Cách để Đuổi sóc

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Những con sóc nhảy nhót từ cây này sang cây kia là nguồn giải trí bất tận cho thú cưng, và chúng ta có thể cảm thấy thiếu vắng khi chúng rời đi. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có vườn tược hoặc đặt máng thức ăn cho chim chóc, bạn cũng biết rằng sóc có thể gây ra một số phiền toái. Chúng ăn hạt dành cho chim, phá hoại cây trồng, và thậm chí có thể lẻn vào nhà bạn. Trong bài viết này bạn sẽ học cách ngăn chặn sóc cả trong nhà và ngoài nhà bằng phương pháp nhân đạo nhưng mang lại hiệu quả.

Phương pháp 1 của 2:
Ngăn chặn sóc ngoài trời

 1. 1
  Dọn dẹp thức ăn của sóc. Chắc chắn bạn không nghĩ rằng đây là thức ăn của sóc, nhưng nếu sóc lẻn vào nhà bạn thì đó là vì chúng tìm thấy nhiều món ăn ưa thích của mình.
  • Quét dọn hạt, quả mọng, và hạt dẻ rơi từ trên cây trong sân vườn. Đây là những nguồn thức ăn chủ yếu của sóc.
  • Mua thùng rác có nắp đậy kín đặt ngoài trời. Nếu sóc dễ dàng bò vào thùng rác, bạn nên thay bằng loại có nắp đậy kín. Luôn đóng kín nắp thùng rác.
 2. 2
  Ngăn chặn sóc tiếp cận máng thức ăn của chim. Sóc rất khéo léo trong việc ăn thức ăn của chim. Bạn có thể áp dụng các phương pháp này để ngăn chúng ăn hạt thức ăn trước khi đàn chim phát hiện:
  • Mua chụp chống sóc gắn vào trụ bên dưới máng thức ăn để ngăn chặn sóc trèo lên trụ.
  • Không đặt trụ thức ăn gần cây cối hoặc nhà bạn. Sóc có thể vượt qua chụp bảo vệ bằng cách nhảy từ cành cây hoặc hiên nhà sang máng thức ăn của chim.
  • Dọn sạch khu vực bên dưới máng thức ăn của chim. Điều này có thể tốn nhiều công sức, nhưng việc nhặt hạt thức ăn do chim làm rơi sẽ giúp ngăn chặn sóc lại gần trụ thức ăn.
  • Đổ hạt cây rum vào máng thức ăn của chim. Chim có thể ăn loại hạt này, nhưng sóc lại cảm thấy đắng.
 3. 3
  Bảo vệ khu vườn bằng hàng rào. Lũ sóc sẽ đào củ và phá hoại cây trồng nếu bạn không áp dụng biện pháp bảo vệ khu vườn. Dùng hàng rào dây và chôn chặt vào nền đất với độ sâu 30 cm để sóc không thể đào xuống.
 4. 4
  Sử dụng chất xua đuổi sóc. Một số sản phẩm có bán tại cửa hàng dụng cụ và cửa hàng bán đồ làm vườn. Những sản phẩm này thường được làm từ thành phần tự nhiên có thể xua đuổi sóc.
  • Một số chất xua đuổi được làm từ bột ớt hoặc tiêu đen có tác dụng đuổi sóc nhưng không ảnh hưởng đến chim. Các chất này có thể cho trực tiếp vào máng thức ăn của chim.
  • Một số chất xua đuổi được làm từ nước tiểu động vật ăn thịt sóc. Phun sản phẩm này quanh khu vườn để xua đuổi sóc.
 5. 5
  Cho sóc ăn. Thay vì cố gắng đuổi sóc đi, bạn có thể cân nhắc cho chúng ăn để chúng tránh xa máng thức ăn của chim và khu vườn. Rải thức ăn cho sóc quanh sân vườn, hoặc mua khay thức ăn và đặt xa trụ thức ăn của chim và khu vườn.
 6. 6
  Thử máy phun nước kích hoạt do chuyển động. Thiết bị này sẽ phun nước vào sóc khi chúng tiến đến gần, đồng thời còn có tác dụng tưới nước cho khu vườn nhà bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Ngăn chặn sóc trong nhà

 1. 1
  Đảm bảo rằng không có thức ăn trên gác mái. Nếu sóc liên tục lẻn vào gác mái, có thể chúng ngửi thấy mùi thức ăn hấp dẫn. Dọn sạch gác mái và loại bỏ tất cả những gì có thể thu hút sóc lại gần.
 2. 2
  Tỉa cành cây mọc gần mái nhà và ống khói. Sóc có thể nhảy trực tiếp từ cành cây sang mái nhà.
 3. 3
  Lắp chụp bảo vệ ống khói. Nếu sóc và các động vật khác thường vào trong nhà, bạn nên cân nhắc lắp chụp bảo vệ ống khói. Dụng cụ này thường được làm bằng lưới thép không gỉ, vì thế bạn không cần phải tháo ra khi sử dụng lò sưởi.
 4. 4
  Tạo lối thoát. Nếu sóc bị mắc trong ống khói hoặc gác mái, bạn nên tạo lối thoát cho chúng. Treo dây thừng rũ xuống ống khói để chúng có thể leo lên mái nhà. Mở cửa sổ trên gác mái và dùng thức ăn nhử chúng ra ngoài.
 5. 5
  Mua bẫy sống. Cửa hàng thiết bị nhà vườn có bán loại bẫy chuyên dùng để bắt sóc nhưng không làm hại chúng. Đặt bẫy trên gác mái, và khi sóc bị sập bẫy, bạn hãy mang ra ngoài và thả chúng đi.
 6. 6
  Liên hệ với nhân viên kiểm soát động vật. Có thể bạn không muốn trực tiếp xử lý đám sóc nhỏ trên gác mái và ống khói. Liên hệ nhân viên kiểm soát động vật đến để bẫy sóc thay cho bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Phòng ngừa trước khi xử lý. Nếu tìm ra nguyên nhân tại sao sóc xuất hiện ngay từ đầu, bạn có thể đuổi sóc mà không cần phải dùng bẫy hoặc gây hại cho chúng.

Cảnh báo

 • Tuy rằng trông có vẻ gọn gàng như phim hoạt hình "The Roadrunner", việc phun chất lỏng trơn trượt như dầu ăn lên cây cối mọc thấp để sóc ngã xuống lại không có tác dụng.
 • Sau khi áp dụng những biện pháp này, bạn có thể phải chờ đến mùa tiếp theo trước khi sóc làm ổ ở nơi khác. Hãy kiên nhẫn.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 3.756 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo