Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thái độ tôn trọng đóng vai trò then chốt trong việc duy trì những mối quan hệ mật thiết của mỗi người. Việc học cách tôn trọng những nỗ lực, khả năng, ý kiến và các đặc tính của người khác sẽ giúp bạn thành công và hạnh phúc trong đời sống xã hội. Sự tôn trọng bản thân có thể giúp bạn tự tin tiến đến tạo thói quen tôn trọng và chia sẻ với những người xung quanh.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Tôn trọng những cố gắng của người khác

 1. 1
  Thể hiện lòng biết ơn. Thường xuyên cảm ơn sự trợ giúp và ủng hộ của mọi người. Điều quan trọng là bạn cần nhớ tất cả những người đã từng giúp đỡ mình trong cuộc sống. Hãy bày tỏ sự tôn trọng bằng những lời cảm ơn. Cho dù không có lý do rõ ràng để cảm ơn, nhưng việc thường xuyên tỏ lòng biết ơn rất có ý nghĩa với mọi người. Bạn có thể gửi thư, gọi điện, gửi email và tin nhắn đến những người đã lâu không liên lạc. Sẽ không mất quá vài phút để bạn bày tỏ tấm lòng của mình. Nhớ cảm ơn những người sau:
  • Cha mẹ
  • Anh chị em
  • Đồng nghiệp
  • Bạn học
  • Bạn bè
  • Thầy cô giáo
  • Hàng xóm
 2. 2
  Khen ngợi thành quả của mọi người. Khi thấy ai đó thành công, bạn hãy để tâm đến điều đó, tán dương tài năng và thành quả của họ. Học cách công nhận sự nỗ lực cũng như những điều họ đạt được và khen ngợi một cách chân thành. Lời khen ngợi nói riêng với người đó sẽ có vẻ chân thành hơn.
  • Thay cho phản ứng đầu tiên là “Tại sao mình không được như vậy?”, bạn hãy nói “Thật là mừng cho cậu ấy!” Một thái độ tích cực sẽ kéo sự chú ý ra xa bạn và giúp lan tỏa những điều tốt đẹp.
  • Nếu một người mà bạn quý mến đang trải qua giai đoạn khó khăn hoặc dường như ít được tán dương hơn những người khác, bạn có thể khen ngợi sự nỗ lực, thái độ hoặc các phẩm chất tích cực khác ở họ.
 3. 3
  Chân thành. Cảm ơn và khen ngợi người khác là điều quan trọng, nhưng người ta thường không đánh giá cao những lời nịnh nọt. Bạn cần chân thành khi nói lời cảm ơn và bày tỏ sự tôn trọng những nỗ lực của những người khác. Hãy thể hiện điều này từ đáy lòng mình.
  • Ngay cả những lời nói đơn giản như “Lúc nào gặp chị cũng vui” cũng mang nhiều ý nghĩa và biểu lộ sự tôn trọng. Bạn không cần phải nói những lời hoa mỹ.
 4. 4
  Giữ đúng lời hứa. Nếu bạn hứa đến một sự kiện hoặc có kế hoạch với ai đó, hãy thực hiện phần việc của bạn. Giữ đúng lời hứa là một biểu hiện của sự tôn trọng thời gian của người khác, đồng thời tỏ ra rằng bạn hết sức cố gắng đến đó vì họ. Bạn cần tôn trọng những nỗ lực của người khác bằng cách luôn đúng giờ, có sự chuẩn bị và nhiệt tình.
  • Luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng khi đi làm, đi học hoặc tập thể thao. Sửa soạn trước tài liệu và hoàn thành các nhiệm vụ cần làm. Thể hiện sự tôn trọng mọi người bằng cách không làm lãng phí thời gian của họ.
  • Có thể bạn nghĩ rằng từ chối ai đó là thiếu tôn trọng, nhưng bạn cũng phải học cách giữ sự kiên định và suy nghĩ thực tế về khả năng của mình. Bạn sẽ rất khó được tôn trọng nếu không giữ đúng lời hứa.
 5. 5
  Ngỏ ý giúp đỡ mọi người. Chủ động giúp đỡ khi thấy ai đó có vẻ đang cần, nhất là khi bạn không có nghĩa vụ phải làm như vậy. Tình nguyện giúp bạn bè di chuyển nơi ở hoặc nán lại muộn một chút để dọn dẹp sau các sự kiện của trường. Đừng chỉ giới hạn trong những bổn phận của mình. Ngay cả việc dạy đứa em làm bài tập hoặc giúp bố mẹ quét sân dù không được sai bảo cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng.
  • Nếu bạn bè hoặc người hàng xóm của bạn có vẻ đang buồn phiền chán nản hoặc đang trải qua giai đoạn khó khăn, bạn hãy khích lệ họ khi cần thiết. Một lời động viên “Bạn làm được mà” có thể đem lại sự thay đổi to lớn cho những người đang vật lộn với khó khăn.
 6. 6
  Tôn trọng khả năng của người khác. Đôi khi sự giúp đỡ thái quá cũng là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng. Có những lúc bạn cần lùi lại và để cho người khác chứng tỏ bản thân và tự xử lý các tình huống nằm trong tầm kiểm soát cũng như giải quyết các rắc rối của họ.
  • Cố gắng nhận biết khi nào mọi người có thể tự làm việc của họ, chuyên tâm vào việc của bạn và dành cho họ sự tôn trọng mà họ xứng đáng được nhận. Việc an ủi một người vừa trải qua mối tình tan vỡ sẽ khác xa với việc khăng khăng đòi giúp ai đó nấu mì gói.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Tôn trọng ý kiến của người khác

 1. 1
  Biết lắng nghe. Tập lắng nghe một cách tích cực để thể hiện với mọi người rằng bạn tôn trọng những quan điểm và ý kiến của họ. Tập trung và yên lặng khi người khác nói, đồng thời dành thời gian suy nghĩ tích cực về những điều họ nói.
  • Một điều rất thường gặp là chúng ta chỉ chờ đến lượt mình nói mà không thực sự lắng nghe xem người kia nói gì. Cho dù có bất đồng ý kiến, bạn cũng nên cố gắng suy nghĩ và thấu hiểu quan điểm của người kia trước khi đáp lại. Bạn đang biểu lộ sự tôn trọng bằng cách lắng nghe và để cho họ bày tỏ ý kiến của mình. Kết quả có thể sẽ khiến bạn rất ngạc nhiên.
 2. 2
  Đặt nhiều câu hỏi. Để tỏ ra tôn trọng ý kiến của ai đó, bạn hãy hỏi họ. Đặt những câu hỏi mở và dẫn dắt để cho thấy bạn thực sự quan tâm đến ý kiến của họ và đang lắng nghe họ nói. Điều này không có nghĩa là bạn xoi mói chuyện riêng của người khác hay không tin tưởng họ. Bạn có thể hỏi thêm khi thấy họ có vẻ còn có điều để nói.
  • Thay vì hỏi sâu vào chi tiết, bạn hãy hỏi ý kiến của người đó về một chủ đề cụ thể. Nếu có người kể một câu chuyện nào đó, hãy hỏi “Rồi bạn cảm thấy thế nào?” Dù cho rằng mình biết, bạn vẫn nên để họ nói điều đó với bạn. Hãy để cho họ kể về mình.
  • Học cách khuyến khích mọi người tham gia trò chuyện. Nếu thấy ai đó có vẻ ít nói trong khi cả nhóm trò chuyện, bạn hãy hỏi người đó một câu cụ thể để mở cánh cửa giao tiếp. Không cần phải thu hút sự chú ý bằng những câu như “Sao Duy im lặng quá vậy”, bạn chỉ cần hỏi “Duy thấy đội bóng HAGL thế nào?"
 3. 3
  Tìm hiểu về cách nhìn nhận của những người khác. Việc học cách đồng cảm với những người có những trải nghiệm và quan điểm khác với mình sẽ giúp bạn biết cách bày tỏ sự tôn trọng. Bạn hãy tự hào về quan điểm và ý kiến của mình, nhưng đừng cho rằng mọi người cũng cảm thấy như bạn và đừng đặt họ vào tình thế lúng túng. Bạn cần có thái độ ôn hòa và tìm hiểu xem người kia từ đâu đến trước khi chia sẻ ý kiến của bạn để biết cách phản ứng phù hợp.
  • Người ta rất dễ thốt ra những lời bình luận vô tình như “bóng đá là trò ngớ ngẩn”, nhưng bạn làm sao biết được liệu ai đó có người ông vừa mất sống bằng nghề trọng tài bóng đá và vô cùng yêu môn thể thao này?
 4. 4
  Cẩn thận khi tranh luận. Đôi khi việc nói lên ý kiến của mình cũng là một cách tôn trọng trí tuệ của người khác. Mặt khác, có những lúc bạn cũng nên giữ lại những ý kiến của mình trong đầu và tránh những cuộc cãi vã không cần thiết có thể khiến mọi người nổi nóng.
  • Mềm dẻo khi đưa ra các ý kiến tranh luận. Nếu bạn nghĩ rằng việc phát triển bóng đá ở trường đại học chỉ ngốn hàng đống tiền vô ích, hãy nêu vấn đề với thái độ tôn trọng và nói lên điều đó, cho dù có người sẽ không tán thành: “Tôi thấy lo là tiền đang đổ quá nhiều vào các môn thể thao học đường mà lẽ ra nên dành cho các thứ khác quan trọng hơn. Bạn thấy thế nào?” Tỏ ra tôn trọng ý kiến của người khác bằng cách chia sẻ ý kiến của bạn và lắng nghe những lý lẽ của họ.
  • Có lẽ việc tranh cãi hàng trăm lần với ông bác của bạn về vấn đề hôn nhân đồng tính sẽ chẳng có lợi gì. Bạn có nhất thiết phải khơi ra chủ đề này khi cả nhà đang quây quần ăn tối không?
 5. 5
  Đưa ra ý kiến không tán thành với thái độ tôn trọng. Khi bất đồng ý kiến với ai đó, bạn nên làm điều này với sự bình tĩnh và xử trí cuộc đối thoại một cách khéo léo. Hãy tôn trọng cách nhìn nhận của người kia. Đừng lăng mạ quan điểm hay ý kiến của họ, cho dù bạn không đồng ý với họ.
  • Cố gắng tìm những điểm chung giữa bạn và người kia trước khi đưa ra ý kiến khác. Khen ý kiến của họ trước, sau đó nêu ý kiến của bạn. Chỉ một câu đơn giản như “Đó cũng là ý hay, nhưng tôi lại nghĩ khác một chút…” cũng có thể khiến cho người kia sẵn sàng lắng nghe bạn.
  • Lý lẽ của bạn nên cụ thể, tránh những ngôn từ có tính xúc phạm như “Anh nói sai bét” hay “Vớ vẩn”.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Tôn trọng bản thân

 1. 1
  Chăm sóc bản thân. Để thể hiện sự tôn trọng bản thân, bạn cần cố gắng dành sự quan tâm cho mình như cho mọi người. Đừng nhanh chóng thay đổi ý kiến và mong muốn của mình vì người khác. Bạn xứng đáng được tôn trọng.
  • Biết khi nào cần kêu gọi sự giúp đỡ. Bạn cần tôn trọng năng lực và kỹ năng của bản thân, nhưng cũng nên biết khi nào sự việc vượt ngoài khả năng của mình. Đừng tự gây khó khăn cho mình hơn mức cần thiết.
  • Thỉnh thoảng tự đãi mình những món quà hoặc các chuyến đi mà bạn xứng đáng được hưởng. Dành thời gian cho bạn bè hoặc cho các hoạt động lý thú những khi rỗi rãi.
 2. 2
  Tránh các hành vi tự hủy hoại. Thói quen rượu chè quá độ hoặc tự ti sẽ khiến bạn mòn mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần. Hãy cố gắng phấn đấu hoàn thiện bản thân và ở bên cạnh những người đem lại cho bạn sự động viên khích lệ và những lời khuyên hữu ích.
  • Bạn bè của bạn có phải là những người mà bạn mong muốn được ở bên cạnh không? Có bao giờ họ chỉ trích bạn hay hạ thấp bạn không? Hãy cân nhắc đến sự thay đổi.
 3. 3
  Giữ gìn sức khỏe. Đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo có cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Chú ý điều trị ngay khi có vấn đề về sức khỏe và đừng trì hoãn khi có “tin xấu”. Việc tránh né phòng khám bác sĩ vì bạn không thích sẽ không thể hiện sự tôn trọng bản thân và sức khỏe của bạn.
  • Tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh. Bắt đầu tạo thói quen đơn giản như đi bộ vài cây số mỗi ngày hoặc thực hiện vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng để kết nối với cơ thể và giữ gìn sức khỏe. Cắt giảm những thức ăn không lành mạnh và ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng.
 4. 4
  Đứng lên bảo vệ mình. Khi muốn có được thứ gì đó, bạn hãy bước ra và nắm bắt lấy nó. Đừng để nỗi lo sợ đụng chạm đến người khác cản trở bạn hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn và đạt được những điều tích cực cho bản thân. Hãy chia sẻ ý kiến của mình với mọi người. Nếu muốn thay đổi nghề nghiệp, thành lập ban nhạc hoặc bắt đầu làm diễn viên ở tuổi 40, bạn cứ làm đi. Hãy quyết định và đi theo đến cùng.
 5. 5
  Nuôi hoài bão. Chúng ta thường chìm vào những điều nhàm chán trong cuộc sống mà nhiều khi lại là do chúng ta tự tạo ra. Bạn nên lập các kế hoạch và những bước cụ thể để thực hiện những dự định của mình. Phác thảo con đường phát triển của bản thân để không ngừng vươn lên trong cuộc sống và tận hưởng cảm giác mãn nguyện. Thể hiện sự tôn trọng bản thân bằng cách trở thành con người tuyệt vời nhất có thể.
  • Cân nhắc lập bản kế hoạch năm năm để phấn đấu vươn tới nơi bạn muốn đến. Nếu bạn còn đang đi học, kế hoạch học đại học của bạn là gì? Bạn có dự định gì sau khi tốt nghiệp? Làm sao bạn đạt được những mục tiêu đó trong thực tế?
  • Nếu đang đi làm thì bạn có hài lòng về nghề nghiệp đó không? Bạn có yêu công việc mình đang làm không? Bạn sẽ phải đánh đổi điều gì cho niềm đam mê của mình? Mất bao lâu để bạn có thể đạt được mục đích đó? Nó có khả thi không? Bạn hãy trung thực trả lời các câu hỏi trên và lập kế hoạch để đi đến thành công.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Tôn trọng "kẻ thù"

 1. 1
  Đừng xét đoán người khác trước khi bạn tìm hiểu về họ. Nghĩ tốt về người khác, ngay cả đối với những người gây cho bạn ấn tượng xấu từ ban đầu. Mỗi người trong chúng ta đều có những vấn đề riêng phải đối phó. Bạn hãy nghĩ rằng họ có lý do khi có biểu hiện, hành động và niềm tin như vậy.
 2. 2
  Hãy quý mến mọi người. Thật quá dễ dàng để có lý do ghét bỏ, xem thường họ hoặc xua đuổi ai đó; nhưng bạn đừng làm như vậy. Hãy tìm những tia sáng và sự ấm áp ở mọi người. Hãy quý mến họ, và nhờ đó bạn sẽ dễ dàng thể hiện sự tôn trọng hơn.
  • Diễn giải những thói tật của người khác thành những ưu điểm để bạn có thể thay đổi thái độ. Thay vì nghĩ, “Người này thật ba hoa và tự cao tự đại”, bạn hãy nói “Người này dám nói thẳng những điều anh ta nghĩ. Tôi thích cá tính đó”.
 3. 3
  Nếu bạn không thể nói những câu ngọt ngào ...ồ, vậy thì bạn biết rồi đấy. Đôi khi chúng ta phải kiềm chế. Hãy học cách phân biệt giữa cuộc nói chuyện thẳng thắn với cuộc cãi vã không đâu. Bạn sẽ giữ được sự tỉnh táo và được mọi người tôn trọng khi biết cách giữ im lặng. Đừng chuốc rắc rối vào thân.
 4. 4
  Tập trung lo việc của mình. Đừng xen vào chuyện của người khác và gây thù chuốc oán không cần thiết. Thông thường người ta sinh ra nhiều chuyện và dễ bị ghét là vì họ không có nhiều thứ để bận tâm. Hãy giữ cho mình bận rộn và lấp đầy cuộc sống với những hoạt động thú vị để bạn không còn thời gian và năng lượng nhìn ngó xem người hàng xóm đang làm gì hay bạn cùng lớp làm bài tập về nhà như thế nào.
  • Chọn những sở thích mới và bớt thời gian lên Facebook. Theo dõi cuộc sống của những người khác trên Facebook cũng là một thú vui để tiêu khiển, nhưng nó cũng làm nảy sinh sự ghen tỵ và bực bội không cần thiết.
 5. 5
  Quan tâm đến mọi người. Tỏ ra lạnh lùng thờ ơ với những người mà bạn không thích có thể là cách dễ nhất để tránh đối đầu với họ, nhưng điều đó cũng có thể là biểu hiện của thái độ nhẫn tâm và không lịch thiệp, đặc biệt là khi ở trường hoặc tại nơi làm việc mà mọi người đều thích cảm giác được cùng tham gia. Bạn không cần phải chơi thân với họ, nhưng hãy tỏ thái độ tôn trọng bằng cách quan tâm đến mọi người.
  • Cố gắng thử giao tiếp với những người mà bạn không đặc biệt yêu quý. Một câu chào hỏi “Bạn khỏe không?” ít nhất cũng tỏ ra rằng bạn đang cố gắng, thậm chí có thể thay đổi cả lối suy nghĩ của bạn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Nháy mắt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.512 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 6.512 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo