Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lớp vỏ xanh bên ngoài quả chanh thường có hương thơm và tinh dầu đậm đà. Do đó, vỏ chanh làm tăng thêm hương vị cho các món cocktail, tráng miệng và vô số các công thức nấu ăn khác. Công cụ dễ dàng nhất để bào vỏ chanh là khay bào, còn những miếng vỏ chanh dài hoặc sợi xoắn để trang trí cho món cocktail nên được thực hiện bằng dụng cụ bào truyền thống. Tuy nhiên, với một chút nỗ lực và tập luyện, bạn chỉ cần đến một con dao sắc nhọn hoặc đồ bào rau củ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng Khay bào hoặc Dụng cụ Bào

 1. 1
  Rửa chanh dưới vòi nước lạnh. Chà quả chanh nhẹ nhàng bằng tay để loại bỏ các bụi bẩn hoặc hóa chất dư thừa, cho dù bạn không thể thấy vết bẩn nào bằng mắt thường.[1] Vỗ cho khô bằng khăn sạch để làm sạch chanh hơn và giúp dễ dàng bào vỏ.
 2. 2
  Đặt nghiêng khay bào trên tấm thớt một góc 45 độ. Khay bào là dụng cụ nhà bếp bằng kim loại có mặt phẳng hoặc cong cùng với những chiếc lỗ nhỏ khắp bề mặt, được dùng để giúp bạn có được vỏ chanh bào nhuyễn mà không tốn nhiều công sức.
  • Nếu bạn có đồ bào với nhiều kích cỡ lỗ khác nhau, hãy sử dụng kích cỡ nhỏ nhất. Có thể đó không phải là khay bào nhưng vẫn có thể dùng để bào.
 3. 3
  Nhẹ nhàng đẩy quả chanh qua bề mặt của khay bào. Đặt quả chanh phía trên khay bào, gần phần chân. Đẩy quả chanh nhẹ nhàng qua các lỗ bào. Làm như vậy sẽ bào vỏ chanh thành những sợi nhuyễn rơi trên tấm thớt mà bạn có thể gom lại sau khi bào xong.
  • Hãy chú ý rằng các lưỡi dao cùng nghiêng về một phía. Đẩy quả chanh lên các cạnh sắc của lỗ bào để bào vỏ, còn nếu đẩy về hướng ngược lại thì sẽ không thể bào được.[2] Các cạnh sắc của lưỡi dao nên được hướng lên.
  • Nếu bạn sử dụng đồ bào thay vì khay bào, hãy bào vỏ chanh thật nhẹ nhàng để tránh chạm vào phần vỏ trắng có vị đắng phía dưới.
 4. 4
  Xoay quả chanh để bào phần vỏ còn lại. Bào phần đầu đến khi lớp vỏ màu xanh được bào hết. Khi lớp vỏ trắng phía dưới lộ ra, xoay quả chanh để tiếp tục bào theo cách làm tương tự.
  • Cẩn thận để không bào vào phần vỏ đắng màu trắng phía dưới.
 5. 5
  Gom phần vỏ và cho vào bát. Khi đã bào hết quả chanh hoặc có đủ lượng vỏ cần thiết, để quả chanh qua một bên để dùng sau. Dùng dao để nạo hết phần vỏ còn dính khỏi thớt và cho vào bát, hoặc cho trực tiếp vào món ăn bạn đang nấu theo hướng dẫn trong công thức.
  • Bạn không cần phải cố gắng bào cho hết phần vỏ. Chẳng hạn như phần đầu quả chanh có thể rất khó bào.
 6. 6
  Rửa khay bào ngay lập tức hoặc để ở chỗ ấm để phơi khô. Nếu bạn để phần vỏ chanh thừa khô lại trong các lỗ nhỏ của khay bào, thì sẽ rất khó để rửa sạch. Rửa dưới vòi nước để làm sạch ngay lập tức, chà với bàn chải lông dày. Cách khác là không sử dụng nước và đặt dụng cụ xay gần bếp lò hoặc trên bệ cửa sổ nhiều nắng. Nhiệt độ ở đó có thể làm khô các miếng vỏ dư còn dính để dễ dàng rửa sạch.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng Dụng cụ Nạo Vỏ chanh Truyền thống

 1. 1
  Rửa sạch và làm khô chanh. Để chanh dưới vòi nước lạnh và chà nhẹ nhàng. Sau đó, lau khô bằng khăn.
 2. 2
  Chuẩn bị thớt và đồ nạo vỏ chanh. Đồ nạo vỏ chanh là dụng cụ nhà bếp với vô số các lưỡi dao nhỏ hoặc các lỗ sắc để tạo ra sợi vỏ chanh dài và xoắn, thích hợp để trang trí. Ngoài ra, bạn cũng có thể thái nhỏ vỏ chanh thành sợi nhỏ để dùng trong nấu nướng.
  • Một số người xem đây là “dụng cụ nạo vỏ chanh truyền thống".
 3. 3
  Kéo đồ nạo dọc theo bề mặt quả chanh. Nếu bạn muốn có vỏ dùng để trang trí món cocktail hoặc các món ăn, hãy nạo luôn cả lớp vỏ trắng để giữ nguyên độ xoăn của vỏ.[4] Nếu bạn dùng vỏ để nấu ăn, chỉ nên nạo những sợi mỏng của phần vỏ xanh.
 4. 4
  Xoay quả chanh và lặp lại thao tác tương tự. Sau khi bạn đã nạo được vỏ chanh thấy xuất hiện phần vỏ trắng, xoay quả chanh sang những phần chưa được nạo. Tiếp tục kéo đồ nạo trên quả chanh đến khi có đủ số vỏ cần thiết cho công thức món ăn.
  • Độ dày của vỏ chanh đa dạng hơn các loại hoa quả có múi khác nên rất khó để biết được một quả chanh sẽ nạo được bao nhiêu vỏ. Nếu trong công thức cần đến “vỏ của một quả chanh” mà không nói cụ thể loại chanh nào, hãy dùng khoảng 2 thìa vỏ.
 5. 5
  Thái nhỏ sợi vỏ chanh (tùy chọn). Nếu bạn sử dụng vỏ để trang trí thì hãy bỏ qua bước này. Nếu bạn dùng để nấu ăn thì hãy dùng một con dao nhọn để cắt chúng thành các miếng nhỏ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng Đồ bào Rau củ hoặc Dao Gọt tỉa Rau củ

 1. 1
  Chỉ sử dụng cách này khi bạn không có các dụng cụ khác. Nếu không có khay bào hoặc dụng cụ nạo vỏ chanh, thì đồ bào rau củ hoặc dao gọt tỉa rau củ sẽ có ích. Bạn không nên sử dụng cách này nếu muốn có các lát vỏ cong đều nhau hoặc những sợi vỏ chanh hoàn hảo.
 2. 2
  Rửa và làm khô chanh. Để chanh dưới vòi nước lạnh và chà các vết bẩn bằng ngón tay. Sau đó, lau khô bằng khăn sạch..
 3. 3
  Đặt chanh lên thớt và giữ chanh bằng tay không thuận. Để thớt trên bề mặt chắc chắn. Đặt quả chanh lên trên thớt và giữ chặt ở vị trí gần với rìa thớt.
  • Nếu bạn thuận tay phải, giữ quả chanh bằng tay trái. Nếu bạn thuận tay trái, giữ chanh bằng tay phải.
 4. 4
  Cố định đồ bào hoặc dao gọt tỉa rau củ. Giữ đồ bào hoặc dao phía trên đầu quả chanh với lưỡi dao hướng về phía bạn. Đừng cố đưa dao ra xa bạn, vì như vậy bạn sẽ không kiểm soát được vỏ chanh và sẽ có nguy cơ cắt vào tay.
 5. 5
  Bào chanh thật cẩn thận. Kéo đồ bào hoặc dao về phía bạn, ấn dao nhẹ nhàng vào vỏ chanh. Tốt nhất là chỉ bào phần vỏ xanh, không bào vào phần vỏ trắng. Tuy nhiên, hãy ấn dao sâu hơn vào phần vỏ trắng nếu nó giúp giữ dao chắc chắn và cố định.
 6. 6
  Cạo phần vỏ trắng ra trừ khi chỉ dùng vỏ để trang trí. Dùng dao gọt tỉa rau củ hoặc bất kỳ con dao sắc nhỏ nào để cạo các phần vỏ trắng hoặc phần thịt chanh ở dưới lớp vỏ xanh vừa bào. Việc này rất nên làm nếu bạn dùng vỏ chanh trong các công thức nấu ăn vì vỏ trắng gây ra vị đắng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng vỏ để trang trí cho ly hoặc trong món cocktail thì bạn không cần phải làm việc này.
 7. 7
  Thái vỏ chanh thành các miếng nhỏ (tùy chọn). Dùng cùng một con dao để thái nhỏ vỏ chanh. Bây giờ vỏ chanh đã sẵn sàng để được sử dụng. Với quả chanh còn thừa, dùng màng bọc thực phẩm gói lại và cho vào tủ lạnh để dùng sau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu quả chanh quá mềm để có thể bào vỏ, bỏ chanh vào ngăn đá khoảng 2 phút để chanh cứng lại.[5]
 • Tốt nhất bạn nên chọn bào vỏ những quả chanh có màu sáng và có mùi thơm đậm khi cào thử lên vỏ. Những quả chanh vỏ mỏng như chanh lá cam có thể khó bào.[6]
 • Nếu bạn không muốn phải rửa khay bào, bạn có thể thử đặt một lớp nilon hoặc giấy nến giữa microplane và quả chanh khi bào.[7] Tuy nhiên việc này có thể khiến nilon hoặc giấy bị rách, vì thế hãy dùng chất liệu tốt.
 • Nếu bạn sử dụng cả vỏ chanh lẫn nước chanh, hãy bào vỏ trước khi vắt lấy nước.
 • Bạn có thể bỏ những quả chanh đã bào vỏ vào tủ lạnh và vắt nước sau. Bọc chanh bằng màng bọc thực phẩm để chanh không bị khô.

Những thứ bạn cần

 • Thớt
 • Bát
 • Khay bào “hoặc”
 • Đồ nạo vỏ chanh “hoặc”
 • Dụng cụ bào rau củ hoặc
 • Dao gọt tỉa rau củ

Bài viết wikiHow có liên quan

Chống dính cho chảo inox
Làm đặc nước sốt
Hâm nóng bánh hamburger phô maiHâm nóng bánh hamburger phô mai
Sử dụng trứng lỏngSử dụng trứng lỏng
Rang hạt vừngRang hạt vừng
Luộc Xúc xích
Nấu Cơm bằng Nồi Cơm điện
Nấu chảy phô mai Cheddar
Đun sôi nước
Kích hoạt men khô
Làm món trứng khuấy
Làm Trứng Ốp lết
Giảm vị đắng trong thức ănGiảm vị đắng trong thức ăn
Nhận biết Trứng UngNhận biết Trứng Ung
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 10.054 lần.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 10.054 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo