Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc an ủi một cô gái đang buồn không phải lúc nào cũng dễ. Cô ấy có thể muốn một cái ôm, sự quan tâm hoặc muốn được ở một mình. Vậy bạn có biết nên làm gì để cô thấy cảm thấy tốt hơn thay vì tồi tệ hơn không? Hãy xem tiếp hướng dẫn trong bài viết này để hành động cho phù hợp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tiếp cận cô gái

 1. 1
  Xem xét tình huống. Cô ấy đang buồn vì điều gì? Có phải là điều gì đó cực kỳ đau buồn, chẳng hạn như mất đi người thân hay việc gì đó vẫn còn trong tầm kiểm soát, như cãi nhau với một người bạn? Việc hiểu rõ vấn đề sẽ giúp bạn biết được cô ấy cần điều gì nhất. Nếu cô ấy gặp phải sự mất mát lớn, bạn không nên cố gắng làm cô ấy cười hoặc phân tâm bằng một câu chuyện buồn cười; nhưng nếu cô ấy gặp phải rắc rối với bạn bè, bạn có thể tiếp cận một cách vui vẻ. Tuy nhiên, đừng nói quá nhiều về vấn đề đó, kẻo cô ấy sẽ buồn hơn. Tốt hơn hết, bạn nên để cô ấy một mình trong vài phút và chỉ nói khi bạn nghĩ rằng cô ấy đã sẵn sàng để trò chuyện.
  • Không phải vấn đề nào cũng có cách xử lý giống nhau. Bạn càng hiểu về tình huống thì sẽ càng phản ứng tốt hơn.
 2. 2
  Xác định xem cô ấy cần gì. Đây là một việc quan trọng. Nếu cô ấy nói “Em muốn được yên tĩnh một mình” và thật sự muốn như vậy, bạn nên cho cô ấy không gian riêng và đừng khiến cô ấy cảm thấy tệ hơn bằng việc kiên quyết muốn ở cạnh cô ấy. Tuy nhiên, nếu cô ấy nói vậy, nhưng vẫn muốn bạn ở cạnh thì việc này sẽ rất khó đoán; nếu hiểu rõ cô ấy, bạn sẽ biết cô ấy muốn được an ủi hay không muốn làm phiền bạn.
  • Cô ấy có phải là người thường buồn bã hay đây là lần đầu tiên bạn thấy cô ấy như vậy? Nếu trước đó cô ấy đã từng như thế, bạn thử nghĩ lại xem bản thân đã phản ứng như thế nào và cố gắng thực hiện theo nếu thấy hiệu quả.
  • Hỏi xem cô ấy có muốn trò chuyện không. Bạn có thể hỏi để biết cô ấy có muốn nói về chuyện buồn phiền không, hay chỉ muốn bạn có mặt để động viên tinh thần.
 3. 3
  Tỏ thái độ trìu mến. Hầu hết các cô gái đều muốn được ôm hoặc được quan tâm khi buồn. Điều này càng đúng khi đó là cô gái mà bạn đang hẹn hò hoặc bạn thân thiết với cô gái đó, nhưng cô ấy cảm thấy như bạn chưa thật sự chủ động tiến tới. Tuy nhiên, một số cô gái sẽ không muốn được ôm trong lúc buồn, và điều này hoàn toàn bình thường. Nếu hai người thân thiết, bạn chỉ cần choàng tay qua ôm cô ấy, chạm vào vai hoặc nắm tay để giúp cô ấy nguôi ngoai.
  • Khi buồn, điều cô ấy cần nhất là cảm giác có bạn luôn ở cạnh và dành cho cô ấy sự quan tâm.
  • Đem đến cho cô ấy tờ khăn giấy, một cốc trà, một chiếc chăn ấm và bất kỳ thứ gì cô ấy cần để cảm thấy thoải mái hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giúp cô ấy cảm thấy thoải mái hơn

 1. 1
  Để cô ấy nói ra tâm sự của mình. Điều mà cô ấy muốn nhất là kể cho bạn nghe cảm giác của mình, nếu cô ấy không muốn ở một mình. Vì vậy, bạn nên để cô ấy khóc, giãi bày tâm sự và đá vào đồ vật nếu muốn. Đừng ngăn cản cô ấy và đưa ra giải pháp, đặt hàng tá câu hỏi hoặc cố gắng ép cô ấy cho bạn biết điều gì đang xảy ra. Nếu chuyện buồn bực vừa mới xảy ra, có lẽ cô ấy chưa thể bình tĩnh.
  • Đừng vội cắt ngang và đưa ra nhiều giải pháp. Khi cần, cô ấy sẽ xin bạn lời khuyên. Tuy nhiên, lúc này bạn chỉ nên tập trung giúp cô ấy nói ra tâm sự của mình.
  • Bạn sẽ nghĩ rằng mình biết phải làm gì, nhưng đây không phải là lúc bạn nhảy vào giải quyết mọi chuyện.
 2. 2
  Hãy là người biết lắng nghe. Nếu đang buồn, cô ấy chỉ muốn được bạn lắng nghe hơn bất kỳ điều gì. Cô ấy không mong đợi được nghe hàng chục suy nghĩ quan trọng nhất của bạn về sự việc đó mà chỉ muốn có ai đó thật lòng lắng nghe. Vì vậy, bạn nên cho cô ấy nói mà không chen ngang để đặt câu hỏi hoặc đưa ra ý kiến, nhìn vào mắt cô ấy và đưa ra một số phản hồi như "Anh không thể tưởng tượng được mọi chuyện lại khó khăn như vậy...", để cô ấy biết rằng bạn quan tâm. Bạn nên chờ cô ấy nói hết và đừng vội cắt ngang.
  • Bạn có thể gật đầu và cho cô ấy thấy sự quan tâm của mình, nhưng đừng gật đầu một cách quá hời hợt kẻo cô ấy nghĩ rằng bạn đang vội hoặc chỉ giả vờ.
  • Tránh mất tập trung. Để điện thoại sang một bên, tập trung vào cô ấy và đừng nhìn quanh phòng. Đừng khiến cô ấy nghĩ rằng bạn đang nghĩ về điều gì khác.
 3. 3
  Đừng cố gắng thu nhỏ vấn đề của cô ấy. Nếu muốn cô gái cảm thấy tốt hơn, bạn không nên nói những câu như "Chuyện này cũng đâu phải là tận thế" hoặc "Mọi việc sẽ ổn thôi". Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cô ấy đang buồn vì một vấn đề không hề to tát, chẳng hạn như kết quả học tập đi xuống hoặc chia tay với một gã tồi mà cô ấy chỉ mới hẹn hò được vài tuần, nhưng bạn không nên nói điều đó kẻo cô ấy cảm thấy buồn bực hơn. Ngay lúc này, cô ấy chỉ muốn được tức giận và nói về cảm xúc của mình, chứ không phải để nghe nói đây là một chuyện nhỏ nhặt.
  • Bạn sẽ nghĩ rằng mình đang giúp cô ấy nhìn nhận lại mọi chuyện cho đúng, nhưng bạn chỉ khiến cô ấy cảm thấy tệ hơn vì đã buồn, và cô ấy có thể quay sang trút giận vào bạn.
  • Cô ấy muốn bạn có mặt để động viên tinh thần, không phải để nghe ý kiến của bạn.
 4. 4
  Hỏi xem bạn có thể làm gì để giúp đỡ cô ấy. Khi cô ấy đã nói hết tâm sự của mình, bạn có thể hỏi xem bạn nên làm gì để cô ấy cảm thấy thoải mái hơn. Có thể đó là một tình huống cụ thể mà bạn có khả năng làm điều gì đó, chẳng hạn như giúp cô ấy giải quyết vấn đề về bảo hiểm xã hội, hàn gắn một mối quan hệ bạn bè hoặc giúp cô ấy tiết kiệm tiền bằng cách tự sửa chữa vật gì đó. Đôi khi, những gì bạn có thể làm là cùng cô ấy làm việc gì đó khác thường và động viên tinh thần. Hoặc, cô ấy thật sự phải tự giải quyết vấn đề, nhưng bạn có thể giúp đỡ bằng cách "sẵn sàng" khi cô ấy cần.
  • Việc đặt câu hỏi kiểu này sẽ cho cô ấy biết rằng bạn quan tâm và muốn làm điều gì đó cho cô ấy. Như vậy, cô ấy sẽ cảm thấy vững vàng hơn trước khó khăn.
  • Cô ấy có thể cảm thấy hoang mang và đơn độc. Việc hỏi xem bạn có thể giúp đỡ gì không sẽ cho cô ấy cảm thấy được yêu thương và mong đợi.
 5. 5
  Đừng cố gắng nói bạn biết cô ấy cảm thấy như thế nào. Cô ấy muốn được lắng nghe, không phải được nghe nói bạn biết cảm giác của cô ấy ra sao. Trong trường hợp bạn và cô ấy đều vừa mất đi một người thân, bạn có thể giúp đỡ bằng cách nói mình cũng trải qua khó khăn đó. Nếu gặp phải một tình huống tương tự thì bạn có thể nói như vậy, nhưng nhìn chung, bạn đừng cố gắng so sánh bản thân với cô ấy, kẻo cô ấy nghĩ rằng bạn muốn thu hút sự chú ý. Lúc này, cô ấy là người cần được quan tâm. Nếu cô ấy đang trải qua một cuộc chia tay tồi tệ, bạn không nên so sánh mối quan hệ ba năm của cô ấy với mối quan hệ ba tháng của bạn, không khéo cô ấy sẽ khóc và nói "Hai chuyện này hoàn toàn không giống nhau!"
  • Tốt hơn hết bạn nên nói "Không ngờ em lại đang gặp phải những chuyện như vây" hoặc “Chắc anh không thể nào hiểu được cảm giác của em lúc này…”. Trong hầu hết các tình huống thì việc này sẽ khiến cô ấy cảm thấy cảm xúc của mình hoàn toàn chính đáng.
 6. 6
  Cho cô ấy biết bạn rất tiếc vì sự việc tồi tệ đó. Đây là cách nói tử tế và nhẹ nhàng. Chỉ cần nói “Anh rất tiếc vì chuyện tồi tệ mà em gặp phải” hoặc “Anh rất tiếc vì em đang phải đối mặt với một tình huống khó khăn”. Mặc dù sự việc không liên quan đến bạn, nhưng việc thể hiện sự tiếc nuối cho thấy bạn thật sự đồng cảm và mong muốn mọi việc có thể khác đi. Như vậy, cô ấy sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, mặc dù bạn không thể làm gì nhiều.
  • Có lẽ cô ấy sẽ nói “Đó không phải là lỗi của anh!” và bạn có thể nói “Anh biết, nhưng anh vẫn cảm thấy buồn”. Như vậy, cô ấy sẽ cảm nhận được sự đồng cảm của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tiếp tục giúp cô ấy khuây khỏa

 1. 1
  Ở cạnh cô ấy. Đôi khi, bạn không thể giúp đỡ, bạn không thể góp lời và bạn cũng không thể thực hiện điều gì để cải thiện tình huống. Nếu cô ấy gặp phải chuyện gì đó tồi tệ, tất cả những gì bạn có thể làm là ở cạnh để cô ấy biết bản thân không đơn độc. Nếu đã lên kế hoạch cho cuối tuần, bạn thử xem có thể hủy kế hoạch để dành thời gian cho cô ấy không. Nếu cô ấy phải làm việc gì đó, bạn thử hỏi xem mình có thể giúp một tay không. Đôi khi những gì bạn có thể làm là dành thời gian và sự quan tâm cho cô ấy. Bạn không nên chỉ an ủi và nói rằng phải đi đâu đó rồi lặn mất tăm trong vài ngày; việc này sẽ khiến cô ấy cảm thấy như bị bỏ rơi.
  • Hãy thể hiện sự ưu tiên dành cho cô ấy. Mặc dù trong đầu bạn vẫn còn nhiều suy nghĩ khác, nhưng bạn không nên để cô ấy bên ngoài tầm mắt của mình.
 2. 2
  Khiến cô ấy phân tâm. Có lẽ cô ấy muốn được ở một mình sau giai đoạn khó khăn, nhưng nếu có thể, bạn nên cố gắng đưa cô ấy đi đâu đó. Mặc dù cô ấy không muốn gặp gỡ ai cả, nhưng việc ra ngoài hít thở không khí trong lành chắc chắn sẽ giúp cô ấy cảm thấy thoải mái hơn và quên đi chuyện buồn phiền, dù chỉ là một khoảng thời gian ngắn ngủi. Sau đây là một số hoạt động mà bạn có thể thử:
  • Hẹn cô ấy đi xem thứ gì đó hài hước. Một bộ phim hài sẽ khiến cô ấy bật cười và cảm thấy thoải mái trong chốc lát.
  • Mời cô ấy đi ăn tối, uống cà phê hoặc ăn kem. Hành động nhỏ này sẽ giúp cô ấy nguôi ngoai. Hơn nữa, khi buồn, cô ấy có thể sẽ quên chuyện ăn uống và chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, đừng mời cô ấy uống rượu bia - khi buồn, việc này không phải là giải pháp.
  • Đưa cô ấy đi dạo. Việc vận động nhẹ nhàng và hít thở không khí trong lành có thể giúp cô ấy trở nên sáng suốt và vững tâm hơn.
  • Đừng hẹn gặp cô ấy ở những nơi náo nhiệt có nhiều người, kẻo cô ấy cảm thấy ngột ngạt và mất phương hướng.
 3. 3
  Giúp cô ấy thực hiện một số việc đơn giản. Cô ấy có thể cảm thấy choáng ngợp đến mức không thể xử lý công việc trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị một cốc cà phê hoặc bữa ăn khi cô ấy cần; giúp cô ấy dọn dẹp nhà cửa nếu nó quá bừa bộn; giúp cô ấy thực hiện việc giặt giũ nếu cần. Nếu cô ấy buồn trong giờ học và không thể tập trung, bạn hãy giúp cô ấy chép bài. Nếu cô ấy cần đi đâu đó, bạn nên chủ động chở cô ấy đi. Những nỗ lực vì mối quan hệ sẽ không làm mất nhiều thời gian của bạn và cũng giúp cô ấy cảm thấy nhẹ nhõm hơn.
  • Tất nhiên, bạn không nên để cô ấy lợi dụng. Tuy nhiên, việc bạn giúp cô ấy thực hiện một số công việc nhỏ nhặt có thể tạo ra sự khác biệt lớn.
 4. 4
  Hỏi thăm cô ấy. Đây là phần quan trọng khi an ủi một cô gái. Kể cả sau khi đã tâm sự với cô ấy, bạn vẫn cần thể hiện sự quan tâm. Nhớ gọi điện thoại, nhắn tin, đến gặp cô ấy và xem khi nào hai bạn có thể cùng nhau đi đâu đó. Bạn không cần phải làm phiền và nhắn tin cho cô ấy liên tục để hỏi thăm tình hình, nhưng thỉnh thoảng bạn nên liên lạc để thể hiện sự quan tâm.
  • Thậm chí việc gửi cho cô ấy một lời nhắn hoặc đoạn phim hài hước có thể khiến cô ấy cười và cảm thấy đặc biệt.
  • Thử sáng tạo. Gửi cho cô ấy một tấm thiệp hoặc một bó hoa hướng dương. Hãy cho cô ấy thấy sự quan tâm của bạn bên cạnh việc có mặt để tâm sự.
  • Thể hiện rằng bạn luôn nghĩ về cô ấy. Nếu cô ấy muốn ở một mình, bạn không cần phải cố gắng bắt chuyện sau vài tiếng. Một tin nhắn ngắn gọn cho cô ấy thấy sự quan tâm của bạn là đủ hiệu quả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nói một cách nhẹ nhàng.
 • Ôm để giúp cô ấy cảm thấy thoải mái hơn.
 • Nói rằng cô ấy xinh đẹp kể cả khi bạn (hoặc cô ấy) nghĩ rằng nàng đang trong tình trạng tồi tệ nhất và hôn nhẹ lên má nàng.
 • Đừng nói rằng bạn nghĩ cô gái nào đó có vẻ "quyến rũ".
 • Hãy cư xử như thể cô ấy là bông hoa xinh đẹp của bạn.
 • Hãy nói cô ấy là công chúa của bạn và bạn yêu cô ấy hơn bất kỳ ai khác.
 • Sử dụng các phương pháp khác nhau nếu bạn gặp khó khăn khi tìm hiểu cảm xúc của phái nữ.
 • Hãy ngồi xuống trò chuyện với cô ấy. Thử đem bạn ra làm trò đùa để khiến cô ấy cười!
 • Viết cho cô ấy một lá thư dài. Việc này luôn làm cho mọi người cảm thấy thoải mái hơn vì bạn dành thời gian của mình cho họ.
 • Choàng tay ôm để giúp cô ấy cảm thấy dễ chịu! Tuy nhiên, đảm bảo cô ấy không phiền khi bạn làm như vậy; bạn không nên khiến cô ấy căng thẳng hơn!
 • Đừng cư xử như thể cô ấy là bạn gái của bạn (trừ khi sự thật là như vậy), mà hãy xem cô ấy là một người bình thường cần được quan tâm và đối xử tử tế.
 • Đừng mãi nói về suy nghĩ của bạn; thay vào đó, bạn nên tập trung lắng nghe cô ấy nói.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Mở đầu cuộc trò chuyện tiêu khiển với bạn bè175 câu bắt chuyện thú vị và hấp dẫn để tiêu khiển với bạn bè
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Giúp đỡ một người bạn tiêu cựcGiúp đỡ một người bạn tiêu cực
Chấm dứt Tình bạnChấm dứt Tình bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 38 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 14.206 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 14.206 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo