Cách để Bào vỏ Cam

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Sử dụng Đồ bàoDùng Khay bàoSử dụng đồ Gọt vỏ Rau củ hoặc DaoTham khảo

Vỏ cam là lớp ngoài cùng của quả cam. Nó chứa tinh dầu và giúp tăng thêm vị cam tươi mát cho nhiều món ăn. Bạn có thể bào vỏ cam bằng nhiều dụng cụ, chẳng hạn như khay bào, đồ bào, đồ gọt vỏ rau củ hoặc dao. Hãy xem hướng dẫn sau để biết cách bào vỏ cam tươi.

Các bước

Vì mục tiêu của việc này là chỉ dùng lớp vỏ ngoài cùng, nên việc rửa sạch hoa quả trước khi thực hiện những bước sau là vô cùng quan trọng.

1
Sử dụng Đồ bào

 1. 1
  Đặt nghiêng đồ bào lên thớt. Nếu bạn sử dụng đồ bào phẳng, giữ đồ bào đứng nghiêng, phần chân được đặt trên thớt. Nếu bạn dùng đồ bào có hình hộp thì chỉ cần đơn giản đặt nó lên thớt.
 2. 2
  Chà xát quả cam dọc theo đồ bào. Dùng sức để đẩy lớp vỏ ngoài ra. Bạn chỉ bào lớp vỏ ngoài cùng của quả cam chứ không chạm vào lớp vỏ trắng vì nó có vị đắng.
  • Hãy chắc chắn là quả cam đã sạch. Thường thì có thể bạn sẽ không rửa cam vì nghĩ rằng sẽ bỏ đi lớp vỏ, nhưng vỏ cam bào cũng là vỏ nên việc rửa sạch bụi bẩn hoặc thuốc trừ sâu trước khi bào là rất quan trong.
  • Bạn sẽ dễ dàng giữ quả cam khi cắt làm đôi và vắt hết nước trước khi bào.
 3. 3
  Xoay nhẹ quả cam sau khi bào xong một phần. Đừng cố bào mỗi phần của quả cam nhiều hơn một lần.
 4. 4
  Tiếp tục xoay và bào vỏ cam đến khi bào hết lớp vỏ ngoài. Lúc này bạn đã có được một ít vỏ cam trên thớt. Cho vỏ cam vào cốc đong để biết bạn đã bào được bao nhiêu.
  • Một quả cam sẽ bào được khoảng 1 thìa súp vỏ. Bạn có thể bào thêm để sử dụng trong công thức nấu ăn.

2
Dùng Khay bào

 1. 1
  Giữ nghiêng khay bào. Phần chân sẽ được giữ cố định trên thớt.
 2. 2
  Bào vỏ cam dọc theo khay bào. Nhẹ nhàng ấn quả cam vào khay bào và di chuyển từ trên xuống dưới hoặc từ phần cán đến phần chân. Dùng sức đẩy để lớp vỏ cam được bào ra. Bạn chỉ bào lớp vỏ ngoài cùng của quả cam chứ không chạm vào lớp vỏ trắng có vị đắng ở bên trong.
 3. 3
  Xoay nhẹ quả cam sau mỗi lần bào. Tránh bào một phần của quả cam nhiều lần để phần vỏ trắng không bị trộn lẫn với vỏ cam.
 4. 4
  Tiếp tục bào và xoay đến khi bạn bào xong lớp vỏ của quả cam. Gom vỏ cam vào cốc đong để biết bạn sẽ cần thêm bao nhiêu vỏ.

3
Sử dụng đồ Gọt vỏ Rau củ hoặc Dao

 1. 1
  Gọt vỏ cam như gọt vỏ khoai tây. Giữ đồ gọt hoặc dao trên vỏ cam. Dùng sức ấn lưỡi dao vào vỏ cam để lấy lớp vỏ ra.Tuyệt đối không chạm vào lớp vỏ trắng. Vì cách này sẽ cho bạn những miếng vỏ tương đối lớn, không phải những miếng vỏ nhỏ nên bạn có thể dùng thêm máy xay nhỏ ở cách này.
 2. 2
  Xoay nhẹ quả cam sau mỗi phần vỏ được gọt ra. Tránh bào một phần của quả cam nhiều lần để phần vỏ trắng không bị trộn lẫn với vỏ cam.
 3. 3
  Tiếp tục xoay và gọt vỏ đến khi bạn gọt hết quả cam.
 4. 4
  Cắt vỏ cam thành miếng nhỏ. Dao hoặc đồ gọt vỏ có thể cho bạn những miếng vỏ cam lớn mà bạn cần phải cắt nhỏ để sử dụng. Dùng dao nhọn để cắt nhỏ lớp vỏ. Tùy thuộc vào kích thước và hình dạng mà bạn cần, bạn cũng có thể dùng máy xay nhỏ để thực hiện tao tác này. Đong phần vỏ để lấy số lượng phù hợp cho công thức nấu ăn.

Lời khuyên

 • Bạn có thể bảo quản vỏ cam trong tủ đông đến 6 tháng, nếu vỏ cam được đựng trong túi nhựa kín.
 • Vỏ cam càng nhỏ và nhuyễn, thì món ăn sẽ càng đậm mùi cam.
 • Dùng đồ bào sẽ cho sợi vỏ cam to hơn là dùng khay bào.
 • Sử dụng khay bào sẽ cho bạn sợi vỏ cam nhỏ và đều.
 • Rửa sạch cam trước khi bào vỏ. Dùng xà phòng và nước để loại bỏ thuốc trừ sâu, sáp hoặc thuốc nhuộm
 • Dùng đồ gọt vỏ rau củ hoặc dao sẽ cho bạn những miếng vỏ to. Bạn có thể dùng loại vỏ này trong thức uống. Hoặc bạn cũng có thể xắt để được những sợi vỏ nhỏ.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn | Trái cây và rau củ

Ngôn ngữ khác:

English: Zest an Orange, Español: hacer ralladura de naranja, Português: Fazer Raspas de Laranja, Italiano: Pelare un'Arancia, Français: faire des zestes d'orange, Deutsch: Orangenschale entfernen, Русский: легко почистить апельсин, Nederlands: Een sinaasappel raspen, 中文: 取橘子皮屑, Bahasa Indonesia: Memarut Kulit Jeruk, ไทย: ขูดผิวส้ม, العربية: بشر البرتقال, 日本語: オレンジの皮を剥いてゼストを作る, हिन्दी: एक नारंगी की खुरचन (ज़ेस्ट) निकालें, Čeština: Jak získat kůru z pomeranče

Trang này đã được đọc 1.355 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?