Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bó ngực là một cách để làm nhỏ hoặc làm phẳng ngực dành cho tất cả mọi người với mọi danh tính và trong mọi tình huống. Dù bạn đang trong quá trình chuyển giới, cần thu gọn ngực để mặc một kiểu trang phục nào đó, hoặc bạn đã quá mệt mỏi khi bị người khác chú ý, bó ngực một cách an toàn và lành mạnh có thể là giải pháp cho vấn đề của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Dùng áo bó chuyên dụng

 1. 1
  Tìm chỗ mua áo bó ngực. Có một số công ty kinh doanh trực tuyến thiết kế áo bó ngực dành riêng cho đàn ông chuyển giới. Ngoài ra, cũng có những người đàn ông chuyển giới bán lại áo bó ngực mà họ không còn mặc vừa hoặc không cần dùng tới nữa. Bạn cũng có thể tìm mua áo bó ngực từ những người buôn bán ủng hộ sự đa dạng giới tính tại địa phương.
  • Áo bó ngực không chỉ dùng cho đàn ông chuyển giới mà còn dành cho những người đàn ông mắc chứng nữ hóa tuyến vú. Bạn có thể tìm mua áo bó ngực chuyên dùng cho người mắc chứng nữ hóa tuyến vú.
  • Nếu bạn không đủ khả năng mua áo bó ngực, có rất nhiều chương trình mà bạn có thể đăng kí để được nhận áo bó ngực miễn phí hoặc mua với giá rẻ. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình trao đổi đó đều nhằm giúp đỡ những người chuyển giới có hoàn cảnh khó khăn khi đang trong quá trình hoàn chỉnh giới tính.
 2. 2
  Chọn áo bó ngực có kích cỡ phù hợp. Nếu bạn biết cỡ áo ngực của mình, những người bán hàng có thể giúp bạn chuyển đổi từ số đo áo ngực sang số đo áo bó ngực. Nếu bạn mua hàng trên mạng, công cụ chuyển đổi trực tuyến hoặc bảng kích cỡ áo có thể sẽ có sẵn trên trang web của người bán.
  • Việc mua được một chiếc áo ngực vừa vặn là rất quan trọng. Mặc áo bó ngực không phải lúc nào cũng thoải mái, nhưng khi mặc nó, bạn vẫn phải có khả năng thở được. Không nên bó chặt tới mức khó thở.
 3. 3
  Xác định xem bạn muốn áo bó ngực dáng dài hay lửng. Áo bó dáng lửng sẽ chỉ dài tới bụng hoặc dưới bầu ngực của bạn. Áo bó dáng dài sẽ kéo dài qua bụng và cách rốn khoảng 3cm (tùy thuộc vào vóc dáng của bạn).
  • Áo bó ngực dáng dài rất hay bị cuộn lên và cần được chỉnh trang lại nhiều lần, trong khi đó, áo bó ngực dáng lửng ít bị cuộn lên hơn. Áo bó ngực mà bị cuộn lên có thể tạo ra những vết hằn thấy rõ qua lớp áo ngoài của bạn. Để tránh vấn đề này, bạn có thể gấp mép áo lên khoảng 3cm để áo không bị cuộn lên nữa.
  • Hãy chọn áo bó ngực dáng dài hoặc lửng dựa vào hình dạng cơ thể và cảm giác vừa vặn của bạn. Nếu bạn đậm người, bạn có thể sẽ phù hợp với áo bó ngực dáng dài vì nó sẽ không bị cuộn lên thường xuyên.
 4. 4
  Mặc áo bó ngực. Áo bó ngực được mặc khác với các loại áo ngực thông thường hoặc áo ngực thể thao. Bắt đầu như sau:
  • Lộn trái áo bó ngực và dốc ngược nó lên.
  • Bước vào trong áo bó ngực và kéo chân áo lên tới bụng.
  • Kéo quai áo lên để lộn phải áo bó ngực.
  • Luồn tay qua quai áo.
  • Kéo chân áo ra để áo được phẳng phiu. Vài người sẽ để phần chân áo gập vào trong nhằm tránh tình trạng áo bị cuộn lên khi họ vận động.
 5. 5
  Điều chỉnh ngực sao cho vừa vặn với áo. Sau khi đã mặc áo bó ngực lần đầu, bạn có thể nhận thấy mình trông như chỉ có một bầu ngực, hoặc như thể hai bầu ngực đã dính liền với nhau. Có nhiều cách để điều chỉnh áo ngực sao cho nó vừa vặn với bạn hơn:[1]
  • Khiến ngực trở nên phẳng hơn bằng cách đẩy hai bầu ngực tách nhau ra. Luồn tay vào trong áo bó ngực và đẩy hai bầu ngực sang hai bên.
  • Đẩy ngực xuống để khiến nó trông phẳng hơn. Luồn tay vào trong áo để ấn ngực xuống dưới để chúng phẳng ra.
  • Cắt hoặc điều chỉnh các chi tiết trên áo để tránh bị phồng hoặc chà xát. Áo bó ngực của bạn có thể quá dài hoặc bó quá sát nách. Bằng kéo và kim chỉ, bạn có thể điều chỉnh áo bó ngực để nó vừa vặn hơn.
  • Điều chỉnh độ vừa vặn bằng cách thêm khóa dán, vải spandex hoặc các nguyên vật liệu khác vào áo. Có thể chân áo của bạn quá chật nhưng những phần khác lại vừa vặn hoặc chân áo luôn bị cuộn lên. Bạn có thể gắn thêm khóa dán hoặc vải spandex vào chân áo để cải thiện tình hình.
 6. 6
  Sử dụng các mẹo vặt để khiến việc mặc áo bó ngực trở nên hiệu quả và thoải mái hơn. Đối với vài người, áo bó ngực có thể là chưa đủ, nhất là khi bạn có cỡ ngực lớn. Cũng có thể áo bó ngực gây khó chịu hoặc bất tiện cho bạn khi mặc. Một số mẹo nhỏ để bạn cảm thấy thoải mái hơn khi mặc áo bó ngực là:
  • Mặc áo bên dưới áo bó ngực. Việc này sẽ khiến cảm giác khi mặc áo bó ngực trở nên thoải mái hơn và áo cũng ít bị xô lệch hơn.
  • Mặc nhiều lớp áo để ngực trông phẳng hơn. Quần áo rộng hoặc đồ thụng có thể giúp bạn che giấu bộ ngực.
  • Nhìn vào gương để hình dung rõ hơn về bộ ngực. Trông nó có thể sẽ lớn hơn khi bạn nhìn từ trên xuống. Vì thế, hãy chỉnh trang lại vẻ ngoài của mình theo những gì bạn thấy trong gương.
  • Cử động, cong lưng, ngồi xuống và nhảy quanh khi đang mặc thử áo bó ngực. Lúc bạn đứng, có thể trông bạn vẫn ổn, nhưng khi bạn bắt đầu cử động, cảm giác hoặc vẻ ngoài của bạn có thể sẽ khác đi.
  • Dùng bột ngô hoặc phấn rôm thoa lên người trước khi mặc áo bó ngực để hút bớt hơi ẩm hoặc mồ hôi. Một số kiểu áo bó ngực có thể không thoáng khí và khiến bạn đổ mồ hôi khi trời nóng hoặc khi bạn phải gắng sức làm gì đó. Bột ngô và phấn rôm có thể giúp da bạn khỏi bị kích ứng do bị áo bó chặt.
 7. 7
  Luôn đề cao sự an toàn khi mặc áo bó ngực. Bạn cần phải mặc áo bó ngực một cách an toàn để bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tổn hại và các vấn đề sức khỏe mãn tính. Áo bó quá chặt có thể khiến bạn khó thở, gãy xương sườn, làm tổn thương mô ngực theo thời gian và khiến dịch lỏng tích tụ trong ngực.[2] [3]
  • Không mặc áo bó ngực nhiều hơn 8 tới 12 tiếng. Nếu bạn mặc áo bó ngực trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ có nguy cơ bị bầm tím và thiếu ô-xy.
  • Bó ngực chỉ là giải pháp ngắn hạn. Việc bó ngực trong một thời gian dài có thể gây ra tổn thương mô vĩnh viễn. Nếu vì bất kì lí do gì mà bạn định bó ngực hàng ngày, hãy tìm tới các lựa chọn dài hạn an toàn hơn.
  • Không đi ngủ mà chưa cởi áo bó ngực. Mặc áo bó ngực vào ban đêm có thể ảnh hưởng tới hô hấp và/hoặc làm kích ứng da.
  • Không quấn thêm băng gạc hoặc băng dính quanh áo bó ngực. Thực tế, bạn không bao giờ nên dùng băng dính hoặc băng gạc để làm phẳng ngực. Những phương pháp đó sẽ làm hạn chế cử động cũng như làm giảm lượng ô-xy trong cơ thể.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Mặc áo ngực thể thao

 1. 1
  Tìm mua áo ngực thể thao loại tốt. Một chiếc áo ngực thể thao ôm vừa vặn sẽ làm ngực bạn phẳng ra. Bạn có thể thử mặc áo ngực thể thao nhỏ hơn một cỡ để ngực phẳng hơn nữa. Tuy nhiên, khi mặc, bạn phải cảm thấy không đau và không khó thở.
  • Khi bạn đang mặc thử áo ngực thể thao, hãy hít thở sâu vài lần để đảm bảo áo không làm bạn khó thở.
  • Cử động khi đang mặc áo ngực thể thao bằng cách cúi xuống, thõng vai, nhảy lên và ngồi xuống. Việc này sẽ giúp bạn biết được độ vừa vặn của áo cũng như cảm giác khi mặc áo và vận động. Khi đứng, bạn có thể thấy mình trông hoàn toàn bình thường, nhưng cảm giác có thể sẽ khác khi bạn vận động trong ngày.
  • Tìm mua những chiếc áo ngực được làm từ chất liệu spandex. Spandex là loại vải vừa co dãn vừa ôm dáng.
  • Không mặc áo ngực thể thao quá lâu nếu nó bó rất chặt. Nguyên tắc chung khi bó ngực là mặc áo bó không quá 8 tiếng.
 2. 2
  Mặc thêm một chiếc áo ngực thể thao nữa. Nếu một chiếc áo ngực thể thao chưa làm bạn ưng ý, hãy thử mặc thêm một chiếc nữa để làm phẳng ngực. Bạn có thể thử:
  • Mặc chiếc áo ngực thứ nhất theo cách thông thường và mặc chiếc thứ hai ngược lại.
  • Chiếc áo ngực thứ hai sẽ có kích cỡ rộng hơn. Nếu việc mặc chiếc áo ngực thứ hai lồng ra ngoài chiếc thứ nhất là quá khó, hãy chọn áo to hơn một cỡ và thử mặc xem có vừa vặn và dễ chịu không.
 3. 3
  Luôn ưu tiên sự an toàn khi bó ngực. Dù dùng bất kì phương pháp bó ngực nào, quan trọng nhất là bạn phải thực hiện an toàn. Bó ngực quá chặt hoặc trong một thời gian dài có thể làm tổn thương các mô vĩnh viễn, gây ra các vấn đề về hô hấp, các vết bầm tím và gãy xương sườn.
  • Không dùng băng co dãn để quấn bên ngoài áo ngực thể thao. Bất kì phương pháp bó ngực nào có dùng tới băng quấn đều có thể rất nguy hiểm, gây tổn thương cho mô ngực, phổi và xương sườn.
  • Không mặc áo ngực thể thao khi đi ngủ.
  • Chỉ bó ngực trong thời gian tối đa là 8 tiếng.
  • Đối với áo ngực thể thao, bạn nên lấy số đo cẩn thận để có chiếc áo vừa vặn. Một chuyên gia có thể giúp bạn tìm ra chiếc áo ngực vừa vặn với bạn và làm phẳng ngực hiệu quả.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng đai nịt bụng cao su

 1. 1
  Đặt đai nịt bụng lên ngực. Quấn nó quanh ngực sao cho phần khóa dán nằm ở phía dưới cánh tay.
  • Đai nịt bụng cao su thường được dùng để cải thiện tuần hoàn máu cho những người tập thể dục thể thao. Chúng còn được dùng để tạo hình cho vùng eo dành cho những người không có vòng eo thon gọn.
 2. 2
  Cắt ngắn đai nịt bụng để nó vừa với ngực. Nếu đai nịt bụng của bạn quá dài so với số đo của ngực, hãy cắt bớt đầu không có khóa dán bằng kéo để đai vừa với ngực hơn. Bạn không nên quấn hai vòng đai quanh ngực, nếu không sẽ bị phản tác dụng.
  • Nếu đai nịt bụng chọc vào lườn hoặc mặt trong của cánh tay, hãy dùng kéo cắt góc của đai thành đường cong.
 3. 3
  Bôi kem dưỡng da và phấn rôm để giảm thiểu kích ứng. Đai nịt cao su có thể gây chà xát và làm tăng độ ẩm tại vùng ngực. Việc xức phấn rôm trước khi đeo đai nịt sẽ giúp làm giảm sự ẩm ướt. Thường xuyên bôi kem dưỡng da sau khi tháo đai nịt để bảo vệ da khỏi các vết chà xát và bị khô.
  • Không bôi kem dưỡng da và phấn rôm cùng một lúc hoặc khi đang đeo đai nịt. Bạn có thể làm hỏng đai nịt, ngoài ra, sự kết hợp giữa kem dưỡng da và phấn rôm có thể tạo ra một hỗn hợp sệt trên da.
 4. 4
  Ưu tiên sự an toàn khi đeo đai nịt bụng để bó ngực. Khi bó ngực, quan trọng nhất là sự an toàn và cơ thể phải được bảo vệ khỏi những tổn thương và các vấn đề về sức khỏe. Đai nịt quá chặt có thể khiến bạn bị khó thở, gãy xương sườn, lâu ngày có thể khiến mô ngực bị tổn thương và tụ dịch ở ngực.
  • Không đeo đai nịt lâu hơn 8 tiếng. Nếu bạn đeo đai nịt quá lâu, bạn sẽ có nguy cơ bị bầm tím và giảm lượng ô-xy trong cơ thể.
  • Không đi ngủ mà vẫn đeo đai nịt.
  • Không quấn băng gạc hoặc băng dính chồng lên đai nịt. Thực tế, bạn không bao giờ nên dùng băng dính hoặc băng gạc để làm phẳng ngực. Những cách đó làm hạn chế cử động và giảm lượng ô-xy được hấp thụ vào cơ thể.
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Dùng các phương pháp khác

 1. 1
  Mặc nhiều lớp áo bên ngoài áo bó ngực. Việc này rất hiệu quả nếu bạn đã bó ngực xong. Đây cũng là một cách để chữa cháy khi bạn không có áo bó ngực. Một chiếc áo phông hoặc áo ba lỗ bó nằm dưới một vài chiếc áo phông hoặc sơ-mi rộng có thể khiến ngực bạn trông nhỏ lại. Bạn có thể khiến ngực trông nhỏ hơn nữa bằng cách:
 2. 2
  Mặc trang phục thu hút sự chú ý vào những vị trí khác ngoài ngực, hoặc khiến cho ngực trông phẳng ra.
  • Mặc trang phục có họa tiết hoặc màu sắc để kéo sự chú ý của người khác ra khỏi vùng ngực. Áo có các họa tiết đều đặn (như kẻ ô) có thể càng nhấn mạnh vào hình thể của bạn, trong khi đó, những họa tiết tự do như rằn ri sẽ khiến đường nét cơ thể bạn khó bị lộ hơn. Áo có in biểu tượng ngay trên ngực cũng có thể khiến ngực bạn nổi bật hơn hoặc chìm đi, tùy thuộc vào chiếc áo. Các chi tiết che phủ toàn bộ áo sẽ tạo cảm giác đứng áo và khiến ngực bạn trông phẳng hơn. Áo có màu tối cũng sẽ khiến ngực bạn trông nhỏ hơn.
  • Đeo khăn, mặc áo vest và thắt ca-ra-vát. Những phụ kiện này sẽ che bớt ngực hoặc khiến người khác bớt nhìn vào ngực bạn.
  • Mặc trang phục có túi áo trên ngực. Thay vì nhìn vào ngực bạn, người khác có thể sẽ chú ý tới túi áo hơn. Cách này hiệu quả nhất khi bạn mặc áo thụng.
  • Mặc áo có mũ. Áo có mũ thường rộng rãi. Một chiếc áo có mũ cỡ rộng mặc bên ngoài áo ba lỗ bó sẽ che giấu ngực hiệu quả.
 3. 3
  Mặc trang phục bó chuyên dùng trong thể thao. Loại trang phục này chủ yếu được mặc để cải thiện tuần hoàn máu khi bạn luyện tập, hoặc nhằm làm giảm tình trạng căng cơ khi bạn đã tập xong. Bạn có thể tìm mua những bộ đồ thể thao bó tại các cửa hàng chuyên bán đồ thể thao tại địa phương.
  • Áo bơi bó chặt cũng có thể đem lại hiệu quả tương tự. Tuy nhiên, áo bơi có thể phải nhỏ hơn vài cỡ mới có tác dụng và cần được cắt dọc theo đường viền để làm giảm độ bó lên chân tay.

Lời khuyên

 • Giảm cân có thể khiến ngực bạn nhỏ lại và dễ bó hơn.
 • Ho sau khi cởi áo bó ngực. Việc này sẽ giải phóng những thứ bị tích tụ trong phổi của bạn sau khi bị bó.
 • Mặc thật nhiều áo và áo may ô hoặc áo ba lỗ, chúng sẽ khiến ngực bạn phẳng ra.
 • Nếu ngực bạn lớn, áo ngực thể thao sẽ không có tác dụng. Hơn nữa, chúng cũng đem lại nhiều rủi ro.
 • Không kéo bầu ngực sát vào nhau khi bó ngực. Thay vào đó, hãy đẩy chúng sang hai bên.

Cảnh báo

 • Không được bó ngực bằng băng co dãn. Nó sẽ cản trở hô hấp và ép chặt lồng ngực. Điều này có thể gây ra hiện tượng gãy xương sườn, tổn thương phổi và các tổn thương dài hạn khác đối với lồng ngực. Nếu vậy, sau này bạn sẽ không thể bó ngực hoặc phẫu thuật ngực (để cắt bỏ chúng khi chuyển giới) được nữa.
 • Không bó ngực bằng băng dính. Chúng không được thiết kế để tiếp xúc với da và sẽ khiến bạn khó thở.
 • Không ngủ khi chưa tháo áo bó ngực. Dù loại áo bó ngực dành cho người bị nữ hóa tuyến vú hoặc áo dành riêng cho người chuyển giới sẽ an toàn hơn nhiều so với các loại băng quấn, bạn vẫn không nên mặc chúng khi đi ngủ. Bạn sẽ không cảm thấy gì nếu chúng gây ra sự khó chịu hoặc chúng có thể xô lệch trong khi bạn ngủ và khiến bạn khó thở.
 • Khi tìm mua áo bó ngực trên mạng, tốt nhất là không nên mua loại áo được quảng cáo là dành cho người đồng tính nữ, đó là vì chúng đề cao tính thẩm mỹ hơn so với mục đích thực tế và có thể lợi bất cập hại. Ngoài ra, việc mua áo bó ngực trên eBay có thể rất nguy hiểm vì những chiếc áo đó kém chất lượng và gây hại cho người sử dụng cũng như loại áo dành cho đồng tính nữ.
 • Không bó ngực quá 8 tiếng, và không nên bó ngực trong 8 tiếng vào lần đầu tiên. Hãy bắt đầu bó ngực trong vài tiếng rồi nâng dần thời gian lên.
 • Nhiều người nhận thấy việc bó ngực thường xuyên sẽ làm giảm độ săn chắc của mô ngực, khiến ngực nhỏ lại và chảy xệ. Hãy tìm các giải pháp an toàn và lâu dài hơn bằng cách trao đổi với bác sĩ hoặc người hướng dẫn LGBTQ+ nếu bạn đang trong quá trình chuyển giới. Thậm chí việc bó ngực hàng ngày trong vòng vài tháng cũng có thể vĩnh viễn làm thay đổi hình dáng của ngực.
 • Dù cách bó ngực an toàn nhất là sử dụng áo bó ngực chuyên dụng hoặc áo ngực thể thao, tất cả các phương pháp bó ngực đều ẩn chứa rủi ro nếu bạn áp dụng sai. Luôn lắng nghe cơ thể: Nếu thấy đau, hãy cởi bỏ áo bó ngực càng sớm càng tốt.
 • Dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên quan giữa bó ngực và ung thư vú, tuy nhiên, bó ngực có thể gây ra những khối u, dù lành tính nhưng chúng cũng dễ dẫn tới các vấn đề về sức khỏe không mong muốn với chi phí điều trị đắt đỏ.
 • Hầu hết các loại áo bó ngực được bán trên Amazon với mức giá thấp hơn 20 đô-la và dành cho đồng tính nữ đều rất nguy hiểm. Chúng có thể rất nhỏ, làm hạn chế hô hấp và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
 • Không ấn ngực xuống phía dưới khi bó ngực. Trông ngực sẽ phẳng hơn nhưng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc phẫu thuật ngực.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Vòng eo của BạnĐo Vòng eo của Bạn
Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Tạo dấu hôn giảTạo dấu hôn giả
Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)
Làm cho gương mặt trông trẻ hơnLàm cho gương mặt trông trẻ hơn
Sử dụng mặt nạ tócSử dụng mặt nạ tóc
Loại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lôngLoại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lông
Hóa trang nam thành nữHóa trang nam thành nữ
Tính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của BạnTính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của Bạn
Làm hông to raLàm hông to ra
Duy trì động lựcDuy trì động lực
Xì hơi một cách kín đáoXì hơi một cách kín đáo
Giúp da dày lênGiúp da dày lên

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 67 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 39.146 lần.
Trang này đã được đọc 39.146 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?