Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thỏ là loài vật nuôi khá phổ biến và là người bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng có nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau và thích tiếp xúc với người. Việc chăm sóc thỏ bao gồm hành động nhấc và ẵm chúng. Tuy nhiên, có nhiều chú thỏ cần phải được làm quen trước để người có thể đụng chạm vào.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Nhấc thỏ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cho thỏ làm quen. Trước khi ẵm thỏ lần đầu tiên, bạn nên chắc chắn rằng chúng cảm thấy thoải mái khi ở gần bạn.[1]
  • Hành động từ tốn. Nếu chuồng thỏ ở dưới đất, bạn nên bắt đầu bằng cách ngồi bên cạnh chuồng. Chiều cao của con người có thể khiến động vật nhỏ sợ hãi và hành động ngồi xuống có tác dụng làm giảm chiều cao và giúp cho thỏ bớt sợ hơn.
  • Không vội vã hấp tấp. Đặt tay bên cạnh chuồng thỏ và khuyến khích chúng đánh hơi tay bạn. Giữ nguyên vị trí tay ở đó trong vài phút, nói chuyện nhẹ nhàng, an ủi giống như khi đang nói với người đang sợ hãi hoặc không thoải mái.
  • Cho ăn thức ăn vặt. Nếu thỏ không có dấu hiệu gây hấn, bạn có thể mang ít rau diếp hoặc cà rốt đưa vào trong chuồng. Không nên ép buộc thỏ phải ăn, mà chỉ nên đưa tay lại gần để chúng có thể ngửi được mùi rau quả. Một chú thỏ thân thiện sẽ không ngần ngại ăn thức ăn từ tay bạn.
  • Hiểu cho sự e dè. Cũng giống như con người, thỏ có thể có bản tính hướng ngoại hoặc hướng nội. Thái độ ngượng ngập không có nghĩa là thỏ hung hăng hay không thích bạn; chỉ là chúng cần thời gian để tìm hiểu thêm về người mà mình đang tiếp xúc.
 2. 2
  Thử vuốt ve thỏ. Nếu đã thử cho thỏ ăn vặt và không thấy thỏ có biểu hiện hung hăng hoặc sợ hãi, bạn có thể âu yếm chúng. Vuốt từ phần vai thỏ dọc xuống phần lưng, và ngưng lại ở phần hông. Hạn chế vuốt phần đầu vì đó là hành động gợi nhớ đến thú săn mồi, thỏ có thể không thích cho lắm.
  • Nếu thỏ tỏ vẻ thân thiện, nhưng không tiến lại gần, bạn có thể nắm tay lại để bàn tay nhỏ hơn và không làm chúng sợ hãi. Dùng mu bàn tay hoặc mặt trên của ngón tay nhẹ nhàng vuốt ve phần vai và lưng thỏ.
 3. 3
  Luồn tay dưới nách thỏ. Bạn nên nhấc chúng lên theo cách này để luôn hỗ trợ phần trọng lượng cơ thể. Bước đầu tiên đó là luồn tay thuận dưới nách thỏ, lòng bàn tay hướng lên trên, nhẹ nhàng điều chỉnh tay giống như cái nôi. Tay đặt sau cùi chỏ, dịch lại gần chân trước.
 4. 4
  Nâng và hỗ trợ. Dùng tay thuận nâng thỏ lên bằng một lực duy nhất, trong khi đỡ phần mông và hai chân sau bằng tay kia. Nếu lần đầu chưa thành công thì bạn cũng không nên lo lắng. Thỏ có thể vùng vẫy hoặc là bạn vẫn chưa quen với động tác này. Bạn cần kiên nhẫn, thưởng cho thỏ đồ ăn vặt cho đến khi thỏ cảm thấy thoải mái. Ghi nhớ rằng điều quan trọng là phải nâng và đỡ đồng thời chân trước và chân sau của thỏ.
  • Trong suốt khoảng thời gian này, luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đặt thỏ nhẹ nhàng xuống sàn hoặc trở lại trong chuồng. Việc này phòng khi thỏ giãy giụa, hoặc cố gắng nhảy ra khỏi vòng tay của bạn và gặp chấn thương.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Ẵm thỏ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Ẵm thỏ. Nâng thỏ sát ngực, giữ nhẹ nhàng phần thân của chúng. Cơ thể của bạn đóng vai trò bảo vệ thỏ để chúng cảm thấy an toàn hơn. Đôi khi thỏ sẽ trườn lên ngực trong lúc bạn đang ẵm chúng. Khi đó bạn nên điều chỉnh lại sao cho phần bụng của thú cưng tiếp xúc với phần thân và không tạo áp lực lên phần lưng của thỏ vì có thể khiến chúng sợ hãi.
 2. 2
  Âu yếm thỏ. Vỗ nhẹ trong khi giữ cố định tay không thuận. Vuốt nhẹ đôi tai và/hoặc vai thỏ bằng tay thuận. Nếu thỏ cảm thấy thoải mái, bạn có thể thay bàn tay đang giữ phần thân trên của thỏ bằng cẳng tay bên kia (đang đỡ phần mông thỏ). Dùng bàn tay của cánh tay đó để ôm ấp phần ngực và chân trước. Cách này giúp thỏ ở vị trí an toàn nhưng bạn vẫn rảnh tay để âu yếm thỏ.[2]
 3. 3
  Ngồi xuống với thỏ. Sau khi âu yếm một lúc, bạn có thể ngồi xuống và cho phép thỏ tựa lên bụng hoặc nằm vào lòng.
  • Ngồi trên ghế nệm, hoặc dựa vào tường và từ từ ngồi xuống cho đến khi phần hông chạm sàn nhà. Lúc này bạn nên cho phép thỏ di chuyển tự do xung quanh và trong lòng bạn.
  • Âu yếm và kết hợp khen ngợi thỏ. Điều này giúp thú cưng tạo liên kết tích cực với con người, cũng như hành động nhấc và ẵm của bạn. Thỏ hay e dè có thể trở nên tự tin hơn.
  • Chơi đùa với thỏ. Nếu thỏ liên kết hành động ẵm với vui chơi, chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Làm ngôi nhà bằng bìa các-tông cho thỏ chơi đùa, hoặc để thỏ tự khám phá xung quanh. Dựng các đồ vật lên như chơi bowling rồi để thỏ húc đổ chúng. Khi làm quen với thú cưng, bạn sẽ biết được chúng thích chơi loại trò chơi nào.[3]
 4. 4
  Đặt thỏ lại vào trong chuồng. Sau khi âu yếm và cho thỏ chơi đùa, bạn nhấc chúng lên và nhẹ nhàng đặt lại vào trong chuồng. Thỏ có thể không thích bị nhấc lên và bắt đầu vùng vẫy. Bạn không nên để tuột thỏ khỏi tay nhưng cũng không nên giữ quá chặt vì có thể làm thỏ bị thương.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thích nghi với thỏ có nhu cầu đặc biệt

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm hiểu thỏ. Một số thỏ thích được ẵm và âu yếm. Số còn lại không bao giờ thích điều này. Có một vài chú thỏ chỉ cho phép người chúng thật sự tin tưởng bế lên. Nếu bạn là người lạ, điều quan trọng là nên hỏi chủ nhân của chúng nhằm tìm hiểu tính cách của thỏ trước khi tìm cách ẵm chúng.
 2. 2
  Cân nhắc kích cỡ của thỏ. Bạn có thể ẵm thỏ con một cách dễ dàng, nhưng nếu thỏ nặng 7 hoặc 10 kg thì như thế nào? Lưu ý rằng bạn cần có phần thân trên khỏe mới có thể nâng chúng lên, và rất khó để giữ thăng bằng khối lượng cơ thể. Đối với những trường hợp như vậy, bạn nên ẵm thỏ sao cho bột bên người của thỏ áp vào cơ thể bạn, hai bàn chân trước của thỏ đặt lên cánh tay đang bạn đang dùng để đõ phần thân trên của chúng.[4]
 3. 3
  Cách ẵm phù hợp đối với thỏ già. Thỏ là loài động vật có cấu trúc xương nhẹ so với kích thước cơ thể, và càng lớn tuổi thì xương càng yếu đi. Khi tiếp xúc với thỏ già, bạn cần hết sức nhẹ nhàng, hoặc, vì lý do sức khỏe, hạn chế âu yếm chúng.[5]
 4. 4
  Hành động từ tốn với thỏ có tính e dè. Một số con có kỉ niệm xấu về việc bị nhấc lên hoặc bị ẵm trong quá khứ. Nếu tiếp xúc với những thỏ hay giãy giụa và không thích bị đụng chạm, bạn nên thay bằng việc cho thỏ vào lồng vận chuyển và xách theo bên mình nếu cần phải đi đâu đó.[6]
  • Lót thứ gì đó mềm mại và trong lồng, ví dụ như khăn bông hoặc nệm thú cưng.
  • Cho thỏ tiếp xúc từ từ với lồng vận chuyển, tạo điều kiện cho chúng chơi đùa hoặc làm quen với mùi của chuồng.
  • Đặt thức ăn vào bên trong để thỏ liên tưởng chiếc lồng với những thứ tốt đẹp. Sau một thời gian, thỏ sẽ tự động nhảy vào lồng khi biết bạn cần di chuyển chúng đi.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không bao giờ nhấc thỏ lên bằng tai, đuôi, gáy hoặc chân. Đây là những bộ phận nhạy cảm và sẽ làm cho thỏ có ấn tượng rằng việc tiếp xúc với con người sẽ chỉ mang lại sự đau đớn cho chúng.
 • Không ẵm thỏ quá lâu hoặc làm một cách mạnh bạo. Cột sống của thỏ yếu ớt và mỏng manh và cần được tiếp xúc một cách nhẹ nhàng. Nếu thỏ phải kháng cự quá nhiều, chúng có thể làm thương chính bản thân mình.
 • Không di chuyển đột ngột khi ở gần thỏ. Thỏ là động bị săn mồi trong thế giới tự nhiên và có bản năng sợ hãi những thứ di chuyển với tốc độ nhanh. Thay vào đó, bạn nên tiến gần thỏ một cách chậm rãi, nhấc chúng lên thật chậm rãi và đặt thỏ vào trong chuồng cũng thật chậm rãi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Giữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóngGiữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóng
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Chơi với thằn lằn da báoChơi với thằn lằn da báo
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 37.773 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 37.773 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo