Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có rất nhiều mèo hoang và mèo đi lạc lang thang trong các ngõ hẻm, các khu đất hoang và sân sau nhà ở khắp mọi nơi. Lũ mèo này tuy vô hại đối với con người nhưng có thể tiêu diệt chim chóc trong vùng và lây truyền bệnh cho mèo nhà. Để ngăn chặn mèo hoang, bạn hãy thử loại bỏ các nguồn thức ăn và những nơi mèo có thể trú ẩn trong sân vườn. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện chương trình bẫy – triệt sản – thả để lũ mèo không sinh sôi thêm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Loại bỏ các nguồn thức ăn và chỗ trú ẩn

 1. 1
  Loại bỏ nguồn thức ăn của mèo hoang. Bạn hãy bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng các thùng rác quanh nhà không tràn ra ngoài và phải có nắp đậy kín. Nhớ đừng để bất cứ mẩu thức ăn nào rớt ra xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng nên đề nghị nhà hàng xóm dùng thùng rác có nắp.[1]
  • Lưu ý rằng mèo có thể sống được với rất ít thức ăn, thế nên có lẽ việc loại bỏ hoàn toàn nguồn thức ăn trong vùng bạn ở là không thể.
  • Nếu muốn cho mèo ăn, bạn hãy để thức ăn cách xa nhà ít nhất 10 mét. Đừng để ngay trước cửa nhà, trừ khi bạn muốn mời chúng đến tụ tập ở đó.
 2. 2
  Dọn dẹp hoặc chặn các nguồn có thể là nơi trú ngụ cho mèo để chúng không đến ở. Lũ mèo sẽ tìm những nơi ấm áp và khô ráo để trú ẩn những khi trời mưa gió. Nếu không tìm được chỗ thích hợp, chúng sẽ bỏ sang khu phố bên cạnh. Vì vậy, bạn hãy rào chắn mọi lỗ hở bên dưới sàn nhà, hành lang và nhớ đóng kín cửa nhà kho. Loại bỏ các đống củi và cắt tỉa những bụi cây rậm rạp để cho mèo khỏi đến ở.[2]
  • Nếu thấy lũ mèo thường tụ tập ở nơi nào đó trong sân nhà, bạn hãy tìm xem chúng trú ẩn ở đâu và chặn đường vào nơi đó.

  Lời khuyên: Gỗ dán và lưới mắt cáo là những vật liệu rẻ mà hiệu quả để bít lỗ hở. Bạn hãy đóng gỗ dán hoặc gắn lưới vào chỗ hở để mèo không vào được.

 3. 3
  Xịt hóa chất xua đuổi mèo trong sân. Có nhiều chai xịt xua đuổi mèo bán trên thị trường. Sản phẩm này chứa các thành phần và mùi (tự nhiên hoặc tổng hợp) mà mèo cảm thấy khó chịu. Bạn hãy xịt các khu vực trong sân vườn ở những nơi mèo thường lui tới. Nhớ tuân theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm về khoảng cách và tần suất xịt.[3]
  • Bạn có thể mua chai xịt xua đuổi mèo ở hầu hết các tiệm thú cưng hoặc các cửa hàng bán đồ gia dụng.
  • Các sản phẩm này an toàn và không độc hại đối với mèo hoang và mèo nhà.
 4. 4
  Gọi cho cơ quan kiểm soát động vật nếu bạn không thể tự kiểm soát được số lượng mèo. Nếu mèo hoang và mèo lang thang lan tràn xung quanh nhà bạn, có lẽ bạn phải gọi cho cơ quan kiểm soát động vật trong vùng, nhưng lưu ý rằng các cơ quan này thường đến bẫy mèo và đem đi tiêu hủy.
  • Việc loại bỏ một cộng đồng mèo khỏi nơi chúng đang sinh sống có thể tạo nên “hiệu ứng hút chân không”. Lũ mèo mới sẽ nhanh chóng tìm đến những khu vực đó và lại bắt đầu sinh sôi với nguồn thức ăn và chỗ trú ẩn sẵn có.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Xua đuổi mèo khỏi vườn

 1. 1
  Lắp vòi phun nước cảm ứng chuyển động để xịt nước vào những con mèo xâm nhập vào vườn. Mèo nổi tiếng là không ưa nước, vì vậy chúng sẽ tránh xa tầm nước phun và ra khỏi bãi có nhà bạn.[4] Cài đặt vòi phun vào ban đêm khi các con vật đến gần khoảng 1,2 mét để tránh vô tình làm ướt người qua đường đi trên vỉa hè.
  • Thêm một lợi ích nữa là cỏ và hoa trong vườn nhà bạn sẽ được tưới luôn thể.
 2. 2
  Rải vỏ quả cam chanh trong vườn. Mèo ghét mùi vị của các loại hoa quả như cam, chanh và bưởi. Lần sau, khi ăn các loại hoa quả này, bạn hãy ném vỏ quả vào vườn. Lũ mèo sẽ giữ khoảng cách an toàn với khu vườn nhà bạn.[5]

  Ghi chú: Các cây họ cam chanh trồng trong vườn sẽ không có hiệu quả đuổi mèo, vì mùi của các cây này không mạnh như vỏ quả.

 3. 3
  Đặt lưới mắt cáo trên mặt đất trong vườn ở những khu vực mèo thường đến đào bới. Nếu thấy lũ mèo hoang cứ đào đất trong vườn hoặc cào các rễ cây lộ ra, bạn có thể ngăn chặn chúng bằng lưới mắt cáo. Mua lưới mắt cáo với độ dài đủ để che phủ chiều dài khu vườn. Đặt lưới trực tiếp lên mặt đất và chặn đá lên bốn góc lưới để lũ mèo không xê dịch được.[6]
  • Bạn có thể mua lưới mắt cáo với độ dài tùy ý tại các cửa hàng gia dụng hoặc vật liệu xây dựng.
 4. 4
  Trồng những loại cây khiến mèo khó chịu. Ý tưởng ở đây cũng tương tự như vỏ quả cam chanh. Nếu khu vườn của bạn trồng những loại cây mà lũ mèo không chịu được, có lẽ chúng sẽ không hứng thú vào vườn đào đất. Bạn hãy trồng ít nhất 3-4 cây như vậy trong vườn để ngăn chặn những con vật phiền nhiễu này. Những cây có thể xua đuổi mèo gồm có:[7]
  • Oải hương
  • Cỏ xạ hương
  • Cửu lý hương
  • Bạc hà hăng
 5. 5
  Rắc hạt tiêu đen xay ở những khu vực mèo thường tụ tập. Mèo sẽ khó chịu vì vị cay của hạt tiêu trên bàn chân khi chúng chải chuốt lông. Nếu bạn thường xuyên rắc hạt tiêu trong sân, lũ mèo sẽ nhanh chóng nhận ra chính khu vườn của bạn là thủ phạm. Hãy rắc hạt tiêu dưới sàn hành lang, trong nhà kho, trong sân sau hoặc bất cứ nơi nào bạn thấy mèo thường đến chơi và ngủ.
  • Hạt tiêu cũng có thể xua đuổi mèo khỏi bãi cỏ, nhưng bạn sẽ phải rắc lại thường xuyên, nhất là sau khi mưa to.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Áp dụng biện pháp bẫy – triệt sản – thả

 1. 1
  Bẫy mèo hoang quanh nhà bạn để triệt sản và thả về nơi cũ. Cách hiệu quả nhất để xử lý lũ mèo lâu dài là dùng bẫy để bắt mèo đi thiến hoặc triệt sản. Bạn hãy mua một chiếc bẫy lồng có cửa và dùng cá ngừ cá mòi hoặc thức ăn mèo để làm mồi. Đặt chiếc bẫy ở nơi lũ mèo thường đến ăn và lấy chăn che lên bẫy.[8]
  • Khi bắt được mèo, bạn đừng cho nó ra khỏi bẫy ngay. Trùm một chiếc chăn lên bẫy để con mèo bình tĩnh lại.
  • Bạn có thể mua bẫy lồng ở cửa hàng thú cưng, trạm cứu hộ động vật hoặc cửa hàng gia dụng.
 2. 2
  Đừng đem mèo đến trạm nuôi giữ động vật. Đa phần các trạm nuôi giữ động vật không nhận mèo hoang vì chúng thường không được nhận nuôi. Mèo hoang rất nhút nhát và không thân thiện, vì vậy chúng thường không được các gia đình đón nhận. Những con mèo hoang đến trạm nuôi giữ động vật hầu như đều bị tiêu hủy.

  Ghi chú: Tuy vậy, bạn có thể liên hệ với trạm nuôi giữ hoặc cứu hộ động vật để xin lời khuyên. Họ sẽ chỉ dẫn bạn cách bẫy mèo hoang và tránh bị cào cắn hoặc làm tổn thương con vật.[9]

 3. 3
  Đem mèo đến bác sĩ thú y để triệt sản và đánh dấu. Nhiều phòng khám thú y có chương trình triệt sản mèo miễn phí, vì ai cũng biết rằng số lượng mèo hoang đang gây rắc rối. Bạn hãy gọi cho các phòng khám thú y và trạm nuôi giữ động vật trong vùng để tìm nơi có chương trình phù hợp và nói rằng bạn muốn đem mèo hoang đến triệt sản. Thường thì các bác sĩ sẽ bấm tai mèo để đánh dấu rằng nó đã được bắt và triệt sản.[10]
  • Đảm bảo bác sĩ thú y phải biết trước rằng bạn đem mèo hoang đến, vì có thể họ sẽ không nhận những con vật sống hoang dã.
  • Triệt sản cho mèo là một cách nhân đạo để ngăn chúng sinh sản và kiểm soát số lượng mèo trong khu vực.
 4. 4
  Đem mèo về nhà và chờ mèo hồi phục. Khi đem mèo đến bác sĩ thú y là bạn đã nhận trách nhiệm chăm sóc nó trong một thời gian ngắn. Hãy đem mèo về nhà và chờ cho nó lành vết thương để có thể sống ngoài tự nhiên sau khi làm xong phẫu thuật.[11]
  • Đừng bao giờ thả một con mèo đang bị thương hoặc còn mê man ra nơi hoang dã.
 5. 5
  Thả mèo về nơi bạn đã bẫy được nó. Con mèo có thể đã trải qua sang chấn tâm lý và sẽ chỉ thích nghi được với môi trường sống quen thuộc. Hơn nữa, mèo đực có thể đóng vai trò xua đuổi những con mèo đực lạ khỏi lãnh địa của chúng. Điều này sẽ giảm khả năng giao phối của những con mèo cái chưa triệt sản, từ đó giúp kiểm soát số lượng mèo. Mục tiêu cuối cùng của biện pháp bẫy – triệt sản – thả là ngăn chặn mèo hoang tiếp tục sinh sản.[12]
  • Để chương trình bẫy – triệt sản – thả có hiệu quả kiểm soát số lượng mèo, phần lớn hoặc toàn bộ mèo trong vùng phải được bẫy, triệt sản và thả ra. Dần dần, số lượng mèo sẽ giảm vì lũ mèo sẽ không còn khả năng sinh sản.
  • Bạn có thể cho mèo ăn khi đem về nhà khi đã áp dụng biện pháp bẫy – triệt sản – thả, vì chúng sẽ không sinh sản nữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mèo lang thang là mèo lạc mất chủ, mèo hoang là mèo không được người nuôi dưỡng từ khi sinh ra và sống bên ngoài.
 • Chương trình bẫy – triệt sản – thả chỉ nên áp dụng với mèo hoang thực sự. Mèo lang thang đã từng được nuôi dưỡng nhưng đi lạc cần được đem đến trạm nuôi giữ động vật để được chăm sóc và trả về nhà.[13]
 • Nếu con mèo gây phiền toái là thú cưng đã được đăng ký, bạn hãy liên hệ với chủ của nó và đề nghị họ giữ mèo trong nhà. Nếu họ không chịu hợp tác, bạn hãy khiếu nại lên trung tâm kiểm soát động vật hoặc cảnh sát.
 • Phương pháp hiệu quả nhất để giảm số lượng mèo là bẫy – triệt sản – thả. Nếu không muốn tự bẫy mèo, bạn cũng có thể nhờ cơ quan kiểm soát động vật làm giúp bạn.
 • Thùng rác của các nhà hàng thường là nguồn thức ăn cho mèo hoang, đặc biệt là vì chúng thường để mở và chỉ được đổ đi khi đã đầy tràn. Nếu thùng rác trong khu phố của bạn dường như thu hút lũ mèo đến, bạn hãy nói chuyện với chủ nhà hàng về cách xử lý rác an toàn hơn.
 • Thử đọc sách hoặc hỏi bạn bè về loài mèo. Biết đâu bạn sẽ bắt đầu yêu thích mèo và không ghét chúng nữa.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ cố tình làm hại hoặc gây thương tích cho mèo đi ngang qua nhà. Hành động này chẳng những tàn nhẫn và vô nhân đạo mà ở vài nơi còn là vi phạm luật pháp.
 • Đừng cố bắt hoặc dồn một con mèo hoang vào góc tường, vì chúng có thể sẽ trở nên rất hung dữ. Nếu bị mèo hoang cắn hoặc cào, bạn cần đến cơ sở y tế để được tiêm phòng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Bóp tuyến hậu môn của mèoBóp tuyến hậu môn của mèo
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Vệ sinh Tai cho MèoVệ sinh Tai cho Mèo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jessica Char
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về hành vi ở chó & mèo
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jessica Char. Jessica Char là chuyên gia huấn luyện chó & mèo, chuyên gia tư vấn hành vi và người sáng lập của công ty Feline Engineering and Canine Engineering. Cô chuyên điều chỉnh các vấn đề về hành vi của thú cưng, như chứng sợ hãi và hung dữ, bằng các phương pháp huấn luyện khích lệ tích cực. Jessica là chuyên gia huấn luyện động vật không gây sợ hãi, chuyên gia huấn luyện chó và chuyên điều trị hội chứng lo lắng vì xa cách. Cô cũng là thành viên của Hiệp hội Chuyên gia Tư vấn Hành vi Động vật Quốc tế. Jessica nhận bằng cử nhân và thạc sĩ về kỹ thuật y sinh của Đại học Washington tại thành phố St. Louis. Bài viết này đã được xem 13.914 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 13.914 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo