Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều khi thật là chán khi buộc phải ở nhà. Có thể bạn cảm thấy khó mà tìm được việc gì lý thú để lấp đầy thời gian khi chẳng đi đâu được. Đừng lo – có khối việc mà bạn có thể làm để chống lại sự buồn chán khi bị trói chân trong nhà. Bạn có thể thử chơi các trò chơi cùng với người thân, xem phim, làm món ăn vặt, thậm chí xây pháo đài bằng gối. Bạn có nhiều lựa chọn lý thú để một ngày buồn tẻ trở nên thú vị hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Thư giãn

 1. 1
  Chia sẻ màn hình các bộ phim yêu thích của bạn với bạn bè online. Xem phim là một cách tuyệt vời để giết thời gian, nhưng nếu xem một mình thì cũng chán ngắt. Hãy rủ vài người bạn online sử dụng chương trình chia sẻ màn hình để cùng nhau xem phim và các video. Các chương trình như Netflix Party, Gaze, Watch2gether, và Twoseven có thể giúp bạn duy trì kết nối khi ngồi thoải mái ở nhà![1]
  • Nếu không muốn dùng chương trình chia sẻ màn hình, bạn có thể hẹn xem phim đồng thời với bạn bè – các bạn cùng chọn một thời gian để xem phim, sau đó vừa thưởng thức vừa nhắn tin cho nhau!
 2. 2
  Xem các video vui nhộn trên YouTube. Nếu bạn cảm thấy buồn bã hoặc chán nản, hãy tìm trên YouTube những nội dung mà bạn thấy hấp dẫn. Tìm các video meme, video game play-through, reaction video hoặc bất cứ thứ gì khiến bạn phải mỉm cười.
  • Twitter và Facebook cũng có đầy các video vui vẻ mà bạn muốn xem.
  • Bạn cũng có thể xem các video hoặc meme thú vị trên các trang chia sẻ video như Tik Tok.
  • Đây là một hoạt động tuyệt vời mà bạn có thể tận hưởng một mình.
 3. 3
  Khuấy động không khí với các bản nhạc yêu thích khi chỉ có mình bạn ở nhà. Dùng các chương trình như Spotify hoặc SoundCloud để tạo các danh sách phát nhạc dành cho các dịp khác nhau. Nếu có hứng thú nghe những bản nhạc mới, bạn có thể dùng tính năng “Start Playlist Radio” của Spotify bằng cách nhấp vào nút ba chấm bên cạnh danh sách phát. Tính năng chia sẻ cũng cho phép bạn chia sẻ các bài hát yêu thích của mình với bạn bè và người thân![2]
  • Thử khám phá các phong cách âm nhạc mới hoặc các ca sĩ khác nhau mà có thể bạn chưa từng nghe bao giờ.
  • Tạo vài danh sách phát nhạc của riêng bạn. Thử tạo một danh sách phát nhạc dành cho những khoảng thời gian thư giãn, tập thể dục hoặc đọc sách.
  • Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn luyện tài hát nhép và chơi ghi ta tưởng tượng của mình.
 4. 4
  Thử chơi một game mới để thay đổi không khí. Chơi video game có thể là một giải pháp tuyệt vời để một ngày buồn tẻ trở nên hứng khởi hơn. Có các game dành cho tất cả mọi người, từ game bắn súng tốc độ cao cho đến game tìm đồ vật. Cho dù bạn thích thể loại nào thì chơi game cũng là một cách hoàn hảo để đối phó với một ngày tù túng trong nhà. Nó cũng là một trò rất vui để giao lưu với bạn bè online khi bạn không thể ra khỏi nhà.
  • Nếu thích thể loại game “sandbox”, nơi mà bạn có thể xây dựng thế giới của riêng mình, hãy thử chơi các game như Minecraft, the Sims hoặc Animal Crossing.
  • Nếu thích thể loại game nhịp điệu (rhythm game), bạn có thể thử chơi osu!, một game miễn phí cho máy tính. Có thể bạn cũng thích thú với các tựa game Just Dance.
  • Tìm kiếm thư viện các video game online như Steam xem có các game miễn phí nào không.
  • Nếu bạn thích các game onnline nhiều người chơi, hãy thử các tựa game như League of Legends, World of Warcraft, Overwatch, Smite, hoặc Dota 2.
 5. 5
  Kể các câu chuyện của bạn với bạn bè và gia đình. Khoảng thời gian bị kẹt trong nhà có khi lại là dịp ngồi chuyện trò cùng người thân. Những câu chuyện mọi người chia sẻ cho nhau có thể xua tan buồn chán. Bạn có thể kể những câu chuyện của riêng bạn hoặc những chuyện bạn nghe được ở đâu đó. Cứ thoải mái nói về bất cứ thứ gì bạn và mọi người thấy thú vị.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Học những điều mới mẻ

 1. 1
  Học ngoại ngữ online để mở rộng tầm mắt. Tải một ứng dụng như Duolingo trên điện thoại để học và thực hành một ngôn ngữ mới với các bài tập vừa sức. Để có thêm thử thách, bạn có thể rủ bạn bè và người thân học một ngôn ngữ mới để tất cả cùng tập luyện với nhau![3]
  • Nếu muốn thực hành thêm, bạn có thể tìm một số website giúp kết nối với những người học từ các quốc gia khác. Các chương trình như HelloTalk, Tandem Language Exchange và Conversation Exchange là những nơi rất hay để bắt đầu!
 2. 2
  Làm bài trắc nghiệm tính cách để khám phá thêm về bản thân. Tìm trên mạng các bài trắc nghiệm tính cách miễn phí, chẳng hạn như MBTI hoặc Enneagram. Những bài test này chỉ mất có vài phút là hoàn thành, mà bạn có thể khám phá được nhiều điều về bản thân khi nhận được kết quả. Để cho vui hơn, bạn hãy rủ người thân quen cùng làm bài test và xem kết quả của họ.
 3. 3
  Đăng ký các lớp học trực tuyến miễn phí cùng với bạn bè. Tìm kiếm các trang web của các trường đại học nổi tiếng xem họ có mở các khoá học online không. Bạn có thể đăng ký các lớp lập trình cơ bản hoặc các khoá học khác mà bạn thấy hay. Để có trải nghiệm thú vị hơn về lớp học, hãy rủ vài người bạn đăng ký các lớp học online cùng bạn để có thể trao đổi các ghi chép với nhau.[4]
 4. 4
  Học lập trình online miễn phí. Vào các website dạy lập trình miễn phí như Codecademy, Free Code Camp, Codewars, HackerRank và CodeFights. Thử các bài học, các hoạt động và thử thách khác nhau mỗi ngày để bạn có thể trở thành một lập trình viên thành thục. Bạn cũng có thể rủ bạn bè cùng đồng hành với bạn nếu muốn![5]
  • Bạn cũng có thể học lập trình miễn phí trên các trang như edX, Upskill, MIT OpenCourseware và Khan Academy.
 5. 5
  Tận dụng các nguồn tài nguyên giáo dục online miễn phí. Tìm các website hoặc game phù hợp với cấp học hoặc trình độ của bạn và thử theo học xem! Thử nghiệm các game toán, viết lách và khoa học để trau dồi kiến thức. Các website này đặc biệt hữu ích nếu bạn phải ở trong nhà trong thời gian dài.[6]
  • Nếu bạn đang học trường tiểu học, các trang như Adventure Academy hoặc ABCmouse Early Learning Academy có thể là một lựa chọn tốt.
  • Nếu bạn đang học trung học cơ sở hoặc phổ thông trung học, hãy vào các trang như GameSalad, Albert, hoặc iCulture.

  Lời khuyên: Trong thời gian bùng phát dịch COVID-19, nhiều công ty online và các trang mạng có chương trình giảm giá hoặc các buổi học thử với các gói đăng ký của họ. Ví dụ, các chương trình như Adobe, Mango Languages và Quizlet đang giảm giá hoặc học thử miễn phí.[7]

  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Thử các hoạt động sáng tạo

 1. 1
  Chế biến một món ăn vặt ngon miệng. Nếu bạn phải ở trong nhà, hãy rủ ai đó cùng phụ giúp bạn làm một món ăn vặt ngon miệng. Cùng nhau làm một việc mà cả hai đều thích thú cũng là một cách để bớt buồn chán.
  • Hai bạn có thể cùng nướng bánh quy, bánh bông lan hoặc bánh brownie.
  • Thử làm bánh s'mores trên bếp.
  • Xay vài thứ hoa quả và cùng nhau thưởng thức món sinh tố.
 2. 2
  Vẽ tranh hoặc vẽ phác thảo để khơi dòng chảy sáng tạo. Đừng ngại ngần – bạn không cần phải là hoạ sĩ hoặc được học bài bản mới tạo được tác phẩm nghệ thuật của riêng mình! Vẽ tranh có thể là một cách tuyệt vời để thể hiện bản thân và xua đi cảm giác buồn chán. Nếu bạn đang ngán ngẩm vì bị kẹt trong nhà, hãy tạo niềm vui cho mình bằng cách vẽ những bức tranh thú vị.
  • Nếu bạn chưa thành thạo ngay được thì cũng không sao! Một bức vẽ người hình que cũng là một tuyệt tác đối với ai đó!
  • Nếu bạn là hoạ sĩ, hãy đặt ra thử thách cho mình, chẳng hạn như vẽ đá cuội hoặc vẽ ngựa.
  • Còn nhiều kiểu vẽ tranh và môn thủ công mà bạn có thể thử, từ tranh vẽ bằng phấn ướt đến điêu khắc. Bạn đã bao giờ làm một tấm gương vô tận hoặc dải ngân hà trong chai chưa?
  • Sáng tác nghệ thuật là một hoạt động rất phù hợp để làm một mình.
 3. 3
  Sáng tác ca khúc, làm thơ hoặc viết truyện. Dành thời gian viết nhật ký hoặc viết lời bài hát để thể hiện bản thân. Nếu bạn thích hình thức khác, hãy tập làm thơ, sáng tác một truyện ngắn hoặc bắt tay vào viết một cuốn tiểu thuyết. Hãy để dòng chảy sáng tạo tràn trên trang giấy để tiêu khiến khi phải ở nhà một mình.
  • Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để kết nối với các suy nghĩ và cảm xúc của bản thân.
  • Nếu bạn có bạn bè thích viết nhạc, hãy thử cùng rủ họ cùng sáng tác một ca khúc! Đề nghị họ gửi các tệp ghi âm giọng hát hoặc chơi nhạc, sau đó phối với các tệp của bạn để tạo thành bản nhạc thật hay.
 4. 4
  Tạo nên những thay đổi mới mẻ cho ngôi nhà. Trang trí lại một phần của căn nhà hoặc căn phòng có thể là một cách thú vị để khỏi phải ngồi rầu rĩ. Việc thay đổi cách trang trí cũng khiến cho căn phòng hoặc ngôi nhà của bạn như mới tinh và tạo hứng khởi. Bạn có trang trí lại nhiều hay ít tuỳ ý để tạo nên không gian mà bạn thích.
  • Thay đổi vị trí của các đồ nội thất để đem lại cảm giác mới mẻ cho căn phòng.
  • Thử lấy các món đồ từ phòng này đem sang phòng khác xem thế nào.
  • Tạo ra thứ gì đó vui nhộn, chẳng hạn như làm “pháo đài” bằng gối hoặc chăn chẳng hạn.
  • Thử vẽ một bức tranh và treo lên để tạo diện mạo mới cho căn phòng.
 5. 5
  Tạo ngạc nhiên cho bạn bè và người trong nhà bằng những món ăn ngon tự làm. Lục tủ bếp và tủ lạnh xem trong nhà có những thực phẩm gì. Đừng bằng lòng với những món ăn chế biến sẵn hoặc đơn điệu vốn chỉ cần hâm nóng và dọn lên – hãy thử làm món gì đó bao gồm nhiều nguyên liệu như bánh quy, bánh muffin, cupcake, hoặc một món mặn nào đó. Bạn có thể nấu nướng khi vắng mặt mọi người để khi họ về thì món ăn đã sẵn sàng!
  • Bạn chỉ muốn tìm thứ gì đó dễ làm mà lại ngon? Các công thức nấu ăn như làm bánh nacho hay mì spaghetti cũng dễ làm và khá hấp dẫn.
  • Trong nhà bạn có nhiều các nguyên liệu cơ bản như bột mì, trứng, đường và các sản phẩm khác? Hãy tìm các công thức dựa trên các nguyên liệu bạn có sẵn trên các website như SuperCook. Thử ghé qua: https://www.supercook.com/#/recipes.
 6. 6
  Lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ trong mơ với bạn bè. Cùng ngồi trò chuyện với ai đó về những địa đỉểm du lịch mà bạn vẫn ước ao được đến. Bàn xem các bạn muốn đi đâu và sẽ làm gì ở đó. Hãy để trí tưởng tượng bay bổng cùng những chuyến phiêu lưu mà cả hai đều thích.
  • Tán gẫu về cuộc phiêu lưu mà cả hai bạn cùng nghĩ đến.
  • Nói về những điều bạn yêu thích ở những nơi mà bạn muốn đến thăm.
  • Bạn có thể lấy bản đồ ra và vẽ những tuyến đường mà bạn muốn đi qua.
  • Dùng Google Street View để tận hưởng các chuyến dạo chơi ảo ở những nơi bạn muốn đến.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Vận động

 1. 1
  Đứng dậy và nhảy múa quanh nhà. Nhảy múa là một cách đơn giản để vận động và tạo sự hứng khởi. Tìm một vài bài hát mà bạn yêu thích, vặn to lên và bắt đầu khuấy động đi thôi! Bạn không cần phải biết động tác nào cả – hãy cứ thoải mái nhảy theo ý thích!
  • Bạn có thể tạo một danh sách phát các bản nhạc nhảy của bạn.
  • Tự sáng tạo các động tác nhảy hoặc học các động tác của một điệu nhảy mới.
  • Bạn có thể nhảy múa một mình hoặc cùng với bạn bè!
 2. 2
  Thay đổi không khí với các bài tập thể dục vui vẻ. Không phải cứ ở nhà cả ngày một mình là bạn không thể tập thể dục. Nhiều bài tập không đòi hỏi thiết bị tập và chỉ dùng chính trọng lượng cơ thể hoặc chuyển động của cơ thể. Hãy thử tập thể dục ở nhà để chống lại buồn chán.
  • Có nhiều video hướng dẫn các bài tập online.
  • Những động tác thể dục như chống đẩy hoặc squat có thể giúp tăng sức mạnh cơ bắp mà không cần phải dùng tạ.
  • Những bài tập như jumping jack (nhảy giang tay chân) có thể thích hợp cho hoạt động cardio.
 3. 3
  Thả lỏng với các động tác giãn cơ hoặc yoga. Dù bạn có tập thể dục hay không, tập giãn cơ cũng là một ý tưởng hay trong thời gian bạn ở nhà một mình. Giãn cơ có thể giúp bạn thư giãn về tinh thần, đồng thời cải thiện tầm vận động và độ linh hoạt của cơ thể. Khi bị kẹt trong nhà, bạn hãy thử tập vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng để cơ thể vận động và xua tan buồn chán.
  • Luôn luôn cử động nhẹ nhàng khi giãn cơ để tránh chấn thương. Ngừng lại ngay bất cứ khi nào bạn cảm thấy đau trong khi tập.
  • Có nhiều video hướng dẫn tập yoga miễn phí mà bạn có thể tìm được trên mạng.
 4. 4
  Tập chạy 5 km với bạn bè. Lập một lịch trình tập luyện nặng cho bản thân để giữ dáng vóc. Rủ bạn bè cùng tập luyện với bạn để giữ động lực. Bạn có thể tập trong nhà hoặc ngoài trời, tuỳ vào nơi bạn sống. Khi đã cảm thấy tự tin về kỹ năng chạy của mình, bạn có thể đăng ký một cuộc thi chạy chính thức![8]
  • Ví dụ, bạn có thể chạy 30 phút vào thứ hai và thứ tư, đi bộ 30 phút vào thứ ba và thứ năm, chạy hoặc đi bộ 5 km vào thứ bảy và nghỉ vào những ngày còn lại trong tuần.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Kích thích trí não

 1. 1
  Thử thách bản thân giải ô chữ logic. Chọn một cuốn sách hoặc tìm trên mạng một số ô chữ. Trò chơi trí tuệ này bao gồm các ô vuông và một số manh mối để bạn điền vào các ô trống. Hãy bắt dầu với các ô chữ dễ hoặc thử sức với các ô khó hơn![9]
 2. 2
  Chơi trò chơi ráp hình thực sự thách thức cùng với vài người bạn. Lục lại một bộ ráp hình cũ trong tủ hoặc mua một bộ mới online để bắt đầu một trò vui. Tìm một mặt phẳng rộng thuận tiện để chơi và bắt đầu ráp các mảnh ghép với nhau. Khi hoàn thành bức tranh ghép, bạn sẽ rất tự hào vì thành công của mình.[10]
  • Bạn có thể bắt đầu với các bộ ráp hình nhỏ 500 mảnh, sau đó dần dần chinh phục các bộ lớn hơn!
  • Nếu đang chơi mà cảm thấy rối trí, bạn hãy nghỉ một thời gian! Hoàn thành bức tranh ghép thì chẳng có giới hạn thời gian nào, và nếu thích thì bạn có thể quay lại với nó lúc nào cũng được.
 3. 3
  Giở trò chơi cờ bàn ra chơi với bạn bè hoặc người trong nhà. Các trò chơi cờ bàn từ lâu vẫn là một thú tiêu khiển được nhiều người yêu thích. Thử hỏi cả nhà xem ai muốn chơi cờ bàn với bạn. Hầu hết các trò chơi cờ bàn được thiết kế cho nhiều người chơi và giúp mọi người giải trí.
  • Monopoly, Trouble, Sorry!, và Settlers of Catan là các trò chơi rất hay mà bạn có thể thử.
 4. 4
  Học nghệ thuật gấp giấy Origami để giết thời gian nếu bạn chỉ có một mình. Hãy học kỹ thuật gấp giấy để tiêu khiển. Bắt đầu bằng các hình đơn giản như hình trò chơi đông – tây – nam – bắc và dần dần tập gấp các hình phức tạp hơn như phi tiêu Ninja Star.

  Thử khoá học gấp giấy của wikiHow. Học gấp 8 hình origami, bao gồm trái tim giấy, đông – tây – nam – bắc, hạc giấy, bướm Origami, rùa Origami, chim bay, phi tiêu Ninja và hoa loa kèn giấy.

  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mặc dù nghe có vẻ không vui lắm, nhưng dọn dẹp nhà cửa cũng là một cách rất hữu ích để khỏi buồn chán. Sau khi đã dọn dẹp ngăn nắp căn phòng, bạn sẽ thấy làm việc hiệu quả hơn nhiều!

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Nghỉ họcNghỉ học
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 87.230 lần.
Trang này đã được đọc 87.230 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo