Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều công thức nấu ăn yêu cầu nguyên liệu là bí ngòi bào nhỏ như bánh mì, bánh Pancake, bánh quy và nhiều món ăn khác. Thay vì được xắt nhỏ, bí ngòi bào sẽ dễ tan trong các món nướng, tạo ra độ mềm và tinh tế cho các món rau trộn và món xào. Bào nhỏ cũng là một cách hay để chuẩn bị bí ngòi cất đông lạnh.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị Bí ngòi

 1. 1
  Rửa bí ngòi. Dù không có vết bẩn trên thân quả thì bạn cũng nên rửa bí dưới vòi nước lạnh để làm sạch thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn sót lại. Dùng tay nhẹ nhàng xoa lớp vỏ bí ngòi, đồng thời rửa bí cho đến khi không còn cảm giác dính bẩn nữa.
 2. 2
  Cắt bỏ hai đầu. Dùng dao sắc bén cắt bỏ cuống và hoa bí ngòi.
 3. 3
  Bỏ hạt. Ruột của những quả bí ngòi có đường kính lớn hơn 5cm thường sẽ lớn và đắng. Đối với những quả như vậy, bạn nên cẩn thận cắt đôi bí theo chiều dài, từ đầu này đến đầu kia.
  • Một tay nắm chặt thìa, một tay cầm quả bí rồi ấn nhẹ đầu thìa từ trên xuống dưới để nạo sạch ruột bí. Nếu bí ngòi có đường kính nhỏ hơn thì không cần bỏ hạt trước khi bào.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Bào Bí ngòi

Bào bằng Đồ bào Thủ công

 1. 1
  Chọn dụng cụ bào dạng phẳng hoặc dạng hộp. Đặt đồ bào lên mặt phẳng chắc chắn, ví dụ như mặt thớt. Bạn có thể bào bí ngòi ngay trên thớt hoặc đặt một cái bát dưới đồ bào để hứng bí và dễ dọn sạch hơn sau khi bào.
 2. 2
  Chọn kiểu bào mà bạn thích. Hầu hết dụng cụ bào đều có tấm bào lỗ lớn và lỗ nhỏ. Tốt nhất bạn nên bào thử để xem kích thước thế nào là phù hợp với món ăn cần nấu.
  • Một số dụng cụ bào còn có khe nhỏ giống đàn Mandolin để bào ra những khoanh bí ngòi mỏng, phù hợp với món xào, mì Ý Lasagna hoặc các món ăn mà bạn muốn để nguyên hình miếng bí. Tuy nhiên dụng cụ kiểu này sẽ không phù hợp để bào bí ngòi làm món bánh mì nướng.
 3. 3
  Dùng một tay giữ chặt dụng cụ bào, tay kia cầm bí ngòi. Vừa ấn mạnh vừa đẩy bí ngòi lên xuống tấm bào lỗ lớn.
  • Dụng cụ bào dạng hộp sẽ giữ bí ngòi đã bào ở trong và bạn cần đổ bí ra để bào tiếp. Khi bí ngòi đã đầy trong dụng cụ bào dạng hộp, bạn chỉ cần lấy bí ra và bào tiếp.
 4. 4
  Cẩn thận khi bào đến gần ngón tay. Bạn phải chỉnh lại vị trí để ngón tay khi bào gần hết quả bí. Cuối cùng, phần bí còn lại sẽ không đủ dài để bạn cầm. Lúc này đừng cố bào đến hết vì bạn có thể bị đứt tay nếu không cẩn thận.
  • Nếu không muốn lãng phí, hãy dùng nĩa để nạo miếng bí ngòi còn lại, nạo được càng nhiều càng tốt. Làm như vậy sẽ không bị đứt tay.
  Quảng cáo

Bào bằng Máy xay cắt Thực phẩm

 1. 1
  Lắp ráp máy. Gắn bộ phận bào có lỗ lớn nhất vào máy theo hướng dẫn sử dụng.
  • Phải đảm bảo rằng máy xay cắt được vệ sinh sạch sẽ và lắp đúng như hướng dẫn trước khi bào.
 2. 2
  Chuẩn bị bí ngòi. Tùy kích thước của máy mà bạn nên cắt bí ngòi đã rửa sạch thành miếng nhỏ trước khi cho vào.
 3. 3
  Bật máy và cho bì ngòi vào ống đẩy. Khi bí được bào đã đầy trong đồ đựng thì đổ ra rồi lắp đồ đựng vào để bào tiếp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không cần gọt vỏ bí trước khi bào.

Cảnh báo

 • Các dụng cụ bào, dù thủ công hay tự động, đều rất sắc. Vì vậy, khi bào cần cẩn thận không để ngón tay và đốt tay gần dụng cụ bào.

Những thứ bạn cần

 • Bí ngòi
 • Dụng cụ bào thủ công hoặc máy xay cắt thực phẩm có bộ phận bào
 • Dao sắc
 • Thớt


Bài viết wikiHow có liên quan

Chống dính cho chảo inox
Làm đặc nước sốt
Luộc Xúc xích
Làm Trứng Ốp lết
Kích hoạt men khô
Nướng bánh pizza đông lạnh
Bào Xà lách và Bắp cải như Nhà hàng
Rã đông xúc xích
Nấu chảy phô mai Cheddar
Hâm nóng bánh hamburger phô maiHâm nóng bánh hamburger phô mai
Nấu Mì Ramen bằng Lò vi sóng
Nhận biết Trứng UngNhận biết Trứng Ung
Đun sôi nước
Làm món trứng khuấy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 11.813 lần.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 11.813 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo