Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tưởng tượng rằng bạn đang vui vẻ chạy bộ trong công viên hay đạp xe quanh khu phố thì bất ngờ một con chó lạ chạy tới nhe nanh và chuẩn bị tấn công bạn. Bạn nên làm gì? Có cách ứng phó đúng và sai khi bị chó tấn công. Bạn cần bảo vệ an toàn cho bản thân bằng cách giữ bình tĩnh và sử dụng một số biện pháp để xử lý tình huống.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Ngăn chặn cuộc tấn công

 1. 1
  Đừng hoảng loạn. Câu ngạn ngữ cổ rằng chó và các loài động vật khác có thể “cảm nhận được nỗi sợ”cũng có phần đúng. Nếu bạn trở nên kích động và bỏ chạy hoặc kêu thét lên, có thể bạn khiến con chó càng liều lĩnh tấn công, hoặc tệ hơn là khiến bạn trở thành mối đe dọa của nó. Cả hai tình huống đó đều không tốt.
 2. 2
  Giữ tư thế cứng và bất động. Khi con chó tiến đến, bạn hãy đứng yên, hai tay để hai bên, tư thế giống như một cái cây, và nhìn lảng đi chỗ khác.[1] Trong nhiều trường hợp, con chó sẽ mất hứng thú và bỏ đi nếu bạn phớt lờ nó.
  • Không vẫy vùng tay hoặc đá chân; con chó sẽ tiếp nhận những hành động như vậy là sự đe dọa.
  • Không nhìn vào mắt chó, vì hành động đó có thể khiến con chó lao tới tấn công.
  • Đứng tránh qua một bên và dùng tầm nhìn bao quát để theo dõi thay vì đứng đối diện và nhìn vào mắt chó. Điều này báo hiệu cho con chó biết rằng bạn không phải là mối đe dọa của nó.
  • Không mở bàn tay và giơ cánh tay lên cao. Nắm bàn tay lại để tránh bị chó cắn vào tay. Con chó có thể tiến đến gần bạn, thậm chí hít ngửi bạn mà không cắn.
 3. 3
  Không cố bỏ chạy. Hành động bỏ chạy có thể đánh thức bản năng săn mồi của chó. Nó có thể hung hãn đuổi theo bạn dù thoạt đầu chỉ định vui đùa. Hơn nữa, bạn không thể chạy nhanh hơn chó nếu đang chạy bộ. Thậm chí nhiều con chó có thể đuổi kịp ngay cả khi bạn đi xe đạp.[2]
 4. 4
  Đánh lạc hướng chó bằng một vật khác. Nếu con chó vẫn tiếp tục đe dọa, bạn hãy cho nó một món gì đó để nhai, chẳng hạn như chiếc ba lô hoặc chai nước: bất cứ thứ gì trừ tay hoặc chân của bạn. Việc này có thể đánh lạc hướng con chó trong một thời gian đủ để bạn chạy thoát.
  • Có lẽ bạn nên đem theo đồ chơi hoặc món ăn để dụ chó khi đi qua những khu vực mà bạn biết là thường có chó dữ. Nếu có con chó nào hung dữ xông đến, bạn ném thức ăn hoặc đồ chơi ra xa. Con chó có thể sẽ đuổi theo những món đó và không đụng đến bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Đề phòng và tự vệ

 1. 1
  Đối mặt với chó và ra lệnh, “lùi lại”. Nếu con chó vẫn tỏ ra hung hãn, đồng thời thái độ phớt lờ hoặc xoa dịu không có hiệu quả, bạn phải đối mặt với nó và nghiêm khắc ra lệnh cho nó rút lui.
  • Dùng giọng nói trầm, mạnh mẽ và quyết đoán.
  • Tiếp tục tránh nhìn vào mắt chó.
  • Con chó có thể sẽ nản hoặc sợ và bỏ đi.
 2. 2
  Chống trả khi chó tấn công. Nếu con chó bắt đầu cắn bạn, bạn phải tự vệ. Đánh hoặc đá vào cổ họng, mũi và gáy của chó làm nó choáng và bạn có thời gian chạy thoát.[3]
  • Lúc này bạn có thể kêu lên. Nên kêu cứu trong khi chống trả con chó. Hy vọng có ai đó nghe thấy và đến hỗ trợ bạn. Tuy nhiên tránh kêu thét vì điều này có thể khiến con chó tăng cường tấn công.
  • Nếu bạn có gậy hoặc một vũ khí nào đó, bạn có thể (và nên) dùng để đánh con chó. Tuy nhiên bạn đừng đánh trên đầu chó; chó thường có sọ rất dày, do đó việc này chỉ khiến nó thêm giận dữ. Nếu có sẵn thì bình xịt hơi cay đây cũng là một công cụ tự vệ tốt trước sự tấn công của chó.
  • Chống trả như thể cuộc chiến đấu này là cả cuộc sống của bạn, vì đúng là thế. Hành động tấn công của chó có thể gây tử vong. Mặc dù bạn không muốn làm tổn thương một con chó nếu không cần thiết, nhưng bạn cần phải dùng sức mạnh khi thực sự bị tấn công.
 3. 3
  Lợi dụng sức nặng của bạn. Dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể đè lên con vật, đặc biệt dùng những điểm cứng như đầu gối và khuỷu tay ấn mạnh xuống. Chó là loài vật cắn rất khỏe, nhưng nó không thể chống cự, do đó bạn hãy cố gắng tận dụng lợi thế về vị trí và nhanh chóng hạ gục chúng. Đè lên trên con vật và tập trung lực vào các bộ phận như cổ họng hoặc xương sườn, đồng thời chú ý đưa mặt ra xa khỏi tầm cào hoặc cắn của con vật.
  • Nếu muốn dùng giải pháp nhân đạo hơn và có thể thực hiện được, bạn hãy cưỡi lên lưng chó bằng một phần trọng lượng cơ thể và dồn lực lên gáy chó để giữ nó nằm im cho đến khi có sự trợ giúp.
 4. 4
  Bảo vệ mặt, ngực và cổ họng. Nếu bị ngã xuống đất trong lúc bị tấn công thì không những bạn sẽ khó khăn hơn khi chống trả con chó đang giận dữ, mà các bộ phận quan trọng trên thân mình, đầu và cổ bạn cũng sẽ dễ bị tấn công. Đó là những điểm quan trọng nhất trên cơ thể mà bạn cần bảo vệ, vì những vết cắn ở những chỗ này gây tổn thương nặng nhất và có nguy cơ gây tử vong cao nhất.
  • Bảo vệ những bộ phận quan trọng[4] bằng cách úp sấp người, co đầu gối lại và đưa tay lên tai (tay nắm lại).
  • Cố gắng không kêu la hoặc lăn lộn ra xa, vì những hành động này có thể khiến chó bị kích động thêm.[5]
 5. 5
  Từ từ và cẩn thận rời khỏi nơi đó. Khi con chó bớt chú ý đến bạn, bạn cần rời khỏi nơi đó bằng cách chầm chậm lùi ra xa mà không cử động đột ngột.[6] Việc giữ bình tĩnh và đứng yên có thể là phép thử thực sự cho thần kinh của bạn trong tình huống căng thẳng như vậy, nhưng đó là cách ứng phó tốt nhất khi con chó không thực sự cắn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Xử lý hậu quả

 1. 1
  Chăm sóc các vết thương. Nếu bị chó cắn, bạn cần đảm bảo chăm sóc các vết thương ngay lập tức, vì thậm chí chỉ một vết cắn nhẹ cũng có thể gây nhiễm trùng. Thực hiện thủ thuật sơ cấp cứu cho vết cắn do chó tấn công:
  • Nhẹ nhàng ép lên vết thương để cầm máu. Dùng mảnh vải sạch hoặc băng gạc vô trùng. Nếu vết thương chảy máu nghiêm trọng hoặc không cầm máu được sau khi đã được ép nhiều phút, bạn cần tìm sự chăm sóc y tế.
  • Rửa kỹ vết thương. Dùng nước ấm và xà phòng để nhẹ nhàng rửa sạch vết thương.
  • Băng vết thương. Dùng băng y tế cá nhân (cho mọi vết đứt nhỏ) hoặc băng gạc vô trùng cho các vết rách lớn.
  • Xem xét kỹ các dấu hiệu nhiễm trùng như sưng đỏ, ấm, mềm hơn hoặc rỉ mủ. Đến bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng nào xuất hiện.
 2. 2
  Gọi cho nhà chức trách. Điều quan trọng là phải xác định con chó tấn công bạn có bị bệnh dại hoặc có tiền sử hung hãn không. Gọi cho nhà chức trách ngay sau khi chó tấn công để ngăn chặn con chó đó khỏi làm hại thêm người khác, hơn nữa nó cũng được kiểm tra bệnh dịch.
  • Nếu đó là chó lang thang, nó cũng có thể tấn công những người khác. Đưa chó ra khỏi khu vực đó là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và những người khác.
  • Đối với chó có chủ ở gần đó, tình huống vừa xảy ra được xử lý như thế nào là phụ thuộc vào bạn. Nếu bị thương, bạn có thể có hành động pháp lý. Nhiều bang ở Mỹ có luật buộc chủ nuôi chó phải chịu trách nhiệm về hậu quả do chó của họ gây ra.
 3. 3
  Tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu bạn bị cắn bởi chó lang thang, chó được xác định có bệnh dại, hoặc chó chảy dãi, thì bạn bắt buộc phải đến bác sĩ ngay lập tức để điều trị phòng ngừa bệnh dại chết người.
  • Nếu cần thiết, các mũi tiêm phòng dại phải được tiêm ngay sau khi bị cắn càng sớm càng tốt.
  • Đa số các nước ở châu Âu được coi là “không có bệnh dại”, do đó tiêm phòng dại có thể không cần thiết nếu bạn bị chó tấn công ở châu Âu.
  • Nếu không được tiêm phòng uốn ván trong 5 năm trở lại, bạn có thể phải điều trị phòng ngừa thêm bệnh uốn ván.
  • Nói chung, những vết thương nghiêm trọng do chó tấn công cần được chuyên gia y tế kiểm tra.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Đề phòng bị tấn công

 1. 1
  Chú ý các dấu hiệu cảnh báo. Loài chó thường không hung hăng mà chúng chỉ tò mò hoặc bảo vệ nơi mà chúng cho là lãnh thổ của mình. Do đó, để tránh xung đột không cần thiết, điều quan trọng là phải biết một con chó chỉ chơi đùa hay thực sự hung hăng. Một số giống chó được coi là đặc biệt hung dữ, nhưng bất cứ giống chó cỡ to hoặc trung bình nào cũng có thể gây nguy hiểm,[7] do đó bạn đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo vì nghĩ rằng một số giống chó nào đó là vô hại hoặc thân thiện. Chú ý những dấu hiệu hung hăng (hoặc không hung hăng) thường thấy:[8]
  • Gầm gừ, nhe nanh là những biểu hiện rõ rệt của sự gây hấn và phải được ứng xử theo đúng nghĩa.
  • Một con chó đang giận dữ có thể trợn mắt, đặc biệt nếu đó không phải là hình ảnh bình thường của nó.
  • Hai tai cụp về sau và sát vào đầu là dấu hiệu biểu lộ sự hung hăng, trong khi tai chó mềm tự nhiên và dựng lên thường là dấu hiệu thờ ơ.
  • Nếu chó tiếp cận bạn nhưng thân mình thả lỏng và phần giữa thân cong xuống, có lẽ con chó đó không tấn công.
  • Khi thân mình chó căng, thẳng và cứng nhắc (đầu, vai và hông thẳng hàng) tức là có vấn đề.
  • Dáng điệu nhảy cẫng lên cho thấy chó vui vẻ và đang tò mò tìm hiểu bạn. Dáng chạy đều đều có nghĩa con chó đó có thể nguy hiểm.
 2. 2
  Tránh trêu tức chó. Hầu hết các cuộc tấn công của chó xảy ra là do sự thiếu kiềm chế của chó, huấn luyện không tốt hoặc bị chọc tức. Không may là thế giới này sẽ không bao giờ hết những chủ nuôi chó tồi, do đó khôn ngoan nhất là bạn cần phải đề phòng. Lẽ phải thông thường mách bạn rằng đừng trêu tức bất cứ con vật nào.
  • Đừng bao giờ làm phiền một con chó đang ăn hoặc đang chăm sóc con của nó. Những lúc như vậy chó sẽ có thái độ phòng vệ cao.
  • Tránh cười với chó. Bạn có thể nghĩ rằng mình đang có gương mặt thân thiện và nụ cười cởi mở, nhưng một con chó hung hăng sẽ cho rằng bạn đang nhe răng chuẩn bị đánh nhau.
  • Chó bị xích hoặc buộc một chỗ trong thời gian dài có nhiều khả năng hung dữ hơn, do đó bạn đừng lại gần trong tầm với của nó.
 3. 3
  Coi tất cả chó lạ là mối đe dọa. Nói chung, nguyên tắc xử trí tốt nhất khi bị chó tấn công là làm mọi việc có thể để tránh ngay từ đầu. Nếu cảm thấy con chó nào đó có vẻ nguy hiểm, bạn hãy tránh xa.
  • Trình báo với nhà chức trách khi thấy bất cứ con chó nào trông có vẻ nguy hiểm hoặc có thể là chó lang thang ở khu vực bạn sinh sống.
  • Dạy con cái của bạn không bao giờ tiếp cận những con chó lạ cho đến khi biết chắc là chúng an toàn.
  • Bằng cách tránh xa mọi con chó lạ, bạn có thể tránh được phần lớn các tình huống nguy hiểm phải đương đầu với chúng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu đi cùng với trẻ nhỏ, đặc biệt là khi gặp một con chó to, có lẽ bạn cần bế trẻ trong tay. Khi nhấc trẻ lên, bạn cần cử động chậm. Không nhìn vào mắt chó, nhất là khi bạn khom người xuống. Bảo trẻ bình tĩnh, im lặng và nhìn vào bạn.
 • Dạy trẻ ghi nhớ “đừng bao giờ bỏ chạy khi gặp chó, hãy làm một cái cây hoặc khúc gỗ” trong trường hợp trẻ đối mặt với một con chó dữ.
 • Nếu đang đạp xe, bạn hãy xuống xe, dùng xe chắn giữa bạn và chó để làm thanh chắn bảo vệ. Nếu con chó tấn công (không chỉ sủa), bạn hãy dùng chiếc xe đạp thành vũ khí để chống lại con chó. Nắm vào ghi đông xe (tay lái) và yên xe, quăng phần bánh xe đánh vào con chó. Đừng để tuột tay, vì nếu vậy bạn sẽ làm mất một công cụ tự vệ giá trị.
 • Nếu sợ gặp phải chó dữ, bạn nên đem theo bình xịt hơi cay, còi hơi, hoặc bình khí nén để làm chó giật mình và ngừng tấn công. Nhắm vào mặt chó, nhưng nếu có quên thì xịt vào gần mặt hoặc lên mình chó cũng đã đủ, vì mũi chó rất nhạy cảm. Trong trường hợp này, bạn nên tiếp tục xịt cho đến khi con chó dừng lại.
 • Chó có thể cảm nhận được sự sợ hãi, nhưng chúng cũng cảm thấy sự quyết tâm phòng vệ của bạn, trừ khi con chó thực sự hung hãn (bị bệnh dại, có tiền sử ngược đãi hoặc tuyệt vọng, v.v…)
 • Đừng bao giờ quay lưng về phía chó, luôn luôn quan sát chó nhưng tránh nhìn thẳng vào nó. Đừng cố gắng tỏ vẻ đáng sợ hơn con chó đó hoặc có những động tác đột ngột. Chú ý giữ các cử động chậm rãi và đều đều. Không tiến lại gần chó hoặc quay lưng đi cho đến khi con chó không còn tỏ dấu hiệu hung hăng nào nữa.
 • Nếu con chó hướng về bạn và tru lên, hãy tiếp tục bước đi và từ từ ra khỏi nơi đó, hết sức tránh nhìn vào mắt chó.
 • Nếu một con chó chạy về phía bạn thì cho dù đang làm gì bạn cũng đừng chạy. Có thể con chó đó không giận dữ mà chỉ muốn chơi đùa với bạn hoặc đến làm quen. Nhưng nếu bạn chạy thì nó có thể bị kích động. Dù bộ dạng của chó có thể tồi tệ thì điều đó cũng không có nghĩa là nó sẽ làm hại bạn. Chó cũng cần được yêu thương!
 • Nếu tai chó cụp về phía sau sát vào đầu thì đó là dấu hiệu nó đang sợ hãi. Còn nếu tai chó dựng lên và hướng về phía bạn thì nhiều khả năng đó là biểu hiện của sự lấn lướt hoặc hung hăng.
 • Chó thuộc họ chó sói, nhưng hãy cố gắng chống trả nó.
 • Xử lý theo kiểu chắc ăn và đến bệnh viện nếu bạn bị chó cắn; vết thương do chó cắn có thể lan truyền bệnh dại và/hoặc bị nhiễm trùng.

Cảnh báo

 • Chủ của những con chó hung hãn có thể còn tệ hơn cả chó của họ. Nếu buộc phải làm bị thương hoặc giết con chó tấn công mình, bạn hãy rời khỏi hiện trường và gọi cảnh sát càng sớm càng tốt.
 • Mỗi con chó một khác, và loài chó đôi khi phản ứng rất bất ngờ. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm trong đa số các trường hợp, nhưng bạn có thể phải ứng phó trước cuộc tấn công ngay tức khắc, do đó bạn hãy cảnh giác.
 • Cẩn thận khi dùng bình xịt hơi cay. Khả năng xịt vào đúng mặt chó trước khi nó có thể tấn công bạn là khá thấp, và nếu đang ở vị trí dưới chiều gió thì bạn sẽ bị ảnh hưởng khi xịt quá tay. Ngay cả khi xịt được vào mặt chó, có thể bạn chỉ khiến nó giận dữ, đặc biệt nếu đó là chó dữ.
 • Nếu con chó có vẻ bệnh hoặc ngã bệnh trong vòng mười ngày sau tai nạn, nó phải được xét nghiệm bệnh dại ngay lập tức. Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh dại, bạn phải tiêm một loạt mũi tiêm phòng dại.
 • Nhớ rằng một số giống chó “chậm vẫy đuôi” (ví dụ, một số giống chó cực kỳ thân thiện như Akitas chỉ bắt đầu vẫy đuôi khi còn cách 2 m), do đó bạn đừng mặc nhiên cho rằng con chó đang tiến đến bạn là sắp tấn công bạn chỉ vì chúng không vẫy đuôi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Shawn Riley
Cùng viết bởi:
Shawn Riley
Bài viết này có đồng tác giả là Shawn Riley, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 43.016 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 43.016 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo