Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhắc đến tiền bạc là việc hơi khó xử, nhất là qua tin nhắn. May mắn là có vài điều mà bạn có thể làm để quá trình này diễn ra suôn sẻ. Nếu muốn tìm hiểu về cách hỏi mượn hoặc đòi tiền qua tin nhắn, hãy xem qua vài mẹo hữu ích dưới đây!

1
Chủ động đề cập về lý do mà bạn cần tiền.

 1. Người khác sẽ dễ thông cảm hơn nếu bạn giải thích lý do cần tiền. Vì bạn biết họ đến mức có số điện thoại của người này, nên có thể đối phương là bạn bè, đồng nghiệp hay người thân của bạn. Những người này sẽ dễ thông cảm cho hoàn cảnh của bạn hơn. Hãy giải thích ngắn gọn vì sao bạn cần mượn tiền và số tiền này dùng cho mục đích gì.[1] Chẳng hạn như:
  • "Vinh này! Thật ngại quá nhưng mà mình đang “kẹt”. Hạn chót thanh toán tiền nhà của mình là thứ Sáu tuần này, nhưng mà đến 30 tây công ty mới chuyển lương."
  • "Chị Hai ơi! Tuần sau là khai giảng rồi mà tiền lương làm thêm của em không đủ để đóng học phí. Chị có thể giúp em không?"
  • "Linh ơi! Tớ vừa dùng bữa tại nhà hàng xong mới phát hiện là quên mang ví. Cậu có thể chuyển qua Momo cho tớ mượn để thanh toán được không?"
  Quảng cáo

2
Nêu rõ số tiền mà bạn cần.

 1. Nếu bạn không rõ ràng, đối phương có thể nghĩ rằng bạn đang lợi dụng họ. Tránh vòng vo tam quốc. Nếu bạn đang hỏi mượn “một ít tiền” hay nói một cách mơ hồ là “trả tiền thuê nhà” mà không nêu rõ chính xác con số, đối phương sẽ cảm thấy như bạn lợi dụng lòng tốt của họ. Và nếu như người đó phải hỏi: “Vậy rốt cục là cậu cần bao nhiêu?”, chắc hẳn là họ đang cảm thấy khó chịu. Việc chủ động nêu rõ số tiền mà bạn cần sẽ dễ hơn cho cả hai.[2] Bạn có thể nói:
  • "Tiền thuê phòng tháng này của mình là 1.500.000 đồng và mình còn thiếu 300.000 đồng."
  • "Giáo viên chủ nhiệm nói học phí học kì 1 là 2.000.000 đồng ạ."
  • "Tớ chỉ cần thêm 200.000 đồng để thanh toán bữa ăn này thôi!"

3
Nói với người đó khi nào thì bạn cần tiền.

 1. Cho người đó biết khi nào thì bạn cần tiền nếu như đây là việc gấp hoặc bạn đang hỏi vay số tiền lớn. Cố gắng mang lại cho họ cảm giác thuận tiện nhất có thể. Đối với số tiền lớn, hãy cho người đó biết khi bạn cần để họ có đủ thời gian chuẩn bị tiền. Nếu mượn tiền để thanh toán hóa đơn, bạn nên cho biết ngày đến hạn. Và nếu bạn cần gấp, cứ trình bày thật rõ ràng. Sau đây là một vài ví dụ:
  • "Chủ nhà thường đến thu tiền vào ngày 20 tây hàng tháng, vì thế mình cần mượn được tiền trước thứ Sáu tuần này."
  • "Ngày đến hạn của hóa đơn Internet là 24 tháng 10. Anh có thể cho em mượn tiền trước ngày đó không?"
  • "Nói thật với cậu là tớ đang cố gắng câu giờ. Nhà hàng này đang thiếu bàn cho khách mới nên nãy giờ người phục vụ cứ nhìn về phía bàn của tớ."
  Quảng cáo

4
Gợi ý cách chuyển tiền.

 1. Đừng bắt người khác phải giải quyết bất kỳ vấn đề ngoài lề nào giúp bạn! Bạn đã hỏi mượn tiền, vì thế hãy làm cho quá trình này dễ dàng nhất với họ bằng việc gợi ý những cách chuyển tiền. Dĩ nhiên điều này còn tùy vào trường hợp cụ thể, nhưng tốt hơn bạn nên đưa ra nhiều cách chuyển tiền (nếu có thể). Nếu như chỉ có một cách để chuyển tiền, hãy nói thật rõ ràng về việc đó. Chẳng hạn như:
  • "Cậu có thể chuyển tiền qua Momo tớ bây giờ không? Hoặc tớ xin số tài khoản của nhà hàng để cậu chuyển khoản nhé? Phục vụ đang ở ngay đây."
  • "Bạn muốn chuyển khoản cho mình hay cho bà chủ nhà? Mình dùng ngân hàng TP Bank, còn bà ấy dùng Vietcombank."[3]
  • "Anh có thể ghé lấy tiền nếu em không bận. Anh cảm ơn em nhiều lắm!"

5
Hứa khi nào thì bạn trả lại.

 1. Người ta sẽ dễ cho mượn tiền hơn khi bạn hứa sẽ trả. Nếu bạn đang hỏi mượn người thân hoặc người yêu số tiền nhỏ (dưới 2.000.000 đồng), có thể họ sẽ không bận tâm khi nào thì bạn trả. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hẹn ngày trả. Nếu bạn đang hỏi vay số tiền lớn, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu bạn hứa chính xác khi nào thì trả tiền.[4] Bạn có thể nói:
  • "Thứ Sáu tuần sau mình có lương rồi, nhận được lương mình sẽ chuyển khoản trả bạn 300.000 đồng ngay."
  • "Em không thể trả hết 2.00.000 đồng trong một lần, nhưng em có thể góp cho chị mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi trả hết."
  • "Chuyển tiền qua ví Momo cho tớ mượn đi, tớ sẽ mời cậu ăn tối vào Chủ Nhật tới!"
  Quảng cáo

6
Viết giấy nợ nếu bạn đang hỏi mượn số tiền lớn.

 1. Viết giấy tờ mô tả kế hoạch trả nợ chi tiết để người cho vay/mượn cảm thấy an tâm hơn. Việc hỏi vay/mượn số tiền lớn có thể khá khó xử, đặc biệt là nếu bạn biết sẽ mất khá lâu để trả hết. Bạn có thể lập một kế hoạch thanh toán đầy đủ với ngày đến hạn và số tiền trả góp cũng như lãi (nếu có).[5] Ví dụ như sau:
  • "Con lãnh lương vào 30 tây hàng tháng nên con sẽ chuyển khoản cho bác 5.000.000 đồng mỗi khi có lương. Kì đầu tiên là vào thứ Sáu tuần tới. Nếu như không có gì thay đổi, em sẽ trả đủ 60.000.000 đồng cho bác vào ngày 15 tháng 4. Bác thấy có được không?"
  • Vì bạn đang mượn tiền qua tin nhắn, hãy nói với họ rằng bạn sẽ soạn rồi gửi giấy nợ qua email sau vài phút. Người đó có thể xem qua và nếu họ đồng ý, cả hai có thể gặp nhau để ký kết và giao số tiền.[6]

7
“Nhắc khéo” nếu ai đó nợ bạn.

 1. Thử cách này nếu bạn ngại nói thẳng khi ai đó chưa trả tiền. Dù là tiền của bạn nhưng sẽ khá khó xử khi phải nói thẳng. Nếu đã quá hạn mà người đó hứa trả tiền cho bạn, hãy cố gắng lạc quan và tin tưởng (biết đâu là họ quên).[7] Trước khi đòi, hãy thử “nhắc khéo” như sau:
  • "Nói thật là tối nay tớ không đến câu lạc bộ được. Tớ hết tiền rồi."
  • "Tuần sau đến hạn đóng tiền phòng mà tớ hết tiền rồi. Phải làm sao đây?"
  Quảng cáo

8
Bình tĩnh và nói thẳng nếu bạn cần họ trả tiền ngay.

 1. Giải thích tình huống cấp bách để yêu cầu trả tiền trở nên mềm mỏng hơn một chút. Cho dù bạn đang rất bực mình về việc này, nhưng đòi thẳng thừng như “Tôi cần bạn trả 1.000.000 đồng đã mượn ngay bây giờ!” có thể không phải là cách tốt nhất. Cố gắng tiếp cận một cách bình tĩnh hơn để người bạn này thông cảm cho hoàn cảnh của bạn.[8] Chẳng hạn như:
  • "Thật là ngại quá, nhưng tớ thật sự cần 1.000.000 đồng mà cậu đã mượn để đóng tiền thuê nhà. Cuối tuần này là đến hạn rồi..."
  • "Ông giúp tôi chuyện này được không? Thứ Sáu này là đến hạn nộp phạt lỗi vi phạm giao thông mà hôm trước tôi kể với ông đó. Cuối tháng nên tôi còn mỗi 200.000 đồng. Nếu ông trả 500.000 đồng hôm trước mượn thì tôi mới có đủ 700.000 đồng để đóng phạt đúng hạn. :)"
  • Bạn có thể đòi tiền nhưng không cần phải nói thẳng bằng cách gửi yêu cầu chuyển tiền qua Momo. Đây là cách đòi tiền khá tinh tế và hiệu quả![9]

Bài viết wikiHow có liên quan

Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Nháy mắt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maya Diamond, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia Tư vấn về Tình yêu và Hôn nhân
Bài viết này có đồng tác giả là Maya Diamond, MA, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 14.172 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 14.172 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo