Cách để Đuổi mèo hoang

Trong bài viết này:Loại bỏ nguồn thức ăn và chỗ trú ẩnDùng các biện pháp xua đuổi mèoDùng biện pháp Bẫy – Triệt sản – ThảTìm sự giúp đỡ từ bên ngoài

Số lượng mèo hoang và mèo lang thang sống trong các ngõ hẻm, những khu đất bỏ hoang và sân sau nhà ở lên đến con số hàng chục triệu. Mèo lang thang là những con mèo lạc mất chủ, còn mèo hoang là mèo không được người nuôi từ khi mới sinh và sống trong tự nhiên. Bạn hãy đọc tiếp để biết cách kiểm soát số lượng mèo trong vùng một cách an toàn và nhân đạo nếu lũ mèo khiến bạn thực sự mệt mỏi,

1
Loại bỏ nguồn thức ăn và chỗ trú ẩn

 1. 1
  Không cho mèo ăn trừ khi bạn thực hiện chương trình Bẫy – Triệt sản – Thả. Nếu bạn cho mèo hoang ăn, chúng sẽ tiếp tục quay lại nhà bạn, và điều này còn khuyến khích lũ mèo kéo đến nhiều hơn.
  • Nói chuyện với hàng xóm xem họ có cho mèo hoang ăn không. Nếu những người sống gần nhà bạn cho mèo ăn thì điều này có thể khiến số lượng mèo trong khu phố vượt ngoài tầm kiểm soát.
  • Nếu có cho mèo ăn, bạn nên đặt thức ăn ra xa nhà. Không để thức ăn trước cửa nếu bạn không muốn khuyến khích lũ mèo tụ tập quanh nhà.
 2. 2
  Loại bỏ các nguồn thức ăn khác. Mèo có thể ăn rất ít mà vẫn sống được, vì vậy hầu như bạn không thể loại bỏ hoàn toàn nguồn thức ăn của chúng trong khu bạn ở. Bạn có thể bắt đầu bằng cách không để rác tràn ra ngoài và đậy chặt nắp thùng rác.
  • Nói chuyện với hàng xóm để đảm bảo mọi người đồng ý sử dụng thùng rác có nắp đậy chặt.
  • Các thùng rác của nhà hàng thường là nguồn thức ăn cho mèo hoang và mèo đi lạc, nhất là vì các thùng rác này thường để mở và chỉ được đổ đi khi đã thật đầy. Nếu các thùng rác trong khu phố dường như thu hút lũ mèo đến, bạn hãy nói chuyện với chủ nhà hàng về các giải pháp xử lý thùng rác tốt hơn.
 3. 3
  Loại bỏ hoặc chặn những nơi trú ẩn. Mèo thường tìm những nơi khô ráo và ấm áp để trú ẩn những khi mưa gió. Nếu không tìm được nơi ẩn náu, lũ mèo sẽ di tản sang khu phố khác. Bạn hãy rào những khu vực dưới sàn hoặc hành lang, và đảm bảo đóng chặt cửa nhà kho. Bít kín mọi chỗ hở dưới hành lang, sàn nhà hoặc móng nhà.
  • Nếu thấy mèo thường tập trung ở một nơi nào đó, bạn hãy đoán xem chúng trú ngụ ở đâu và chặn lối vào đó.
  • Gỗ dán và lưới mắt cáo là những vật liệu rẻ mà hiệu quả để bít những chỗ hở.

2
Dùng các biện pháp xua đuổi mèo

 1. 1
  Dọa cho mèo bỏ đi. Hình ảnh và âm thanh của những kẻ thù tự nhiên sẽ khiến lũ mèo trả lại sự yên tĩnh cho sân vườn nhà bạn.
 2. 2
  Lắp vòi phun cảm ứng chuyển động. Ai cũng biết là mèo ghét nước, vì vậy chúng sẽ vui mừng khi tránh được tầm phun của vòi tưới cỏ nhà bạn. Hơn nữa, bãi cỏ và hoa lá nhà bạn sẽ được tưới nước thỏa thích khi bạn dùng cách này để đuổi mèo.
 3. 3
  Rắc hạt tiêu quanh sân. Mèo sẽ khó chịu khi nếm phải vị cay trên bàn chân trong lúc chải chuốt. Sau nhiều lần như thế, chúng sẽ biết rằng sân vườn nhà bạn chính là thủ phạm. Bạn có thể tạm thời ngăn cản mèo lui tới một khu vực nào đó bằng cách rắc nhiều hạt tiêu xung quanh.
  • Rắc hạt tiêu dưới hành lang, trong nhà kho, trong sân sau hoặc bất cứ khu vực nào bạn trông thấy lũ mèo chơi đùa hoặc ngủ.
  • Hạt tiêu cũng có tác dụng trên cỏ, nhưng bạn sẽ phải rắc lại thường xuyên, nhất là sau khi mưa to.

3
Dùng biện pháp Bẫy – Triệt sản – Thả

 1. 1
  Liên hệ với trung tâm cứu hộ động vật để xin lời khuyên. Có thể bạn không nhận ra mọi khía cạnh của tình huống và các giải pháp có thể áp dụng.
 2. 2
  Bẫy mèo. Giải pháp nhân đạo và hiệu quả nhất để xử lý lũ mèo về lâu dài là bẫy mèo để triệt sản hoặc thiến. Bạn hãy mua bẫy mèo, loại bẫy có cửa, làm bằng nhựa hoặc kim loại. Dùng cá ngừ, cá mòi hoặc thức ăn mèo làm mồi để bẫy mèo. Đặt bẫy gần nơi mèo hay đến ăn và phủ chăn lên bẫy.
  • Khi bắt được mèo, bạn đừng thả mèo ra khỏi bẫy. Đảm bảo bác sĩ thú y biết trước là bạn sẽ đem mèo hoang đến, vì có thể họ không nhận động vật hoang dã.
  • Dùng chăn che bẫy để giúp mèo bình tĩnh lại.
 3. 3
  Đem mèo tới bác sĩ thú y. Nhiều phòng khám thú y có chương trình thiến hoặc triệt sản mèo hoang miễn phí, vì số lượng mèo hoang đang trở thành vấn đề. Bạn hãy gọi đến vài phòng khám thú y và trạm cứu hộ động vật trong vùng để tìm chương trình thích hợp với tình huống của bạn.
  • Triệt sản mèo là một biện pháp nhân đạo để ngăn không cho chúng sinh sản và khống chế số lượng mèo trong vùng.
  • Biết rằng khi đem mèo đến bác sĩ thú y thì sau đó bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với nó. Chuẩn bị đem mèo về nhà để đảm bảo mèo hồi phục/có khả năng sống trong tự nhiên sau khi được phẫu thuật. Bạn đừng bao giờ thả mèo đang bị thương hoặc còn mê man ra nơi hoang dã (ngoài trời).
 4. 4
  Thả mèo về lại khu phố. Có nhiều lý do để bạn thả mèo về đúng nơi đã bẫy nó. Sau đây là hai lý do: 1) Mèo đực (dù đã thiến hay không) có vai trò xua đuổi những con mèo đực khác đi khỏi lãnh địa của chúng (giảm cơ hội giao phối của mèo cái chưa triệt sản, từ đó giúp kiểm soát số lượng mèo). 2) Nhiều khả năng con mèo đã bị chấn thương tâm lý và sẽ chỉ thích nghi tốt với môi trường quen thuộc. Bạn cần nhớ mục đích cuối cùng của biện pháp Bẫy – Triệt sản – Thả là để ngăn chặn mèo lang thang tiếp tục sinh sản sao cho chúng có thể sống bình an ngoài tự nhiên.
  • Để phương pháp Bẫy – Triệt sản – Thả có hiệu quả trong việc kiểm soát số lượng mèo, người ta phải xử lý tất cả hoặc phần lớn mèo bằng cách bẫy, triệt sản và thả ra. Số lượng mèo sẽ giảm dần, vì lũ mèo sẽ không sinh sản nữa.
  • Nếu đã dùng giải pháp Bẫy – Triệt sản – Thả, bạn có thể cho mèo ăn khi đem về nhà, vì chúng sẽ không sinh sản nữa.

4
Tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài

 1. 1
  Gọi cho trung tâm kiểm soát động vật nếu bạn không thể tự mình kiểm soát được số lượng mèo. Các trung tâm kiểm soát động vật thường bẫy mèo và tiêu hủy chúng. Không may là việc loại bỏ mèo nơi chúng đang sinh sống lại gây hiệu ứng “hút chân không”. Những con mèo khác sẽ nhanh chóng tìm đến lấp vào chỗ trống và bắt đầu sống và sinh sôi với các nguồn thức ăn và chỗ trú ẩn. Phương pháp hiệu quả nhất để giảm số lượng mèo trong vùng là Bẫy – Triệt sản – Thả.[1] Bạn cũng có thể nhờ trung tâm kiểm soát động vật giúp bạn thực hiện biện pháp Bẫy – Triệt sản – Thả nếu bạn thấy khó khăn khi tự bẫy mèo.
 2. 2
  Không đem mèo đến trạm cứu hộ động vật. Hầu hết các trạm cứu hộ đều không nhận mèo hoang, vì chúng thường không được nhận nuôi. 90% mèo hoang khi đến trạm cứu hộ sẽ bị tiêu hủy. Mèo hoang rất nhút nhát và không thân thiện với con người, vì vậy không được đón nhận vào nhà.

Lời khuyên

 • Đối với mèo đi lạc đã được đăng ý hợp pháp, bạn hãy liên hệ với chủ của nó và yêu cầu họ giữ mèo trong nhà. Nếu chủ của mèo không hợp tác, bạn cần liên lạc với trung tâm kiểm soát động vật hoặc cảnh sát địa phương để khiếu nại.

Cảnh báo

 • Không cố đánh bẫy hoặc dồn mèo hoang vào góc, vì chúng có thể rất hung dữ. Nếu bị mèo cắn hoặc cào, bạn cần điều trị ngay để đảm bảo được tiêm phòng đầy đủ.
 • Đừng bao giờ làm hại hoặc gây tổn thương cho mèo. Hành động này không những vô nhân đạo và tàn nhẫn mà còn là hành vi phạm pháp ở nhiều nơi .

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Mèo

Ngôn ngữ khác:

English: Get Rid of Cats, Español: deshacerse de los gatos, Deutsch: Katzen fernhalten, Italiano: Liberarsi dei Gatti, Français: se débarrasser de chats errants, Русский: избавиться от кошек, Português: Se Livrar de Gatos, 中文: 避免野猫肆虐, Bahasa Indonesia: Menyingkirkan Kucing Liar, Nederlands: Het weren van katten, العربية: التخلص من القطط

Trang này đã được đọc 1.126 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?