Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều kiểu gia vị ướp gà khác nhau, từ nước ướp, gia vị khô đến nước muối. Bài viết này sẽ mách cho bạn một số công thức ướp thịt gà, từ gia vị đơn giản đến các hỗn hợp phức tạp và nước ướp, thậm chí cả nước muối.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Ướp gà nướng

 1. 1
  Thử dùng gia vị thịt nướng barbecue. Trộn 2 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh bột gia vị allspice, 1 thìa canh bột gừng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột thì là Ai Cập, 1 thìa cà phê ớt bột đỏ, 1 thìa cà phê tiêu đen xay. Xoa hỗn hợp lên gà trước khi nướng.
  • Hỗn hợp này có thể bảo quản trong lọ đậy kín đến 6 tháng.
 2. 2
  Ướp gà với gia vị Ma rốc chua ngọt. Trộn 1 thìa cà phê ớt cựa gà ngọt Hungary, ½ thìa cà phê bột thì là Ai Cập, ½ thìa cà phê bột quế. Thêm ¼ thìa cà phê các gia vị sau: muối, bột gừng, ớt bột đỏ và tiêu đen tươi xay. Nướng gà theo ý thích.[1]
 3. 3
  Ướp gà kiểu cổ điển với nước ướp chanh. Trộn ¼ cốc (60 ml) dầu ô liu, 3 tép tỏi băm, 2 thìa canh hương thảo tươi thái nhỏ, 2 thìa canh cỏ xạ hương thái nhỏ, vỏ chanh bào và nước cốt 1 quả chanh, một nhúm muối tiêu. Rót nước ướp vào túi ni lông có khoá kéo và cho gà vào. Để túi gà trong tủ lạnh 2-8 tiếng, sau đó nướng trên lửa lớn vừa.[2]
  • Công thức này đủ để ướp khoảng 0,9 kg gà.
  • Nếu không thích hương thảo, bạn có thể dùng húng quế hoặc oregano.
 4. 4
  Pha nước ướp cam-chanh. Trộn vào bát ½ cốc (120 ml) nước cam, ½ cốc (120 ml) nước cốt chanh, ¼ thìa cà phê cây xô thơm thái nhỏ, một đoạn gừng khoảng 1 cm băm nhỏ, 1 thìa cà phê nước tương, 3 tép tỏi băm nhỏ và ¼ thìa cà phê tương ớt. Rót hỗn hợp vào túi ni lông có khoá kéo và cho gà vào. Để cho nước ướp ngấm vài tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh. Nướng lửa dưới hoặc lửa trên cho đến khi gà chín hoàn toàn.
 5. 5
  Thử thay thế bằng nước ướp chanh-mật ong. Pha nước cốt một quả chanh, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu ô liu và 1 nhúm muối tiêu trong cốc nhỏ. Rót nước ướp vào túi ni lông có khoá kéo và cho gà vào. Để túi gà ướp trong tủ lạnh 15-60 phút trước khi nướng.
 6. 6
  Pha nước ướp thảo mộc. Trộn 1 thìa canh giấm, 2-3 thìa canh thảo mộc khô, 1-2 thìa canh bột hành hoặc bột tỏi, ¼ cốc (60 ml) dầu ô liu nguyên chất và 1-2 thìa canh mù tạt. Rót nước ướp vào túi ni lông có khoá kéo và bỏ ức gà vào. Đóng kín túi và để cho gà ngấm gia vị vài tiếng trong tủ lạnh. Sau khi ướp gà, bạn có thể nướng gà trên vỉ nướng hoặc đút lò.[3]
  • Về phần giấm, bạn hãy thử dùng một trong những loại sau: giấm táo, giấm balsamic, hoặc rượu vang.
  • Về phần thảo mộc khô, bạn có thể thử một trong những loại sau: lá nguyệt quế, oregano, hương thảo hoăc cỏ xạ hương nghiền vụn.
  • Bạn có thể đông lạnh gà và ướp đến 2 tuần.
 7. 7
  Thử dùng nước ướp teriyaki. Trộn vào bát nhỏ những nguyên liệu sau: 1 cốc (240 ml) nước tương, 1 cốc (240 ml) nước lọc, ¾ cốc (180 ml) đường trắng, ¼ cốc (60 ml) sốt Worcestershire, 3 thìa canh giấm trắng chưng cất, 3 thìa canh dầu thực vật, 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê gừng tươi nạo. Khi đường tan, bạn hãy rót tất cả vào túi ni lông có khoá kéo và cho gà vào. Để như vậy vài tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh. Nướng gà trên vỉ hoặc trong lò nướng sau khi ướp xong.
 8. 8
  Xác định thời điểm rưới sốt barbecue. Sốt barbecue ướp gà sẽ rất ngon, nhưng thời điểm rưới nước sốt sẽ đem lại sự khác biệt rất lớn trong hương vị của gà. Nếu rưới quá sớm, có thể món gà sẽ có hương vị quá mạnh. Nếu rưới quá muộn, gà có thể chưa đủ thấm hương vị. Bạn có thể làm theo vài hướng dẫn dưới đây:
  • Nếu nướng gà trong lò hoặc trên vỉ nướng: rưới sốt barbecue vào thời điểm cuối cùng, ngay khi gà vừa chín.
  • Nếu nướng gà trong nồi nấu chậm: cho sốt barbecue khi gà chín được một nửa.
  • Cân nhắc thêm một chút sốt mù tạt mật ong vào barbecue để tăng hương vị.
  • Cân nhắc dùng sốt barbecue làm nước ướp nếu bạn định nướng gà trên vỉ.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Ướp gia vị vào gà để đút lò, nướng lửa trên và quay

 1. 1
  Ướp gà với thảo mộc. Trộn vào một bát nhỏ 1 thìa canh cỏ xạ hương tươi cắt nhỏ, 1 thìa canh cây xô thơm tươi cắt nhỏ, 1 thìa canh hương thảo tươi cắt nhỏ, 1 thìa cà phê tiêu đen, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê ớt đỏ nghiền và 2 tép tỏi băm nhỏ. Xoa hỗn hợp lên gà trước khi nướng lò hoặc nướng vỉ.
  • Công thức này đủ cho khoảng 1,4 kg gà. Nếu không định dùng hết lượng gia vị này, bạn có thể đựng trong lọ nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh. Sử dụng trong vòng 1 tuần.
 2. 2
  Pha nước muối ướp gà với mật ong, chanh và cây xô thơm. Đổ vào nồi lớn ½ cốc (120 ml) mật ong, ½ cốc (140 g) muối, 950 ml nước, 2 tép tỏi thái mỏng và ¼ (60 ml) dầu ô liu. Kéo lớp da gà ra một chút và nhét 6 lá xô thơm cùng 6 miếng chanh thái mỏng bên dưới. Cho gà vào nước muối và để trong tủ lạnh vài tiếng. Khi đã ướp đủ thời gian, bạn hãy quét dầu ô liu lên da gà trước khi quay.[4]
  • Với ức gà không da: ướp trong 2 tiếng.
  • Với gà chặt miếng có xương: ướp trong 4 tiếng.
  • Với gà nguyên con: ướp trong 4 tiếng hoặc qua đêm.
 3. 3
  Pha nước ướp muối đường. Đổ vào một nồi lớn 3,8 ít nước lạnh, ½ cốc (140 g) muối kosher, và 2/3 cốc (135 g) đường nâu. Ngâm gà trong nước muối đến 2 tiếng, rửa lại, sau đó chế biến theo ý muốn.[5]
  • Nếu không có muối kosher, bạn có thể dùng ¼ cốc (70 g) muối ăn thông thường.
 4. 4
  Thử ướp nước muối buttermilk để thịt mềm hơn. Pha vào một nồi lớn 950 ml buttermilk, 4 thìa cà phê muối kosher, và 1 thia cà phê tiêu đen tươi xay. Cho gà vào nồi, đậy vung và để trong tủ lạnh 4 tiếng. Chắt buttermilk khi chuẩn bị nướng gà. Công thức này đủ cho nguyên một con gà.[6]
  • Sau khi đã ướp gà, bạn có thể nướng gà với 2 lát chanh, 4 tép tỏi bào mỏng và 2 cốc thì là tươi thái nhỏ.
 5. 5
  Thử dùng nước muối cơ bản để bổ sung độ ẩm và hương vị của gà. Đặt nồi lên bếp lửa vừa, cho vào nồi 3,8 lít nước ấm, ¾ cốc (210 g) muối, 2/3 cốc (150 g) đường, ¾ cốc (180 ml) nước tương, và ¼ cốc (60 ml) dầu ô liu. Khuấy đều mọi nguyên liệu cho đến khi đường và muối tan, sau đó để nguội đến nhiệt độ phòng. Cho gà vào nước muối và để trong tủ lạnh 2-4 tiếng. Rửa và thấm khô gà trước khi nướng.[7]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ướp gia vị gà rán

 1. 1
  Trộn gia vị blackening seasoning để rán gà trên chảo. Trộn vào cốc hoặc bát riêng: một nhúm bột ớt, một chút muối tiêu, ớt cayenne, muối nêm và bột tỏi. Xoa gia vị lên gà trước khi rán trên chảo.
 2. 2
  Nêm tỏi băm nếu bạn đang áp chảo gà. Bạn cũng có thể vắt thêm một chút nước cốt chanh để tăng hương vị.
  • Đừng lo nếu tỏi chuyển màu xanh. Hiện tượng này là bình thường và chỉ là phản ứng của các enzyme.
  • Nếu thấy tỏi băm quá nồng, bạn có thể thay bằng bột tỏi hoặc muối tỏi.
 3. 3
  Dùng dầu ô liu và gia vị. Quét dầu ô liu lên gà, sau đó chọn một trong những gia vị sau để rắc lên gà: ớt cayenne, tỏi, muối tiêu-chanh, tiêu, hương thảo hoặc cỏ xạ hương. Cách ướp này cũng rất tuyệt vời cho gà nướng lò hoặc nướng vỉ.
 4. 4
  Ướp gà bằng gia vị cơ bản muối và tiêu. Bạn chỉ cần rắc muối tiêu lên gà cho vừa ăn, sau đó chế biến theo cách bạn thích. Cân nhắc dùng muối tiêu-chanh thay cho tiêu thường để tăng hương vị. Bạn có thể mua muối tiêu-chanh bán sẵn hoặc tự làm bằng cách vắt một chút nước cốt chanh lên gà, sau đó rắc muối và tiêu lên. Gia vị này cũng rất thích hợp cho món gà nướng vỉ và đút lò.
 5. 5
  Thêm chút vị cay cho gà bằng ớt xay khô. Rắc lên gà một nhúm muối, một nhúm tiêu, một chút nước cốt chanh và một nhúm ớt xay khô. Gia vị này dùng để ướp gà nướng vỉ và nướng trong lò cũng rất ngon.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thảo mộc khô có hương vị đậm hơn thảo mộc mộc tươi. Nếu dùng công thức có thảo mộc tươi mà bạn chỉ có loại khô, hãy giảm bớt một nửa lượng thảo mộc.
 • Nếu dùng hỗn hợp khô để ướp gà còn da, hãy nhớ cho gia vị bên dưới lớp da gà. Như vậy gia vị sẽ ngấm hơn.

Cảnh báo

 • Đảm bảo gà phải chín hoàn toàn khi ăn. Nếu thấy gà còn hồng ở giữa, bạn cần nướng thêm 5 phút nữa và kiểm tra lại độ chín.
 • Một số người thấy việc ướp muối trước khi nướng khiến thịt gà bị khô hơn. Nếu muốn thịt gà ẩm, bạn nên rắc muối sau cùng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Ăn phô mai BrieĂn phô mai Brie
Làm sốt Spaghetti tại nhà
Chế biến lòng trắng trứngChế biến lòng trắng trứng
Làm Bánh kếp
Nướng bánh pizza đông lạnh
Nhận biết trứng sống và trứng chín
Nấu mì tôm
Làm sốt Aioli
làm gà rán KFClàm gà rán KFC
Tự làm Phô maiTự làm Phô mai
Nấu mì ống Spaghetti
Chế biến món cơm risotto
Làm Sốt trắng
Làm Sôcôla
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jillian Fae Downing
Cùng viết bởi:
Đầu bếp riêng & Giáo viên đào tạo đầu bếp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jillian Fae Downing. Jillian Fae Downing là đầu bếp riêng, giáo viên đào tạo đầu bếp và chủ sở hữu của Jillian Fae Chef Services ở ngoại ô Temecula, California. Với 12 năm kinh nghiệm, cô chuyên lập menu, nghiên cứu và phát triển menu. Jillian Fae có bằng cao đẳng liên kết về nghệ thuật ẩm thực của Đại học Orange Coast, bằng cử nhân về truyền thông đại chúng và nghiên cứu truyền thông của Đại học Bang Arizona. Cô cũng là thành viên của Liên đoàn Ẩm thực Hoa Kỳ và Hiệp hội Đầu bếp Cá nhân và Đầu bếp Riêng Hoa Kỳ. Bài viết này đã được xem 1.575 lần.
Chuyên mục: Công thức nấu ăn
Trang này đã được đọc 1.575 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo