Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thép không gỉ (inox) thường được sử dụng trong xây dựng và bọc các thiết bị nhà bếp để có vẻ ngoài đẹp mắt. Nếu bạn có một vật làm bằng inox, có thể bạn cũng biết nó dễ để lại dấu tay và bụi bẩn hơn các vật liệu khác. Keo dán là một trong những vết bẩn khó làm sạch nhất trên inox, vì bề mặt inox có thể bị hư hại khi bạn dùng cách cạo. Hầu hết các loại keo đều tan trong dầu thay vì tan trong nước, do đó các chất tẩy rửa gốc nước không có hiệu quả lắm. Bạn có thể dùng dầu ăn để loại bỏ nhãn dán và dùng giấm để làm sạch và đánh bóng bề mặt inox.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Xoa dầu lên nhãn dán

 1. 1
  Cố gắng bóc nhãn dán trên bề mặt inox. Trước khi dùng dầu để làm sạch keo dán, trước tiên bạn nên thử bóc nhãn dán được bao nhiêu hay bấy nhiêu khi nhãn còn khô. Dùng tay cậy mép nhãn lên và từ từ bóc lên đều tay. Tiếp tục bóc cho đến khi không còn bóc được nữa.
  • Nếu nhãn dán đang bóc thì bị rách, bạn hãy cậy mép bên kia và thử bóc lại.
 2. 2
  Phủ giấy báo lên bề mặt làm việc. Không phải trường hợp nào bạn cũng phủ giấy báo được, chẳng hạn như khi bóc nhãn dán trên bề mặt tủ lạnh. Nhưng nếu làm việc trên bàn, bạn nên dùng giấy báo để che chắn cho khỏi lấm bẩn, vì dầu có thể làm ố một số bề mặt.
 3. 3
  Đặt món đồ inox sát trên bề mặt làm việc, nếu có thể. Điều này sẽ ngăn ngừa chất lỏng tràn đổ. Cẩn thận khi đặt món đồ này trên mặt phẳng. Nếu đó là thiết bị nhà bếp như máy nướng bánh mì chẳng hạn, bạn cần chắc chắn không giữ thăng bằng trên một bộ phận nhô lên. Nếu bạn đặt món đồ theo cách này, nó có thể bị nghiêng và tràn đổ.
 4. 4
  Dốc một ít dầu khoáng, dầu em bé hoặc dầu ô liu vào một góc khăn. Đừng nhúng cả chiếc khăn vào dầu; bạn chỉ nên dốc dầu vào khăn cho dầu loang ra vừa đủ. Bạn có thể dùng khăn vải hoặc khăn giấy. Nếu dùng khăn giấy, hãy gấp lại vài lớp để tăng khả năng thấm hút.
 5. 5
  Chấm hoặc xịt dầu lên nhãn dán và chờ cho ngấm. Nhớ xoa dầu phủ kín nhãn dán. Điều này rất quan trọng để giúp dầu ngấm vào mép nhãn, chỗ keo dính bám chặt nhất. Chờ vài phút cho dầu ngấm, nhưng không quá 5 phút. Thời gian này tuỳ thuộc vào diện tích và độ dính của keo.[1]
  • Thử xịt dầu ăn lên nhãn dán, chẳng hạn như dầu ăn hiệu Pam.
  Michelle Driscoll, MPH

  Michelle Driscoll, MPH

  Nhà sáng lập Mulberry Maids
  Michelle Driscoll là chủ sở hữu của Mulberry Maids tại Colorado. Driscoll đã nhận bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Cộng đồng của Trường Y tế Công cộng Colorado vào năm 2016.
  Michelle Driscoll, MPH
  Michelle Driscoll, MPH
  Nhà sáng lập Mulberry Maids

  Phương pháp dùng dầu ăn có hiệu quả nhất trên bề mặt kim loại có sơn. Hãy thật cẩn thận với bề mặt sơn, tuỳ vào loại sơn và độ mỏng manh của lớp sơn. Chờ cho nhãn ngấm dầu lâu hơn là một lựa chọn an toàn. Các phương pháp mạnh hơn như a-xê-tôn và các sản phẩm Goo-Gone có thể làm tróc sơn trên bề mặt kim loại.

 6. 6
  Dùng khăn tẩm dầu để lau sạch keo dính trên bề mặt inox. Khi đã ngấm vào keo, dầu sẽ đánh bật nhãn dán và keo dính của nó. Sau đó, bạn có thể chà sạch nhãn. [2] Chà theo đường "vân" của lớp bóng trên bề mặt inox. Nếu không làm vậy, bạn có thể làm hư hại bề mặt kim loại.
  • Để tìm đường vân, bạn hãy nghiêng bề mặt inox ra xa người cho đến khi nó bắt được ánh sáng. Bạn sẽ thấy các vân dọc hoặc ngang sáng lên. Hãy chà theo các đường vân này.
 7. 7
  Xoa thêm một lớp dầu nữa nếu vết keo vẫn còn. Chờ khoảng 5 phút, sau đó dùng khăn tẩm dầu lau lại. Bước này chỉ cần thiết khi vết keo đặc biệt cứng đầu.
 8. 8
  Dùng khăn tẩm dầu lau khắp bề mặt inox. Dầu sẽ giúp bạn lau sạch các dấu tay và các vết bẩn khác. Đảm bảo chà theo vân thép để giúp quá trình này dễ dàng hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng nhiệt và dầu dừa

 1. 1
  Dùng ngọn lửa trần để làm nóng nhãn dán. Nếu muốn bóc nhãn dán trên vật dụng nhẹ, bạn có thể hơ trên lửa trần, hướng vào phần nhãn. Nếu dùng phương pháp này để bóc nhãn trên một vật khó nhấc lên được, bạn phải đưa ngọn lửa lại gần nhãn dán. Hơ lửa trên phần nhãn dán khoảng 30 giây, nhớ làm nóng đều toàn bộ diện tích nhãn.[3]
  • Bạn có thể dùng bật lửa, nến hoặc diêm để tạo ngọn lửa.
  • Đừng lo nếu bạn có vết đen xuất hiện trên bề mặt inox. Miễn là bạn không hơ lửa quá lâu một chỗ thì các vết đen này sẽ được lau sạch dễ dàng.
 2. 2
  Bóc nhãn dán. Sau khi hơ lửa, phần keo bám chắc sẽ chảy ra. Giờ thì bạn có thể dùng tay bóc nhãn ra không mấy khó khăn.[4] Nếu vẫn khó bóc, có thể bạn cần phải hơ nóng thêm một chút nữa.
 3. 3
  Lau sạch vết keo còn sót bằng dầu dừa. Bạn chỉ cần rỏ vài giọt dầu dừa lên nhãn dán và dùng tay xoa lên vết keo dính. Sau đó, bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn vải mềm để lau sạch keo. Nó sẽ bong ra dễ dàng.[5]
  • Bạn cũng có thể dùng dầu dừa để lau các vệt đen sau khi hơ lửa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Bóc nhãn dán bằng cồn

 1. 1
  Chấm cồn tẩy rửa lên khăn giấy và đắp lên nhãn dán. Cồn tẩy rửa sẽ ngấm từ khăn giấy sang nhãn dán và hoà tan keo. Bạn chỉ phải chờ vài phút để cồn phát huy tác dụng.[6]
 2. 2
  Dùng khăn giấy chà lên nhãn dán. Sau khi cồn ngấm vào nhãn dán, phần lớn keo sẽ bị hoà tan. Nhãn dán hầu như sẽ bong ra dễ dàng. Dùng khăn giấy chà lên nhãn dán là bạn sẽ loại bỏ được gần hết.[7]
 3. 3
  Dùng móng tay cạo sạch keo còn sót. Nhớ cạo theo chiều vân trên bề mặt thép không gỉ. Nếu bạn không làm vậy, bề mặt inox có thể bị mất nước bóng, thậm chí bị trầy xước. Nhờ có cồn, bạn có thể dễ dàng cạo sạch những gì còn sót của nhãn dán.[8]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm sạch và đánh bóng thép

 1. 1
  Nhúng một góc khăn vào giấm và lau bề mặt inox. Nhớ lau toàn bộ bề mặt inox để loại bỏ hết dầu ô liu. Bạn sẽ thấy giấm trắng chưng cất sẽ rất hiệu quả trong việc lau rửa và đánh bóng thép không gỉ.[9]
 2. 2
  Lau bề mặt thép bằng khăn vải nhúng nước ấm. Trong bước này, bạn nên nhúng đẫm nước. Nước sẽ giúp bạn làm sạch lượng dầu hoặc giấm còn lại. Nhớ lau theo chiều “vân” thép.
 3. 3
  Dùng khăn khô lau bề mặt thép cho thật khô. Đảm bảo không để lại chút nước nào trên bề mặt thép, vì sau đó nó sẽ để lại vệt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thường xuyên lau chùi các vật dụng bằng inox để bề mặt không bị xỉn màu hoặc bị ăn mòn do bụi đất, muối, sữa hoặc các thức ăn có hàm lượng axit cao.
 • Luôn luôn lau khô inox để ngăn ngừa các vết cặn khoáng chất hoặc vết đốm trên bề mặt.
 • Bạn có thể dùng dầu WD-40 để lau sạch các vết dính, áp dụng các bước trong phương pháp dùng dầu ăn.
 • Thử dùng nước tẩy rửa nhà bếp. Sản phẩm Oven Cleaner rất hữu hiệu trong việc làm sạch các vết keo còn sót trên kim loại và giúp bề mặt sạch hơn nhiều so với trước.

Cảnh báo

 • Tuyệt đối không dùng cước thép hoặc miếng mút nhám để chà bề mặt thép không gỉ.
 • Tránh dùng các dung dịch ăn mòn để làm sạch thép không gỉ, chẳng hạn như dung dịch tẩy rửa chứa benzen hoặc thuốc tẩy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Michelle Driscoll, MPH
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập Mulberry Maids
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michelle Driscoll, MPH. Michelle Driscoll là chủ sở hữu của Mulberry Maids tại Colorado. Driscoll đã nhận bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Cộng đồng của Trường Y tế Công cộng Colorado vào năm 2016. Bài viết này đã được xem 10.606 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 10.606 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo