Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, Amazon là nơi lý tưởng để bạn bán sách và những sản phẩm khác. Bán hàng trên Amazon là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn kiếm chút tiền từ việc bán đi những vật dụng không còn cần đến. Để bán được hàng trên Amazon, bạn hãy làm theo những bước dưới đây.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tạo tài khoản người bán

 1. 1
  Nhấp vào hộp "Your Account" (Tài khoản của bạn) được thả xuống trên trang chủ Amazon. Tùy chọn này nằm dưới tên của bạn, ở phía trên bên phải của trang.
 2. 2
  Nhấp vào "Your Seller Account" (Tài khoản Người bán của bạn). Tùy chọn này nằm gần đầu trình đơn ở cột bên phải của trang.
 3. 3
  Chọn "Start Selling" (Bắt đầu bán). Khi được chuyển đến trang mới, bạn sẽ được chọn kiểu người bán phù hợp. Tùy vào mong muốn của mình, bạn có thể đăng ký là "Individual Sellers" (Người bán cá nhân) hoặc "Professional Sellers" (Người bán chuyên nghiệp). Người bán cá nhân thường không bị tính phí bán hàng (trừ chiết khấu tính trên từng đơn hàng) còn người bán chuyên nghiệp sẽ bị tính phí và tùy chọn này thường được dùng bởi những người có cửa hàng thật sự (và thu lãi từ việc buôn bán của họ).
 4. 4
  Nhập thông tin phù hợp. Ở trang tiếp theo, bạn có thể điền thông tin người bán, chẳng hạn như thông tin thẻ tín dụng (thông tin này sẽ được dùng trong trường hợp chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản và bạn cần hoàn tiền cho một đơn hàng nào đó mà không bán các món hàng khác), tên người bán (doanh nghiệp) và địa chỉ thanh toán.
 5. 5
  Xác thực số điện thoại. Ở đây, bạn chỉ việc nhập số điện thoại, nhấn "Call now" (Gọi ngay) và gõ mã gồm 4 chữ số dành cho điện thoại của bạn sau khi nhận được cuộc gọi tự động.
 6. 6
  Nhấp chuột vào "Register and Continue" (Đăng ký và Tiếp tục). Tài khoản người bán của bạn đã được thiết lập xong.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Đăng bán

 1. 1
  Đăng nhập vào tài khoản Amazon của bạn. Nếu chưa từng tạo tài khoản Amazon, bạn hãy vào trang đăng nhập, nhập địa chỉ email vào hộp email, nhấp chọn “no” (không) cho phần mật khẩu rồi nhấn nút Submit (Đăng ký). Tiếp đó, làm theo hướng dẫn cho những thông tin còn lại. Bạn sẽ phải cung cấp tên, địa chỉ email và mật khẩu mà bạn muốn sử dụng. Quá trình này sẽ chỉ mất vài phút.
 2. 2
  Tìm món hàng mà bạn muốn bán trên trang Amazon. Hãy tìm kiếm trên cơ sở dữ liệu của Amazon bằng cách sử dụng từ khóa và chọn hạng mục phù hợp nhất với món hàng của bạn. Từ khóa có thể bao gồm tên sản phẩm, tên của quyển sách hay bộ phim, phiên bản của chúng. Bạn cũng có thể tìm kiếm theo mã số tiêu chuẩn quốc tế dành cho sách ISBN, mã vạch UPC hay mã số định danh chuẩn của Amazon ASIN. Điều quan trọng là tìm được đúng phiên bản và định dạng của sản phẩm, từ đó, khách hàng nhận được đúng những gì mà họ đã đặt. Cảnh báo: khi không hài lòng, khách hàng có thể đưa ra những nhận xét không tốt dành cho dịch vụ tồi của bạn.
  • Amazon cũng cung cấp danh sách những sản phẩm mà bạn vừa mới mua thông qua cơ sở dữ liệu của họ: nếu muốn bán một trong những sản phẩm này, bạn có thể chọn nó từ danh sách đó.
 3. 3
  Nhấp vào "Sell yours here" (Bán sản phẩm của bạn ở đây) sau khi tìm được sản phẩm.
 4. 4
  Chọn tình trạng món hàng của bạn. Amazon cung cấp một danh sách các loại tình trạng hàng hóa cho bạn chọn, từ mới đến đã qua sử dụng và đồ cổ. Hãy chọn loại phản ánh đúng nhất tình trạng món hàng của bạn. Dù có thể bán một số hàng dưới dạng "Collectible" (Đồ sưu tầm), hầu hết các nhà bán hàng đều chọn Used-Like New (Đã qua sử dụng – Như mới), Used-Very Good (Đã qua sử dụng – Còn rất tốt), Used-Good (Đã qua sử dụng – Tốt) hay Used-Acceptable (Đã qua sử dụng – Chấp nhận được). Dưới mục Collectible có một số điều khoản và điều kiện cần đáp ứng khi chọn nó.
 5. 5
  Thêm ghi chú về tình trạng chính xác món hàng của bạn. Ghi chú này cho phép bạn bổ sung thông tin về tình trạng món hàng và giúp khách hàng nắm được những chi tiết chưa được trình bày trong mô tả hàng hóa do Amazon cung cấp. Bạn cũng có thể bổ sung thêm ghi chú về dịch vụ của bạn. Chẳng hạn như:
  • Không có hộp phụ thêm, chỉ bao gồm hộp đựng băng đĩa gốc
  • Không bao gồm hướng dẫn sử dụng
  • Ở mặt trước và trên đĩa có một vài vết xước
  • Dịch vụ giao hàng hạng nhất
 6. 6
  Chọn giá cho món hàng của bạn. Dù có thể đặt bất kỳ mức giá nào nhưng cơ hội bán được hàng của bạn sẽ cao hơn khi mức giá đưa ra thấp hơn giá bán của Amazon và những người bán khác.
 7. 7
  Chọn số lượng mặt hàng cụ thể mà bạn đang có. Chọn số lượng bạn muốn bán. Với người bán cá nhân, thường thì thông số này sẽ được duy trì ở con số 1.
 8. 8
  Chọn phương thức vận chuyển. Phần này cho phép bạn mở rộng khu vực vận chuyển hàng hóa đến nhiều nước và thông qua nhiều phương thức khác nhau thay vì chỉ phương thức "Vận chuyển tiêu chuẩn". Hình thức giao hàng nhanh cũng được áp dụng với mọi người bán. Tuy nhiên, phương thức này đi kèm với những trách nhiệm phụ thêm. Nếu là người bán cá nhân, bạn nên chọn các hình thức giao hàng trong nước – như vậy sẽ dễ hơn.
 9. 9
  Nhấn "Submit listing" (Đăng bán). Mục hàng của bạn sẽ được đăng bán trên Amazon. Trong trường hợp chưa có tài khoản người bán, bạn sẽ phải tạo tài khoản và tiến hành đăng bán. Để biết cách tạo tài khoản người bán, hãy làm theo những bước ở phần trước.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Đóng gói và gửi hàng

 1. 1
  Vào tài khoản người bán của bạn.
 2. 2
  Nhấp vào "View your recent Marketplace orders" (Xem đơn hàng gần đây của bạn). Tùy chọn này nằm dưới đề mục "Manage Your Orders" (Quản lý Đơn hàng Của bạn).
 3. 3
  Xác định đơn hàng.
 4. 4
  Xác nhận đơn hàng đang ở tình trạng hoàn tất – Nghĩa là mục hàng của bạn đã sẵn sàng để được chuyển đi. Nhấp vào số đơn hàng của sản phẩm đó.
 5. 5
  Truy cập vào trang Order Detail (Chi tiết Đơn hàng).
 6. 6
  Xác nhận phương thức vận chuyển.
 7. 7
  In vận đơn và địa chỉ giao nhận. Bạn có thể nhấp vào đường dẫn "view your current orders" (xem đơn hàng hiện tại) kế bên đơn hàng của bạn. Trên vận đơn thể hiện địa chỉ giao hàng và những thông tin cơ bản của đơn hàng.
 8. 8
  Đóng gói. Món hàng của bạn cần được đóng gói kỹ để không bị hư hại trong quá trình vận chuyển. Phần tóm tắt thông tin đơn hàng nên được đặt trong kiện hàng và địa chỉ giao hàng nên được dán hay viết ở bên ngoài.
 9. 9
  Gửi hàng. Bạn có thể gửi hàng theo mọi cách mà bạn muốn nhưng đừng quên là càng nhận được hàng sớm, khách hàng càng dễ nhận xét tốt về bạn.
 10. 10
  Xác nhận chuyển hàng. Về lại trang "view your orders", nhấn vào nút "confirm shipment" (Xác nhận chuyển hàng) và nhập thông tin vận chuyển.
 11. 11
  Nhận thanh toán. Tài khoản người mua chỉ bị trừ tiền sau khi việc chuyển hàng được xác nhận. Vì lý do pháp lý, người bán mới sẽ phải chờ 14 ngày mới nhận được tiền. Sau thời gian này, bạn sẽ được phép yêu cầu giải ngân mỗi ngày một lần.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Tiếp tục quản lý tài khoản của bạn

 1. 1
  Vào tài khoản người bán của bạn. Đường dẫn này nằm ở phần "your account" (tài khoản của bạn), ở bên phải của trang. Trang tài khoản người bán liệt kê mọi liên kết cần thiết cho nhu cầu bán hàng của bạn. Chúng là những liên kết chính mà bạn sẽ dùng với tư cách người bán trên Amazon:
  • Xem tồn kho hiện có. Với tính năng này, bạn có thể kiểm tra được lượng hàng mà bạn đang bán.
  • Xem đơn hàng của bạn. Đường dẫn này giúp bạn kiểm tra đơn hàng hiện có.
  • Xem tài khoản thanh toán của bạn. Bạn có thể theo dõi các khoản thanh toán từ những đơn hàng hiện có ở đây.
 2. 2
  Đổi hoặc thêm thông tin tài khoản bằng cách sử dụng đường dẫn "seller account information" (thông tin tài khoản người bán). Bạn có thể dùng đường dẫn này để cập nhật mọi thông tin tài khoản quan trọng với Amazon và người mua.
 3. 3
  Tìm đơn hàng cụ thể. Để biết tình trạng của một đơn hàng nào đó, bạn có thể tìm bằng hộp tìm kiếm.
 4. 4
  Chờ cho đến lúc bán được hàng. Khi bán được một món hàng, bạn sẽ nhận được email xác nhận, cung cấp chi tiết đơn hàng từ Amazon. Việc chờ đợi bao lâu phụ thuộc vào độ "hot" món hàng của bạn. Hàng "hot" sẽ bán được chỉ trong vài giờ (với giả thiết là mức giá được đưa ra phù hợp với người mua).
 5. 5
  Thường xuyên xem xếp hạng và phản hồi từ người mua. Chúng là những công cụ bán hàng rất giá trị, chỉ có được sau khi bạn bán được sản phẩm. Càng được đánh giá và điểm đánh giá càng cao, càng nhiều khả năng khách hàng tương lai sẽ mua hàng từ bạn. Bạn có thể xem điểm đánh giá tại trang "view your ratings and feedback" (xem đánh giá và phản hồi của bạn) trong tài khoản người bán.
 6. 6
  Bán thêm. Tiếp tục đăng bán thêm và cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc.
 7. 7
  Hoàn tiền đơn hàng khi cần thiết. Nếu lỡ như khách hàng nào đó không hài lòng với dịch vụ của bạn và bạn đồng ý hoàn tiền cho họ, bạn có thể hoàn toàn bộ hoặc một phần trên trang "issue a refund for an order" (Hoàn tiền đơn hàng) trong tài khoản người bán.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Amazon cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ chuyển hàng. Bạn có thể chọn Fulfillment by Amazon (Lưu kho và chuyển hàng bởi Amazon). Tuy nhiên, nếu không thể giải đáp về một món hàng cụ thể vì đã chuyển hàng đó cho Amazon thì có thể cuối cùng bạn sẽ để vuột mất lượng khách hàng tiềm năng nhất định.
 • Thường xuyên vào email để kịp thời kiểm tra xác nhận bán hàng: nếu không chuyển hàng đúng hẹn, bạn sẽ nhận được phản hồi không tốt.
 • Amazon quy định rõ người bán có không quá 2 ngày để đóng gói và gửi hàng đi.
 • Việc nêu kinh nghiệm bán hàng trên Amazon vào hồ sơ xin việc hoàn toàn là tùy ý bạn. Tuy nhiên, nếu đang muốn trở thành nhân viên kinh doanh, có thể kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tìm được việc.
 • Đừng nói dối về tình trạng món hàng, bằng không bạn sẽ nhận được phản hồi không tốt.
 • Nếu không đáp ứng được yêu cầu theo chính sách của Amazon, có thể bạn sẽ nhận được khiếu nại từ A đến Z. Tuy nhiên, những khiếu nại này được Amazon xử lý một cách công bằng. Do đó, đừng hoảng khi bạn nhận được một khiếu nại như vậy. Hãy chú ý đến từng chi tiết và xử lý thật cẩn thận để làm rõ mọi hiểu lầm, đảm bảo tiền được chuyển đúng và trao đổi cùng Amazon để tìm hiểu vấn đề mà người kia đang gặp phải.
 • Một số loại hàng hóa cần được cấp phép thêm để bán được trên Amazon. Máy tính (phần mềm), đồ chơi và một số mảng khác đưa ra quy định dựa trên thể hiện trong quá trình hoạt động trước đó của bạn. Do đó, phản hồi của khách hàng mà bạn tích lũy được xuyên suốt thời gian bán hàng giữ vai trò rất quan trọng.
 • Theo dõi thư từ người mua: chúng được thể hiện dưới dạng thông báo ở cột bên trái của trang người bán chính (trang trung tâm người bán của Amazon).
 • Amazon gọi người bán của họ bằng chức danh chính thức là "Marketplace Seller".
 • Trong trường hợp bạn muốn nghỉ ngơi, Amazon cho phép vô hiệu hóa tài khoản người bán tạm thời. Tuy nhiên, thay đổi cần đến 24 giờ để có hiệu lực. Do đó, bạn phải sẵn sàng xử lý các đơn hàng cho đến khi thời gian chờ đợi hết hẳn và trang tài khoản người bán thông báo rằng tài khoản đã bị vô hiệu. Khi sẵn sàng quay lại, quy trình kích hoạt lại tài khoản cũng chỉ đơn giản tương tự như vậy.
 • Thường thì trong mùa hè và các kỳ nghỉ lễ, đơn hàng sẽ nhiều hơn.

Cảnh báo

 • Amazon tính phí hoa hồng nhỏ trên mọi đơn hàng mà bạn bán được – khoản này sẽ được tự động trừ từ tài khoản của bạn mỗi lần nhận được tiền từ người mua.
 • Gửi hàng. Bạn sẽ không nhận được thanh toán nếu người mua khiếu nại không nhận được hàng.
 • Mọi giao dịch bán hàng trên Amazon KHÔNG BAO GIỜ phải chịu thuế bán hàng hay thuế sử dụng. Do đó, nếu muốn bỏ biên nhận/hóa đơn trong kiện hàng, bạn đừng tính bất kỳ khoản thuế nào. Dù có thể giải thích về các lựa chọn tài chính theo cách của Amazon, nhưng bạn không cần phải đi sâu về vấn đề tài chính và chỉ việc chuyển cho khách hàng số đường dây nóng miễn phí của Amazon để họ có thể làm rõ thêm. Chỉ bản thân Amazon mới có thể thảo luận những thông tin tài chính đơn thuần.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính chiết khấuTính chiết khấu
Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Tính đòn bẩy hoạt độngTính đòn bẩy hoạt động
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Dự báo nhu cầu thị trườngDự báo nhu cầu thị trường
Đối phó với Khách hàng Thô lỗĐối phó với Khách hàng Thô lỗ
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Viết báo cáo kinh doanhViết báo cáo kinh doanh
Kiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏKiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.049 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 5.049 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo