Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù được đưa ra một cách có chủ ý hoặc vô thức, nhiều quyết định của bạn ảnh hưởng đến cảm giác an tâm trong lòng bạn. Đối với một số người, cảm giác an tâm nghĩa là có một công việc ổn định, thú vị và thu nhập cao. Với một số người khác, an tâm có thể là cảm giác an toàn về cảm xúc, chẳng hạn như tạo dựng sự tin cậy trong một mối quan hệ hoặc cảm nhận sự an toàn bên trong mình. Khi học được cách chủ tâm lựa chọn, bạn có thể tạo dựng một cuộc sống tích cực và an toàn hơn cho mình trong đời sống cá nhân và cả trong nghề nghiệp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tạo an toàn về cảm xúc

 1. 1
  Thực hành chánh niệm. Chánh niệm là việc thực hành quan sát những suy nghĩ và cảm giác của mình, nhằm nuôi dưỡng nhận thức tích cực về bản thân và môi trường xung quanh ở thời khắc hiện tại.[1] Nghiên cứu cho thấy thực hành chánh niệm có thể giúp bạn có cảm giác an tâm hơn về bản thân và về những mối quan hệ với những người khác, và từ đó dần dần bạn có cảm giác hài lòng.[2]
  • Cố gắng tập hít thở với sự chú tâm. Chậm rãi hít vào khi đếm đến năm, nín thở trong năm giây, sau đó từ từ thở ra trong năm giây.
  • Tập trung vào thời khắc hiện tại.
  • Mỗi lần tâm trí bắt đầu đi lan man, bạn hãy tập trung trở lại cảm giác mà cơ thể bạn cảm nhận và những thông tin về giác quan xung quanh bạn.
  • Việc tu dưỡng chánh niệm đòi hỏi tính kiên nhẫn và thực hành nhiều. Nỗ lực thực hiện hàng ngày, và dần dần bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, an tâm hơn và bình yên hơn.[3]
 2. 2
  Thử kết nối với mọi người. Sự hỗ trợ tinh thần từ những người mà bạn yêu thương và tin cậy có thể đem lại cho bạn một cảm giác vô cùng an tâm. Làm lành với một người bạn từng có mối bất hòa với bạn và khôi phục lại mối kết giao đó trong cuộc sống, xin sự hỗ trợ hoặc lời khuyên từ những người gần gũi nhất với bạn để làm mới lại cảm xúc cộng đồng.[4]
  • Việc mở rộng vòng tay với bè bạn và nhen nhóm lại tình bạn ngày xưa có thể nhắc nhớ bạn rằng trong cuộc sống này có những người yêu thương và quan tâm đến bạn.
  • Những lời tâm sự chân thành với người thân thiết có thể giúp bạn củng cố mối quan hệ với người đó. Nhớ tỏ lòng yêu thương và ủng hộ bạn bè, người yêu hay người nhà của mình, và cũng yêu cầu họ đáp lại như thế.
 3. 3
  Đáp ứng những nhu cầu tình cảm của bản thân. Mọi người ai cũng có nhu cầu về tình cảm mà chúng ta không ngừng cố gắng thỏa mãn bằng tình yêu, tình bạn và tình thân trong gia đình. Mỗi dạng gắn kết cho chúng ta những cảm giác khác nhau về sự dễ chịu, an tâm và chấp nhận. Nếu bạn đang cảm thấy bất an về tình cảm thì có lẽ đang có một hoặc nhiều mối quan hệ chủ yếu trong cuộc sống của bạn chưa được đáp ứng.[5]
  • Nhìn lại những mối quan hệ trong cuộc sống của bạn một cách trung thực. Có bao giờ bạn cảm thấy không được yêu thương và quan tâm trong những mối quan hệ đó? Bạn có cảm thấy yên tâm với những người bên cạnh, hay bạn luôn cảm thấy có chút gì bất an?
  • Nếu thấy rằng một trong những mối quan hệ trong cuộc sống của mình gây cho bạn cảm giác bất an, bạn hãy thử nói chuyện với một người bạn/ người yêu/ hoặc người nhà về cảm nhận của mình. Xác định điều mà người đó có thể làm khác đi, và hãy nói chuyện một cách trung thực nhưng đầy thương yêu về những nhu cầu của bạn và làm sao để những mong mỏi đó được đáp ứng.
 4. 4
  Học cách tin tưởng. Nhiều người cảm thấy bất an về tình cảm do thiếu lòng tin. Điều này có thể bắt nguồn từ kết cục đáng buồn của một tình yêu hoặc tình bạn trong quá khứ, hoặc đơn thuần chỉ do nỗi lo sợ bị bỏ rơi đã ăn sâu trong đầu bạn. Cho dù nguyên nhân gây ra cảm giác hoài nghi đó là gì, bạn cũng cần biết rằng bạn không thể đi hết cuộc đời khi thiếu sự tin tưởng vào mọi người. Không phải chỉ vì một lần kết thúc tồi tệ (thậm chí nhiều lần như thế) mà mọi mối quan hệ hay tình bạn cũng có kết thúc như vậy.
  • Tự hỏi bản thân rằng phải chăng sự hoài nghi của bạn bắt nguồn từ sự thiếu tin tưởng bản thân. Nhiều người áp đặt nỗi lo sợ và cảm xúc tiêu cực của mình lên những người khác một cách vô thức. Liệu có phải bạn không tin tưởng đối phương bởi bạn hoài nghi chính mình?[6]
  • Đôi khi bản chất của sự ngờ vực người khác là do bạn thiếu tin tưởng chính mình để có thể đi đến quyết định sáng suốt. Nếu muốn thiết lập tình yêu hay tình bạn với ai đó, bạn cần xác định liệu mình có sẵn sàng chấp nhận rủi ro bị tổn thương không. Hãy đặt niềm tin vào mình và tin tưởng rằng bạn biết cách xử trí nếu tình huống đó xảy ra.[7]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tìm cảm giác an tâm về bản thân

 1. 1
  Ngừng so sánh mình với những người khác. Một trong những điều mà bạn có thể gây tổn thương cho lòng tự trọng của mình là so sánh bản thân với người khác. Điều này là đúng khi bạn so sánh về thể chất, chẳng hạn như nhìn vào hình thể của mình và so sánh với những diễn viên và người mẫu trên truyền thông.[8] Nó cũng đúng khi bạn so sánh về trí tuệ, sự sáng tạo và sự nghiệp của mình với những người khác.
  • Tìm ra phong cách riêng và công nhận vẻ đẹp của mình. Bạn là một cá nhân độc đáo và tuyệt vời; và việc so sánh cuộc sống/ cơ thể/ sự nghiệp của mình với người khác sẽ gây tác hại to lớn cho chính bạn.
  • Nhớ rằng bạn là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho hạnh phúc của chính mình, trong đó có sự hài lòng của riêng bạn và tình yêu thương dành cho bản thân. Hãy đối xử tốt với chính mình và tôn trọng con người mình trong khoảnh khắc hiện tại chứ không phải con người trong tương lai mà bạn đang mong muốn trở thành.
 2. 2
  Nhận ra và điều chỉnh những niềm tin tiêu cực của bạn. Mỗi người đều có một hệ thống niềm tin cốt lõi; chúng quyết định cảm nhận của bạn về bản thân trong bối cảnh rộng lớn hơn của thế giới bên ngoài. Nhiều niềm tin hình thành từ khi chúng ta còn bé, nhưng một số niềm tin khác phát triển (hoặc có thể điều chỉnh) vào giai đoạn muộn hơn trong cuộc sống. Lòng tin cốt lõi tiêu cực được xây dựng trên những trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống, trên những kỳ vọng phi lý và thành kiến, và trên những đánh giá tiêu cực về bản thân.[9]
  • Hãy tự hỏi mình, phải chăng những trải nghiệm của bạn trong cuộc sống đã khiến bạn tin rằng mình có điều gì đó “sai”, sau đó hãy hỏi rằng khái niệm “bình thường” của bạn dựa trên điều gì.
  • Bạn có thể liên hệ một con người, nơi chốn hay sự kiện cụ thể nào đó với bất cứ niềm tin tiêu cực mà bạn có không? Nếu có, tại sao bạn nghĩ rằng niềm tin đó hoàn toàn là sự thực khi nó dựa trên ý kiến của một người hoặc một sự kiện tiêu cực?
  • Hãy thành thực tự hỏi, “Có bao giờ mình nói với người khác những điều mình nghĩ về cơ thể, về sự nghiệp hay lối sống của họ không?” Nếu bạn không nói những lời gây tổn thương với những người khác, vậy thì tại sao bạn lại nói như thế với chính bản thân mình?
  • Xem xét lại các bằng chứng ủng hộ những niềm tin tiêu cực của bạn. Những niềm tin tiêu cực đó thực ra đang dựa trên điều gì, và liệu có bất cứ điều gì có hơi hướng tích cực nảy ra từ những niềm tin đó không?
  • Tạo ra những cơ hội mới cho những trải nghiệm an toàn, lành mạnh và tích cực mà bạn chưa từng trải qua. Tiếp cận những tình huống mà trước đây bạn thường tránh né (miễn là chúng an toàn) và đối mặt với những thách thức cho đến cùng thay vì từ bỏ những khát vọng của mình.
  • Làm những điều tốt đẹp cho bản thân, những điều an toàn, thú vị và khiến bạn cảm thấy hài lòng với mình.
  • Thử quyết đoán hơn với những người xung quanh trong cuộc sống của bạn. Không nên hống hách, nhưng bạn hãy nói lên những suy nghĩ và ý kiến của mình.
 3. 3
  Công nhận và ngợi khen những ưu điểm của mình. Trong cuộc sống quay cuồng hàng ngày, bạn có thể dễ quên đi mình là người tài năng, mạnh mẽ và thú vị như thế nào. Có lẽ bạn càng khó nhớ về những điểm mạnh của mình hơn nếu lòng tự trọng của bạn xuống thấp. Hãy dành vài phút mỗi ngày để ngẫm nghĩ về những ưu điểm của mình và thử viết nhật ký để thấy lòng tự trọng của bạn đổi thay thế nào khi bạn dành nhiều thời gian hơn để khen ngợi mình.[10]
  • Liệt kê những ưu điểm của bạn. Tiếp đó làm một bản liệt kê khác về các thành quả của bạn. Bản liệt kê thứ ba là về những phẩm chất/cá tính mà bạn ngưỡng mộ ở người khác, và (ở một mức độ nào đó) cũng có trong bạn. Thường xuyên đọc ba bản liệt kê này và cứ vài tuần lại thử viết ra ba bản liệt kê mới. Giữ lại các bản liệt kê cũ và so sánh giữa các bản cũ và bản mới sau vài tháng để xem có thay đổi nào không.
  • Nhờ bạn thân, người nhà hoặc người yêu ghi một danh sách những đặc tính tốt nhất ở bạn. Nhờ họ viết ra lý do nào khiến họ quan tâm đến bạn, điều gì đã làm nên con người đặc biệt ở bạn, và điều gì bạn làm tốt hơn bất cứ ai khác. Luôn giữ bản danh sách này bên mình và đọc kỹ mỗi khi bạn cảm thấy không hài lòng với bản thân.
 4. 4
  Chăm sóc tốt cho mình. Nếu bạn đang cảm thấy bất an về bản thân, có lẽ gần đây bạn đã không dành nhiều thời gian để chăm sóc cho những nhu cầu của mình. Ai cũng có nhu cầu về vật chất và tinh thần, và nếu không được đáp ứng, chúng ta thường cảm thấy phiền muộn. Hãy chăm sóc mình hàng ngày, và bạn có thể cảm thấy thoải mái tự tin hơn nhiều với chính mình.[11]
  • Dành thời gian hàng ngày chăm sóc vệ sinh cá nhân. Nhớ đánh răng và dùng chỉ nha khoa làm sạch răng mỗi ngày, tắm vòi sen hay ngâm mình trong bồn tắm, tạo kiểu tóc, cạo râu và cắt giũa móng.
  • Áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng. Đảm bảo nạp đủ vitamin và dưỡng chất, tránh các thức ăn không tốt cho sức khỏe.
  • Tập luyện thể chất nhiều hơn. Tìm cách tập thể dục mỗi ngày như đi bộ, đạp xe để chạy việc vặt thay vì đi xe máy hay ô tô. Ngoài việc đi bộ và đạp xe mỗi ngày, cố gắng tập những bài tập cardio mạnh mẽ ba lần mỗi tuần.
  • Mặc những bộ trang phục khiến bạn cảm thấy hài lòng với bản thân. Cho dù thấy dễ chịu trong những bộ đồ ôm sát cơ thể hay những bộ quần áo rộng rãi hơn, bạn hãy nghĩ xem kiểu trang phục nào khiến bạn thoải mái và tự tin nhất để mặc hàng ngày.
  • Đảm bảo ngủ đủ giấc. Tùy theo độ tuổi, đa số người lớn cần 7-9 tiếng ngủ mỗi đêm.[12]
 5. 5
  Phát triển các mục tiêu SMART. Một cách hay để bạn cảm thấy an tâm và tự tin hơn là hoàn thành các mục tiêu. Nhiều người cảm thấy lo âu khi họ không đạt được những mục tiêu của mình, nhưng thay vì trách cứ bản thân, bạn hãy suy nghĩ xem liệu các mục tiêu của bạn có khả thi không, hay thậm chí có đo lường được không. Các chuyên gia nhất trí rằng việc phát triển các mục tiêu SMART (Specific - cụ thể, Measurable - đo lường được, Achievable - khả thi, Results-focused - chú trọng kết quả và Time-bound - giới hạn thời gian) có thể giúp bạn đặt ra các mục tiêu có ý nghĩa, đồng thời cho bạn một ý thức về mục đích và thành công.[13]
  • Specific (cụ thể) – rõ ràng và đơn giản trong việc xác định chính xác điều mà bạn muốn làm.
  • Measurable (đo lường được) – đặt ra các mục tiêu mà bạn có thể đo lường được. Cách duy nhất để bạn biết mình đang thực sự tiến đến mục tiêu là phải có thước đo tiến trình đó.
  • Achievable (khả thi) – những mục tiêu của bạn nên có chút thách thức, nhưng cuối cùng phải mang tính thực tế để bạn có thể thực sự đạt được.
  • Results-focused (chú trọng kết quả) – thước đo tiến trình thực hiện mục tiêu của bạn phải là kết quả bạn làm được chứ không chỉ là những hành động. Đừng đo lường tiến trình của mình chỉ bằng sự cố gắng tiến đến mục tiêu. Hãy đo lường bằng khối lượng thành quả mà bạn đạt được trên con đường chạm tới đích cuối cùng. Góp nhặt từng thắng lợi “nho nhỏ” trên con đường bạn đi.
  • Time-bound (giới hạn thời gian) – cho bản thân một khung thời gian thực tế. Đừng kỳ vọng rằng kết quả đến ngay tức khắc, nhưng cũng đừng dễ dãi cho mình hàng năm trời quẩn quanh chỉ với chút ít cố gắng. Xác định thời gian hoàn thành hợp lý và thực tế đồng thời hứa với bản thân hoàn thành trước thời hạn cuối đó.
 6. 6
  Tha lỗi cho mình và cho người khác. Khi sống trong thế giới này, có lẽ bạn từng làm người khác tổn thương và cũng từng có ai đó gây tổn thương cho bạn. Những điều đáng buồn này xảy ra có thể là cố ý hoặc vô tình, nhưng nhiều người khó có thể gạt ra khỏi ký ức của mình. Tuy nhiên, dù có nghiền ngẫm mãi về những điều đáng tiếc đó bao nhiêu lần thì bạn cũng không thể xóa bỏ những gì đã xảy ra. Việc đó sẽ chỉ hành hạ bạn và càng khiến bạn cảm thấy tồi tệ về mình và những người khác.[14]
  • Đừng quên rằng những lỗi lầm cho bạn cơ hội để trưởng thành. Có thể bạn từng làm tổn thương người khác hoặc bị ai đó làm tổn thương, nhưng điều quan trọng là bạn học được từ lỗi lầm của mình, và người làm bạn tổn thương cũng học được từ lỗi lầm của họ.
  • Thay vì cứ mãi gặm nhấm những điều mà bạn ước gì mình đã làm khác đi, bạn hãy ý thức rằng mình muốn làm khác đi vào ngay lúc này. Hiện tại là khoảng thời gian duy nhất mà bạn có thể thay đổi, bởi quá khứ không thể đổi thay, và tương lai không tồn tại vào lúc này.
  • Trong khoảnh khắc này, bạn hãy tập trung vào việc làm sao để trở thành “phiên bản” tốt nhất của chính mình và tìm cách để nó trở thành sự thực.
 7. 7
  Tìm những điều mà bạn cảm thấy biết ơn. Dành thời gian mỗi ngày để nghiền ngẫm về những con người và hoàn cảnh đem lại cho bạn cuộc sống như hôm nay. Tất nhiên là không phải mọi người và mọi việc luôn luôn tốt đẹp, nhưng chắc hẳn bạn cũng trải qua những thời khắc tuyệt vời trong đời và có lẽ bạn cũng gặp được những người đáng yêu và truyền cảm hứng cho bạn. Đừng quên rằng có thể bạn không được như ngày hôm nay nếu những người khác không cho bạn lòng yêu thương, và nếu bạn không được sinh ra trong hoàn cảnh đã định.[15]
  • Không ai có cuộc sống luôn hoàn hảo. Trên thực tế, nhiều người phải vật lộn cả cuộc đời. Bất kể cuộc sống của bạn có khó khăn đến đâu, hãy cố gắng nhớ rằng đâu đó còn những cuộc đời vất vả hơn, và những người đó có lẽ đang ngưỡng mộ cuộc sống của bạn.
  • Biết ơn những người cho bạn lòng yêu thương và dạy bạn biết thương yêu. Nghĩ xem cuộc sống sẽ buồn và cô đơn thế nào nếu không có tình yêu mà người khác trao tặng cho bạn, ít nhất ở vài thời điểm trong cuộc sống của bạn.
  • Cố gắng trân trọng những điều nho nhỏ trong cuộc sống. Ngắm mặt trời mọc và lặn mỗi ngày, góp nhặt những sự kiện mà bạn đã trải qua để nhìn thấy một ngày mới – biết rằng có nhiều người không thể biết được những điều tương tự đang xảy ra ngay lúc này.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cảm thấy an tâm về tài chính

 1. 1
  Xác định điều mà bạn hy vọng đạt được. An tâm về tài chính nghĩa là gì đối với bạn? Nếu bạn chỉ nghĩ đó đơn thuần là giàu có, có lẽ bạn không có ước mơ thực tế. Nhưng nếu bạn cho rằng đó là trả hết nợ nần, có tiền tiết kiệm lo cho con học đại học hoặc để dành khi về hưu, vậy thì bạn đang có một mục đích thực tế mà bạn có thể phấn đấu hướng tới.[16]
  • Việc có ý tưởng rõ ràng về mục đích và lý do của việc dành dụm sẽ giúp bạn giữ được động lực và đi đúng hướng.
  • Khi đã xác định rõ mục đích, bạn có thể nhờ chuyên viên tư vấn tài chính giúp tìm các phương thức đầu tư hoặc tiết kiệm tiền.
 2. 2
  Đánh giá tình hình hiện tại. Nếu muốn có cảm giác an toàn về tài chính, đầu tiên bạn cần đánh giá tình hình tài chính hiện tại của mình để xác định điều gì cần thay đổi (nếu có). Bắt đầu với việc xem xét tình hình tài chính của bạn, bao gồm tiền tiết kiệm và chi phí.[17]
  • Ghi lại thu nhập và tiền tiết kiệm của bạn (nếu có).
  • Theo dõi chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Bỏ một quyển sổ nhỏ trong túi hoặc ví và ghi lại mọi khoản chi tiêu của mình. Trong đó bao gồm những thứ bạn đã mua sắm, các hóa đơn thanh toán và ngày/giờ chi tiêu những khoản đó. Bạn cũng nên ghi chú cảm giác của bạn khi mua sắm bất cứ món nào.
  • Rà soát lại kiểu chi tiêu của bạn. Bạn có xu hướng mua sắm mỗi khi buồn hoặc căng thẳng không? Có món nào bạn mua một cách tùy hứng mà không thực sự cần thiết, hoặc liệu bạn có thể mua ở đâu đó với giá rẻ hơn không?
  • Đảm bảo không chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được, vì thói quen đó có thể nhanh chóng đẩy bạn vào cảnh nợ nần, và bạn rất khó phục hồi tài chính khi khoản nợ vượt quá khoản có.
  • Tìm cách giảm chi tiêu. Bạn không nhất thiết phải tước đi mọi thứ đem đến cho bạn niềm vui, nhưng cũng nên đặt giới hạn và ranh giới cho mình. Đừng mua sắm “thả ga” tùy hứng, và đừng mua những món vô dụng mà bạn không thực sự cần đến.
 3. 3
  Cắt giảm chi phí. Một số chi phí như tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt và thực phẩm là không thể không chi. Tuy nhiên, ngay cả với những món thiết yếu đó, bạn cũng có thể tiêu ít hơn nhờ mua sắm một cách thông minh và tránh những chi phí không cần thiết.[18]
  • Mỗi lần đi mua thực phẩm, nhớ đem theo danh sách các thứ cần mua và đánh dấu vào đó.
  • Mỗi khi có thể, bạn nên tranh thủ mua các món đang giảm giá, bình dân/nhãn hiệu bình thường, hoặc mua sỉ. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền mà vẫn mua được các món cần thiết nhưng với giá rẻ hơn.
  • Cố gắng mua đồ dùng rồi mỗi khi có thể.
  • So sánh giả cả trước khi mua. Chịu khó tìm kiếm các quảng cáo trên mạng và trên báo, bạn có thể tìm được ở đâu đó cùng một món hàng với giá thấp hơn.
  • Nấu ăn ở nhà. Càng ít ăn ngoài càng tốt, đem bữa trưa và phích cà phê đi làm hàng ngày. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền, và bạn có thể dùng số tiền đó vào việc khác hoặc bỏ vào tài khoản tiết kiệm.
  • Tìm các hình thức giải trí miễn phí hoặc có chi phí thấp. Có nhiều phim mà bạn có thể tìm xem được trên mạng miễn phí hoặc với giá thấp (qua các website hợp pháp), hoặc đến thư viện mượn sách, đĩa CD và phim miễn phí.
  • Điều chỉnh máy điều nhiệt vào ban ngày khi bạn không ở nhà và ban đêm khi ngủ. Cố gắng chỉ dùng máy điều hòa hoặc máy sưởi khi bạn ở nhà và đang thức. (Tuy nhiên, nếu có nuôi thú cưng bạn cần nhớ rằng chúng cần nhiệt độ dễ chịu cả ngày và đêm, ngay cả khi bạn không có nhà).
  • Đừng mua sắm bằng tiền vay ngân hàng hoặc bằng thẻ tín dụng. Nên dành dụm đến khi bạn có đủ tiền mua những thứ món bạn muốn để tránh bị áp lực (và nợ nần).[19]
 4. 4
  Tăng thu nhập. Nếu bạn đang làm việc bán thời gian, hãy thử tìm thêm một công việc nữa, hoặc tìm một nghề toàn thời gian. Ngay cả khi đang làm việc toàn thời gian, bạn vẫn có thể tìm những nghề tay trái khác để kiếm thêm tiền tiêu vặt. Và nếu công việc hiện tại đã cho bạn đủ tiền tiêu thì số tiền bạn kiếm được từ nghề tay trái có thể bỏ vào tài khoản tiết kiệm của bạn![20]
  • Tìm kiếm ở phần thông báo cần người trên báo hoặc danh sách công việc liệt kê trên các website.
  • Tìm những công việc dễ làm để không ảnh hưởng đến lịch làm việc của bạn. Có thể bạn tìm được những công việc như dắt chó đi dạo, trông trẻ hoặc thậm chí là những công việc tự do lặt vặt.
 5. 5
  Mở một tài khoản tiết kiệm. Có thể bạn phải mất một thời gian để tiết kiệm tiền, nhưng không sao. Phần đông mọi người đều phải tốn nhiều công sức lên kế hoạch và làm việc siêng năng để tiết kiệm, nhưng phần thưởng an toàn tài chính bạn nhận được là xứng đáng. Một cách hay để bắt đầu dành dụm là mở tài khoản tiết kiệm. Bạn có thể bắt đầu bằng số tiền nhỏ thôi – ví dụ như để dành ra khoảng 400.000 đồng mỗi tháng hoặc cho mỗi chi phiếu. Dần dần số tiền để dành hàng tuần hoặc hàng tháng này sẽ dồn lại thành một số tiền tiết kiệm kha khá.[21]
  • Nhiều tổ chức tài chính cho phép bạn tự động chuyển một phần tiền từ chi phiếu vào tài khoản tiết kiệm.
  • Một số ngân hàng đưa ra chương trình “giữ lấy tiền lẻ” (hoặc các chương trình tương tự), trong đó mỗi giao dịch ghi nợ/séc được làm tròn đến con số chẵn gần nhất, và số tiền lẻ sẽ được đưa vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tăng số tiền tiết kiệm mà thậm chí bạn không thực sự để ý đến.
  • Cố gắng tránh dùng số tiền tiết kiệm trừ khi thực sự khẩn cấp. Nếu có thể hoãn việc mua sắm cho đến kỳ nhận chi phiếu tiếp theo, bạn nên cố gắng làm như vậy và đừng đụng vào tiền tiết kiệm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng để bất cứ ai khiến bạn nản lòng.
 • Nếu có những lúc nào đó cảm thấy cuộc sống có quá nhiều áp lực, bạn đừng để trong lòng – hãy viết những điều đó ra trên giấy, tâm sự với một người bạn hoặc đến gặp chuyên viên tư vấn.
 • Ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và rèn luyện thân thể. Tự chăm sóc bản thân là bước đầu tiên để cảm thấy vui hơn và an tâm hơn trong cuộc sống.
 • Tìm những mẫu người tích cực và cố gắng phỏng theo thần tượng. Tuy nhiên đừng làm trái với bản chất của mình - bạn nên tìm cách kết hợp những mặt tích cực mà bạn ngưỡng mộ vào tính cách riêng của bạn.
 • Nhớ rằng những thời điểm khó khăn luôn đến rồi đi, nhưng mọi thứ cuối cùng rồi sẽ qua. Hãy tìm sự an ủi từ những người xung quanh, những người quan tâm đến bạn, và biết rằng mọi việc sẽ tốt hơn.

Cảnh báo

 • Nếu bị chìm ngập trong cảm giác bất an và cảm thấy không thể xử lý được, bạn hãy tìm sự giúp đỡ. Nói chuyện với chuyên gia trị liệu về các phương pháp để kiểm soát stress và cố gắng chạm đến cảm giác lành mạnh hơn, an tâm hơn về bản thân.
 • Giữ hình ảnh tiêu cực về chính mình rất có hại cho bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Làm Ai đó Cười
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 3.978 lần.
Trang này đã được đọc 3.978 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo