Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù đang chơi trò trốn tìm hay cố gắng tránh né một người gây phiền nhiễu nào đó, hoặc chỉ là muốn trêu đùa bạn bè, đôi khi bạn cần có kỹ năng ẩn nấp. Chỗ trốn là nơi có thể che kín cả người, chẳng hạn như đằng sau ghế sofa, dưới đống quần áo, trong tủ tường hoặc một khoảng trống tương tự. Một khi đã chọn được chỗ ẩn nấp hoàn hảo, bạn phải im lặng, cố không động đậy và thu người lại càng nhỏ càng tốt để không bị nhìn thấy và tránh bị phát hiện.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Ẩn mình sao cho hiệu quả

 1. 1
  Tránh khỏi tầm nhìn của người tìm. Người ta thường lướt ánh mắt từ trái sang phải khi đang tìm kiếm thứ gì đó, vì vậy bạn cần chọn vị trí cao hơn hoặc thấp hơn tầm mắt. Như vậy, bạn sẽ tìm được chỗ trốn ít lộ hơn, và nếu có cử động thì bạn cũng khó bị phát hiện hơn.
  • Khi bước vào khu vực định lẩn trốn, hãy để ý xem ánh mắt của bạn sẽ tự nhiên nhìn vào điểm nào để tránh khu vực đó.
 2. 2
  Thu người lại càng nhỏ càng tốt. Ngay khi bạn chọn được nơi ẩn nấp, hãy khom người, cúi xuống hoặc ngồi xuống và thu gọn tay chân vào sát người. Nếu bạn trốn ở khoảng hẹp, hãy đứng thẳng người và buông hai cánh tay sát bên sườn. Thân hình bạn càng chiếm ít không gian bao nhiêu thì bạn càng khó bị trông thấy bấy nhiêu.[1]
  • Thu gọn người vẫn là ý hay cả khi bạn trốn ở một nơi che được cả thân người. Giả sử khi đang nấp sau ghế sofa, bạn sẽ ít có rủi ro bị phát hiện hơn nếu bạn cuộn tròn người lại như quả bóng thay vì duỗi thẳng người.
 3. 3
  Không động đậy. Giữ yên khi đã vào tư thế thu người nhỏ hết sức có thể. Bạn có thể tưởng tượng mình là một bức tượng hoặc một món đồ nội thất vậy. Hết sức cố gắng không nhúc nhích cho đến khi bạn biết người kia đã ở cách bạn một khoảng an toàn.
  • Cố nhịn gãi ngứa hoặc sửa lại tóc tai quần áo dù chúng có khiến bạn khó chịu đến mấy.
  • Mắt người có khả năng phát hiện ra sự chuyển động trước tất cả mọi thứ khác, đặc biệt là trong bóng tối. Một cử động không đúng lúc sẽ vô tình tố cáo vị trí bạn đang trốn.
 4. 4
  Giữ im lặng. Khi đang ẩn nấp, đừng phát ra bất cứ tiếng động nào mà có thể tránh được. Cố gắng nín ho, hắt xì, hắng giọng hoặc phát ra âm thanh nào có thể khiến bạn bị lộ. Ngay cả tiếng quần áo sột soạt cũng có thể tiết lộ chỗ ẩn nấp của bạn.[2]
  • Thở thật khẽ bằng cách mở miệng và thở thật sâu, chậm rãi. Như vậy hơi thở sẽ bớt ồn hơn nhiều so với hơi thở hổn hển vì hồi hộp hoặc thở qua mũi.[3]
  • Đừng nói chuyện nếu bạn đang trốn cùng một chỗ với người khác. Không chỉ phát ra tiếng động khi nói chuyện, bạn còn có thể bị phân tâm và không nhận ra nếu có người tiến đến gần.
 5. 5
  Nguỵ trang bằng những thứ xung quanh. Không phải lúc nào bạn cũng có thể trốn vào tủ tường hoặc chui xuống gầm bàn. Khi rơi vào tình huống ở nơi trống trải và không có vật nào to lớn để trốn đằng sau, bạn hãy nằm xuống, vớ lấy bất cứ thứ gì quanh đó và phủ lên người. Lớp phủ trên người bạn sẽ giúp bạn tạm thời tránh bị nhìn thấy cho đến khi tìm được chỗ trốn tốt hơn.[4]
  • Bạn có thể chui xuống dưới đống chăn hoặc quần áo bẩn nếu đang trốn trong phòng ngủ, hoặc rúc vào đống lá cây khi đang ở ngoài trời.
  • Những thứ bạn tìm được có thể che phủ tạm thời nhưng không phải là giải pháp để ẩn nấp lâu.
 6. 6
  Sẵn sàng rời khỏi vị trí nếu có nguy cơ bị phát hiện. Cho dù chỗ nấp của bạn có tốt đến mấy thì vẫn có rủi ro ai đó tình cờ bắt gặp không sớm thì muộn. Nếu bạn có linh cảm trò chơi thế nào cũng sẽ kết thúc tại chỗ bạn đang nấp, hãy chờ cơ hội thuận tiện để bỏ chạy hoặc di chuyển đến vị trí kín đáo khác.[5]
  • Việc di chuyển có thể đánh động người đang truy tìm bạn, thế nên hãy chờ cho đến khi họ đi xa đủ để không nghe thấy bước chân của bạn.
  • Thay vì lao vội sang chỗ nấp khác, bạn hãy di chuyển chậm rãi và nhẹ nhàng hết sức có thể. Nghe có vẻ không hợp lý lắm, nhưng làm vậy thì bạn sẽ ít phát ra tiếng động hơn và tránh được rủi ro trượt chân hoặc va phải vật nào đó.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tìm chỗ nấp trong nhà

 1. 1
  Bò vào gầm giường. Nếu đang ở trong phòng ngủ và cần phải biến mất nhanh chóng, bạn hãy bò vào gầm giường. Nằm sấp hoặc ngửa dưới gầm giường và đừng cử động. Khi hé nhìn vào phòng, kẻ đi tìm bạn sẽ không trông thấy thứ gì bất thường.
  • Nếu là giường có chân cao, người kia có thể sẽ nhìn thấy bạn hoặc cái bóng của bạn.
  • Nấp dưới gầm giường là chiến thuật khá quen thuộc, thế nên bạn hãy chuẩn bị chạy trốn nếu chẳng may bị phát hiện.
 2. 2
  Nấp trong tủ tường. Tủ tường thực sự là nơi ẩn nấp đáng tin cậy. Nó đủ rộng để hầu như ai cũng có thể dễ dàng vào được, hơn nữa đôi khi còn có áo khoác và những thứ trang phục khác có thể che chắn được cho bạn. Vì tủ tường ít khi được mở ra, có khả năng người kia sẽ không nghĩ đến việc tìm bạn ở đó.[6]
  • Mở và đóng cửa tủ khe khẽ thôi để không gây ra tiếng động.
  • Nếu bạn chơi trò trốn tìm đang lúc gay cấn thì đừng trốn trong tủ tường, trừ khi không còn lựa chọn nào khác. Tủ tường là chỗ trốn khá dễ đoán.
 3. 3
  Nấp sau ghế sofa. Nếu bạn nghe thấy tiếng người kia sắp vào phòng, hãy ngồi thụp xuống đằng sau chiếc ghế sofa và quỳ xuống để thu người lại. Có thể người kia sẽ chỉ nhìn lướt qua và bỏ đi vì nghĩ rằng bạn không ở đó. Nhớ là chiếc ghế sofa bạn đang nấp phải hướng ra phía cửa phòng để bạn không bị lộ.[7]
  • Bạn cũng có thể cuộn người lại sau chiếc ghế đôi, ghế bành hoặc tấm nệm nếu không có ghế sofa dài nào ở đó.
  • Mặt sau của ghế sofa hoàn toàn trống trải, thế nên nó không phải là lựa chọn tốt để ẩn nấp lâu.
 4. 4
  Lách vào sau rèm cửa. Lách người vào khoảng trống giữa rèm cửa và cửa sổ, sau đó thả rèm xuống trước mặt. Đứng thẳng và khép hai cánh tay hai bên sườn để người đang đi tìm bạn không phát hiện được manh mối đáng ngờ nào phía sau tấm rèm.[8]
  • Bàn chân của bạn thường sẽ lộ ra dưới chân rèm, vì vậy hãy cân nhắc chuyển sang chỗ nấp khác sau một thời gian ngắn.
 5. 5
  Nhảy vào bồn tắm. Nếu bồn tắm có cánh cửa cứng, hãy khép vào. Nếu không, bạn hãy nằm xuống để trốn sau thành của bồn tắm. Nếu người đó chỉ nhìn quanh hú hoạ xem có thấy bạn không thì cách này có lẽ sẽ hữu ích.
  • Đừng nhảy vào bồn tắm đứng có cửa kính trong, vì nó sẽ không che chắn được gì.
  • Cẩn thận kẻo hất văng bánh xà phòng hoặc làm đổ chai dầu gội trong bồn tắm; không khéo thì bạn dễ bị bắt được lắm!
 6. 6
  Lách vào một khoảng hẹp. Nếu bạn có thân hình nhỏ, hãy tìm xem gần đó có ngăn tủ, hốc tường hoặc giá sách nào ở chỗ khuất mà bạn có thể chui vào được không. Hầu như ngôi nhà nào ít ra cũng có vài ngóc ngách ở những nơi khuất, vì vậy bạn cũng sẽ có vài lựa chọn nếu chịu chật chội một chút.[9]
  • Một vài chỗ trốn thông minh là rương chứa đồ, thùng các-tông và giỏ đựng đồ giặt.
  • Đừng bao giờ trốn trong vật đựng có khoá hoặc phải tháo chốt ra mới mở được. Bạn có rủi ro bị nhốt luôn trong đó và bị ngạt thở, nhất là khi bạn chỉ có một mình và không ai nghe được tiếng kêu cứu của bạn.
  • Tuyệt đối không cố chui vào khoảng trống quá nhỏ đối với bạn. Nếu chẳng may bị kẹt thì vấn đề bạn gặp phải còn lớn hơn là bị tìm thấy.
 7. 7
  Lên gác mái hoặc xuống tầng hầm. Những khu vực này thường chất đầy các thùng hộp, đồ nội thất cũ và các ngóc ngách mà làm nơi ẩn nấp thì tuyệt vời. Thường thì không ai muốn phiền phức đi tìm kiếm đằng sau, bên dưới và xung quanhh từng món đồ cả, vậy nên có lẽ bạn sẽ không bị phát hiện.
  • Nhiều người rất sợ lên gác mái và xuống tầng hầm, điều này cũng đồng nghĩa là họ thậm chí còn chẳng dám vào đó tìm bạn.
  • Tầng hầm và gác mái thường rất bụi bặm, do đó bạn nên thở bằng miệng để tránh hắt xì.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ẩn nấp ngoài trời

 1. 1
  Trèo lên cây. Tìm những cây có tán lá dày – chúng sẽ là vật che chắn rất tốt. Vì chỗ nấp của bạn sẽ cao hơn nhiều so với tầm nhìn của một người trung bình, kẻ đang săn tìm bạn có lẽ sẽ còn bận lùng sục những điểm ngang mặt đất để đoán xem bạn đã đi đâu.[10]
  • Nếu bạn ngồi trên cành cây thấp, đừng buông thõng chân xuống ở chỗ mà kẻ kia có thể nhìn thấy.
  • Vẫn là nguyên tắc đó khi bạn ẩn nấp trên cây: giữ im lặng và không cử động. Tiếng lá cây sột soạt có thể chỉ điểm chỗ trốn của bạn.
 2. 2
  Núp trong bụi cây. Bạn không nhất định phải vào chui vào bụi cây. Trong hầu hết các tình huống, bạn chỉ cần ngồi thụp xuống và nấp đằng sau là được. Cũng giống như trốn trên cây, bạn cần tránh những cử động đột ngột có thể làm lay động bụi cây và bị lộ.
  • Cẩn thận với các bụi cây có gai hoặc lá nhọn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị cào xước khi trèo vào trèo ra.
 3. 3
  Trốn vào trong nhà để xe hoặc nhà kho. Những nơi này thường tối và hơi đáng sợ, cũng có nghĩa là người kia có lẽ sẽ không dám đánh liều vào trong đó tìm bạn. Và cái hay nhất là trong đó thường để nhiều dụng cụ, xe cộ và máy móc xung quanh mà bạn có thể ẩn nấp.
  • Đừng trốn trong nhà để xe hoặc nhà kho trên đất của người khác. Bạn có thể gặp rắc rối nếu bị phát hiện xâm nhập.
  • Đừng trốn dưới gầm xe con hoặc xe tải, ý tưởng này không hay chút nào.
 4. 4
  Nấp bên dưới hàng hiên. Ở nhiều ngôi nhà, khu vực bên dưới các bậc thang trước hoặc sau nhà có các khoảng trống được xây liền vào đó để chứa đồ. Hãy tìm cách vào dưới hàng hiên của ngôi nhà mà bạn đang định trốn. Bạn có thể trông thấy một cánh cửa hay cánh cổng nhỏ, hoặc bạn có thể lách vào qua một khe hở bên hông nhà.
  • Cảnh giác với những sinh vật nguy hiểm khi bạn trốn dưới hàng hiên. Những khoảng trống tối tăm và ẩm ướt thường là nơi trú ẩn của rắn, nhện, chuột và những con vật đáng sợ khác.[11]
 5. 5
  Nằm yên trong đống lá cây. Lá cây rụng là phương tiện nguỵ trang tự nhiên tuyệt vời. Bạn có thể chui vào đống lá cây mới cào và đắp thêm lá rụng lên trên cho đến khi kín cả người. Đám bạn của bạn sẽ chẳng mảy may nghi ngờ đâu – trừ khi bạn quyết định nhảy ra doạ cho họ sợ mất vía![12]
  • Ném một hòn đá hoặc chọc gậy vào đống lá trước khi chui vào để đảm bảo không có con thú hoang nào đang trú ẩn trong đó.
  • Các đống lá cây có thể là mảnh đất màu mỡ cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển, đặc biệt khi ẩm ướt, vì vậy bạn cần tránh phủ kín mặt và đừng ở trong đó lâu quá.[13]
 6. 6
  Ẩn mình trong bóng tối. Bóng tối là nơi ẩn náu cuối cùng. Nếu bạn không có chỗ nào khác để trốn, hãy dựa vào sự che chở của bóng tối, nơi mà bạn sẽ trở nên vô hình với những kẻ săn tìm. Cho dù không hoàn toàn được che khuất, nhưng bạn vẫn có thể chìm vào khung cảnh xung quanh và lén di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác.[14]
  • Mặc quần áo đen cũng là cách hoà lẫn vào môi trường hơn.
  • Nếu người kia cầm đèn pin đi tìm bạn, hãy cố gắng tìm một vật to để nấp phía sau khi họ đến gần.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn đang chơi ngoài trời vào ban đêm, đừng có đi quá xa vào rừng. Coi chừng đi lạc đấy!
 • Dùng mồi nhử để đánh lừa kẻ theo dõi bạn. Bạn có thể đặt vài chiếc gối bên dưới tấm đắp trên giường để giả như bạn đang nằm ngủ, hoặc tạo một người nộm ứng biến bằng cách treo vài món quần áo lên giá mắc áo.
 • Nói chung, “Nếu bạn không trông thấy họ thì họ cũng không trông thấy bạn” là một kinh nghiệm hay. Tuy vậy thì ngoại lệ vẫn có, thế nên bạn hãy nghĩ kỹ khi chọn chỗ trốn.
 • Nếu có thể, bạn nên thám thính hoàn cảnh trước để xác định những chỗ có thể ẩn nấp.

Cảnh báo

 • Tuyệt đối không trốn trong những chỗ nguy hiểm như máy giặt, máy sấy quần áo hoặc cốp xe. Nếu có sự cố gì xảy ra, bạn có thể bị mắc kẹt, thậm chí bị thương tích.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.493 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 1.493 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo