Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nói đến ăn uống thanh lịch tại bàn ăn là nói đến thái độ trải nghiệm bữa ăn hơn là tuân theo bộ quy tắc được con người đặt ra. Nói cách khác, sẽ chẳng phải là thảm họa nếu bạn vô tình dùng nhầm chiếc nĩa không đúng hay lỡ tay làm rớt một giọt rượu vang xuống quần áo, miễn là bạn và những người cùng bàn vẫn vui vẻ tận hưởng bữa ăn. Tuy nhiên, cũng dễ hiểu rằng bạn muốn tránh sơ suất hoặc vi phạm các chuẩn mực xã hội. Nếu bạn đang tìm kiếm sự giúp đỡ thì đã có chúng tôi ở đây!

1
Đặt khăn ăn lên đùi.

 1. Trải khăn ăn lên đùi khi ngồi vào bàn ăn. Đừng nhét khăn vào cổ áo, cũng đừng để khăn ăn trên bàn vì thức ăn chưa được đem ra. Cử chỉ này tuy nhỏ nhưng lại là dấu hiệu lớn cho thấy bạn đã quen với quy ước trên bàn ăn. Nếu có thìa nĩa cuộn trong khăn, bạn hãy đặt nĩa ở bên trái và dao ở bên phải.[1]
  • Nếu thìa nĩa đã được bày sẵn, bạn cứ để nguyên đó và chỉ đặt khăn ăn lên đùi.
  • Ăn càng cua và tôm hùm là một ngoại lệ, nhưng chỉ khi bạn ăn bằng tay.
  • Bước này chỉ áp dụng cho những bữa tiệc trang trọng, khi có khăn ăn đặt sẵn ở từng chỗ ngồi. Nếu đến nhà người khác để dự tiệc và thấy có một chồng khăn ăn đặt giữa bàn thì bạn không phải làm vậy.
  • Bước này chủ yếu là quy ước xã giao, nhưng nó cũng giúp bạn không bị bẩn quần! Nếu ăn những món như sushi và nem rán khi phải dùng đũa gắp lên, bạn sẽ mừng vì đã có khăn ăn trên đùi.
  Quảng cáo

2
Làm quen với cách sắp đặt bàn ăn.

 1. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp, hãy hít một hơi sâu. Nguyên tắc chung là bạn sẽ “dùng từ ngoài vào trong” khi trên bàn ăn có bày nĩa, dao và thìa. Do đó, nếu món khai vị là súp, bạn sẽ lấy chiếc thìa ở ngoài cùng bên phải. Nếu có dao ăn nhỏ và nĩa ở bên ngoài, bạn sẽ dùng dao nĩa để ăn món khai vị. Dùng dao nĩa gần nhất ở bên trái và phải để ăn món chính.[2]
  • Nếu bạn không chắc, hãy nhìn các thực khách khác làm gì. Bạn có thể làm theo người khác nếu quên mất chiếc thìa nĩa hoặc chiếc đĩa nào dùng để ăn món gì.
  • Thìa nĩa đặt bên trên chiếc đĩa ăn của bạn sẽ được dùng để ăn món tráng miệng.
  • Nếu có một chiếc đĩa nhỏ đặt trên đĩa ăn hoặc bên cạnh thìa nĩa thì nó dùng để đựng bánh mì hoặc món khai vị.

3
Thong thả và tận hưởng bữa ăn.

 1. Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của cách ứng xử thanh lịch khi ăn uống. Một bữa ăn là một trải nghiệm được chia sẻ, không phải là dịp để làm no bụng thật nhanh. Hãy thong thả, trò chuyện với mọi người và thư giãn.[3]
  • Mục đích ở đây là thưởng thức chứ không phải để ăn no bụng! Hãy hình dung sự khác biệt giữa một người vừa đi bộ đến chỗ làm vừa vội vàng ngoạm chiếc bánh sandwich và một người thư thái ngồi trước quán cà phê trên hè phố, chậm rãi nhấm nháp vài quả ô liu. Sự khác biệt ở đây là gì? Đó là tận hưởng!
  • Bạn có lo lắng một chút về các chuẩn mực trong bữa ăn trang trọng thì cũng không sao. Hãy tập trung vào hương vị của thức ăn, nếm rượu vang và hương thơm của bữa ăn tươi ngon. Hãy thưởng thức nó. Nếu được như vậy thì bạn đã đạt 90% “cách ứng xử thanh lịch” trên bàn ăn rồi đó.
  Quảng cáo

4
Chú tâm khi gắp từng miếng thức ăn.

 1. Với những món ăn bao gồm nhiều thành phần khác nhau, bạn cần thong thả chuẩn bị từng miếng thức ăn. Đây là việc nhỏ, nhưng nó tạo nên sự khác biệt lớn khi nói đến thanh lịch và thưởng thức. Với những món như salad, bạn hãy dùng nĩa ghim chung các nguyên liệu khác nhau trong món ăn để mỗi miếng được cân bằng và đầy đủ hương vị. Nếu là món vịt quay với cà rốt caramel, bạn nên ăn mỗi miếng có đủ vịt quay và cà rốt.[4]
  • Điều này báo hiệu cho mọi người biết rằng bạn biết thưởng thức bữa ăn ngon. Những món ăn này đã được đầu bếp tính toán sao cho các hương vị được cân bằng và hài hòa với nhau, và việc tuân theo nguyên tắc này chứng tỏ bạn trân trọng công sức của người nấu. Nó không giống như “bánh kẹp và khoai tây chiên”, vốn là các món được chế biến để ăn riêng.
  • Nếu có món ăn kèm với món chính (chẳng hạn như khoai tây nướng ăn với bò bít tết), bạn có thể lần lượt ăn xen kẽ hai món với nhau.
  • Thức ăn cũng sẽ có hương vị đậm đà và hài hòa hơn khi bạn ăn kiểu này.
  • Nếu không muốn ăn thứ gì đó, bạn nên gạt ra rìa đĩa ăn để nó không dễ nhận thấy. Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua một hoặc hai thứ trong món ăn, nhưng không nên thẳng thừng từ chối thức ăn trong bữa tiệc tối.

5
Ăn từng miếng nhỏ.

 1. Ăn nhanh hay chậm là điều quan trọng, do đó bạn nên ăn các miếng nhỏ để giữ nhịp độ. Ăn miếng càng to thì trông bạn càng thiếu tao nhã. Những miếng ăn to sẽ buộc hàm phải chuyển động nhiều hơn và trông không được lịch sự cho lắm. Thêm vào đó, thật khó có thể nói rằng bạn đang thưởng thức món ăn nếu bạn ưu tiên số lượng hơn là hương vị của món ăn.[5]
  • Điều này lại càng cần thiết đối với các món ăn dễ rơi rớt. Khi ăn một thìa to đầy thức ăn, bạn sẽ dễ làm rơi rớt hơn so với khi ăn từng miếng nhỏ, và nước dưa hấu sẽ rỏ xuống cằm nếu bạn cắn vào miếng dưa quá to.[6]
  • Bạn cần lời khuyên ăn bánh donut rắc bột đường không? Hãy bẻ nó ra thành các miếng nhỏ trên khăn giấy ăn và ăn từng miếng. Như vậy, bạn sẽ không bị bột đường rớt lên áo.[7]
  • Điều này cũng giúp cơ thể xử lý thức ăn với tốc độ đều hơn, giúp bạn no lâu hơn. Trong bữa ăn có nhiều món, bạn nên thưởng thức từng món một (vì phép lịch sự và để tận hưởng món ăn nữa!)
  Quảng cáo

6
Đừng cúi xuống đĩa ăn.

 1. Ngồi thẳng người và dùng thìa nĩa đưa thức ăn lên miệng. Đưa thìa hoặc nĩa lên miệng và ăn từng miếng với dáng điệu từ tốn. Nếu bạn để cằm đưa lên đưa xuống trên đĩa ăn, người khác nhìn vào sẽ thấy hồi hộp như thể bạn sắp làm rớt thức ăn ra ngoài. Hãy ăn chậm rãi và dùng thìa nĩa đưa thức ăn lên miệng.
  • Nếu thấy thức ăn sắp rơi hoặc sánh ra ngoài, bạn hãy đưa tay kia lên đỡ. Bạn có thể che miệng hoặc hứng thức ăn rơi rớt bằng tay rảnh. Động tác của bạn lúc này càng ít đột ngột thì càng tốt.
  • Nếu bạn đang ăn bằng dao nĩa, đừng đặt dao xuống để “đổi tay” cầm nĩa. Có thể phải tập một chút, nhưng bạn sẽ đưa thức ăn vào miệng được bằng tay không thuận.

7
Cố gắng nhai càng khẽ càng tốt.

 1. Ngậm miệng khi nhai và cố gắng nhai khẽ. Đây cũng là một lý do vì sao mà bạn nên ăn những miếng nhỏ. Không ai thích nghe tiếng nhai thức ăn của người khác cả. Hãy ngậm miệng khi nhai, tránh phát ra tiếng ồn khi ăn, đừng thổi nguội thức ăn và đừng húp canh xì xụp.[8]
  • Nếu bạn gọi thức ăn ở nhà hàng sang trọng, hãy tránh gọi những món khó mà nhai khẽ được. Sò ốc, bắp ngô còn nguyên lõi và cánh gà rán là những thủ phạm (mặc dù các nhà hàng sang có thể không bán những món đó).
  • Điều này không thành vấn đề trong bữa ăn thân mật với bạn bè ở nhà. Dù chủ nhà đem ra một món khó mà ăn gọn gàng được thì bạn cũng khó mà từ chối vì như vậy là không lịch sự. Hãy ăn chậm rãi, thong thả và dùng khăn ăn đúng cách.
  Quảng cáo

8
Ăn các món ăn dễ rơi rớt một cách chậm rãi và có phương pháp.

 1. Đối với các thức ăn dễ rơi rớt, bạn nên cân nhắc trước khi ăn. Bánh kẹp bò băm với nước sốt cà, bánh burrito và bắp ngô còn nguyên lõi là những món khó mà ăn một cách lịch sự. Bạn sẽ dính đầy nước sốt, dầu mỡ hoặc nước thịt khi mải ăn mà quên mất là nó có thể dây bẩn. Bạn nên ngừng lại một chút sau mỗi lần cắn một miếng để chuẩn bị cho miếng tiếp theo.[9]
  • Với món cánh gà rán, hãy chọn phần đùi cánh để dễ ăn hơn. Hai tay cầm hai đầu miếng gà giữa ngón trỏ và ngón cái để cắn từng miếng nhỏ.[10]
  • Bạn có thể ăn bằng nĩa, ngay cả với những món ăn mà người ta thường không ăn bằng nĩa. Cách này sẽ hữu ích khi bạn ăn những món như khoai tây chiên sốt phô mai và kẹo bọc táo.
  • Bí quyết ăn món bánh kẹp rưới nước sốt và hot dog: đừng đặt bánh xuống. Nó sẽ rời ra và nhanh chóng dây bẩn khi bạn đặt xuống và nhân bánh tách rời khỏi vỏ bánh.
  • Món súp có thể là ác mộng khi bạn đang cố gắng ăn một cách lịch sự trong bữa tiệc tối trang trọng. Hãy dùng thìa múc súp lên sao cho thìa hướng ra xa chứ không hướng vào người, và đừng cho cả thìa vào miệng. Ăn bằng cạnh thìa thay vì đầu thìa.[11]

9
Đừng với tay qua bàn ăn.

 1. Khi ăn, bạn nên nhờ người khác lấy hộ những thứ bạn cần thay vì với tay qua lấy. Nếu phải đưa tay ngang qua đĩa, cốc hoặc món ăn của ai đó để lấy muối, bạn hãy nhờ họ chuyển giúp. Với các món ăn chung, khăn ăn, tiêu, phô mai nạo và bất cứ thứ gì chung trên bàn ăn cũng vậy.[12]
  • Không cần có mẹo nào ở đây cả. Bạn chỉ cần nói “Anh/chị lấy giúp tôi lọ muối được không ạ?”
  • Đừng nghĩ là bạn làm phiền khi nhờ người khác lấy giúp thứ gì đó trên bàn ăn. Đây là cảnh rất thường thấy trong các buổi tiệc tối.
  Quảng cáo

10
Đợi các món ăn được dọn ra.

 1. Để cho người phục vụ đem món tráng miệng ra - đừng vẫy họ lại để hỏi. Dù bạn đang ăn tại nhà hàng sang trọng hoặc ở buổi tiệc tối, đừng quên rằng bạn không phải là người chủ trì. Cho dù có muốn lấy thêm một chai rượu vang hoặc chỉ muốn bỏ qua món salad khai vị để bắt đầu ngay món chính, bạn vẫn nên đợi được phục vụ. Như vậy sẽ lịch sự hơn.[13]
  • Khi đến dự tiệc ở sự kiện nào đó, bạn nên chờ được mời ngồi. Khi ở nhà hàng, hãy để chủ buổi tiệc hướng dẫn chỗ ngồi - đừng đi xung quanh hoặc ngồi xuống mà chưa được mời.
  • Nếu bạn đẩy nhanh tiến trình bữa tiệc, người ngoài nhìn vào sẽ thấy bạn có vẻ vội vã, kiểu như bạn không vui vẻ tận hưởng. Hơn nữa tác phong này khiến bạn trông như người háu ăn đến mức không đợi được.

11
Đừng sử dụng điện thoại.

 1. Cài đặt điện thoại ở chế độ im lặng trước và trong suốt bữa tiệc. Lấy điện thoại ra để trả lời tin nhắn hoặc kiểm tra các thông báo được xem là không lịch sự khi bạn đang ăn với những người khác. Nếu bạn đang ở quán ăn nhanh thì có lẽ chẳng phiền ai, nhưng nếu đang ở trong bàn tiệc trang trọng và bạn muốn toát ra vẻ thanh lịch thì hãy để điện thoại ở chế độ im lặng và cất đi.[14]
  • Việc kiểm tra điện thoại cũng có vẻ như bạn đang xem giờ, ám chỉ rằng bạn không vui thú gì. Tương tự, bạn cũng nên tránh nhìn đồng hồ nếu có thể. Kín đáo liếc qua đồng hồ thì được, nhưng đưa cổ tay lên gần mắt để xem giờ thì quá lộ liễu.
  Quảng cáo

12
Trò chuyện với mọi người trong bàn tiệc.

 1. Trong một buổi tiệc lớn, bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với những người ngồi bên cạnh. Thái độ thân thiện và thoải mái cũng là một nét thanh lịch trên bàn tiệc. Nếu đó là buổi tiệc trang trọng mà bạn không quen thân với những người ngồi cùng bàn, hãy tỏ ra thân thiện bằng cách bắt chuyện với họ trước. Điều này cũng chứng tỏ bạn thoải mái với bản thân mình, vì nói chuyện với người lạ đôi khi cũng khiến người ta e ngại. Phớt lờ những người ngồi cạnh thường bị coi là vụng về.
  • Bạn nên cố gắng tương tác với mọi người trong bữa ăn ít nhất một lần, nếu có thể.
  • Đây là một quy ước từ xưa nhằm tránh những tiếng nói chuyện như hét qua bên kia bàn tiệc. Giữ âm lượng ở mức vừa phải cũng là phong thái tao nhã!
  • Cố gắng chọn các đề tài trò chuyện sao cho tất cả mọi người đều có thể tham gia.

13
Gọi các món ăn nổi tiếng của nhà hàng.

 1. Khi đi ăn ở ngoài, hãy tin vào đầu bếp của nhà hàng và gọi món đặc sản của họ. Gọi món bít tết ở nhà hàng bít tết, gọi món vịt quay đặc biệt khi đến nhà hàng Trung Hoa và món sushi khi đến nhà hàng sushi. Điều này có hai điểm lợi. Thứ nhất, nó cho thấy bạn là người sành ăn và không có món gì nổi tiếng mà không biết. Thứ hai, nó phát đi tín hiệu rằng bạn mong muốn được phục vụ tốt nhất. Nếu nhà hàng nổi tiếng với món gì, bạn hãy thể hiện sự tinh tế và gọi món đó.[15]
  • Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng hoặc thực sự không thích món ăn đặc sản của nhà hàng thì cứ việc gọi món khác. Chỉ cần bạn để ý chọn trong số các món tương đối gần với món nổi tiếng của nhà hàng. Đừng gọi món pad Thái ở nhà hàng Thái phục vụ các món ăn theo xu hướng mới, cũng như đừng gọi món hamburger khi vào nhà hàng bít tết.
  Quảng cáo

14
Hỏi mọi người nếu bạn có thắc mắc.

 1. Không ai đánh giá bạn khi bạn muốn hỏi điều cần biết. Nếu bạn không biết trong thực đơn có món gì, hãy hỏi nhân viên phục vụ bàn. Nếu không chắc chiếc nĩa nào để ăn món gì, bạn có thể quay sang người ngồi bên cạnh để hỏi. Mọi người không mong đợi bạn phải sành sỏi về mọi thứ trên bàn ăn, và bạn chẳng có gì phải xấu hổ khi lên tiếng hỏi![16]
  • Không ai đánh giá hoặc coi thường bạn chỉ vì bạn hỏi để biết thêm thông tin. Thực ra, điều này còn chứng tỏ bạn rất tự tin! Hẳn là bạn phải có can đảm mới dám thừa nhận mình không biết điều gì đó!

Lời khuyên

 • Đừng nắm chặt thìa nĩa bằng cả nắm tay. Bạn nên cầm thia nĩa giữa ngón trỏ và ngón cái, sau đó tì vào ngón giữa bên dưới. Khi cầm dao, bạn sẽ dùng ngón trỏ ấn từ trên xuống.
 • Nếu bạn được mời đến ăn tối, hãy đem theo một món quà! Một chai rượu vang ngon luôn là phù hợp trong dịp này.

Về bài wikiHow này

Tami Claytor
Cùng viết bởi:
Giáo viên dạy nghi thức xã giao
Bài viết này có đồng tác giả là Tami Claytor, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể.
Trang này đã được đọc 973 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo