Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi bạn phải đuổi mèo cưng ra khỏi phòng vì một số lý do sau đây: bạn có em bé, hoặc người thân bị dị ứng, hay lo lắng về việc chúng phá phách đồ đạc. Cũng có thể là một phần ngôi nhà không nên có sự hiện diện của mèo. Cho dù lý do là gì đi nữa, thì chỉ cần sự khéo léo và quyết tâm cao là bạn đã có thể ngăn chặn mèo tiếp cận phòng ốc trong nhà rồi đấy.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Ngăn chặn Mèo Tiếp cận Phòng riêng

 1. 1
  Đóng cửa phòng để mèo không vào được. Đây là cách hiệu quả nhất để giữ mèo ngoài phạm vi cấm. Nếu phòng không có cửa, thì bạn nên lắp đặt ngay khi có thể.
  • Bạn cần lưu ý rằng cánh cửa là hàng rào vật lý để ngăn mèo không bước vào, nhưng chúng vẫn có thể tìm cách tiếp cận vào khu vực phòng riêng.
  • Khi ngăn chặn mèo bước vào căn phòng mà chúng muốn, bạn có thể khiến chúng cảm thấy căng thẳng hơn và tình cờ hành động này lại làm cho mèo thực hiện hành vi xấu ở khu vực khác của ngôi nhà.
  • Bạn chỉ nên ngăn cản mèo trong trường hợp khẩn cấp và tham khảo ý kiến của chuyên gia hành vi động vật có trình độ hoặc bác sĩ thú y.
 2. 2
  Học cách ra vào phòng thật nhanh. Việc xua đuổi mèo ra khỏi căn phòng mà chúng muốn tiếp cận không phải là điều dễ dàng, vì vậy bạn phải hành động thật nhanh! Bạn nên dùng đồ chơi và phần thưởng để đánh lạc hướng con mèo rồi chạy vào phòng đóng cửa lại.
 3. 3
  Tạo dựng hàng rào thay thế nếu phòng không lắp đặt cửa. Việc dựng hàng rào vật lý để xua đuổi mèo là quá trình khá phức tạp, nhưng bạn có thể thiết kế hàng rào đặc biệt chống lại sự nhanh nhẹn của mèo. Ví dụ, trong khi cổng em bé có thể không phát huy tác dụng đối với tất cả con mèo, thì trong trường hợp mèo không quá hứng thú với căn phòng hay chúng đã già nua và không lanh lẹ, thì bạn có thể dùng cổng em bé loại nhỏ để ngăn chúng không vào trong phòng.
 4. 4
  Cho mèo ở khu vực riêng. Bạn chỉ cho phép mèo đi vào nhà ở thời điểm phù hợp khi bạn có thể đóng bao nhiêu cánh cửa tùy ý. Bằng cách này, bạn sẽ biết chúng đang ở đâu khi bị nhốt ở ngoài. Tuy nhiên, biện pháp này làm thu hẹp lãnh thổ của mèo khiến chúng cảm thấy căng thẳng. Khi đó chúng có khả năng biểu hiện hành vi phá hoại, đi vệ sinh không đúng chỗ, hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến bàng quang.
  • Để giảm thiểu nguy cơ này, bạn nên cung cấp không gian rộng rãi cho mèo. Chuẩn bị chỗ nghỉ ở trên cao để mèo có thể ngồi trên đó và quan sát xung quanh, khu vực ẩn nấp để chúng có không gian riêng tư khi cần, và khay vệ sinh, thức ăn cũng như nước uống.
  • Nếu khu vực riêng dành cho mèo ở bên ngoài, bạn cũng nên bảo vệ chắc chắn để tránh gió, mưa và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Mèo cần được kích thích về mặt tinh thần, do đó bạn nên cho chúng chơi đồ chơi, dành ra vài buổi sinh hoạt với mèo tối thiểu từ hai đến mười phút cũng như quan tâm chú ý đến mèo cưng thật nhiều.[1]
 5. 5
  Phớt lờ con mèo nếu chúng cào cửa và bạn đang ở trong phòng. Nếu bạn la hét, chúng sẽ lại tiếp tục hành vi này. Nếu hành động của mèo không mang lại hiệu quả, chúng sẽ không làm phiền bạn nữa.
 6. 6
  Đặt dụng cụ xua đuổi mèo ở trước cửa. Nếu không muốn mèo cào cửa, bạn có thể đặt hộp nhỏ chứa khí nén kèm theo chốt báo hiệu di chuyển bên cạnh cửa. Khi dụng cụ phát hiện chuyển động của mèo, nó sẽ thải khí nén ra ngoài không gây hại nhưng lại khiến cho mèo sợ hãi. Khi đó chúng sẽ liên kết cánh cửa với khoảnh khắc tồi tệ và sẽ không dám tiến lại gần nữa.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Làm cho Căn phòng Kém Hấp dẫn với Mèo

 1. 1
  Khiến cho căn phòng trở nên gây khó chịu. Trong một số trường hợp bạn không thể đặt hàng rào vật lý để nhốt mèo ở ngoài. Khi đó bạn nên làm cho chúng cảm thấy không thoải mái khi bước vào phòng. Mỗi lần mèo bước vào bạn có thể tạo tiếng ồn lớn hoặc xua chúng đi. Bạn cần chú ý là khi áp dụng biện pháp này, con mèo sẽ liên kết tiếng ồn với bạn và sẽ tránh né bạn.
  • Bạn có thể áp dụng biện pháp mạnh trong một số trường hợp. Ví dụ như là đổ ít nước lên sàn nhà tắm nếu bạn không muốn mèo bước vào. Chúng không thích bị ướt chân khi dẫm lên vũng nước trên sàn.
  • Một phương pháp khác đó là không tạo điều kiện cho mèo trú ẩn trong phòng. Đôi lúc mèo thích chui xuống gầm giường hoặc góc phòng để cảm thấy an toàn. Với hành vi này, bạn có thể lấp kín khu vực dưới gầm giường hoặc chặn hết các khu vực ẩn nấp khác. Điều này sẽ làm cho mèo cảm thấy khó chịu khi ở trong phòng.
 2. 2
  Xịt nước lên mèo. Mỗi lần chúng tiến lại gần phòng, bạn nên chuẩn bị sẵn chai nước để xịt nước lên chúng. Biện pháp này cho mèo thấy rằng hành vi của chúng là không thể chấp nhận được.
  • Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này nếu có thể chấp nhận làm tổn hại đến mối quan hệ với mèo cưng. Chúng sẽ liên kết tia nước với bạn thay vì căn phòng. Vì thế, con mèo sẽ chạy trốn và không muốn gần gũi bạn.[2]
 3. 3
  Ngoài ra, bạn có thể dùng máy xua đuổi mèo tự động có chức năng xịt khí mỗi lần mèo tiếp cận khu vực phòng.[3] Bạn chỉ cần đặt thiết bị ở cửa ra vào và để cho dụng cụ này xua đuổi mèo ra xa phạm vi cấm.
 4. 4
  Làm cho căn phòng có mùi mà mèo không thích. Rải ít giấm trước cửa ra vào hoặc trong khu vực phòng. Điều này thường phát huy tác dụng vì hầu hết mèo không thích mùi giấm. Tuy nhiên, lời khuyên này cũng không có cơ sở, vì một số người thấy hữu ích nhưng số khác lại không.
  • Hoặc bạn có thể đổ giấm đầy nửa chai xịt. Sau đó thêm nước chanh vào đầy chai. Xịt lên chỗ bước vào căn phòng và trên giường hoặc những khu vực khác mà mèo hay tiếp cận. Như vậy mèo sẽ không cào xước đồ đạc hoặc lẻn vào trong phòng. Nếu áp dụng biện pháp này, bạn cần bổ sung dung dịch thường xuyên khi chai gần cạn.
 5. 5
  Đánh lạc hướng sự chú ý của mèo. Bạn có thể tạo điều kiện cho mèo chơi đùa ở phòng khác bằng cách làm cho khu vực đó trở nên hấp dẫn đối với chúng. Chuẩn bị một vài chỗ ngủ ấm cúng cho mèo (mặc dù chúng có thể tự chọn chỗ riêng cho mình) bao gồm cây tháp cao. Cung cấp thức ăn, nước uống, khay vệ sinh và đồ chơi.[4]
 6. 6
  Huấn luyện tích cực. Quá trình này bao gồm việc chăm sóc mèo và làm cho căn phòng mà bạn muốn chúng tiếp cận trở thành một nơi tuyệt vời. Mục đích là để mèo liên kết căn phòng với trải nghiệm tốt đẹp và muốn quay trở lại nhiều lần. Bạn có thể rải đồ ăn vặt hấp dẫn xung quanh căn phòng để thu hút mèo.[5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu mèo thật sự muốn vào phòng, chúng sẽ cào cửa rất mạnh. Chúng sẽ làm tróc sơn hoặc cố gắng mở bằng cách đập cửa rầm rầm. Nhưng nếu bạn phớt lờ hành vi này, sau một thời gian chúng sẽ ngừng lại.
 • Ngăn chặn mèo không tiến vào khu vực mà chúng đi bậy bên ngoài khay vệ sinh. Đây là hành vi ở con mèo đôi khi cảm thấy căng thẳng bực bội, và bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao mèo lại hành động như vậy. Trong lúc đó bạn nên đuổi mèo ra ngoài và dùng máy khuếch tán Feliway để thổi pheromone ra ngoài không khí giúp mèo bình tĩnh hơn.[6]

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định tuổi của mèoXác định tuổi của mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Bế mèoBế mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Thuần hóa mèo hoangThuần hóa mèo hoang
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Hành vi Loài mèo: Hướng dẫn dành cho Bác sĩ Thú y. Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders
 2. Hành vi Loài mèo: Hướng dẫn dành cho Bác sĩ Thú y. Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders
 3. http://www.pet-happy.com/how-to-keep-a-cat-out-of-a-specific-room-of-your-house/
 4. Hành vi Loài mèo: Hướng dẫn dành cho Bác sĩ Thú y. Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders
 5. Hành vi Loài mèo: Hướng dẫn dành cho Bác sĩ Thú y. Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders
 6. Căng thẳng và Liệu pháp Pheromone đối với Hành vi Lâm sàng ở Động vật Nhỏ: Sự gian khổ. Nhà xuất bản: Wiley-Blackwell

Về bài wikiHow này

Molly DeVoss
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hành vi & huấn luyện động vật họ mèo, Chuyên gia tư vấn hành vi ở mèo
Bài viết này đã được cùng viết bởi Molly DeVoss. Molly DeVoss là chuyên gia hành vi và huấn luyện động vật họ mèo (CFTBS), chuyên gia tư vấn hành vi ở mèo (CCBC), chuyên gia huấn luyện động vật không gây sợ hãi (FFCT) và người sáng lập của công ty Cat Behavior Solutions. Molly chuyên dùng phương pháp khích lệ tích cực để điều chỉnh và ngăn chặn hành vi không mong muốn ở mèo, giảm tỷ lệ giao trả mèo cho trung tâm cứu hộ. Molly đã tham gia Ủy ban Tư vấn Động vật Dallas từ năm 2013 và được trang Catpetclub.com bầu là một trong 12 Chuyên gia Hành vi ở Mèo Xuất sắc Nhất của năm 2020. Cô được chứng nhận bởi Viện Hành vi Động vật và Hiệp hội Chuyên gia Tư Vấn Hành vi Động vật Quốc tế. Cô cũng là người dẫn chương trình podcast hằng tuần Cat Talk Radio. Bài viết này đã được xem 8.682 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 8.682 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo