Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hầu hết mọi người đều khóc, nhưng nữ giới thường khóc nhiều hơn nam giới.[1] Khi bạn bắt gặp một người phụ nữ đang khóc, cho dù đó là người yêu, bạn bè hay đồng nghiệp của bạn, hãy thực hiện một số cách để giúp cô ấy cảm thấy tốt hơn. Việc an ủi một người đang khóc có thể làm cho mối quan hệ giữa bạn và người ấy trở nên thân thiết hơn, và giúp cho cả hai cảm thấy thoải mái hơn.[2]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
An ủi người yêu và bạn thân

 1. 1
  Đánh giá tình hình. Có vô số nguyên nhân khiến phụ nữ khóc, chẳng hạn như đau buồn vì sự ra đi của ai đó, căng thẳng, bệnh tật hoặc thậm chí niềm vui. [3] Trước khi hành động, bạn nên xem xét tình huống và cân nhắc liệu việc an ủi người ấy ngay lúc này có phù hợp hay không. Sau đây là vài tình huống mà bạn không nên an ủi người ấy:
  • Khi bạn cũng bị ảnh hưởng bởi tình huống khiến cô ấy không vui. Nếu bạn cũng bị sốc, bị làm phiền hoặc bị tổn thương bởi tình huống khiến cô ấy khóc, bạn đang ở vị trí không phù hợp để giúp đỡ người ấy. Trong trường hợp này, bạn nên tìm sự hỗ trợ khác để giúp bạn và cô ấy đối mặt với sự việc đang diễn ra. [4]
  • Khi cô ấy khóc vì niềm vui. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thực sự chắc chắn vì sao người đang vui có thể khóc một cách mất kiểm soát như người đang sợ hãi hoặc buồn bã.[5] Khi bạn gặp tình huống này, việc chúc mừng bạn bè hoặc người yêu sẽ thích hợp hơn việc cố gắng dỗ dành cô ấy!
  • Khi cô ấy khóc trong trận cãi nhau với bạn. Trước khi vỗ về cô ấy, bạn cũng cần lấy lại bình tĩnh trong chốc lát để đảm bảo cuộc tranh luận không tiếp diễn một lần nữa.
 2. 2
  An ủi cô ấy. Hãy cố gắng vỗ về người phụ nữ đang khóc, trừ khi có lý do chính đáng để bạn không làm điều đó. Việc bạn phớt lờ người đang khóc có thể khá nguy hại đối với trạng thái tinh thần của người ấy.[6] Hành động an ủi của bạn sẽ giúp cô ấy nguôi ngoai và thắt chặt tình cảm giữa hai người.[7]
 3. 3
  Trở thành người biết lắng nghe. Đây là lời khuyên quen thuộc nhưng không bao giờ thừa. Khóc cũng là một hình thức giao tiếp quan trọng, và bạn nên chú ý lắng nghe điều cô ấy muốn thổ lộ.[8] Hãy lắng nghe một cách chú tâm, chẳng hạn như dùng lời lẽ thể hiện sự đồng cảm với người đang khóc và tránh ngắt lời khi họ đang nói. Để trở thành người biết lắng nghe, bạn chỉ cần để cô ấy bộc lộ cảm xúc và toàn tâm toàn ý ở bên cô ấy.
  • Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng an ủi không phải là cố gắng thay đổi cảm xúc của người khác.
  • Cẩn thận để cuộc trò chuyện không tập trung vào bạn vì đây là chuyện đang xảy ra với cô ấy. Đừng nhìn nhận sự việc từ vị trí của bạn. Kể cả khi cô ấy không cư xử như bạn, điều đó không có nghĩa là cô ấy không đáng được an ủi hoặc cô ấy đáng phải nhận nỗi buồn.[9]
  • Tránh nói những câu như “Nếu anh là em thì…”, “Em đã thử...chưa?” hoặc “Khi gặp chuyện như em, anh đã không làm quá lên như thế”.
 4. 4
  Đừng cố hạ thấp nỗi đau hoặc khuyên cô ấy đừng khóc. Khóc cũng là một hành động tốt hoặc tích cực dù nó được gây ra bởi điều gì đó đau buồn. Ngoài ra, khóc có thể xoa dịu trạng thái thể chất và tinh thần của người đang buồn hoặc căng thẳng. [10] Việc kiềm nén cảm xúc chính là rào cản ngăn quá trình chữa lành cảm xúc diễn ra. Kể cả khi bạn cảm thấy không thoải mái, hãy để cô ấy được khóc theo nhu cầu của cảm xúc. Có lẽ sau đó cô ấy sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Nhìn chung, bạn nên tránh dùng câu ra lệnh, ngôn ngữ tiêu cực hoặc lời lẽ bắt buộc. Không bao giờ dùng những câu như "Đừng khóc," "Em không nên buồn" hoặc "Chuyện cũng không tệ lắm đâu".
  • Bạn sẽ không giúp ích gì cho cô ấy khi cho rằng mình biết tất cả câu trả lời. Hãy tránh nói ra những gì bạn nghĩ cô ấy nên hoặc không nên làm để giải quyết vấn đề. Đừng cho rằng bạn biết mọi thứ mà cô đang trải qua và cách xử lý. Việc này chỉ khiến cô ấy cảm thấy bị chối bỏ.
  • Những người khóc vì bệnh tâm lý như chứng lo âu quá độ hoặc trầm cảm thường cảm thấy tệ hơn thay vì tốt hơn sau khi khóc.[11] Nếu bạn nghĩ rằng cô ấy khóc vì ảnh hưởng của bệnh tâm lý, hãy vỗ về và động viên cô ấy, nhưng bạn cũng nên khuyên cô ấy tìm gặp bác sĩ để nhận được phương pháp trị liệu cần thiết.
 5. 5
  Công nhận nỗi buồn của cô ấy. Hãy cho cô ấy thấy rằng bạn hiểu nỗi đau của nàng bằng việc công nhận đó là nỗi đau chính đáng và bạn đồng cảm với điều đó.[12] Bạn có thể nói những câu sau:
  • "Tệ thật...Anh lấy làm tiếc khi điều đó đã xảy ra!"
  • "Anh hiểu rằng chuyện này thật sự rất đau đớn."
  • "Chuyện này nghe thật bất bình. Anh rất tiếc vì điều đó."
  • "Thảo nào em lại buồn đến thế. Có vẻ như đó là một sự việc khó khăn."
  • "Anh rất tiếc khi điều đó đã xảy ra với em."
 6. 6
  An ủi bằng bằng cử chỉ không lời. Người đang khóc cũng có thể dễ dàng cảm thấy được an ủi khi bạn dùng cử chỉ an ủi thay vì lời nói. Cái gật đầu, biểu cảm khuôn mặt phù hợp, ánh mắt và cách bạn nghiêng người về phía cô ấy có thể giúp nàng nhận ra sự lo lắng và quan tâm của bạn.[13]
  • Mặc dù việc đưa khăn giấy đôi khi được hiểu là cử chỉ quan tâm, nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu thể hiện rằng bạn muốn người ấy nín khóc. Do đó, bạn chỉ nên làm việc này khi người đang khóc cần khăn giấy hoặc có vẻ như đang tìm khăn giấy.
 7. 7
  Cân nhắc xem việc tiếp xúc cơ thể có phù hợp hay không. Một số người cảm thấy được an ủi khi có ai đó chạm vào người, nhưng số khác lại cảm thấy lo lắng.[14] Hãy ôm cô ấy nếu bạn biết nàng có thể đón nhận hành động đó. Theo thời gian, những cái ôm thậm chí còn góp phần xoa dịu căng thẳng.[15] Một số hành động phù hợp khác bao gồm nắm tay, vỗ vai, vuốt tóc hoặc hôn lên trán. Bạn sẽ đánh giá tình huống dựa trên mong muốn của nàng cùng giới hạn của mối quan hệ, và luôn lắng nghe yêu cầu của cô ấy. Hãy giữ khoảng cách khi cô ấy muốn bạn làm như vậy.
  • Bạn cũng có thể quan sát ngôn ngữ cơ thể của nàng để biết cô ấy có đón nhận hành động an ủi này của bạn hay không. Ngôn ngữ cơ thể phòng thủ như nắm chặt tay, khoanh tay và bắt chéo chân hoặc tránh né ánh mắt có nghĩa là cô ấy muốn bạn giữ khoảng cách.[16]
 8. 8
  Cố gắng không tránh né. Nhiều người cảm thấy không thoải mái khi ở cạnh người đang khóc. Nếu bạn cũng vậy, có lẽ bạn sẽ vội vàng nói điều gì đó mà bạn nghĩ sẽ giúp ích trong lúc không biết nên nói điều gì. Hoặc, bạn sẽ tìm cách thoát khỏi tình huống đó. Điều này chỉ khiến sự việc trở nên tồi tệ hơn với cô ấy. Nếu bạn không biết phải làm gì, hãy nói những điều như “Anh rất tiếc khi nghe chuyện của em. Anh có thể làm gì để em cảm thấy khá hơn?”. Ít nhất việc này cũng thể hiện sự quan tâm của bạn và khiến cô ấy cảm thấy được an ủi.
 9. 9
  Đề nghị giúp đỡ thay vì giải quyết vấn đề. Bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình huống muốn giải quyết sự việc theo cách mà bạn nghĩ là tốt nhất. Tuy nhiên, có lẽ cô ấy không muốn giúp đỡ hoặc không cần thứ mà bạn nghĩ cô ấy cần. Bạn nên tránh làm cho tình huống trở nên tồi tệ hơn. Hãy kiềm chế mong muốn giải quyết vấn đề khi việc bạn nên làm là giúp cô ấy vượt qua cảm giác đau buồn.[17]
  • Cho cô ấy biết rằng bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ, nhưng đừng cố ép cô ấy nhận sự giúp đỡ của bạn. Đôi khi cách giúp đỡ mà cô ấy cần chỉ là được trò chuyện với ai đó. Thường thì lắng nghe là cách tốt nhất để an ủi người khác.[18]
  • Đặt những câu hỏi mở để biết cô ấy có cần giúp đỡ hay không. Những câu hỏi như "Anh có thể làm gì để giúp đỡ em?" hoặc "Anh thực sự rất muốn giúp đỡ--vậy anh có thể làm gì để mọi việc tốt hơn?" là vài câu mở lời hiệu quả để biết cô ấy muốn bạn giúp đỡ theo cách nào.
  • Đôi khi người đang buồn phiền thường cảm thấy rối bời và không biết bạn nên làm gì để giúp đỡ họ. Trong trường hợp này, hãy thử liệt kê vài việc mà bạn có thể làm để giúp cô ấy cảm thấy tốt hơn. Ví dụ, bạn sẽ hỏi xem cô ấy có muốn ra ngoài ăn kem không, hoặc liệu cô ấy có muốn bạn đến gặp vào một thời điểm khác và chuẩn bị một bộ phim để cả hai cùng xem. Bạn cần để ý xem cô ấy có phản hồi tích cực với gợi ý nào.[19]
 10. 10
  Giúp đỡ vào thời điểm thích hợp. Mặc dù giải quyết vấn đề không phải là việc đầu tiên mà bạn nên làm, nhưng bạn có thể làm những việc cụ thể khác để xoa dịu nỗi đau của cô ấy. Nếu bạn có thể giúp cô ấy trút bỏ gánh nặng và có vẻ như nàng cũng muốn bạn làm điều đó, hãy chủ động những việc trong khả năng của bạn.
  • Ví dụ, nếu cô ấy khóc vì căng thẳng trong công việc, bạn có thể đề nghị giúp đỡ việc nhà để nàng có thời gian tập trung vào công việc. Nếu cô ấy khóc vì cãi nhau với một người bạn, hai người có thể cùng nhau trao đổi cách hàn gắn mối quan hệ đó.
 11. 11
  Chủ động hỏi thăm tình hình của cô ấy. Vài ngày hoặc vài tuần sau lần bạn bắt gặp cô ấy đang khóc, bạn có thể thỉnh thoảng hỏi thăm để đảm bảo cô ấy đã khá hơn. Bạn không nhất thiết phải hỏi quá cặn kẽ; thay vào đó, rủ cô ấy đi cà phê, hỏi xem mọi việc của cô ấy thế nào, hoặc gọi điện thoại nhiều hơn một chút đều là những việc hữu ích. Có thể cô ấy sẽ sớm vui trở lại, nhưng nàng vẫn cần thêm thời gian để vượt qua nỗi buồn. Sự quan tâm của bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho cô ấy.
 12. 12
  Chăm sóc cho chính bạn. Mặc dù thấu cảm là một điều quan trọng, nhưng nó cũng khiến bạn buồn phiền hoặc trầm cảm. Đừng quên chăm sóc bản thân và liên lạc với người khác khi bạn cần giúp đỡ!
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
An ủi người quen hoặc đồng nghiệp

 1. 1
  Thể hiện sự đồng cảm. Thông thường, nhiều người chỉ khóc trước mặt những người thân thiết - không phải người lạ, đồng nghiệp hoặc người quen. Nếu cô ấy không thân với bạn nhưng vẫn khóc trước mặt bạn, có lẽ cô ấy thực sự rất đau khổ và cần sự cảm thông. Điều quan trọng lúc này là bạn nên thể hiện sự đồng cảm, thay vì tỏ ra khó chịu, hoảng hốt hoặc sợ hãi.[20]
 2. 2
  Để cô ấy được khóc. Nếu cô ấy muốn bạn ở cạnh, bạn nên để cô ấy khóc. Đừng bắt cô ấy nín khóc hoặc khuyên cô ấy "vui lên đi". Khóc là một hành động tự nhiên, lành mạnh và có thể góp phần xoa dịu nỗi đau cùng sự căng thẳng.[21]
  • Hãy nhớ rằng khóc ở nơi làm việc không phải là thiếu chuyên nghiệp. Hầu hết mọi người đều khóc vào một lúc nào đó, nên khóc ở nơi làm việc là điều khó tránh khỏi.[22]
  • Trấn an nếu cô ấy cảm thấy xấu hổ, chẳng hạn như bạn sẽ nói "Bạn cứ khóc đi, không sao cả" hoặc “Khóc không có gì đáng xấu hổ cả - chúng ta là con người mà!”.
 3. 3
  Cho cô ấy thấy rằng bạn sẵn sàng để lắng nghe. Vì cô ấy không thân với bạn, có thể cô ấy sẽ không muốn kể quá nhiều chi tiết với bạn. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên sẵn lòng nghe cô ấy trút bầu tâm sự. Hãy đặt câu hỏi và dùng ngôn ngữ cơ thể cởi mở để cô ấy biết bạn sẵn sàng lắng nghe khi cần.[23] Ví dụ, bạn có thể nói:
  • “Tôi biết chúng ta là đồng nghiệp, nhưng tôi cũng có thể là một người bạn nếu bạn cần có người tâm sự. Bạn có chuyện gì muốn kể với tôi không?”
  • “Cửa phòng làm việc của tôi luôn mở nếu bạn cần tâm sự điều khó nói.”
  • “Tôi có thể giúp gì cho bạn không? Kể cả khi đó không phải là chuyện công việc, tôi vẫn sẵn lòng lắng nghe.”
 4. 4
  Lắng nghe một cách chú tâm. Nếu cô ấy quyết định trút bầu tâm sự với bạn, hãy chú ý lắng nghe để thể hiện sự quan tâm của bạn. Bạn có thể làm một số việc như không ngắt lời hoặc cho lời khuyên, chỉ đặt câu hỏi để khẳng định rằng bạn hiểu những gì cô ấy nói, giao tiếp qua ánh mắt và tránh các yếu tố gây xao lãng.[24]
 5. 5
  Thể hiện sự thấu cảm nhưng vẫn giữ sự chuyên nghiệp. Bạn nên hành động như một người bình thường và thể hiện sự quan tâm của mình, nhưng đừng đi quá giới hạn của một người đồng nghiệp. Sau tất cả, mối quan hệ đồng nghiệp vẫn phải tiếp tục sau sự việc này.
  • Ví dụ, bạn sẽ không chủ động ôm trừ khi cô ấy muốn bạn làm điều đó. Nếu bạn muốn gọi cho cô ấy sau giờ làm việc để hỏi thăm tình hình, bạn nên hỏi xem cô ấy có thoải mái với điều đó không.
 6. 6
  Đề nghị giúp đỡ những chuyện liên quan đến công việc. Có lẽ đồng nghiệp của bạn khóc vì căng thẳng trong công việc, hoặc gặp vấn đề cá nhân ảnh hưởng đến khả năng tập trung làm việc của cô ấy. Dù là trường hợp nào, nếu bạn ở vị trí có thể giúp đỡ về mặt chuyên môn, hãy giúp cô ấy tìm giải pháp. [25]
  • Ví dụ, cô ấy cần được nghỉ phép, hoặc bạn sẽ giúp cô ấy lên kế hoạch xử lý công việc chuyên môn khó khăn.
  • Mặc dù vậy, bạn chỉ nên hành động khi cô ấy cần sự giúp đỡ của bạn. Bạn rất dễ rơi vào tình huống cố gắng giải quyết vấn đề theo cách bạn nghĩ là tốt nhất. Tuy nhiên, có lẽ cô ấy không muốn sự giúp đỡ hoặc không cần những thứ mà bạn nghĩ cô ấy cần. Chắc hẳn bạn không muốn làm cho tình huống trở nên tồi tệ hơn.
  • Tránh can thiệp quá sâu vào các vấn đề cá nhân. Đừng cảm thấy như bạn cần giải quyết vấn đề cá nhân của đồng nghiệp. Ngoài ra, nếu hai người không thân thiết với nhau, bạn không nên tự cho rằng mình biết cách xử lý vấn đề của cô ấy. Hãy an ủi và lắng nghe, nhưng chỉ tập trung vào khía cạnh công việc.
  • Nếu bạn nhận thấy không thể giúp cô ấy giải quyết vấn đề, hãy xin lỗi và nói rằng bạn không thể giúp đỡ. Nếu bạn biết bất kỳ ai có thể giúp giải quyết vấn đề của cô ấy, hãy gợi ý cô ấy trao đổi và tìm kiếm sự hỗ trợ từ người đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dù gì đi chăng nữa, điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho một người phụ nữ đang khóc là lắng nghe và đồng cảm. Những cử chỉ khác như chuẩn bị bữa tối, mời cà phê, đưa cô ấy đi xem phim đều rất tử tế, nhưng sự hiện diện và quan tâm của bạn là món quà quý giá nhất bạn mà bạn có thể đem đến cho người ấy.
 • Việc chứng kiến người khác khóc có thể khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái, nhưng bạn nên cố gắng vượt qua sự khó chịu để dành tình yêu và sự quan tâm cho người cần điều đó.
 • Hãy nhớ rằng khóc không phải là vấn đề cần giải quyết, mà là một cách giao tiếp cần được lắng nghe.[26]

Cảnh báo

 • Khóc là một hành động lành mạnh, nhưng cũng là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như rối loạn lo âu, sợ hãi hoặc trầm cảm. Nếu cô ấy liên lục khóc mà không cảm thấy tốt hơn, bạn nên khuyên cô ấy tìm gặp chuyên gia.
 • An ủi một người đang khóc là hành động lành mạnh, thể hiện sự quan tâm và tích cực. Tuy nhiên, đôi khi việc này cũng có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực. Nếu bạn cảm thấy kiệt sức khi an ủi ai đó, hãy chăm sóc bản thân bằng cách tìm đến những người có thể giúp đỡ bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Làm một bài phát biểu cám ơnLàm một bài phát biểu cám ơn
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
8 bước đơn giản để mượn hoặc đòi tiền qua tin nhắn8 bước đơn giản để mượn hoặc đòi tiền qua tin nhắn
Từ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thươngTừ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thương
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Ngừng Kiểm soát Mọi thứNgừng Kiểm soát Mọi thứ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Connell Barrett
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Connell Barrett. Connell Barrett là chuyên gia tư vấn về tình yêu, người sáng lập và huấn luyện viên điều hành của Dating Transformation, một công ty tư vấn tình cảm được ông thành lập năm 2017 và có trụ sở ngoài thành phố New York. Connell tư vấn cho khách hàng dựa trên Hệ Thống Hẹn Hò X.R.B: Xác thực, Rõ ràng và Biểu lộ. Ông cũng là huấn luyện viên hẹn hò với ứng dụng hẹn hò The League. Công việc của ông đã được đăng trên các tạp chí Cosmopolitan, The Oprah Magazine và Today. Bài viết này đã được xem 44.612 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 44.612 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo