Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù là bạn đang tìm cách đối phó với con mèo nhà bạn, vật nuôi của nhà hàng xóm, hoặc những con mèo hoang, bạn có thể tìm hiểu cách để giữ chúng tránh xa khỏi tài sản của bạn một cách an toàn mà không gây thương tổn cho chúng hoặc môi trường xung quanh. Có nhiều phương pháp mà bạn có thể thực hiện để biến không gian sống của bạn trở thành nơi ít hấp dẫn đối với mèo một cách nhanh chóng, tự nhiên, và dễ dàng, cho dù chúng có là những con mèo mà bạn nuôi trong nhà hay mèo hoang. Tham khảo Bước 1 để biết thêm chi tiết.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Đuổi Mèo nhà

 1. 1
  Sử dụng giấy bạc để bao phủ bề mặt những vật dụng mà bạn muốn mèo tránh xa khỏi chúng. Nếu mèo nhà bạn thường cào cấu vào chiếc ghế bành, hoặc không ngừng để lại một lớp lông phía sau ghế, một kỹ thuật dễ dàng và hữu hiệu mà bạn có thể thực hiện đó là trải một lớp giấy bạc lên bề mặt của vật dụng. Mèo không thích âm thanh và cấu trúc của giấy bạc và chúng thường tránh xa khỏi nó. Bạn luôn có thể dỡ bỏ miếng bạc khi bạn sử dụng ghế hoặc khi nhà bạn có khách.
  • Nhiều người nuôi mèo cũng đã từng nói rằng dán băng dính vào tay ghế bành hoặc vào gối đầu sẽ giúp hình thành cấu trúc mà mèo không thích. Cho dù bạn xoay mặt băng dính hướng ra ngoài hay vào trong, đây có thể là một phương pháp hữu hiệu để đuổi mèo.
  • Xịt mùi hương giúp xua đuổi mèo lên một khu vực hoặc lên giấy bạc cũng là một cách hữu hiệu khiến mèo không đến gần khu vực đó. Các loại mùi hương này sẽ được bàn luận chi tiết hơn trong bước tiếp theo.
 2. 2
  Sử dụng mùi hương xua đuổi mèo. Chất tẩy rửa hương cam quýt là mùi hương đem lại hiệu quả trong việc giữ cho mèo tránh xa khỏi bề mặt của vật dụng, vì vậy, bạn có thể sử dụng nước tẩy rửa hương cam quýt trên kệ, quanh các thiết bị trong nhà, và nhẹ nhàng lau nước tẩy rửa này trên bề mặt đồ gỗ và những khu vực khác trong nhà mà bạn không muốn mèo đến gần.
  • Sả, oải hương, và húng chanh là các loại mùi hương tự nhiên khác giúp xua đuổi mèo. Hãy cho hoa oải hương và vỏ cam quýt vào một chiếc bát nhỏ và đặt chúng trên kệ bên cạnh những đồ vật dễ vỡ, hoặc tại khu vực mà bạn không muốn mèo đến gần. Nếu cần, bạn có thể cho thêm tinh dầu có cùng mùi hương để tăng thêm độ nồng cho mùi hương này. Xịt sản phẩm khử mùi cho vải có hương hoa oải hương hoặc hương cam quýt trên thảm để ngăn mèo không bước vào một số phòng nhất định trong nhà. Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm này trên các bề mặt mềm mại khác trong nhà, chẳng hạn như rèm cửa và khăn trải giường, để xua đuổi mèo khỏi những nơi này.
  • Sản phẩm giúp xua đuổi mèo bày bán trên thị trường thường được làm từ nước tiểu của cáo, hoặc chất thải của một loại dã thú khác. Đây không phải là sản phẩm mà bạn có thể dùng trong nhà, việc sử dụng sản phẩm đuổi mèo này sẽ được bàn luận trong phần sau.
 3. 3
  Sử dụng nước. Nếu mèo nhà bạn không thể rời mắt khỏi cây dương xỉ của bạn, hoặc không ngừng leo trèo và không ngừng dùng móng của nó để nghịch ngợm với chiếc ghế bành của bạn, hãy vẩy một ít nước vào nó. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một cốc nước nhỏ quanh khu vực mà bạn muốn xua đuổi con mèo của bạn, sau đó, nhúng ngón tay vào cốc nước, và vẩy một ít nước lên con mèo của bạn để ngăn cản nó.
  • Tốt hơn hết, bạn nên mua súng nước đồ chơi loại nhỏ và giấu chúng ở những nơi chiến lược trong nhà của bạn để bạn luôn có sẵn “vũ khí” để sử dụng. Khi bạn sử dụng chúng, hãy xịt nước vào thân người của mèo. Tránh khuôn mặt của chúng, vì tia nước mạnh có thể gây tổn thương cho mắt hoặc mũi của mèo.
  • Hành động một cách bình tĩnh, không nên la hét. Nước mới chính là yếu tố khiến mèo ghi nhớ về khu vực này, cũng như cảm giác khó chịu mà nước đem lại, chứ không phải là sự hiện diện hoặc giọng nói của bạn.[1]
 4. 4
  Tránh sử dụng âm thanh to để trừng phạt mèo. Đập thìa vào nhau, búng ngón tay tanh tách, hoặc la hét không phải là phương pháp hữu hiệu giúp bạn xua đuổi mèo tránh xa khỏi bề mặt hoặc vật dụng nào đó. Bạn sẽ có thể nhận được kết quả mà bạn mong muốn trong khoảng thời gian ngắn – mèo có thể sẽ chạy trốn vào một nơi nào đó. Tuy nhiên, về lâu dài, chú mèo nhà bạn sẽ hành động tương tự mỗi khi nghe thấy bạn la hét, âm thanh va chạm của đồ vật, hoặc tiếng búng tay. Bạn sẽ huấn luyện cho con mèo của bạn trở nên bất kham, chứ không phải huấn luyện để chúng tránh xa các đồ vật trong nhà như bạn mong muốn.
 5. 5
  Cung cấp không gian cho mèo. Bạn có bao giờ tự hỏi lý do tại sao con mèo nhà bạn thường thích cuộn tròn trên chiếc chăn bông mềm mại của bạn để ngủ trưa? Nếu bạn muốn mèo tránh xa khỏi chiếc giường của bạn, bạn cần phải cung cấp một không gian thoải mái và hấp dẫn khác để con mèo của bạn có thể nghỉ ngơi. Không phải con mèo nào cũng thích ngủ trên giường, nhưng một nơi có kèm những chiếc chăn bông ấm áp sẽ là nơi khá thu hút và khá dễ chịu đối với mèo. Hãy chuẩn bị một chiếc hộp được lót chăn cũ của bạn, và rải một ít cỏ mèo vào trong hộp để khiến không gian trở nên hấp dẫn hơn.
  • Nếu con mèo nhà bạn thường hay cào cấu những vật dụng bằng gỗ, bạn cần phải mua cây cào móng và thường xuyên cắt tỉa móng cho mèo. Mèo có móng dài thường thích cào cấu mọi thứ, vì vậy bạn cần phải cung cấp cho chúng vật dụng mà chúng có thể thoải mái đào bới.
  • Gây khó khăn để mèo không thể chạm vào bề mặt của vật dụng mà bạn muốn mèo tránh xa khỏi chúng cũng là một ý hay. Mèo là động vật nhảy nhót và leo trèo khá lén lút, vì vậy, cách này có thể sẽ khó để bạn thực hiện, nhưng cố gắng loại bỏ những bề mặt mà mèo có thể nhảy lên và các vật dụng khác mà mèo có thể sử dụng làm bãi đáp có thể giúp xua đuổi mèo khỏi những bề mặt cao và những khu vực mà chúng khó có thể chạm đến.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Xua đuổi Mèo hoang

 1. 1
  Loại bỏ nguồn thức ăn. Nếu mèo hoang thường lảng vảng quanh sân nhà bạn, có thể là vì chúng đang tìm kiếm thức ăn và có thể chúng đã tìm được một ít ở khu vực nào đó quanh nhà bạn. Nếu bạn có nuôi thú cưng, hãy chắc chắn rằng bạn đặt thức ăn của thú ăn trong nhà và tại vị trí mà chúng khó có thể lấy được, và rằng không có bất kỳ mẩu thức ăn nào rơi vãi quanh nhà bạn mà thú hoang có thể tìm thấy. Và hãy nhớ đảm bảo rằng chuột không làm ổ tại hiên nhà hoặc trong sàn đất của bạn, nếu không thì bạn có thể sẽ phải chuẩn bị tinh thần chào đón thêm một vài con mèo mới trong sân nhà bạn.
  • Kiểm tra tất cả mọi thùng rác quanh nhà bạn, hãy bảo đảm rằng nắp thùng đã được đóng chặt và rằng không có bất kỳ thức ăn thừa nào xuất hiện tại khu vực mà mèo có thể dễ dàng tiếp cận. Hãy gom rác gọn gàng tại một nơi an toàn để mèo không thể ngửi được mùi của hộp cá ngừ trong đống rác của bạn.
  • Trò chuyện một cách lịch sự với hàng xóm để tìm hiểu xem liệu họ có đang cung cấp thức ăn cho mèo hoang hay không. Nếu một người nào đó rải thức ăn cho mèo, sẽ khó để bạn có thể xua đuổi mèo khỏi khu vực. Ngoài ra, đây cũng là hành động cho mèo ăn quá mức và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mèo về lâu dài.
 2. 2
  Lắp đặt vòi phun nước tự động để dọa mèo. Mèo, kể cả những loài mèo hoang, thật sự không thích nước. Lắp đặt vòi phun nước được kích hoạt bởi chuyển động tại những điểm chiến lược, khu vực mà bạn thường trông thấy mèo, và khu vực mà bạn muốn xua đuổi chúng. Đặt vòi phun nước tại những vị trí mà bạn biết rằng đó chính là lối vào sân của mèo, và tại nhiều vị trí khác để bạn có thể bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn.
  • Sau một vài ngày, hãy thay đổi vị trí của vòi phun nước đôi chút để chắc chắn rằng chúng vẫn sẽ làm cho mèo hoảng sợ và khiến mèo không thể nào ghi nhớ được vị trí mới của vòi phun nước. Lũ mèo sẽ nhanh chóng rời khỏi sân nhà bạn.
 3. 3
  Trồng thực vật giúp đuổi mèo. Nhiều loại cây trồng khác nhau vừa có thể khiến sân nhà bạn trông đẹp hơn và vừa có thể giúp bạn đuổi mèo. Đặc biệt, trồng cây cửu lý hương trong và quanh sân vườn nhà bạn sẽ giúp mèo tránh xa khỏi nó. Vào mùa thu, bạn có thể thu hoạch cây cửu lý hương và hong khô để dùng trong mùa đông và sử dụng để đuổi mèo. Vào mùa xuân, rải cây quanh vườn để giữ mèo tránh xa khỏi ngôi nhà của bạn.
  • Các loại cây khác cũng được biết đến với đặc tính xua đuổi mèo bao gồm sả, khuynh diệp và oải hương. Chúng đem lại mùi hương dễ chịu cho con người và là loại cây khá đẹp mắt để trồng trong vườn, nhưng mèo vô cùng ghét chúng.[2]
 4. 4
  Bạn có thể rải bổi tại khu vực mà bạn muốn xua đuổi mèo. Bạn có thể rải bổi trên bề mặt khu vườn của bạn, cũng như quanh các cây trồng ngoài sân, khu vực cho chim ăn, và những nơi mà bạn muốn đuổi mèo, hãy sử dụng vỏ cam quýt, bã cà phê, hoặc thuốc lá sợi. Chúng đều được biết đến như là tác nhân giúp đuổi mèo, và chúng có đặc tính cố định đạm cho đất, vì vậy, chúng vừa đem lại lợi ích cho môi trường và vừa có thể khiến mèo hoảng sợ.
 5. 5
  Mạnh tay hơn. Nếu bạn thật sự gặp rắc rối với mèo hoang và bạn hoàn toàn không nuôi thú cưng, bạn có thể mạnh tay hơn một chút. Bạn có thể đầu tư vào các phương pháp đáng tin cậy và chắc chắn đem lại hiệu quả xua đuổi mèo cho bạn mà không quá tàn nhẫn với chúng, bao gồm các loại sản phẩm đuổi mèo dạng xịt và các thiết bị âm thanh được thiết kế để gây khó chịu cho động vật.
  • Hãy thử dùng sản phẩm đuổi mèo được bày bán trên thị trường. Thông thường, những loại sản phẩm này được làm từ nước tiểu tổng hợp hoặc nước tiểu thu thập từ các loại dã thú, xịt một lượng nhỏ sản phẩm quanh chu vi sân sẽ giúp bạn xua đuổi mèo và những loài động vật khác. Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo rằng những sản phẩm này sẽ không gây hại đến động vật.[3]
  • Sử dụng thiết bị siêu âm được thiết kế riêng cho việc đuổi mèo. Các loại thiết bị này phát ra âm thanh có tần số cao mà con người và hầu hết các động vật khác không thể nghe thấy, khiến mèo hăng hái rời khỏi sân nhà của bạn. Không nên sử dụng thiết bị này nếu bạn có nuôi thú cưng. Nếu bạn muốn sử dụng một trong các thiết bị này, bạn có thể sẽ phải trao đổi với hàng xóm để tìm hiểu xem liệu họ có nuôi thú cưng hay không.
 6. 6
  Bảo vệ những vật dụng mà bạn không muốn mèo chạm vào. Nếu bạn có một vườn cây đang chớm nở và muốn mèo cũng như các loại sâu bệnh khác tránh xa khỏi vườn rau và vườn cây của bạn, bạn có thể xây dựng rào cản mà bạn có thể chắc chắn rằng chúng sẽ gây khó khăn về mặt thể chất cho bất kỳ một loài vật nào muốn trèo vào vườn nhà bạn. Chặn tất cả các lối vào nhà kho, hiên nhà hoặc các khu vực khác mà mèo thích ngủ hoặc thích tiểu tiện ở đó. Loại bỏ nơi trú ẩn của mèo có thể khiến chúng mãi mãi rời xa khu vườn nhà bạn.
  • Đặt những viên đá nhỏ tại những khu đất lộ thiên để ngăn ngừa mèo đào bới. Bạn cũng có thể cắt từng mảnh thảm nhựa để phủ trên từng hàng cây trong vườn hoặc tại khu vực có nhiều đất lộ thiên. Đặt mặt gai của thảm nhựa hướng lên trên và sau đó phủ một ít đất lên chúng. Những chiếc gai của thảm nhựa sẽ không gây thương tích cho bàn chân của mèo, nhưng chúng sẽ khiến mèo không dám bước vào khu vực này. Bạn có thể tìm mua thảm nhựa tại hầu hết mọi tiệp tạp hoá hoặc siêu thị. Chúng có thể khá đắt tiền, nhưng một khi bạn điều chỉnh chúng để có thể trở nên phù hợp với khu vườn của bạn, bạn có thể sử dụng chúng trong nhiều năm.
  • Đặt lưới thép mỏng trên mặt đất giữa các hàng cây trong vườn là một biện pháp ít tốn kém mà bạn có thể sử dụng để thay thế cho thảm nhựa. Sử dụng đá hoặc cọc để cố định các đầu của lưới thép và phủ một ít đất lên bề mặt của lưới thép.
 7. 7
  Xem xét dành riêng một vị trí trong sân cho mèo. Nếu bạn đã làm cho khu vực mà mèo thường hay lui tới trở nên kém hấp dẫn hơn với chúng, bạn nên cung cấp cho chúng một khu vực nằm ngoại phạm vi cấm trong vườn nhà bạn để giảm thiểu cơ hội mèo có thể sẽ quay trở lại những khu vực này. Phương pháp này thật sự khá hữu ích nếu bạn đang tìm cách đối phó với con mèo nhà bạn, hoặc nếu bạn yêu thích sự hiện diện của những chú mèo khác quanh sân nhà của mình nhưng lại muốn giữ chúng tránh xa khỏi cây đậu của bạn.
  • Trồng cỏ mèo tại góc đối diện với khu vườn của bạn, khu vực mà bạn muốn dành riêng cho mèo, và hãy để cỏ phát triển cao. Sử dụng một hoặc hai chiếc ghế đẩu cũ hoặc một băng ghế dài để hình thành khu vực trú chân cho mèo nếu quanh vị trí này không có cây cối, bờ rào hoặc những vị trí cao khác mà mèo có thể quan sát “giang sơn” của nó.
  • Bạn có thể cung cấp cho những chú mèo hoang một chiếc hộp vệ sinh bằng cách cuốc đất tại khu vực mà bạn muốn chúng sử dụng hoặc thêm cát vào vị trí đó. Thường xuyên làm sạch khu vực này để khuyến khích mèo sử dụng nó.
 8. 8
  Hãy xem xét việc bẫy mèo hoặc thiến những con mèo hoang trong khu vực mà bạn sinh sống. Thời gian gần đây, Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hoa Kỳ (ASPCA) đã hình thành chính sách có tên gọi là Bẫy – Thiến – Thả (TNR) như là một cách để kiểm soát sự sinh sản của động vật hoang dã. Nếu mèo hoang là một vấn đề nghiêm trọng tại khu vực mà bạn sinh sống, hãy cân nhắc tham gia giúp đỡ kiểm soát sự sinh sản của chúng và giúp giữ cho những loài vật khác trong khu vực của bạn sinh sống luôn trong tình trạng khỏe mạnh bằng cách thiến những con mèo hoang và thả chúng đi.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Liên lạc với cơ quan kiểm soát động vật địa phương nếu những chú mèo hoang đang thật sự gây rắc rối cho bạn. Những địa phương khác nhau sẽ có những luật lệ khác nhau trong việc kiểm soát mèo.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 117.740 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 117.740 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo