. Đổ qua rổ hoặc rây trên bồn rửa để chắt hết nước, sau đó rải hạt ra hong khô.
  • Bạn có thể rải hạt bí trên khay hoặc mặt bàn lót khăn giấy để thấm hút nước.
  • Nếu còn sót mẩu vỏ nào trên hạt bí, bạn có thể dùng tay bóc ra khi hạt bí đã khô. Nhớ rửa tay trước khi bóc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Bóc vỏ hạt bí từng hạt một

 1. 1
  Lấy hạt ra và rửa sạch. Nếu định lấy hạt bí từ quả bí tươi, bạn sẽ phải lấy hạt ra trước. Đầu tiên, hãy cắt một vòng tròn xung quanh cuống quả bí. Cầm cuống quả bí nhấc phần vừa cắt ra và dùng tay múc phần ruột lẫn hạt bên trong. Cho hạt vào rổ hoặc rây và đặt dưới với nước mát trong bồn rửa để rửa sạch.
  • Nhớ loại bỏ phần lớn ruột bí, đặc biệt nếu bạn định nướng trong lò vì nó có thể bị cháy.
  • Rải hạt bí lên mặt phẳng rộng và thấm khô bằng khăn giấy. Nếu hạt bí còn hơi ướt, có thể bạn phải chờ một lúc trước khi bắt đầu bóc vỏ.
  • Bạn có thể rang hạt bí trước khi bóc vỏ nếu thích ăn hạt chín.
 2. 2
  Cầm một hạt bí lên và bóp nhẹ cho đến khi vỏ nứt ra. Có lẽ bạn không muốn bóc một lượng lớn hạt bí để chế biến món ăn theo công thức. Nếu chỉ muốn ăn hạt bí, bạn có thể vừa bóc vừa ăn. Cầm một hạt bí lên và bóp nhẹ.[4]
  • Bóp hạt bí bằng cách cầm một nửa hạt giữa ngón cái và ngón trỏ. Cầm đầu kia của hạt bằng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay còn lại.
  • Bóp vào hai cạnh hạt bí. Tiếp tục bóp cho đến khi vỏ hạt bí nứt ra. Bạn sẽ không tốn sức cho việc này, vì vỏ hạt bí không cứng lắm.
 3. 3
  Bóc vỏ hạt bí. Khi vỏ hạt bí đã nứt, bạn chỉ việc dùng ngón tay bóc ra. Lách ngón cái vào khe nứt mà bạn vừa tạo ra và kéo lên cho đến khi vỏ nứt hẳn ra thành hai nửa. Bóc một nửa vỏ ra trước, sau đó bóc nửa còn lại.[5]
  • Nếu có các mẩu vỏ nhỏ còn sót, bạn có thể cân nhắc nhúng nước để bóc ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ăn hạt bí

 1. 1
  Ăn hạt bí sống như món ăn vặt. Nhiều người thích ăn hạt bí sống. Hạt bí khá giàu dinh dưỡng vì có nhiều chất xơ và dồi dào magie, đồng, selenium, và kẽm. Nếu bạn là người ăn chay thì hạt bí sẽ là một món ăn vặt lành mạnh nhờ có hàm lượng cao protein.[6] [7]
  • Hầu hết mọi người có thể ăn hạt bí mà không gặp phải vấn đề gì, nhất là hạt đã bóc hết vỏ. Tuy nhiên, bạn có thể bị đau bụng nhẹ nếu vẫn còn một ít vỏ sót lại.
  • Nếu cho trẻ em ăn hạt bí, bạn phải thật cẩn thận bóc hết vỏ để trẻ khỏi bị hóc.
 2. 2
  Rang hạt bí. Có nhiều cách khác nhau để chế biến hạt bí. Một trong số đó là rang với dầu ô liu. Láng một ít dầu ô liu vào chảo. Lượng dầu nhiều hay ít là tuỳ vào số lượng hạt cần rang nhưng phải đủ để láng kín đáy chảo.[8]
  • Đun nóng dầu trong chảo vài phút và đổ hạt bí vào. Rang hạt bí trong chảo cho đến khi hạt bí bắt đầu nổ lách tách.
  • Đến lúc này, bạn sẽ cho vào chảo một thìa canh đường. Tiếp tục rang cho đến khi hạt bí nổ lại. Lấy hạt bí ra khỏi bếp, chờ cho nguội và thưởng thức.
 3. 3
  Nướng hạt bí. Bạn có thể nướng hạt bí trong lò đã được làm nóng đến 190 độ C. Rải hạt lên khay nướng và cho vào lò.[9]
  • Nếu thích ăn hạt bí nguyên chất, bạn có thể cứ để nguyên như vậy cho vào lò. Một số người thích rắc thêm bột cà ri, bột ớt chipotle hoặc ớt cayenne. Đinh hương, quế hoặc nhục đậu khấu cũng có thể được dùng để chế biến hạt bí ngọt.
  • Nướng hạt bí trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi hạt bí chuyển thành màu nâu vàng.
 4. 4
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhiều phương pháp kể trên cũng có thể áp dụng cho các loại hạt khác trong họ bầu bí.

Cảnh báo

 • Để đề phòng bỏng tay, bạn nhớ tránh hơi nước trong lúc chắt nước sau khi luộc hạt.

Về bài wikiHow này

VT
Cùng viết bởi:
Vanna Tran
Đầu bếp có kinh nghiệm
Bài viết này có đồng tác giả là Vanna Tran, một thành viên đáng tin cậy của cộng đồng wikiHow. Vanna Tran là đầu bếp gia đình, bắt đầu nấu ăn với mẹ từ khi còn rất nhỏ. Cô đã phục vụ các sự kiện và tổ chức các bữa ăn tối trong Khu vực Vịnh San Francisco hơn 5 năm. Bài viết này đã được xem 2.720 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 2.720 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo