Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi ở trong một mối quan hệ với người đã thật sự nắm giữ trái tim của bạn, chắc hẳn bạn sẽ luôn muốn người ấy biết tình cảm chất chứa trong lòng mình. Nếu bạn vừa phải lòng ai đó thì việc này sẽ phức tạp hơn. Bày tỏ tình cảm của bạn với ai đó ban đầu có thể rất khó, nhưng vẫn có rất nhiều cách để thể hiện tình cảm của bản thân mà không cần phải nói to "Anh yêu em"/"Em yêu anh"/"Mình yêu bạn". Thả một quả bóng với những trái tim to lên bầu trời là cách thể hiện tình cảm phô trương, hãy thay bằng các cách bày tỏ đơn giản hơn nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn trong việc thể hiện tình cảm chân thành của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Thể hiện tình cảm với người yêu của bạn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nói "Anh yêu em". Cho ai đó biết rằng bạn yêu họ là cách rõ ràng nhất để bày tỏ tình cảm của mình và làm cho tình cảm mãnh liệt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách khác để nói "Anh yêu em", bằng việc thay đổi cách dùng từ. Ví dụ, thay vì nói ba từ đó, bạn có thể nói những lời khác không kém phần ý nghĩa như “Anh thật sự rất hạnh phúc khi có em trong đời”, “Anh cảm thấy may mắn khi có em”, hoặc “Anh yêu em vì em luôn là chính mình”.[1]
  • Việc diễn đạt lời yêu theo nhiều cách khác nhau cho phép bạn nói cụ thể tại sao yêu người ấy và tạo ra cảm giác mới mẻ thay cho lời tỏ tình bằng ba chữ quen thuộc.
 2. 2
  Cho người ấy biết mức độ quan trọng của họ. Cho người ấy biết ảnh hưởng tích cực của họ trong cuộc sống của bạn là một cách rõ ràng nhất để thể hiện tình cảm và sự trân trọng mà bạn dành cho họ. Ví dụ, nếu người ấy làm cho khoảng thời gian ở cạnh gia đình bạn trở nên dễ chịu hơn, hãy cho người ấy biết rằng nhờ họ mà bạn đã giao tiếp thoải mái hơn với người thân. Nếu bạn có một ngày làm việc tồi tệ, và việc gặp người ấy khiến bạn nhanh chóng cảm thấy nhẹ nhõm, hãy cho người ấy biết rằng chỉ cần gặp họ là tâm trạng của bạn sẽ tốt lên ngay.
  • Nếu người ấy làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn hoặc thoải mái hơn, hãy nói rằng nhờ có họ mà cuộc sống của bạn phong phú hơn, để người ấy cảm thấy mình luôn được mong chờ, trân trọng và yêu thương.
 3. 3
  Mở lòng với người ấy. Mở lòng tức là thể hiện suy nghĩ và tình cảm của mình một cách chân thành, không giấu bất cứ điều gì. Với việc chia sẻ tình cảm như vậy, có khả năng bạn sẽ bị người ấy chỉ trích, tổn thương, cự tuyệt, v.v. Điều quan trọng cần nhớ là nếu yêu ai đó, việc bạn mở lòng, chia sẻ về bản thân một cách chân thành và cho người ấy biết rõ về con người thật của bạn cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể nhận tổn thương. Chính bạn là người quyết định hy sinh sự an toàn của bản thân, để đổi lấy một mối quan hệ sâu sắc.
  • Hy sinh cho bất kỳ thứ gì là điều không hề dễ dàng, nhưng mở lòng với người mà bạn yêu là cách thể hiện sự cam kết của bạn đối với mối quan hệ.
 4. 4
  Xin lời khuyên của người ấy. Việc xin lời khuyên của người ấy cho thấy bạn tôn trọng ý kiến của họ. Điều này có nghĩa là bạn xem họ như một người dẫn đường, đồng thời cũng giúp họ hiểu thêm về vai trò của mình trong cuộc sống của bạn.[2] which is a step in making your relationship stronger.
  • Không nhất thiết phải xin lời khuyên về việc quan trọng, mặc dù bạn vẫn luôn có thể làm vậy. Chỉ cần cho người ấy biết rằng bạn quan tâm đến ý kiến của họ, và muốn biết họ sẽ xử lý việc đó như thế nào để thể hiện sự tôn trọng mà bạn dành cho họ.
 5. 5
  Giải tỏa cảm xúc của nhau. Nếu người ấy hoảng sợ, buồn phiền, lo lắng, hoặc băn khoăn về việc gì đó, hãy khuyên họ giải tỏa và chia sẻ cảm xúc cùng bạn. Cho người ấy biết rằng bạn muốn họ gỡ bỏ lớp bọc bảo vệ và nói ra những suy nghĩ trong đầu. Đôi khi chúng ta cần một nơi để trút những buồn bực trong lòng. Hãy cho người ấy biết rằng bạn luôn có mặt để lắng nghe những gì họ nói.
  • Điều này cho người ấy thấy rằng họ có thể thoải mái bày tỏ cảm xúc của mình, và bạn luôn có mặt để lắng nghe họ trút bầu tâm sự.
  • Khi họ trải lòng với bạn, hãy chắc chắn tâm trí của bạn cũng có mặt trong khoảnh khắc đó. Điều này có nghĩa là tránh kiểm tra điện thoại hoặc bất kỳ thứ gì gây xao lãng và tập trung vào những gì người ấy đang nói. Chú ý vào cách họ thể hiện cảm xúc khi họ kể với bạn về những buồn phiền, đồng thời đưa ra phản hồi sâu sắc.
  • Nếu không biết phải nói gì, một cái ôm chặt và tình cảm là việc cho thấy bạn sẽ luôn có mặt bên người ấy.[3]
 6. 6
  Kể bí mật cho nhau nghe. Việc chia sẻ bí mật là một cách khéo léo để người ấy biết rằng bạn tin tưởng họ. Chúng ta thường không tiết lộ bí mật với bất kỳ ai; vì vậy, việc tin tưởng ai đó để chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ thầm kín là biểu hiện chân thật của một mối quan hệ đầy yêu thương và sự săn sóc.
  • Việc chia sẻ bí mật tạo ra một vòng tròn kín của riêng hai người, làm cho sự gắn kết giữa bạn và người ấy trở nên vững bền hơn.
 7. 7
  Luôn chân thật. Thể hiện sự chân thật của bạn với người ấy đôi khi có thể rất khó, đặc biệt khi bạn cố gắng không làm tổn thương cảm giác của họ. Tuy nhiên, việc nói ra sự thật, dù là đau lòng, cũng làm tăng mức độ tin cậy của bạn và tạo ra sự gắn kết với người ấy.[4] Điều này cho thấy bạn là người thật thà, trung thực, không giả tạo hay dỗ dành chỉ để làm hài lòng ai đó.
  • Thành thật bày tỏ cảm xúc của bạn là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người ấy, nhưng hãy cân nhắc kỹ vì việc này không hề dễ dàng.
  • Tuy nhiên, hãy nhớ nói sự thật một cách khéo léo. Sự thật có thể khó nghe, nhưng bạn không nên nói như tạt một gáo nước lạnh vào người khác.
 8. 8
  Động viên người ấy. Với tư cách là người yêu, có thể nói rằng trách nhiệm của bạn - và cũng là điều quan trọng nhất của mối quan hệ - là thể hiện tình cảm, động viên và giúp đỡ người ấy đạt được ước mơ lẫn mục tiêu trong cuộc sống. Bằng sự động viên, bạn đang khuyến khích người ấy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và theo đuổi ước mơ của họ.
  • Bạn có thể động viên người ấy bằng cách nói "Anh tin rằng em có thể làm được việc đó", "Em làm việc rất chăm chỉ và nỗ lực của em sẽ sớm được công nhận thôi", hoặc "Toàn bộ nỗ lực của em sẽ sớm được đền đáp".
  • Ủng hộ người ấy và giúp họ đạt được thành công là cách để cho người ấy cảm thấy luôn có hậu phương vững chắc.
 9. 9
  Viết thư. Đôi khi viết một lá thư tình hơi “sến” là một cách lãng mạn để bày tỏ tình cảm của bạn. Việc viết thư cũng có thể giúp thể hiện tình cảm và cảm xúc mà bạn đang có bằng cách để dòng suy nghĩ của bạn "được cất tiếng nói". Hãy nghĩ về mục đích của bạn khi viết lá thư này. Bạn muốn người ấy biết điều gì? Trước tiên là nói lý do bạn viết thư. Ví dụ, bạn có thể nói “Anh đã nghĩ về em, và anh rất vui khi được ở cạnh em…” hoặc “Ở cạnh em lúc nào cũng vui, và anh muốn em biết điều đó…”[5]
  • Nhắc đến các câu chuyện và kỷ niệm đem lại cảm xúc tốt đẹp. Chỉ cần nhớ viết ra điều gì làm bạn yêu họ, cách họ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn và tại sao bạn hạnh phúc khi ở cạnh họ.
  • Viết một lá thư tay là cách tốt nhất để cho thấy những gì bạn nói đều ý nghĩa; vì việc này đòi hỏi bạn phải tập trung hơn so với khi gõ một ghi chú hoặc tin nhắn. Ngoài ra, việc sử dụng chữ viết tay của bạn cũng là một cách thể hiện sự chân thành đáng yêu.
 10. 10
  Lắng nghe. Thường thì không gì có thể ghi được nhiều điểm bằng việc có thể tập trung, thật sự lắng nghe người khác nói, và sau đó đưa ra phản hồi phù hợp với ý nghĩa sâu sắc.[6] Khi thật sự lắng nghe người khác, bạn chỉ tập trung vào người đó, cho họ sự chú ý hoàn toàn và trọn vẹn.
  • Mặc dù chỉ là một việc đơn giản, nhưng lắng nghe là một hành động quan tâm to lớn, cho thấy bạn luôn có mặt để giúp đỡ người ấy vượt qua bất kỳ khó khăn nào.
  • Việc lắng nghe người ấy cũng tăng thêm ý nghĩ rằng hai bạn là đồng đội, và bạn luôn có mặt khi người ấy cần giúp đỡ.
 11. 11
  Thể hiện tình cảm qua những việc nhỏ nhặt. Bất kỳ việc gì bạn có thể làm để giảm gánh nặng công việc cho người ấy đều sẽ nói lên rằng bạn quan tâm và yêu thương họ nhiều như thế nào.
  • Thực hiện những việc như ra ngoài mua thức ăn trước khi họ thức dậy, đổ xăng cho xe của họ, hoặc rửa bát là những cách khéo léo cho người ấy thấy bạn luôn nghĩ cho họ.
 12. 12
  Luôn chu đáo. Tỏ ra chu đáo tức là luôn nghĩ về cảm xúc của người ấy trong bất kỳ việc gì. Khi bạn đưa ra quyết định về việc gì đó, hãy nhớ nghĩ đến người ấy.
  • Ví dụ, khi đi cắm trại, hãy mang thêm vài tấm nệm ngủ cho người ấy, vì bạn biết họ sẽ khó mà ngủ được trên mặt phẳng cứng. Hoặc, nếu đi dã ngoại, bạn nên chuẩn bị thêm vài món ăn nhiều yêu thích của người ấy để tạo sự bất ngờ.
 13. 13
  Dành thời gian cho nhau. Mỗi người đều có cuộc sống riêng bận rộn đến mức đôi khi không còn thời gian cho những việc khác, nhưng việc cố gắng dành thời gian bên cạnh người ấy là cách đơn giản để hàn gắn và cho thấy đâu là ưu tiên của bạn. Hãy dùng khoảng thời gian này để cùng nhau chia sẻ, đi dạo hoặc ăn tối.
  • Điều quan trọng không phải là số giờ dành cho nhau, mà là chất lượng của khoảng thời gian đó. Bạn không nhất thiết phải lên lịch cụ thể, vì chính nỗ lực dành thời gian cho họ là điều nói lên tất cả.[7]
 14. 14
  Yêu thương đứa trẻ bên trong bạn. Đôi lúc, cuộc sống của người trưởng thành thường tẻ nhạt và nhàm chán. Để đẩy lùi cảm giác đó, bạn cần đánh thức đứa trẻ trong mình. Hãy tạo ra những bất ngờ trong cuộc sống, làm vài việc ngẫu hứng và thử những điều mới mẻ.
  • Điều này có vẻ không giống như cách thể hiện tình yêu trực tiếp, nhưng bằng cách làm cho mối quan hệ trở nên thú vị, bạn đã cho thấy rằng mình đang cố gắng để luôn có khoảng thời gian đáng nhớ bên cạnh người ấy. Việc cùng nhau tham gia một chuyến thám hiểm sẽ để lại nhiều kỷ niệm và câu chuyện để kể sau này.
 15. 15
  Tiếp xúc cơ thể một cách tình cảm. Mỗi người đều yêu thích mức độ "động chạm" khác nhau, nhưng việc tiếp xúc cơ thể nhẹ nhàng, tình cảm là cách thể hiện tình cảm tế nhị về mặt thể chất. Những cử chỉ như nắm tay, chạm một cách tinh nghịch vào cánh tay, tựa đầu lên vai là những cách khéo léo để thể hiện sự thân mật và yêu thương.
 16. 16
  Ôm. Những cái ôm tạo cảm giác an toàn về mặt thể chất, và thật sự có thể khiến ai đó cảm thấy được bao bọc trong tình yêu. Cử chỉ ôm rất đơn giản và cũng phù hợp ở nơi công cộng, là một cách lý tưởng để thể hiện tình cảm với người ấy ở chốn đông người.
  • Kiểu ôm bằng cả hai tay và để cơ thể áp vào nhau là lãng mạn nhất. Những kiểu ôm khác (ôm một tay, ôm choàng vai) thường chỉ ở mức độ xã giao và không thể hiện nhiều tình cảm.
  • Một cái ôm tình cảm thường dài hơn kiểu xã giao. Cái ôm từ 5 đến 7 giây là vừa đủ để thể hiện tình cảm của bạn.
 17. 17
  Âu yếm. Không cần phải nói thì việc âu yếm người yêu luôn rất tuyệt, và cũng giống như khi ôm, đây là cách giúp bạn thư giãn sau những căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, việc này còn thể hiện tình cảm qua cách bạn tập trung hoàn toàn vào người ấy, và tình cảm mà bạn dành cho họ.
 18. 18
  Mát xa cho người ấy. Việc mát xa có thể thực hiện đơn giản như xoa lưng cho người ấy khi hai bạn xem phim, vuốt tóc của họ, hoặc để người ấy nằm gối đầu lên đùi bạn trong khi bạn mát xa vai và cổ của họ.
  • Đừng ngại thể hiện tình cảm qua việc tiếp xúc cơ thể. Đây cũng là cách chúng ta cảm nhận tình cảm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Thể hiện tình cảm với người mà bạn phải lòng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xây dựng lòng tự tin. Hãy luôn là chính mình khi bạn muốn tiếp xúc với người mà bạn phải lòng. Chắc hẳn bạn không muốn xây dựng một mối quan hệ từ những lời nói dối hoặc giả vờ trở thành ai đó; vì vậy, hãy để cá tính của bạn được tỏa sáng. Thỉnh thoảng, khi không biết phải nói gì, hãy hỏi người ấy về bản thân họ hoặc khen họ. Chẳng hạn như "Bạn thích chơi môn thể thao nào?" hoặc "Bạn đã thể hiện rất tốt trong phần thuyết trình hôm nay".
  • Chủ đề dễ nói nhất với người ấy là những điểm chung của hai người, chẳng hạn như lớp học chung, những nơi các bạn đã từng đến, hoặc nhà hàng yêu thích của cả hai. Trò chuyện về những điểm chung của hai bạn sẽ làm cho tâm trạng thoải mái và giúp bạn thư giãn.
 2. 2
  Thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể. Chạm vào ai đó là dấu hiệu của sự thân thiết. Do đó, cách tế nhị để nói rằng bạn thích người ấy là xóa bỏ cảm giác ngượng ngùng khi chạm vào nhau. Dùng những cái chạm nhẹ là cách tốt nhất để nói lên tâm ý của bạn nhưng không quá lộ liễu.
  • Ví dụ, nếu trò chuyện với người ấy hoặc đi ngang qua người ấy, bạn có thể chạm nhẹ vào cánh tay họ. Nếu ngồi cạnh người ấy, thỉnh thoảng bạn có thể vô tình để chân hoặc đầu gối chạm vào họ và mỉm cười để thể hiện tình cảm.
  • Chỉ cần một ít sự quan tâm về thể chất cũng nói lên được tình cảm mà bạn dành cho họ. Chạm nhẹ vào người ấy một hoặc hai lần trong khi trò chuyện là đủ để họ hiểu cảm xúc của bạn.
 3. 3
  Viết thư. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó thể hiện tình cảm qua lời nói khi đứng trước người bạn thích, viết thư là cách đơn giản nhất để thể hiện cảm xúc mà không cần phải nói trực tiếp với họ. Tương tự như phương pháp ở phần trên, hãy nói rõ điều gì xui khiến bạn viết thư.
  • Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng câu "Mình rất vui khi được biết nhiều điều về bạn hơn trong mấy tháng vừa quá…" hoặc "Mình chỉ muốn nói rằng bạn đã trở thành một trong những người bạn thân của mình suốt những năm qua…”
  • Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc soạn tin nhắn điện thoại hoặc tin nhắn Facebook rất đơn giản. Viết thư tay sẽ chân thành hơn và cần nhiều nỗ lực hơn. Vì nỗ lực cộng thêm đó, hành động của bạn sẽ thu hút người ấy hơn.
 4. 4
  Đừng viết nội dung quá nghiêm trọng. Bạn có thể mở đầu thư một cách thoải mái bằng những câu đùa quen thuộc của hai bạn hoặc khoảng thời gian vui vẻ mà hai bạn từng có. Từ đó, bạn sẽ chuyển hướng sang chủ đề chính, và giải thích lý do vì sao viết lá thư này, nói rằng bạn có tình cảm với họ. Bạn có thể nói "Mình chỉ muốn nói là mình thích bạn, và rất thích mỗi khi được đi chơi cùng bạn."
  • Viết ngắn nhưng đáng yêu. Không cần phải nói rõ bạn thích người ấy đến mức nào hoặc tại sao, trước khi biết chính xác cảm xúc của họ dành cho bạn.
 5. 5
  Bày tỏ tình cảm trực tiếp với người ấy. Chọn một nơi không gây căng thẳng cho bạn, thích hợp để trò chuyện riêng tư, nhìn vào mắt họ và cho người ấy biết tình cảm của bạn. Bạn có thể trò chuyện bình thường, sau một lúc thì chuyển sang vấn đề chính và bày tỏ cảm xúc của mình. Sau đó cho họ một hoặc hai lời khen trong lúc bày tỏ tình cảm. Ví dụ: "Mình rất thích bạn. Không ai có thể làm cho mình cười nhiều như bạn."
  • Sau khi bày tỏ bình cảm, cho họ thời gian để phản hồi và suy nghĩ về những gì bạn vừa nói. Đừng hỏi ngay rằng họ cảm thấy như thế nào hoặc nghĩ thế nào.
  • Bạn không nên quá căng thẳng. Hãy để người ấy có thời gian tiếp nhận và phản hồi, đừng cố gắng tạo thêm áp lực cho họ.
 6. 6
  Phản ứng thích hợp. Khi bạn đã nói xong cảm xúc của mình, người ấy có thể bày tỏ cảm xúc tương tự hoặc chỉ muốn duy trì tình bạn. Nếu người ấy cũng bày tỏ cảm xúc tương tự, đừng ngại thể hiện sự phấn khởi của bạn. Sau khi bạn và người ấy đã nói rõ cảm xúc của nhau, bạn hãy cứ thoải mái thể hiện niềm vui của bạn, dù có ngớ ngẩn thế nào. Nếu người ấy chỉ muốn duy trì tình bạn, hãy cư xử chín chắn và nói rằng "Không sao, mình chỉ muốn bạn biết tình cảm của mình thôi". Đây là một việc rất đau lòng, nhưng bạn luôn cần để lại ấn tượng tốt. Dù có buồn, nhưng bạn nên cố gắng hành xử như đó không phải vấn đề to tát, và chỉ bộc lộ nỗi buồn ở nơi riêng tư.
  • Khi đã biết người ấy cũng thích bạn, hãy hẹn người ấy đi chơi như cùng nhau xem phim, hoặc một trận thi đấu. Việc này sẽ tạo điều kiện cho hai bạn tìm hiểu nhau nhiều hơn.
  • Nếu người ấy không đáp lại tình cảm của bạn, ít nhất bạn cũng đã dũng cảm nắm bắt cơ hội. Vẫn còn rất nhiều cơ hội khác để bạn tìm được người phù hợp với mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Làm chủ cảm xúc của bạn. Yêu là một việc hoàn toàn tự nhiên, và việc muốn thể hiện cảm xúc với người mình yêu cũng vậy.
 • Đừng nói quá nhiều tiếng yêu. Nếu nói với người ấy rằng bạn yêu họ 15 lần mỗi ngày, bạn sẽ dần dần đánh mất giá trị của điều đó. Hãy giảm bớt những lời có cánh, và kết hợp thêm một số hành động tình cảm.
 • Đừng đánh mất bản thân khi yêu ai đó. Hãy tiếp tục làm những việc bạn yêu thích, làm nổi bật cá tính và nét riêng độc đáo của bạn.
 • Cố gắng không nổi giận khi người mà bạn phải lòng không hề có tình cảm với bạn. Hãy chấp nhận điều đó một cách lịch thiệp, cố gắng vượt qua, và tiếp tục trở thành một người bạn tốt. Biết đâu họ sẽ có tình cảm với bạn trong tương lai.
 • Đừng thể hiện sự nhút nhát trước mặt người mà bạn phải lòng, kẻo cô ấy nghĩ bạn là một gã nhát gan.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Trả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gìTrả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gì
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Trở nên vô cảmTrở nên vô cảm
Che giấu cảm xúc hoàn toànChe giấu cảm xúc hoàn toàn
Trả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe khôngTrả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe không
Có Bạn GáiCó Bạn Gái
Quan tâm bạn trai có tâm trạng chán nảnQuan tâm bạn trai có tâm trạng chán nản
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Ôm một cô gáiÔm một cô gái
Nhắn tin với chàng trai lớn tuổi hơnNhắn tin với chàng trai lớn tuổi hơn
Thể hiện sự tôn trọngThể hiện sự tôn trọng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

John Keegan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi John Keegan. John Keegan là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu và diễn giả truyền cảm hứng sống tại New York. Ông điều hành công ty The Awakened Lifestyle, tại đây ông sử dụng kiến thức về hôn nhân và tình yêu, sức hấp dẫn và động học xã hội để giúp người ta tìm thấy tình yêu. Ông giảng dạy và tổ chức các buổi hội thảo về hôn nhân và tình yêu trên phạm vi quốc tế, từ Los Angeles đến London và từ Rio de Janeiro đến Prague. Công việc của ông đã được đăng trên các tờ New York Times, Humans of New York và Men's Health. Bài viết này đã được xem 114.712 lần.
Chuyên mục: Mối quan hệ
Trang này đã được đọc 114.712 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo